Cách phòng tránh di chứng hậu Covid-19 hiệu quả

3/17/2022 9:18:00 AM
Để bảo vệ sức khỏe trước các di chứng hậu Covid-19, cơ thể nhanh chóng hồi phục sức khỏe bên cạnh việc tránh tái nhiễm Covid-19, đeo khẩu trang, tiêm vaccine đầy đủ, tuân thủ các biện pháp sức khỏe công cộng hãy thực hiện một số điều quan trọng dưới đây.

Cách phòng tránh di chứng hậu Covid-19 hiệu quả

Để bảo vệ sức khỏe trước các di chứng hậu Covid-19, cơ thể nhanh chóng hồi phục sức khỏe bên cạnh việc tránh tái nhiễm Covid-19, đeo khẩu trang, tiêm vaccine đầy đủ, tuân thủ các biện pháp sức khỏe công cộng hãy thực hiện một số điều quan trọng dưới đây.

Những người mắc Covid-19 sau khi âm tính với virus SARS-CoV-2 đều hồi phục hoàn tòn nhưng có khoảng 10% -20% người bệnh trải qua những tác động từ trung hạn đến dài hạn của sau khi khỏi bệnh.

Di chứng hậu Covid-19 mà người bệnh có thể phải đối mặt như sốt, khó thở, thở hụt hơi, ho kéo dài, mệt mỏi, đau cơ, khớp, rụng tóc, xơ phổi, tim đập nhanh hoặc đánh trống ngực, rối loạn nội tiết, bị huyết khối, rối loạn tiêu hóa (ăn không ngon miệng, chán ăn, đau dạ dày, tiêu chảy…), rối loạn vị giác hoặc khứu giác, phát ban, nổi mẩn đỏ, rối loạn tâm lý, giảm sự tập chung, lo âu, căng thẳng, trầm cảm, bồn chồn, rối loạn giấc ngủ, mất nủ, đọc chậm, chóng quên, nhận thức kém, giảm trí nhớ ngắn hạn, thay đổi tâm trạng.

Cần làm gì để bảo vệ bản thân trước hậu Covid-19?

Các chuyên gia y tế cho biết cách tốt nhất để tự bảo vệ bản thân trước di chứng hậu Covid-19 vẫn là tránh nhiễm virus ngay từ đầu. Quan trọng nữa tiêm vaccine đầy đủ, tuân thủ các biện pháp sức khỏe công cộng như:

+ Giữ khoảng cách ít nhất 1 mét với người khác

+ Đeo khẩu trang vừa vặn che mũi và miệng

+ Giữ môi trường thông thoáng, dọn dẹp khu vực sinh sống

+ Hạn chế đến nơi tập trung đông người

+  Ho hoặc hắt hơi vào khuỷu tay

+ Rửa tay thường xuyên sau khi ho, hắt hơi hoặc sờ tay vào các đồ vật nơi công cộng như: tay nắm cửa, cầu thang, thang máy, lan can,…

+ Tiêm vaccine ngay khi đến lượt.

Người nhiễm Covid-19 cần làm gì sau khi đã âm tính?

Ngay cả khi đã khỏi Covid-19 người bệnh cần phải tiếp tục theo dõi và nâng cao sức khỏe toàn diện, phục hồi chức năng, vật lý trị liệu, dinh dưỡng và chăm sóc tinh thần, giấc ngủ để cải thiện các di chứng Covid-19, cơ thể nhanh chóng hồi phục

Chăm sóc sức khỏe tinh thần:

Ngủ đủ giấc, nghe nhạc, thư giãn và trao đổi thông tin với mọi người xung quanh để cuộc sống trở lại bình thường.

Có thể nghe nhạc nhẹ nhàng trước giờ ngủ. Phòng ngủ, khu vực nghỉ ngơi nên yên tĩnh, đủ tối, nhiệt độ thích hợp, nệm, gối thoải mái giúp dễ ngủ hơn

Không nên uống trà, cà phê trong vòng 6-8 giờ trước giờ ngủ giúp ngủ sâu giấc hơn.Không nên hút thuốc lá. Uống ít nước trước khi ngủ, để không bị đánh thức vì tiểu đêm.

Tránh ăn quá no, hoặc vận động mạnh trước giờ ngủ. Tránh xem điện thoại, tivi, laptop… trong vòng 1 giờ trước khi ngủ. Tránh uống rượu bia, đồ uống có cồn

Không nên ngủ trưa quá nhiều chỉ nên ngủ khoảng 20-30 phút là đủ. Đừng chăm chăn nhìn đồng hồ  nếu thức quá 20 phút, hãy ra khỏi giường và quay lại giường khi buồn ngủ, đừng nằm trên giường. Cũng đừng lo lắng về giấc ngủ, càng lo thì càng mất ngủ thêm. Hãy thiết lập đồng hồ 1 thời điểm vào buổi sáng, cho dù là cuối tuần nhằm giúp ổn định đồng hồ sinh học.

Tập thở

Hít vào, thở ra chậm, hít sâu dần dần và thở ra nhẹ nhàng không vội vã và nhịp độ tăng lên từng ngày. Có thể tập luyện các bài tập thở, tăng dung tích phổi,… Phục hồi chức năng phổi là một trong những biện pháp hiệu quả khi gặp phải tình trạng hụt hơi, khó thở hậu Covid-19. Có thể bắt đầu bằng các bài tập đơn giản như hít sâu thở ra chậm. Có thể tập thở bất cứ lúc nào: Khi ngồi, nằm, khi tập đi bộ, kết hợp dùng máy thổi Spirometry… Các bài tập thiền (meditation) cũng giúp bệnh nhân thở chậm và thở sâu, giúp phổi hoạt động hiệu quả hơn. Có thể tập luyện các bài tập duy trì, tăng dung tích phổi, giúp phổi khỏe mạnh, cơ thể nhận được lượng oxy cần thiết dễ dàng hơn.

Bài tập 1: Thở bụng

Bước 1: Các bạn có thể nằm hoặc ngồi. Dùng một tay đặt lên bụng để cảm nhận sự thay đổi của bụng.

Bước 2: Mím môi, hít vào bằng mũi trong vòng 2 giây, bụng phình lên, tay ở bụng cũng đi lên theo. Giữ lại 3-4 giây.

Bước 3: Thở ra từ từ bằng miệng, môi chúm lại, bụng xẹp xuống, tay ở bụng cũng đi xuống. Bài tập này nên thực hiện 3 lần/ngày, mỗi lần 5-10 phút

Bài tập 2: Kiểm soát nhịp thở

Bước 1: Mím môi và hít vào bằng mũi trong vòng 2 giây.

Bước 2: Giữ 3-5 giây, sau đó chúm môi như đang thổi sáo và thở ra từ từ bằng miệng trong vòng 4 giây. Bài tập này nên thực hiện 3 lần/ngày, mỗi lần 5-10 phút

Bài tập 3: Thở phối hợp tay

Bước 1: Bạn vừa hít thở vừa đưa tay lên trên để mở rộng lồng ngực. Sau đó giữ hơi thở 3-5 giây.

Bước 2:  Đưa tay xuống, đồng thời thở ra như bài số 1. Bài tập này nên thực hiện 3 lần/ngày, mỗi lần 5-10 phút

Bài tập 4. Tập mạnh cơ hoành

Bước 1: Dùng cuốn sách hoặc vật có khối lượng 0,5-1kg lên bụng.

Bước 2: Hít vào bằng mũi, bụng phồng lên và giữ lại 3-4 giây.

Bước 3: Chúm môi lại, thở ra bằng miệng, bụng xẹp xuống. Bài tập này nên thực hiện 3 lần/ngày, mỗi lần 5-10 phút

Bài tập 5: Tập mạnh cơ hô hấp bằng bình nước

Bước 1:  Thở ra một hơi dài, ngay khi chuẩn bị hít vào ngậm bình nước và hít vào bằng miệng.

Bước 2:  Thả lỏng, thở ra nhẹ nhàng, không gắng sức.

Bước 3:  Hít thở 1-2 nhịp thở sâu và lặp lại kỹ thuật. Bài tập này nên thực hiện 3 lần/ngày, mỗi lần 5-10 phút

Bài tập 6: Bài tập thở chu môi

Thở chu môi có thể làm chậm nhịp thở, giảm công việc thở bằng cách giữ cho đường thở mở lâu hơn. Điều này giúp phổi hoạt động dễ dàng hơn, cải thiện quá trình trao đổi oxy, carbon dioxide.

Bài tập thở này thường dễ dàng hơn cho người mới bắt đầu so với thở bằng cơ hoành, có thể thực hiện ở nhà ngay cả khi không có ai chỉ cho quý vị cách thực hiện. Nó có thể được thực hành bất cứ lúc nào.

Để thực hành kỹ thuật thở chu môi:

Bước 1: Tư thế ngồi thoải mái.

Bước 2: Thả lỏng cổ và vai.

Bước 3: Hít vào từ từ bằng lỗ mũi.

Bước 4: Chu môi như thể đang chuẩn bị thổi vào thứ gì đó. Thở ra bằng miệng càng chậm càng tốt. Thở ra chậm sao cho thời gian thở ra gấp đôi thời gian hít vào.

Đi bộ

Một nghiên cứu cho thấy rằng người trưởng thành khỏe mạnh có thể đi bộ khoảng từ 4.000 đến 18.000 bước/ngày tùy theo yêu cầu. Tuy nhiên mục tiêu 10.000 bước/ngày là khá phù hợp cho người trưởng thành khỏe mạnh.

Tập thể dục

Hàng ngày vận động nhẹ nhàng để phòng ngừa di chứng hậu Covid-19 như đi bộ chậm, tập thể dục nhẹ, đạp xe đạp rất chậm, tập dưỡng sinh. Có thể tập luyện theo các chương trình thể dục trên đài truyền hình mỗi sáng lúc 5 giờ, nếu tự tập phải đảm bảo 30 phút hàng ngày hoặc luyện tập có sự hướng dẫn của giáo viên thể dục, người có chuyên môn.

Dinh dưỡng đúng và hợp lý

Chọn loại thực phẩm có lượng protein/năng lượng cao hơn. Ăn các loại hỗn hợp ngũ cốc nguyên hạt như lúa mì, ngô, gạo, các loại đậu như đậu đỏ nhiều trái cây tươi, rau quả tươi, một số thực phẩm từ nguồn động vật (ví dụ như thịt, cá, trứng, sữa…).

Bổ sung thêm món tráng miệng hoặc đồ ăn nhẹ (ví dụ: sữa chua, sữa trứng, cơm bánh pudding hoặc pho mát) để cung cấp thêm cho cơ thể năng lượng, protein bổ sung mà cơ thể cần. Mục tiêu có ít nhất ba khẩu phần chất đạm hàng ngày.

Chọn các sản phẩm non như rau mầm  bởi rau mầm có hàm lượng protein, folate, magiê, phốt pho, mangan và vitamin C và K cao hơn so với các loại thực vật không có mầm mống vì quá trình nảy mầm làm tăng mức dinh dưỡng.

Thịt cừu đỏ từ những động vật được nuôi bằng cỏ trồng hữu cơ và được nuôi dưỡng mà không sử dụng hóa chất hoặc hormone có nhiều axit amin và nhiều yếu tố chữa bệnh đường ruột, tất cả đều có lợi.

Đặt mục tiêu cho bản thân uống hai lít nước mỗi ngày có thể đến từ súp, bổ uống bổ sung, sữa, nước trái cây, nước canh. Nên uống xa bữa ăn vì nếu uống trước hoặc trong bữa ăn quý vị sẽ không thấy ngon miệng khi ăn nữa.

Ăn ít một nhưng đảm bảo bữa đủ dinh dưỡng. Chọn thực phẩm mềm, dễ nhai, dễ nuốt, ăn chậm, cắn miếng nhỏ, nhai kỹ. Ngồi dậy ăn và hít thở sâu hơn.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Các di chứng hậu COVID-19 từ nhẹ đến nặng? kéo dài bao lâu?

Những món ăn cho người mắc bệnh Crohn chế biến tại nhà

Bí quyết cải thiện chứng mất vị giác, khứu giác hậu Covid-19 hiệu quả

Rối loạn tiêu hóa hậu Covid-19, cách cải thiện

Hụt hơi hậu Covid-19: khi nào cần khám, cách khắc phục hiệu quả

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin liên quan

Các tin khác

 • Cách ăn măng cụt tránh gây nổi mụn, da căng mịn

  Cách ăn măng cụt tránh gây nổi mụn, da căng mịn

  Măng cụt được mệnh danh là nữ hoàng trái cây sở hữu nhiều vitamin có lợi cho sức khỏe, hỗ trợ phòng ngừa bệnh. Nhưng măng cụt có chứa hàm lượng đường khá cao nên khi ăn nhiều, ăn không đúng cách dễ gây nổi mụn, nóng trong.
 • Những loại đồ uống rất tốt cho gan nên uống thường xuyên

  Những loại đồ uống rất tốt cho gan nên uống thường xuyên

  Gan là bộ phận quan trọng trong cơ thể do đó việc nuôi dưỡng gan khỏe mạnh là điều vô cùng quan trọng. Những loại đồ uống dưới đây rất tốt cho gan nên uống thường xuyên giúp gan khỏe mạnh, phòng ngừa các bệnh về gan, ung thư gan.
 • Đi ô tô ngày nắng nóng cần làm gì để bảo vệ sức khỏe

  Đi ô tô ngày nắng nóng cần làm gì để bảo vệ sức khỏe

  Thời tiết mùa hè có những lúc có thể lên hơn 40 độ C nhưng việc di chuyển bằng ô tô những ngày nắng cũng có thể tiềm ẩn nhiều rủi ro như là cháy nắng, sốc nhiệt, cháy nổ... Vậy cần làm gì để bảo vệ sức khỏe khi đi ô tô mùa nắng nóng?
 • Nên đặt quạt dưới chân hay đầu giường khi ngủ?

  Nên đặt quạt dưới chân hay đầu giường khi ngủ?

  Vào mùa hè bật quạt giúp làm mát cơ thể từ đó dễ dàng ngủ ngon hơn. Nhưng khi đặt quạt nên đặt dưới chân hay đầu giường khi ngủ để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe.           
 • Tránh nguy cơ ngộ độc khi bảo quản thực phẩm trong tủ đông

  Tránh nguy cơ ngộ độc khi bảo quản thực phẩm trong tủ đông

  Mùa hè cũng là thời điểm khiến nhiều người bị ngộ độc thực phẩm do bảo quản thức ăn không đúng cách. Để phòng ngừa ngộ độc thực phẩm khi bảo quản thực phẩm trong tủ đông của tủ lạnh hãy tránh những thói quen thường gặp sau.
 • Cách giảm mẩn ngứa, rôm sảy cực hiệu quả từ loại các lá trong vườn

  Cách giảm mẩn ngứa, rôm sảy cực hiệu quả từ loại các lá trong vườn

  Những ngày hè nắng nóng khiến nhiều người gặp tình trạng mẩn ngứa, rôm sảy gây khó chịu. Để giảm tình trạng khó chịu này hãy dùng những loại lá có sẵn trong vườn nhà vô cùng dễ kiếm lại có công dụng cực kỳ hiệu quả.
 • Điều cần nhớ khi ăn cua đồng tránh ảnh hưởng sức khỏe

  Điều cần nhớ khi ăn cua đồng tránh ảnh hưởng sức khỏe

  Mùa hè được thưởng thức bát canh cua đồng nấu cùng với các loại rau được nhiều người yêu thích. Nhưng khi ăn cua đồng tránh làm ảnh hưởng sức khỏe cần ghi nhớ những điều cực quan trọng sau.
 • Cẩn trọng ngồi yên xe máy ngày hè nắng nóng

  Cẩn trọng ngồi yên xe máy ngày hè nắng nóng

  Ngày hè nắng nóng, nhiệt độ cao các xe máy để ở ngoài trời không được che chắn nhiệt độ yên xe tăng cao nếu không cẩn thận vùng da đùi, mông bị bỏng rát thậm chí ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản cần đặc biệt chú ý.
 • Những ai nên hạn chế uống nước mía?

  Những ai nên hạn chế uống nước mía?

  Mùa hè nắng nóng nhiệt độ tăng cao được thưởng thức ly nước mía mát lạnh còn gì tuyệt vời hơn. Dù mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, xoa dịu cơn khát nhưng những người dưới đây nên hạn chế uống nước mía tránh ảnh hưởng sức khỏe.
 • Bí quyết cực hay giúp ngủ ngon hơn trong mùa hè

  Bí quyết cực hay giúp ngủ ngon hơn trong mùa hè

  Vào mùa hè thời tiết nắng nóng, nhiệt độ cao gây ảnh hưởng giấc ngủ, ngủ không ngon giấc từ đó ảnh hưởng đến tinh thần, giấc ngủ. Để giúp có được giấc ngủ ngon hơn, hạn chế thức giấc khi ngủ hãy tuân thủ các bí quyết cực hay sau