Mắc bệnh đa xơ cứng (MS) nên ăn thực phẩm gì?

7/12/2024 8:26:00 AM
Những người đang mắc phải bệnh đa xơ cứng nên ăn những loại thực phẩm dưới đây không chỉ bổ sung chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe mà còn hỗ trợ phòng ngừa, điều trị bệnh đa xơ cứng (MS) hiệu quả.

 

Những người đang mắc phải bệnh đa xơ cứng nên ăn những loại thực phẩm dưới đây không chỉ bổ sung chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe mà còn hỗ trợ phòng ngừa, điều trị bệnh đa xơ cứng (MS) hiệu quả.

Bệnh đa xơ cứng (Multiple Sclerosis - MS) là chứng rối loạn não bộ và tủy sống làm suy giảm chức năng thần kinh, xuất hiện khi hệ thống phòng chống nhiễm trùng của cơ thể tấn công và phá huỷ các tế bào ảnh hưởng đến kết nối thần kinh của não và tuỷ sống.

Bệnh đa xơ cứng thường gây viêm, khi tình trạng này lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ phá hủy màng bọc myelin của dây thần kinh từ đó để lại nhiều vùng mô sẹo dọc theo lớp phủ ngoài các tế bào thần kinh, gây hậu quả làm chậm hoặc tắc đường truyền xung điện thần kinh.

Ngoài việc tuân thủ các phác đồ điều trị của các bác sĩ người bệnh có thể lựa chọn các loại thực phẩm giàu vitamin, khoáng chất, xây dựng chế độ ăn phù hợp để kiểm soát bệnh, tránh các triệu chứng trở nên nghiêm trọng hơn.

Những thực phẩm có lợi cho người bị bệnh đa xơ cứng (MS)

Nghệ hoặc tinh bột nghệ

Người bệnh đa xơ cứng nên sử dụng nghệ hoặc tinh bột nghệ kết hợp với các nguyên liệu khác để tạo nên món ăn có hương vị hấp dẫn. Nhờ chứa hoạt chất curcumin nên có tác dụng chống viêm bảo vệ tế bào thần kinh đồng thời giúp điều chỉnh hệ miễn dịch của cơ thể ở người bệnh MS.

Thực phẩm giàu vitamin D

Một số thực phẩm giàu vitamin D như cá hồi, cá mòi, cá trích, lòng đỏ trứng, nấm, sữa, các loại hải sản có vỏ, gan bò, sữa chua, ngũ cốc, dầu gan cá,… Vitamin D từ các loại thực phẩm đóng vai trò giúp cho cơ thể người bệnh MS hấp thu, chuyển hóa canxi tốt hơn, hạn chế tình trạng viêm do các triệu chứng bệnh gây nên.

Gừng

Gừng không chỉ là nguyên liệu để chế biến món ăn mà chúng được biết đến như một loại cây thuốc có tác dụng làm dịu cơn đau dạ dày, điều trị cảm cúm, cảm lạnh, chăm sóc da hiệu quả. Nhưng các nghiên cứu của các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng gừng có thể giúp làm dịu hệ thống miễn dịch và thậm chí có thể cải thiện các vấn đề về trí nhớ và đau cơ, bởi đây là những triệu chứng phổ biến của đa xơ cứng.

Ngoài ra, gừng còn chứa Gingerols, shogaols có đặc tính chống viêm, giúp đường tiêu hóa hạn chế các vi khuẩn có hại phát triển trong hệ vi sinh đường ruột.

Hoa quả và rau có màu xanh đậm

Nên bổ sung các loại trái cây, rau có màu xanh đậm như: rau muống, rau ngót, rau đay, cải ngọt, cải xoăn, rau cải mèo, xà lách, bông cải xanh, bắp cải, đậu Hà Lan, hành tây, táo, trái cây họ cam quýt, quả mọng, nho,… Bởi các loại thực phẩm này chứa nhiều chất chống oxy hóa có tác dụng giảm viêm ở người bệnh đa xơ cứng. Các loại trái cây, rau xanh còn chứa nhiều chất xơ giúp quá trình tiêu hóa thuận lợi hơn, hạn chế tình trạng táo bón, chướng bụng, đầy hơi

Thực phẩm giàu chất xơ

Người bệnh MS nên tăng cường bổ sung các thực phẩm giàu chất xơ như trái cây sấy khô, bánh mì nguyên cám, ngũ cốc nguyên hạt, yến mạch, gạo lứt, quả lê, quả bơ, chuối, táo, mâm xôi, bông cải xanh, rau mùng tơi, rau muống, rau đay, rau cải, bắp cải, đậu xanh, đậu lăng, đậu thận, hạnh nhân, hạt chia, khoai lang…giúp ngăn ngừa táo bón ở những người bị mắc bệnh đa xơ cứng.

Trà xanh

Các polysaccharid trong trà xanh có thể làm giảm sản xuất gluconeogenes, glycogen bằng cách tăng cường chức năng chống oxy hóa của cơ thể. Chất phenol trong nước trà có thể thúc đẩy quá trình sản sinh ra các enzym tiêu hóa. Đồng thời, trà xanh giàu chất chống oxy hóa nên có tác dụng làm lành những vết thương trong đường ruột nhanh chóng, chống nhiễm trùng. Tamin trong trà có tác dụng làm se niêm mạc ruột, giúp cơ thể hấp thụ chất lỏng tốt hơn, làm dịu chứng viêm ruột. Trà xanh còn có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, giảm viêm, làm chậm tác động của bệnh đa xơ cứng có thể gây ra cho trí nhớ của người bệnh.

Thực phẩm giàu canxi

Các protein trong các sản phẩm từ sữa có thể gây kích ứng hệ thống miễn dịch của cơ thể. Do đó chúng ta nên bổ sung canxi cho người bệnh MS bằng các thực phẩm giàu canxi như sữa hạt, trứng, các loại đậu, cá mòi, hạt vừng, hạt chia, hạnh nhân, rau lá xanh, rau dền, quả sung, đậu lành, đậu phụ,…

Các loại cá béo

Một số loại cá béo như cá trích, cá thu, cá ngừ albacore, cá mòi và cá hồi đều có axit béo omega-3, có thể giúp giảm viêm trong cơ thể của người mắc bệnh đa xơ cứng, giúp cho các triệu chứng bệnh dần cải thiện. Nếu người bệnh MS là người ăn chay hay không thích ăn cá, hãy hỏi bác sĩ chuyên khoa về việc bổ sung omega-3 từ bổ sung dầu cá hoặc dầu hạt lanh.

Thịt nạc giàu hàm lượng protein

Các loại thịt nạc giàu hàm lượng protein gồm thịt gà, thịt gà, ức gà,… hoặc những người ăn chay có thể thay thế thịt bằng đậu và đậu lăng. Các loại thực phẩm này chứa nhiều chất xơ và folate, có thể giúp giảm các cuộc tấn công của MS gây nên cho cơ thể.

Các loại ngũ cốc

Các loại ngũ cốc có chứa carbohydrate phức hợp có thể ngăn chặn sự tăng vọt năng lượng, giảm mệt mỏi. Chất xơ từ các loại ngũ cốc: gạo lứt, ngô, cao lương, kiều mạch, lúa mạch, hạt kê, diêm mạch, yến mạch,… khi người bệnh ăn thường xuyên sẽ giúp kiểm soát cân nặng, phòng ngừa táo bón hiệu quả.

Bên cạnh việc bổ sung các thực phẩm có lợi cho người bệnh đa xơ cứng (MS), để kiểm soát các triệu chứng bệnh tốt hơn người bệnh nên hạn chế tiêu thụ các thực phẩm đã qua chế biến như xúc xích, thịt xông khói, thịt đóng hộp, bánh mì trắng, mì ống, bánh quy và bánh bột mì, khoai tây chiên, gà rán, que phô mai mozzarella và bánh rán, đồ uống năng lượng và thể thao, soda và trà ngọt, rượu, đồ uống có cồn.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Bệnh đa xơ cứng và hệ vi sinh đường ruột có mối liên hệ như thế nào?

Cải thiện sức khỏe đường ruột phòng ngừa, cải thiện bệnh đa xơ cứng (MS)

Chăm sóc người bị trầm cảm những điều cần nhớ

Thuốc Kesimpta, ofatumumab, điều trị bệnh đa xơ cứng tái phát được FDA chấp thuận

Suckhoecuocsong.vn

Các tin liên quan

Các tin khác