Điểm giống và khác nhau giữa bệnh COVID-19 và bệnh cúm mùa

4/22/2022 9:39:00 PM
Bác sĩ Lisa Lockerd Maragakis, giám đốc cấp cao về phòng chống nhiễm trùng tại Johns Hopkins, phân biệt bệnh cúm và COVID-19 giống nhau và khác nhau như thế nào.

 

Điểm giống và khác nhau giữa bệnh COVID-19 và bệnh cúm mùa

Bác sĩ Lisa Lockerd Maragakis, giám đốc cấp cao về phòng chống nhiễm trùng tại Johns Hopkins, phân biệt bệnh cúm và COVID-19 giống nhau và khác nhau như thế nào.

Cúm (cúm) và COVID-19, căn bệnh do đại dịch coronavirus gây ra, đều là bệnh lây truyền qua đường hô hấp, có nghĩa là chúng đều ảnh hưởng đến phổi và hô hấp, có thể lây sang người khác. Mặc dù các triệu chứng của COVID-19 và bệnh cúm có thể trông giống nhau, nhưng hai căn bệnh này do các loại vi rút khác nhau gây ra.

ĐIỂM GIỐNG NHAU GIỮA COVID-19 VÀ CÚM

Triệu chứng

•Cả hai bệnh đều có thể gây sốt, ho, đau người, đôi khi nôn mửa và tiêu chảy (đặc biệt là ở trẻ em).

•Cả hai đều có thể dẫn đến viêm phổi.

•Cả bệnh cúm và COVID-19 đều có thể không có triệu chứng, nhẹ, nặng hoặc thậm chí gây tử vong.

Cách nó lây lan

•Cả bệnh cúm và COVID-19 đều lây lan theo những cách giống nhau. Các giọt nhỏ hoặc các hạt vi rút nhỏ hơn từ người bệnh có thể truyền vi rút sang những người khác gần đó. Các hạt nhỏ nhất có thể tồn tại trong không khí mà người khác có thể hít phải chúng và bị nhiễm bệnh.

•Hoặc, mọi người có thể chạm vào bề mặt có vi-rút và sau đó truyền vi-rút cho chính họ bằng cách chạm vào mặt.

•Những người bị nhiễm coronavirus hoặc cúm có thể không nhận ra mình bị bệnh trong vài ngày đầu, trong thời gian đó có thể vô tình truyền bệnh cho người khác trước khi họ cảm thấy ốm.

Phòng ngừa và Vắc xin

COVID-19:

Hai vắc xin COVID-19 - Pfizer và Moderna - đã được FDA phê duyệt, CDC khuyến cáo là có hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa bệnh hiểm nghèo, nhập viện và tử vong do COVID-19.

CDC lưu ý rằng trong hầu hết các trường hợp, hai loại vắc xin mRNA từ Pfizer và Moderna được ưu tiên hơn vắc xin Johnson & Johnson do có nguy cơ xảy ra các tác dụng phụ nghiêm trọng. Thuốc chủng ngừa J&J có thể được cung cấp cho những người chưa thích và sử dụng trong một số trường hợp nhất định.

Điều quan trọng nữa là nhận được một đợt tăng cường khi đủ điều kiện. Bạn có thể nhận được bất kỳ loại vắc xin nào trong số ba loại vắc xin được ủy quyền hoặc phê duyệt này, nhưng CDC giải thích rằng Pfizer và Moderna được ưu tiên sử dụng trong hầu hết các trường hợp.

Cúm:  Có sẵn vắc xin và có hiệu quả trong việc ngăn ngừa một số loại nguy hiểm nhất hoặc để giảm mức độ nghiêm trọng hoặc thời gian của bệnh cúm. Thuốc chủng ngừa cúm được cải tiến hàng năm để đề phòng các chủng cúm dự kiến sẽ lưu hành. Điều rất quan trọng là phải tiêm phòng cúm vì đại dịch COVID vẫn tiếp tục.

Điểm giống và khác nhau giữa bệnh COVID-19 và bệnh cúm mùa

Các cách khác để ngăn ngừa COVID-19 và bệnh cúm

Trong hầu hết các trường hợp, bệnh hiểm nghèo, tử vong do COVID-19 hoặc cúm có thể được  ngăn ngừa  bằng  vắc-xin. Ngoài ra, đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên kỹ lưỡng, ho vào khuỷu tay, ở nhà khi bị bệnh, hạn chế tiếp xúc với người mắc bệnh là những biện pháp phòng ngừa an toàn hiệu quả. Giữ khoảng cách hạn chế sự lây lan của COVID-19 và bệnh cúm trong cộng đồng .

Sự khác biệt: Covid-19 và Cúm

Nguyên nhân

COVID-19: Do virus coronavirus 2019, còn được gọi là SARS-CoV-2, gây ra. Có những SARS-CoV-2 khác nhau có một số khác biệt về mức độ nghiêm trọng hoặc khả năng lây truyền của chúng.

Cúm: Do vi rút cúm gây ra. Có hai loại vi rút cúm chính được gọi là cúm A và cúm B. Các chủng cúm A và cúm B khác nhau xuất hiện và lưu hành mỗi năm.

Triệu chứng

COVID-19: Nhiều người bị nhiễm coronavirus không cảm thấy bị bệnh hoặc chỉ có các triệu chứng nhẹ, nhưng họ vẫn có thể truyền coronavirus cho người khác.

COVID-19 đôi khi có thể khiến một người đột ngột mất khứu giác (chứng mất khứu giác) hoặc vị giác (chứng già nua). Điều này hiếm khi xảy ra với bệnh cúm, nhưng nó có thể xảy ra với một số chủng vi rút nhất định.

Cúm: Cúm thường không ảnh hưởng đến khứu giác hoặc vị giác của một người, nhưng có nhiều triệu chứng tương tự như COVID-19. Rất hiếm khi nhưng trong đại dịch cúm năm 1918, một chủng cúm nhất định khiến nhiều người mất khứu giác hoặc khứu giác. .

Điều trị

Trong khi các phương pháp điều trị khác nhau có thể được sử dụng cho COVID-19 và bệnh cúm, cả hai đều được điều trị bằng cách giải quyết các triệu chứng, chẳng hạn như hạ sốt. Những trường hợp nặng có thể phải nhập viện và những bệnh nhân nặng có thể cần đến máy thở - một loại máy giúp họ thở. Đối với một số bệnh nhân, thuốc  có thể giúp giảm bớt các triệu chứng và rút ngắn thời gian mắc COVID-19 hoặc bệnh cúm.

COVID-19: Điều trị COVID-19 tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng. Đối với bệnh nhẹ hơn, nghỉ ngơi tại nhà và uống thuốc hạ sốt thường xuyên là đủ. Những trường hợp nặng hơn có thể phải nhập viện, điều trị bằng thuốc tiêm tĩnh mạch, oxy bổ sung, thông khí hỗ trợ và các biện pháp hỗ trợ khác.

Cảm cúm: Thuốc uống kháng vi-rút có thể giải quyết các triệu chứng và đôi khi rút ngắn thời gian bệnh. Bởi vì chúng được đưa ra bằng đường uống, các liệu pháp kháng vi-rút này có thể được kê đơn cho bệnh nhân tại nhà hoặc tại bệnh viện.

Các biến chứng

COVID-19: Sự phát triển của các biến chứng, bao gồm tổn thương lâu dài  đối với  phổi,  tim,  thận, não và các cơ quan khác và một loạt các triệu chứng kéo dài, có thể xảy ra sau một trường hợp COVID-19.

Cúm: Các biến chứng của cúm có thể bao gồm viêm tim (viêm cơ tim ), não (viêm não ) hoặc cơ (viêm cơ, tiêu cơ vân) và suy đa cơ quan. Nhiễm trùng thứ cấp do vi khuẩn, đặc biệt là viêm phổi, có thể xảy ra sau một đợt nhiễm cúm.

Nhiễm trùng

COVID-19:  Các trường hợp đầu tiên xuất hiện ở Trung Quốc vào cuối năm 2019 và trường hợp đầu tiên được xác nhận ở Hoa Kỳ xuất hiện vào tháng 1 năm 2020.

Nhiễm COVID-19 hiện tại *

Cúm:  Tổ chức Y tế Thế giới ước tính rằng 1 tỷ người trên thế giới bị cúm mỗi năm .

Số ca tử vong do Coronavirus, cúm

COVID-19:  Số ca tử vong do COVID-19 hiện tại *

Cúm:  Tổ chức Y tế Thế giới ước tính có khoảng  290.000 đến 650.000 người chết vì các nguyên nhân liên quan đến cúm  hàng năm trên toàn thế giới.

Tình hình COVID-19 tiếp tục thay đổi. Các bác sĩ, nhà khoa học đang nghiên cứu để ước tính tỷ lệ tử vong của COVID-19. Hiện tại, nó được cho là cao hơn đáng kể (có thể gấp 10 lần hoặc hơn) so với hầu hết các chủng cúm.

Đề phòng mùa lạnh và cúm: Phải làm gì

1.            Chủng ngừa coronavirus . Johns Hopkins Medicine coi vắc xin mRNA được FDA chấp thuận từ Pfizer và Moderna là có hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa bệnh hiểm nghèo, nhập viện và tử vong do COVID-19. CDC lưu ý rằng trong hầu hết các trường hợp, hai loại vắc xin mRNA từ Pfizer và Moderna được ưu tiên hơn vắc xin Johnson & Johnson do có nguy cơ xảy ra các tác dụng phụ nghiêm trọng . Thuốc chủng ngừa J&J có thể được cung cấp cho những người vẫn thích nó và để sử dụng trong một số trường hợp nhất định.

Điều quan trọng nữa là liều tăng cường COVID-19 khi đủ điều kiện. Bạn có thể nhận được bất kỳ loại vắc xin nào trong số ba loại vắc xin được ủy quyền hoặc phê duyệt này, nhưng CDC giải thích rằng Pfizer và Moderna được ưu tiên sử dụng trong hầu hết các trường hợp.

1.            Tiêm phòng cúm.  nên đến bác sĩ để tiêm phòng cúm . Đối với mùa cúm 2021–2022, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ, hoặc CDC,  khuyến cáo bạn nên tiêm phòng cúm vào tháng 9 hoặc tháng 10 . Hãy hỏi bác sĩ xem bạn có nên tiêm phòng viêm phổi hay không.

2.            Đừng quên những đứa trẻ . Điều quan trọng là đảm bảo con bạn (trên 6 tháng tuổi) được tiêm phòng cúm - và bất kỳ loại vắc xin nào khác mà chúng cần. Trẻ em từ 5 tuổi trở lên đủ điều kiện nhận một trong các loại vắc xin COVID-19 hiện tại.

3.            Chăm sóc bản thân và gia đình bằng chế độ dinh dưỡng tốt, nghỉ ngơi nhiều, bổ sung nước hợp lý, tập thể dục thường xuyên và kiểm soát căng thẳng. Và luôn luôn ở nhà nếu cảm thấy không khỏe.

4.            Tiếp tục bảo vệ khỏi coronavirus . Ngay cả khi bạn  cảm thấy mệt mỏi với việc tuân theo các biện pháp phòng ngừa do coronavirus  như rửa tay thường xuyên, làm sạch và khử trùng, đeo khẩu trang giữ khoảng cách phòng bệnh

MH

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Tăng cường sức đề kháng, bảo vệ phổi với thực phẩm trắng

Hướng dẫn mới nhất chẩn đoán, điều trị trẻ sơ sinh mắc Covid-19 theo Bộ Y Tế

Cách cải thiện các vấn đề sức khỏe hậu Covid-19

Vitamin D có thể bảo vệ chống lại bệnh do coronavirus 2019 (COVID-19) không?

Bệnh viêm họng: triệu chứng, biến chứng, điều trị

Suckhoecuocsong.vn

Các tin liên quan

Các tin khác