Nghiên cứu phát triển biến bã cà phê thành vật liệu dùng trong pin Lithium-ion

11/6/2021 2:14:00 PM
Bã cà phê không chỉ sử dụng để chăm sóc da, làm đẹp, khử mùi ẩm mốc, phân bón,…mà các nhà nghiên cứu tại Indonesia đã phát triển phương pháp biến bã cà phê thành vật liệu dùng trong pin Lithium-ion.

Nghiên cứu phát triển biến bã cà phê thành vật liệu dùng trong pin Lithium-ion

Các nhà nghiên cứu thuộc Khoa Kỹ thuật, Luyện kim và Vật liệu ở Đại học Indonesia cho biết bã cà phê được xử lý thành một phần của vật liệu than chì (graphene) có tính dẫn điện, sau đó các nhà nghiên cứu trộn với hợp chất titanium dioxide tạo ra pin Lithium titanate (LTO) (là một loại pin Lithium-ion có độ ổn định, an toàn hoạt động cao)

Bên cạnh đó, bã gáo dừa được sử dụng để chế chế thành than hoạt tính, bổ sung vào phần cực dương của pin xe điện Lithium-ion

Các vật liệu này giúp pin nhẹ hơn và có thời gian sạc nhanh hơn. Pin Lithium-ion (gồm pin LTO) đang được sử dụng trong nhiều sản phẩm hiện đại như: ô tô điện, xe máy điện, máy tính xách tay, điện thoại thông minh, robot công nghiệp…

Thành viên nhóm nghiên cứu anh Bambang Priyono cho biết, ý tưởng biến bã cà phê thành vật liệu dùng trong pin Lithium-ion được đưa sau khi nhóm nhận thấy nhiều chất thải bã cà phê bị bỏ phí từ các lô cà phê không sử dụng

Khi sử dụng bã bà chê thành vật liệu dùng trong pin Lithium-ion không chỉ có lợi về mặt kinh tế mà còn đảm bảo về môi trường, thân thiện với môi trường hơn.

Bởi việc đun nóng bã cà phê dùng tạo pin không cần nguồn nhiệt quá lớn so với các vật liệu bình thường khác để tạo pin

Nghiên cứu phát triển biến bã cà phê thành vật liệu dùng trong pin Lithium-ion

Theo thống kê, hiện nay Indonesia là một trong những quốc gia sản xuất cà phê lớn nhất thế giới với sản lượng bình quân hàng năm khoảng 600.000 tấn, tổng diện tích trồng cà phê của nước này ước tính đạt hơn 1,3 triệu héc-ta.

Trong bối cảnh Indonesia đang phát triển ngành xe điện, đặt mục tiêu trở thành nhà sản xuất pin lớn nhất thế giới, nghiên cứu đưa bã cà phê vào thành phần tạo pin Lithium – ion có thể trở thành  một dự án khả thi, mang tính tiết kiệm, bảo vệ môi trường. Hi vọng trong thời gian sớm tới đây, nghiên cứu của các nhà hoa học sẽ được ứng dụng đưa vào sản xuất rộng rãi, bảo vệ môi trường.

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin khác