Miếng dán vaccine Covid-19 mới: không gây đau, hiệu quả cao

9/28/2021 4:24:00 PM
Thay vì sử dụng kim tiêm để tiêm phòng vaccine Covid-19, mới đây nhóm các nhà nghiên cứu tại Mỹ đã nghiên cứu phát triển một loại miếng dán vaccine của họ không cần sử dụng kim tiêm.

Miếng dán vaccine Covid-19 mới: không gây đau, hiệu quả cao

Thay vì sử dụng kim tiêm để tiêm phòng vaccine Covid-19, mới đây nhóm các nhà nghiên cứu tại Mỹ đã nghiên cứu phát triển một loại miếng dán vaccine của họ không cần sử dụng kim tiêm.

Nhóm nghiên cứu từ trường Đại học Stanford và Đại học Bắc Carolina, Mỹ đã công bố nghiên cứu mới về miếng dán vaccine 3D trên Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia (Proceedings of the National Academy of Sciences - PNAS).

Theo đó, miếng dán vaccine của nhóm các nhà nghiên cứu sẽ không sử dụng kim tiêm như truyền thống mà có thể mang tới phản ứng miễn dịch mạnh hơn nhiều lần so với phương pháp truyền thống. Bên cạnh đó, miếng dán vaccine còn không gây tổn thương và chỉ sử dụng một lần nên không có nguy cơ lây nhiễm chéo.

Sau khi phát triển về mặt công nghệ, nhóm nghiên cứu sẽ liên kết với vaccine Covid-19 theo công nghệ mRNA như Pfizer, Moderna để cho ra đời phiên bản miếng dán vaccine mới. Sau đó, họ sẽ tiến hành thử nghiệm công nghệ vaccine này nhằm giảm bớt áp lực cho đội ngũ nhân viên y tế, giảm đau đớn với người được tiêm chủng, nhất là những trường hợp người tiêm phòng bị sợ kim tiêm.

Miếng dán vaccine Covid-19 mới: không gây đau, hiệu quả cao

 Miếng dán vaccien làm bằng polymer có kích cỡ 1 cm2 và chứa 100 kim in 3D, chỉ bằng 1 micrômét (µm). Những cây kim này dài 700 µm, chỉ đủ để tiêm và đưa vaccine vào da.

Nhóm nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm trên chuột, kết quả thử nghiệm cho thấy miếng dán vaccine tạo phản ứng kháng thể cao hơn 20 lần so với tiêm kim truyền thống sau 3 tuần. Kết quả này cao hơn 50 lần sau một tháng kể từ khi thử nghiệm.

Thông thường, đa số các loại vaccine Covid-19, phải bảo quản trong tủ đông, nhiệt độ 2-8 độ C hoặc tủ âm sâu tới -70 độ C. Người dân cũng không được tự tiêm mà cần đến sự trợ giúp của nhân viên y tế để đảm bảo an toàn.

Nhưng với nghiên cứu mới này, miếng dán vaccine sẽ giải quyết được vấn đề này, không tốn nhiều nhân lực để tiêm phòng cho người dân mà người dân có thể tự sử dụng miếng dán vaccine, không cần bảo nhiệt độ, không gây bất kỳ đau đớn nào vì miếng dán vaccien sẽ hòa tan vào da, đạt hiệu quả cao. Theo Sci Tech Daily, điều này giúp tỷ lệ bao phủ tiêm chủng nhanh hơn, hạn chế các ca lây nhiễm, số ca tử vong do Covid-19.

Việc sử dụng miếng dán vaccine đã từng được Vaxxas thử nghiệm trước đó để triển khai tiêm phòng cúm, bại liệt và sởi cho người dân. Theo bà Shaomin Tian, đồng tác giả nghiên cứu, thách thức hiện tại của công nghệ sản xuất miếng dán vaccine là khó sản xuất hàng loạt các vi tiêm.

Nhưng nhóm chuyên gia của Mỹ đã giải quyết được vấn đề này nhờ công nghệ in 3D trực tiếp các microneedeles.

Công nghệ sử dụng miếng dán vaccine cũng từng được tiến sĩ Nguyễn Đức Thành và nhóm nghiên cứu Nguyen Lab của anh tại ĐH Connecticut (Mỹ) phát triển từ đầu năm 2021.

Miếng dán vaccine được nhóm phát triển dựa trên phương pháp sản xuất SEAL (StampEd Asembly of Polymer Layer) và công nghệ sản xuất chip máy tính. Miếng dán vaccine giúp tạo ra những vi hạt nhỏ được điều chỉnh sẵn, có tác dụng nhả vaccine vào những thời điểm khác nhau và mô phỏng quá trình đưa thuốc vào cơ thể.

Nghiên cứu về miếng dán vaccine này đã được đăng trên tạp chí công nghệ y sinh Nature Biomedical Engineering và thu hút sự quan tâm của nhiều nhà khoa học trên thế giới.

Hi vọng trong thời gian tới nghiên cứu mới này của nhóm các nhà khoa học của Đại học Stanford và Đại học Bắc Carolina nhanh chóng được phát triển để người dân trên thế giới có thể tiếp cận sớm loại miếng dán vaccine mới này, hạn chế số ca lây nhiễm cũng như số ca tử vong do đại dịch Covid-19 đang lây lan mạnh, nhất là ngày càng xuất hiện nhiều biến chủng mới.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Tiêm vaccine Pfizer mũi thứ 3 sẽ gặp tác dụng phụ phổ biến nào?

Covid-19 tấn công phổi như thế nào? Làm sao để hạn chế tổn thương phổi

Tiêm mũi 2 vaccine Moderna bị chậm có làm giảm hiệu quả bảo vệ của vaccine?

Phát triển thiết bị AI chẩn đoán Covid-19 trong 10 phút không cần lấy mẫu

Chế tạo robot rút vaccine Covid-19 tránh lãng phí

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin liên quan

Các tin khác