Những loại thực phẩm chống viêm rất tốt cho người bệnh đa xơ cứng
Bổ sung các loại thực phẩm chống viêm trong thực đơn hàng ngày của người bệnh đa xơ cứng (MS) vừa giúp ngăn ngừa, giảm nguy cơ phát triển các triệu chứng, bảo vệ các tế bào não khỏi đa xơ cứng mà còn giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, tốt cho sức khỏe đường ruột.
Những thực phẩm tiêu thụ có thể ảnh hưởng trực tiếp đến các triệu chứng của bệnh đa xơ cứng. Các thực phẩm có lợi sẽ giúp cải thiện hoặc làm giảm các triệu chứng bệnh ngược lại khi tiêu thụ những thực phẩm gây viêm có thể làm tăng mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng.
Người bệnh đa xơ cứng ngoài việc tiêu thụ thường xuyên các thực phẩm nhiều chất xơ, bổ sung các thực phẩm lên men, thực phẩm giàu prebiotic, hạn chế rượu bia và các loại đồ uống có cồn, giảm căng thẳng, ngủ đủ giấc,… người bệnh có thể bổ sung thêm các thực phẩm có tính chống viêm trong chế độ ăn giúp giúp ngăn ngừa, giảm phát triển các triệu chứng, bảo vệ các tế bào não khỏi đa xơ cứng
Các loại thực phẩm chống viêm tốt cho người bệnh đa xơ cứng
Axit béo omega-3
Các loại cá chứa nhiều axit béo omega-3 bao gồm các loại cá hồi, cá ngừ, cá thu, cá trích,… khi tiêu thụ thường xuyên không chỉ tốt cho tim mạch mà còn mang lợi nhiều lợi ích cho người bệnh MS. Theo đó, các axit béo omega-3 có trong các loại cá này có tác dụng ngăn ngừa phản ứng viêm của cơ thể, giúp cho các triệu chứng bệnh MS dần cải thiện.
Thực phẩm giàu chất xơ
Các loại thực phẩm như rau muống, rau ngót, rau đay, cải ngọt, cải xoăn, rau cải mèo, xà lách, bông cải xanh, bắp cải, đậu Hà Lan, hành tây, táo, trái cây họ cam quýt, quả mọng, nho,… Bởi các loại thực phẩm này chứa nhiều chất chống oxy hóa có tác dụng giảm viêm bảo vệ cơ thể khỏi những phần tử gây viêm ở người bệnh đa xơ cứng, hạn chế tình trạng táo bón, chướng bụng, đầy hơi, cân bằng hệ vi sinh đường ruột, hạn chế sự phát triển của các hại khuẩn.
Nghệ hoặc tinh bột nghệ
Người bệnh đa xơ cứng nên sử dụng nghệ hoặc tinh bột nghệ kết hợp với các nguyên liệu khác để tạo nên món ăn có hương vị hấp dẫn. Nhờ chứa hoạt chất curcumin nên có tác dụng chống viêm bảo vệ tế bào thần kinh đồng thời giúp điều chỉnh hệ miễn dịch của cơ thể ở người bệnh MS. Người bệnh có thể sử dụng bằng cách hòa bột nghệ với nước đun sôi hoặc trộn với mật ong hay kết hợp nghệ với các nguyên liệu khác để tạo nên món ăn hấp dẫn, có lợi cho sức khỏe, cải thiện tình trạng bệnh.
Gừng tươi
Gừng tươi chứa hàm lượng giá trị dinh dưỡng cao, gingerol là hợp chất có hoạt tính sinh học chính trong gừng tác dụng chống viêm và chống oxy hóa mạnh mẽ từ đó giúp ngăn chặn một số gen và enzyme gây viêm trong cơ thể, giảm đau tự nhiên.
Trái bơ
Trái bơ rất tốt cho người bệnh đa xơ cứng bởi chúng giàu chất béo, chất chống oxy hóa nên có tác dụng chống viêm ở người bệnh hiệu quả.
Hạt lanh
Hạt lanh được ví như là một trong những loại siêu thực phẩm rất tốt cho sức khỏe bởi chúng giàu chất dinh dưỡng, chất béo, chất chống oxy hóa, omega-3. Nên khi người bệnh đa xơ cứng bổ sung thường xuyên sẽ giúp cải thiện các triệu chứng bệnh. Bổ sung hạt lanh trong thực đơn bằng làm salad hạt lanh, cháo hạt lanh, sữa hạt lanh, sup hạt lanh, pancake hạt lanh,..
Quả óc chó
Quả óc chó chứa gấp đôi chất chống oxy hóa so với các loại hạt khác, hàm lượng axít béo omega-3 cao giúp duy trì chất béo cấu trúc, loại chất chiếm đến 60% não bộ và giúp não bộ hoạt động đúng chức năng.
Loại thực phẩm này còn rất nhiều protein, vitamin, axit béo omega-3, tinh dầu, khoáng chất, chất xơ... nên có khả năng ức chế phản ứng viêm hiệu quả ở những người mắc bệnh đa xơ cứng
Dầu ô-liu
Dầu ô-liu chứa một số hợp chất có khả năng giảm viêm nhờ polyphenol. Các polyphenol này vừa đóng vai trò như những chất chống oxy hóa vừa hoạt động với tư cách là một nhân tố chống viêm trong cơ thể.
Trà xanh
Các polysaccharid trong trà xanh có thể làm giảm sản xuất gluconeogenes, glycogen bằng cách tăng cường chức năng chống oxy hóa của cơ thể. Tamin trong trà có tác dụng làm se niêm mạc ruột, giúp cơ thể hấp thụ chất lỏng tốt hơn, làm dịu chứng viêm ruột. Trà xanh còn có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, giảm viêm, làm chậm tác động của bệnh đa xơ cứng
Các loại quả mọng
Quả mọng như dâu tây, việt quất, nam việt quất, mâm xôi… chứa nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất, anthocyanins. Các hợp chất này có tác dụng chống viêm, làm giảm nguy cơ mắc bệnh MS.
Nho
Nho chứa anthocyanin, có tác dụng giảm viêm, cải thiện các triệu chứng bệnh đa xơ cứng (MS). Ngoài ra, nho có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh như bệnh tim, tiểu đường, béo phì, bệnh Alzheime,…
Cà chua
Cà chua chứa nhiều hàm lượng vitamin C, kali và lycopene, một chất chống oxy hóa có đặc tính chống viêm rất có lợi cho người bệnh đa xơ cứng.
Ớt chuông
Ớt chuông chứa nhiều vitamin C, chất xơ, chất chống oxy hoá, có tác dụng chống viêm mạnh mẽ. Ớt chuông cung cấp quercetin chống oxy hóa, có thể làm giảm viêm hiệu quả.
BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:
Cải thiện sức khỏe đường ruột phòng ngừa, cải thiện bệnh đa xơ cứng (MS)
Bệnh đa xơ cứng và hệ vi sinh đường ruột có mối liên hệ như thế nào?
Cách cân bằng hệ vi sinh đường ruột ở người cao tuổi
Phát hiện mới: Tắm nắng giúp giảm nguy cơ gây bệnh đa xơ cứng
Hệ vi sinh đường ruột gây ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần?
Suckhoecuocsong.vn
Các tin liên quan
- Bổ sung vitamin D có lợi cho người bệnh đa xơ cứng?
- Cách sống chung với bệnh đa xơ cứng (MS) hiệu quả
- Cách cải thiện tâm trạng ở người mắc bệnh đa xơ cứng (MS)
- Người bệnh đa xơ cứng nhạy cảm với nhiệt độ phải làm sao?
- Bệnh đa xơ cứng ảnh hưởng sức khỏe đường ruột như nào
- Các bài tập rất tốt cho người bệnh đa xơ cứng (MS)
- Người bệnh đa xơ cứng không nên ăn thực phẩm gì?
- Mắc bệnh đa xơ cứng (MS) nên ăn thực phẩm gì?
- Cải thiện sức khỏe đường ruột phòng ngừa bệnh đa xơ cứng (MS)
- Bệnh đa xơ cứng và hệ vi sinh đường ruột có mối liên hệ như thế nào?
- Bệnh đa xơ cứng ở phụ nữ chậm khởi phát khi có thai
Các tin khác
-
Cách điều trị các bệnh ngoài da trong mùa mưa lũ
Sau khi nước lũ rút rất nhiều người gặp các bệnh ngoài da, lở loét da gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ, sức khỏe. Vậy khi bị lở loét da, bệnh ngoài da sau mưa lũ kéo dài cần làm gì để ngăn ngừa tình trạng loét da tránh lây lan sang vùng da lành. -
Cách xử lý khi bị tiêu chảy trong mùa mưa lũ chuẩn xác
Mưa lũ ngập lụt khiến cho thực phẩm, nguồn nước bị ô nhiễm khiến cho nguy cơ mắc bệnh tiêu chảy rất cao. Khi bị tiêu chảy cần làm gì, dấu hiệu nhận biết chuẩn -
Cách cân bằng hệ vi sinh đường ruột sau bão lũ
Nhằm tăng cường vi khuẩn có lợi, cân bằng hệ vi sinh đường ruột sau bão lũ, nước ngập kéo dài chúng ta nên có chế độ dinh dưỡng lành mạnh. -
Cẩn trọng 3 bệnh đường tiêu hóa dễ gặp phải trong mưa bão, ngập lụt
Các khu vực bị mưa bão ngập lụt kéo dài rất dễ mắc phải 3 bệnh đường tiêu hóa dưới đây gây ảnh hưởng sức khỏe. 3 bệnh đường tiêu hóa dễ gặp phải trong mưa bão là bệnh gì, cần đề phòng như thế nào? -
Mẹo giảm nguy cơ mắc đường tiêu hóa sau mưa bão ngập lụt
Sau mưa bão ngập lụt thực phẩm, nguồn nước dễ bị nhiễm khuẩn do đó để giảm nguy cơ mắc các bệnh đường tiêu hóa, sức khỏe đường ruột, hệ vi sinh đường ruột cần áp dụng các nguyên tắc dưới đây. -
Thực phẩm giàu vitamin C rất tốt cho sức đề kháng, hệ vi sinh đường ruột
Vitamin C có trong những thực phẩm này không chỉ giúp tăng cường sức đề kháng, giảm viêm, chống lão hóa, làm đẹp da mà còn có lợi cho sức khỏe đường ruột. -
Cải thiện sức khỏe tinh thần, quản lý stress giúp tăng cường hệ miễn dịch
Nâng cao sức khỏe tinh thần, hạn chế căng thẳng, stress là một trong những biện pháp tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả, có lợi cho sức khỏe tổng thể. -
Thực phẩm giàu chất béo lành mạnh rất tốt cho hệ miễn dịch
Ăn nhiều thực phẩm giàu chất béo lành mạnh không chỉ hỗ trợ cơ thể giảm viêm khi hệ miễn dịch phản ứng với các mầm bệnh mà còn giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính. -
Các loại đồ uống tăng cường hệ miễn dịch, tốt cho đường ruột
Những loại đồ uống dưới đây không chỉ giàu dinh dưỡng, mang lại lợi ích cho hệ miễn dịch mà còn vô cùng tốt cho sức khỏe đường ruột. -
Thực phẩm chứa prebiotic giúp củng cố hệ miễn dịch, tốt cho sức khỏe đường ruột
Tiêu thụ những thực phẩm chứa prebiotic sẽ giúp cho hệ miễn dịch khỏe mạnh, bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ mắc bệnh, đồng thời giúp cho hệ vi sinh đường ruột cân bằng.