Phát triển thiết bị phân tích chất lượng nước sinh hoạt bằng giấy

2/7/2022 4:11:00 PM
Các nhà nghiên cứu thuộc Trường đại học Công giáo Louvain (UCLouvain) đã nghiên cứu, phát triển một thiết bị phân tích được chất lượng nước bằng giấy.

Phát triển thiết bị phân tích chất lượng nước sinh hoạt bằng giấy

Các nhà nghiên cứu thuộc Trường đại học Công giáo Louvain (UCLouvain) đã nghiên cứu, phát triển một thiết bị phân tích được chất lượng nước bằng giấy.

Kỹ sư nông nghiệp nano và công nghệ sinh học là Grégoire Le Brun đã dành 3 năm nghiên cứu và hiện thực hóa ý tưởng sử dụng que thử làm bằng giấy để kiểm tra chất lượng nước sinh hoạt.

Que thử chất lượng nước có cơ chế hoạt động rất đơn giản: chỉ cần nhỏ vài giọt nước lên một cảm biến hoạt động giống như que thử thai hay que thử Covid-19 sẽ có ngay kết quả về chất lượng nước sinh hoạt đang sử dụng

Phát biểu về sáng kiến của mình, Grégoire Le Brun cho biết việc phát triển thiết bị phân tích chất lượng nước này nhằm 2 mục đích: vừa tìm ra giải pháp điện tử đáp ứng các mục tiêu phát triển bền vững, vừa mang lại tác động xã hội mạnh mẽ.

Vì thế, để giảm thiểu chi phí sinh thái và kinh tế của cảm biến, ông đã chọn giấy làm vật liệu cơ bản. Giấy được sử dụng là nitrocellulose, một loại cellulose dẫn xuất có các đặc tính sinh học đặc biệt, có khả năng bắt vi khuẩn và cho kết quả hiển thị chỉ sau vài giây nhờ một phép đo điện từ.

Điều quan trọng chính là thiết bị xét nghiệm của Grégoire Le Brun có độ tin cậy tương tự như các phương pháp sinh học truyền thống hoặc các thiết bị đo điện tử nhưng giúp tiết kiệm đáng kể thời gian thử nghiệm chất lượng nước, chi phí thực hện và rất thân thiện với môi trường.

Ngoài ra trong tương lai, thiết bị không chỉ được dùng để phát hiện vi khuẩn và mầm bệnh trong nước sinh hoạt, mà còn có thể đánh giá được độ cứng của nước, độ pH và hàm lượng ion trong nước nếu như được cải tiến thêm.

Bên cạnh đó, thiết bị còn tạo thuận lợi cho việc truy cập thông tin về chất lượng nước ở các khu công nghiệp hóa, vùng sâu vùng xa, hoặc thậm chí ở những nơi khó khăn nhằm giảm thiểu rủi ro sức khỏe liên quan đến chất lượng nguồn nước sinh hoạt

Quỹ King Baudouin của Bỉ, chuyên hỗ trợ các nghiên cứu sinh tiến sĩ trẻ tuổi, đã trao giải Ernest du Bois trị giá 20.000 euro cho công trình nghiên cứu của Grégoire Le Brun.

Dự kiến trong tương lai tới đây que thử chất lượng nước bằng giấy của Grégoire Le Brun sẽ sớm được đưa vào thử nghiệm trong thực tế và nhiều nơi trên thế giới sẽ được tiếp cận sớm để kiểm tra được chất lượng nước sinh hoạt từ đó có các biện pháp điều chỉnh, xử lý phù hợp nhất.

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin khác