Nghiên cứu mới nhất: Covid-19 ảnh hưởng đến phổi như thế nào

4/22/2022 8:54:00 PM
Giống như các bệnh đường hô hấp khác, COVID-19 có thể gây tổn thương phổi lâu dài và cần nhiều thời gian để hồi phục

 

Nghiên cứu mới nhất: Covid-19 ảnh hưởng đến phổi như thế nào

Giống như các bệnh đường hô hấp khác, COVID-19 có thể gây tổn thương phổi lâu dài.

Bác sĩ Panagis Galiatsatos, một chuyên gia về bệnh phổi tại Trung tâm Y tế Johns Hopkins Bayview, ông khám cho rất nhiều những bệnh nhân mắc bệnh COVID-19. Ông giải thích một số ảnh hưởng của coronavirus đến phổi trong ngắn hạn và dài hạn.

COVID ảnh hưởng thế nào đối với phổi?

COVID-19 có thể gây ra các biến chứng phổi như viêm phổi trong những trường hợp nghiêm trọng hơn có thể là Hội chứng suy hô hấp cấp tính hoặc ARDS. Nhiễm trùng huyết, một biến chứng khác có thể xảy ra của COVID-19, cũng có thể gây ảnh hưởng lâu dài cho phổi và các cơ quan khác. Các biến thể coronavirus mới nhất cũng có thể gây ra nhiều bệnh đường thở hơn, chẳng hạn như viêm phế quản, có thể nặng đến mức phải nhập viện.

“Khi chúng tôi đã tìm hiểu thêm về SARS-CoV-2, bệnh COVID-19, chúng tôi đã phát hiện ra rằng khi mắc COVID-19 nghiêm trọng, một tình trạng viêm nhiễm nghiêm trọng có thể dẫn đến một số bệnh, biến chứng, hội chứng nghiêm trọng,” Galiatsatos nói.

COVID-19 gây viêm phổi

Khi mắc bệnh viêm phổi, phổi chứa đầy chất lỏng, bị viêm, dẫn đến khó thở. Đối với một số người, các vấn đề về hô hấp có thể trở nên nghiêm trọng đến mức cần được điều trị tại bệnh viện với oxy hoặc thậm chí là máy thở.

Bệnh viêm phổi do COVID-19 gây ra có xu hướng tồn tại ở cả hai lá phổi. Các túi khí trong phổi chứa đầy chất lỏng, hạn chế khả năng hấp thụ oxy, gây khó thở, ho và các triệu chứng khác.

Hầu hết mọi người hồi phục sau viêm phổi mà không có bất kỳ tổn thương phổi lâu dài nào, thì viêm phổi liên quan đến COVID-19 có thể nặng. Ngay cả khi bệnh đã khỏi, tổn thương phổi có thể dẫn đến khó thở, cần mất nhiều tháng đó để cải thiện.

COVID-19 gây viêm phế quản

“Trong bệnh viêm phế quản liên quan đến COVID-19, đờm được tạo ra quá nhiều trong đường thở, dẫn đến ho. tức ngực. Galiatsatos giải thích rằng đờm cũng thu hẹp đường thở, khiến việc thở trở nên khó khăn hơn.

Ông lưu ý: “Đối với viêm phế quản, bệnh nhân có thể bị ho kéo dài hàng tháng sau lần nhiễm bệnh đầu tiên. “Ho thường xuyên, tình trạng tức ngực liên tục này có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh”.

Nghiên cứu mới nhất: Covid-19 ảnh hưởng đến phổi như thế nào

Covid-19 gây Hội chứng suy hô hấp cấp tính (ARDS)

Nếu viêm phổi do COVID-19 tiến triển, nhiều túi khí có thể chứa đầy chất lỏng rò rỉ từ các mạch máu nhỏ trong phổi. Cuối cùng, khó thở hình thành, có thể dẫn đến hội chứng suy hô hấp cấp tính (ARDS), một dạng suy phổi. Bệnh nhân ARDS thường không thể tự thở, có thể cần đến sự hỗ trợ của máy thở để giúp lưu thông oxy trong cơ thể.

Cho dù nó xảy ra tại nhà hoặc tại bệnh viện, ARDS có thể gây tử vong. Những người sống sót sau ARDS, hồi phục sau COVID-19 có thể bị sẹo phổi lâu dài.

Covid-19 gây nhiễm trùng huyết

Một biến chứng khác có thể xảy ra trong một trường hợp mắc COVID-19 nghiêm trọng là  nhiễm trùng huyết. Nhiễm trùng huyết xảy ra khi nhiễm trùng lây lan qua đường máu, gây tổn thương mô ở mọi nơi mà nó đi qua.

Galiatsatos nói: “Phổi, tim và các hệ thống cơ thể khác hoạt động cùng nhau giống như các nhạc cụ trong dàn nhạc. “Trong nhiễm trùng huyết, sự hợp tác giữa các cơ quan không còn nữa. Toàn bộ hệ thống cơ quan có thể bắt đầu ngừng hoạt động bao gồm cả phổi và tim”.

Nhiễm trùng huyết, ngay cả khi sống sót, có thể để lại cho bệnh nhân những tổn thương lâu dài ở phổi và các cơ quan khác.

Covid-19 gây bội nhiễm

Galiatsatos lưu ý rằng khi một người mắc COVID-19, hệ thống miễn dịch đang làm việc chăm chỉ để chống lại kẻ xâm lược. Điều này có thể khiến cơ thể dễ bị nhiễm vi khuẩn hoặc vi rút khác trên COVID-19 - một dạng bội nhiễm. Nhiễm trùng nhiều hơn có thể dẫn đến tổn thương phổi bổ sung. Galiatsatos chỉ ra một điều đáng chú ý là cứ 4 bệnh nhân thì có 1 bệnh nhân mắc COVID-19 nặng bị bội nhiễm, có nghĩa là những bệnh nhân này sẽ mất nhiều thời gian hơn mới có thể chữa lành.

Suckhoecuocsong.vn

 

Các tin liên quan

Các tin khác