Chế tạo robot rút vaccine Covid-19 tránh lãng phí

8/28/2021 4:15:00 PM
Các nhà nghiên cứu tại Thái Lan đã nghiên cứu, chế tạo ra một loại robot hút vaccine một cách tối ưu, giúp hạn chế tối đa lượng vaccine bị lãng phí khi thao tác bằng tay thông thường.

Chế tạo robot rút vaccine Covid-19 tránh lãng phí

Trước tình hình thiếu hụt cũng như lượng vaccine phòng ngừa Covid-19 không đủ để tiêm phòng đang diễn ra ở nhiều nước, các nhà nghiên cứu tại Thái Lan đã nghiên cứu, chế tạo ra một loại robot hút vaccine một cách tối ưu, giúp hạn chế tối đa lượng vaccine bị lãng phí khi thao tác bằng tay thông thường.

Theo đó, chiếc máy tên AutoVacc của Đại học Chulalongkorn (Thái Lan) chế tạo, có thể rút được 12 mũi vaccine AstraZeneca trong vòng 4 phút từ 1 lọ vaccine, thay vì chỉ 10 mũi/lọ nếu thao tác bằng tay như các nhân viên y tế vẫn thường làm khi tiêm phòng cho người dân.

ĐH Chulalongkorn, Thái Lan  cho biết chiếc máy hiện chỉ có thể làm việc với vaccine AstraZeneca. Loại vaccine này có chú thích trên nhãn dán là rút được 10-11 mũi/lọ. Nhà nghiên cứu Juthamas Ratanavaraporn là người dẫn đầu nhóm phát triển AutoVacc thuộc Trung tâm nghiên cứu kỹ thuật y sinh, ĐH Chulalongkorn cho biết thêm:

“Chiếc máy đảm bảo chúng tôi có thể thêm 20% từ mỗi lọ vaccine, tức tăng từ 10 lên 12 liều”, theo Bà Juthamas ước tính, nếu họ có đủ vaccine AstraZeneca dành cho 1 triệu dân, AutoVacc sẽ giúp nâng số liều lên đủ dùng cho 1,2 triệu dân.

Chế tạo robot rút vaccine Covid-19 tránh lãng phí

Cũng theo chuyên gia trên, dù một số nơi tại Thái Lan có sử dụng loại ống tiêm khoảng chết thấp (LDS) để giảm lãng phí vaccine nhưng cách làm này vẫn đòi hỏi nhiều nhân công và tay nghề cao mới có thể thực hiện được, bà Juthamas nói: “Việc đó có thể khiến nhân viên y tế kiệt sức. Họ sẽ phải làm việc này hằng ngày trong nhiều tháng”

Trước đó, Thái Lan từng kiểm soát được phần lớn đại dịch Covid-19, nhưng các biến thể mới như Delta đã đẩy số ca nhiễm và tử vong của quốc gia này tăng cao kể từ hồi tháng 4. Dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp hơn tạo ra áp lực lớn cho chương trình tiêm chủng của Thái Lan.

Tính tới thời điểm hiện tại,  khoảng 9% trong số 66 triệu dân của Thái Lan đã tiêm chủng đầy đủ. Thế nhưng, công tác tiêm ngừa Covid-19 của quốc gia này đang đối mặt với thách thức từ việc thiếu nguồn vaccine.

Nhóm nghiên cứu của bà Juthamas cho biết, họ có thể sản xuất thêm 20 máy AutoVacc trong vòng 3-4 tháng nữa nhưng việc sản xuất đại trà loại robot cho toàn quốc vẫn cần tới nguồn đầu tư và hỗ trợ từ chính phủ.

Hiện tại, AutoVacc nguyên mẫu có giá bán 2,5 triệu baht (khoảng 76.000 USD), trong đó đã bao gồm các phụ kiện khác như ống tiêm.

Ngoài ra, nóm nghiên cứu cũng đang có kế hoạch chế tạo những chiếc máy tương tự để sử dụng với vaccine  Pfizer-BioNTech và Moderna.

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin liên quan

Các tin khác