Tiêm mũi 2 vaccine Moderna bị chậm có làm giảm hiệu quả bảo vệ của vaccine?

9/8/2021 3:53:00 PM
Khá nhiều người cảm thấy lo lắng khi tiêm mũi 2 vaccine Moderna bị chậm so với khuyến cáo của nhà sản xuất liệu có làm giảm hiệu quả bảo vệ vaccine hay không?

 

Tiêm mũi 2 vaccine Moderna bị chậm có làm giảm hiệu quả bảo vệ của vaccine?

Khá nhiều người cảm thấy lo lắng khi tiêm mũi 2 vaccine Moderna bị chậm so với khuyến cáo của nhà sản xuất liệu có làm giảm hiệu quả bảo vệ vaccine hay không?

Trong thời kỳ đại dịch Covid-19 vẫn đang bùng phát, các ca lây nhiễm, số người tử vong không ngừng tăng cao trong cộng đồng. Để làm giảm số ca lây nhiễm tiêm, vaccine là điều cần thiết để bảo vệ sức khỏe trong thời kỳ này. Theo Bộ Y tế, khuyến cáo của nhà sản xuất vaccine cho thấy khoảng cách giữa 2 mũi tiêm của các loại vaccine là khác nhau. Đối với vaccine AstraZeneca khoảng cách giữa hai mũi tiêm là từ 8 - 12 tuần; vaccine Pfizer: 3 tuần; vaccine Sputnik V: 3 tuần; vaccine của Sinopharm: 3 - 4 tuần và vaccine Moderna là 28 ngày.

Đối với những người tiêm mũi một vaccine Moderna, 28 ngày là khoảng thời gian tối thiểu cần thiết để kích thích trí nhớ miễn dịch giữa 2 lần tiêm vaccine. Nhưng nếu tiêm sau khoảng thời gian nhà khuyến cáo của nhà sản xuất thì người dân cũng đừng nên hoang mang, lo lắng quá mức.

Vaccine mRNA-1273 của Moderna (tên khác là vaccine Spikevax) được cấp phép tại Mỹ, chỉ định tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên. Moderna cũng là một loại vaccine mRNA, sử dụng công nghệ tương tự như công nghệ Pfizer-BioNTech, có hiệu quả cao tương tự trong việc ngăn ngừa bệnh có triệu chứng.

Vaccine Moderna có thể được vận chuyển và bảo quản trong thời gian dài ở nhiệt độ tủ đông tiêu chuẩn, bảo quản trong tối đa 30 ngày bằng cách sử dụng tủ lạnh thông thường, giúp việc phân phối, bảo quản dễ dàng hơn so với một số loại vaccine phòng ngừa Covid-19 hiện nay. Ngoài ra, vaccine Moderna kém hiệu quả hơn một chút trong các thử nghiệm lâm sàng, khoảng 86% ở những người từ 65 tuổi trở lên.

Tiêm mũi 2 vaccine Moderna bị chậm có làm giảm hiệu quả bảo vệ của vaccine?

Tương tự như vaccine Pfizer-BioNTech, các tác dụng phụ sau khi tiêm vaccine Moderna có thể bao gồm: cơ thể cảm thấy ớn lạnh, nhức đầu, đau, mệt mỏi, nổi mẩn đỏ, sưng tấy tại chỗ tiêm, tất cả đều giải quyết trong vòng một hoặc hai ngày sau tiêm.

Trong một số trường hợp hiếm hoi, vaccine mRNA đã xuất hiện để kích hoạt phản vệ, một phản ứng nghiêm trọng có thể điều trị được bằng epinephrine (thuốc trong Epipens®). Vì lý do đó, CDC yêu cầu các điểm tiêm chủng phải theo dõi tất cả mọi người trong 15 phút sau khi tiêm Covid-19 của họ, và trong 30 phút nếu họ có tiền sử dị ứng nghiêm trọng.

Tương tự như vaccine Pfizer-BioNTech, đây là vaccine mRNA gửi các chỉ dẫn tế bào của cơ thể để tạo ra một protein đột biến sẽ huấn luyện hệ thống miễn dịch nhận ra nó. Sau đó, hệ thống miễn dịch sẽ tấn công protein đột biến vào lần tiếp theo khi nó nhìn thấy nó (được gắn với virus SARS CoV-2 thực sự).

Vaccine Moderna hiệu quả 94,1% trong việc ngăn ngừa nhiễm trùng có triệu chứng ở những người không có bằng chứng về nhiễm Covid-19  trước đó. Vaccine dường như có hiệu quả cao trong các thử nghiệm lâm sàng ở những người ở nhiều độ tuổi, giới tính, chủng tộc, dân tộc khác nhau và giữa những người có bệnh lý nền (mặc dù như đã đề cập ở trên, tỷ lệ hiệu quả giảm xuống 86,4% đối với những người từ 65 tuổi trở lên).

Vào cuối tháng 3, một nghiên cứu nhỏ của CDC đã thực hiện với 3.950 nhân viên chăm sóc sức khỏe, những nhân viên tuyến đầu, những người cấp thiết khác cho thấy vaccine có hiệu quả 90% khi tiêm chủng đầy đủ (ít nhất 14 ngày sau liều thứ hai) trong điều kiện thực tế.

Đối với các biến thể của virus, vaccine Moderna có thể bảo vệ chống lại các biến thể Alpha và Beta. Các nhà nghiên cứu vẫn đang nghiên cứu điều này. Mặc dù cần nghiên cứu thêm về hiệu quả của Moderna đối với Delta, một số chuyên gia tin rằng nó có thể hoạt động tương tự như Pfizer vì cả hai đều là vaccine mRNA.

Tại Việt Nam, vaccine Moderna đã được Bộ Y tế Việt Nam phê duyệt có điều kiện cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch Covid-19 theo Quyết định số 3122/QĐ-BYT ký ngày 28/6/2021. Hiện nay, vaccine Moderna được nhập khẩu và tiến hành tiêm chủng diện rộng cho người dân, đối tượng được ưu tiên là người cao tuổi.

Cũng như nhiều loại vaccine ngừa Covid-19 khác như vaccine AstraZeneca, vaccine Pfizer, vaccine Sputnik, vaccine của Sinopharm, vaccine Moderna được nhà sản xuất cho biết phải tiêm 2 mũi để có thể tạo được kháng thể tốt nhất.

ThS.BS. Nguyễn Hiền Minh, Phó trưởng Đơn vị tiêm chủng Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cho biết: Tất cả người tiêm vaccine Moderna cần tiêm 2 liều cách nhau tối thiểu 28 ngày, không được chỉ định tiêm sớm hơn so với khuyến cáo của nhà sản xuất. Sau mũi 2, cơ thể mất khoảng 2 tuần để xây dựng khả năng miễn dịch đầy đủ. Sau khoảng thời gian đó, vaccine có hiệu lực bảo vệ khoảng 94%”

Khoảng thời gian 28 ngày là khoảng thời gian tối thiểu cần thiết để kích thích trí nhớ miễn dịch giữa 2 lần tiêm vaccine Moderna và không có quy định về khoảng thời gian tối đa. Khi các tế bào nhớ của hệ miễn dịch đã hình thành thì việc tiêm những mũi vaccine tiếp theo nếu có muộn hơn cũng không làm trí nhớ miễn dịch mất đi hoàn toàn, do đó người dân không nên quá hoang mang, lo lắng. Thời gian cách xa nhau của 2 mũi vaccine Moderna có thể lên đến 6 tuần-16 tuần (tuỳ nghiên cứu) sau mũi đầu tiên mà vẫn đạt được hiệu quả bảo vệ.

Do đó, người dân không cần tiêm vaccine lại từ đầu nếu tiêm vaccine mũi 2 trễ hơn khoảng thời gian tối thiểu được khuyến cáo của nhà sản xuất. Trong bối cảnh nguồn cung vaccine covid-19 không dồi dào, người dân đã tiêm mũi 1 cần kiên nhẫn, chờ đến lượt được thông báo đi tiêm mũi 2. Thực hiện thông điệp 5K bao gồm Khẩu trang - Khử khuẩn - Giữ khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế, sau khi tiêm vaccine Covid-19 bởi khả năng lây lan bệnh cho người khác sau tiêm vaccine vẫn tồn tại nhất là hiện nay các biến chủng Delta và Delta Plus đang đe dọa nỗ lực kiểm soát dịch bệnh của hàng loạt quốc gia trên thế giới ngay cả những nước phát triển đã thực hiện tiêm đủ 2 liều vaccine.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

+ Sau khi vừa tiêm vaccine Covid-19 vì sao không nên xoa bóp bắp tay

+ Việt Nam sản xuất vắc xin ngừa COVID-19: Nanocovax, Covivac, ARCT-154

Tiêm vắc xin ngừa COVID-19 ở người mắc bệnh thận, chạy thận chu kỳ

Vaccine Covid-19: Quy trình quản lý chất lượng, tác dụng phụ, đảm bảo an toàn, hiệu quả theo WHO

+ Hai loại thuốc uống điều trị COVID-19 đã được FDA phê duyệt

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin liên quan

Các tin khác