Phát triển vật liệu in 3D có khả năng tiêu diệt virus SARS-CoV-2

1/21/2022 4:06:00 PM
Loại vật liệu in 3D đầu tiên trên thế giới được nghiên cứu và phát triển có khả năng tiêu diệt virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 trên bề mặt trong vòng 20 phút, giảm nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng.

Phát triển vật liệu in 3D có khả năng tiêu diệt virus SARS-CoV-2

Loại vật liệu in 3D đầu tiên trên thế giới được nghiên cứu và phát triển có khả năng tiêu diệt virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 trên bề mặt trong vòng 20 phút, giảm nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng.

Vật liệu in 3D có thể được ứng dụng linh hoạt vào sản xuất nút bấm thang máy, tay nắm cửa có độ bền cao và chi phí thấp để giảm nguy cơ lây nhiễm virus SARS-CoV-2 khi mà các biến thể mới của virus có tốc độ lây lan nhanh chóng hơn so với các biến thể cũ

Trong bài viết được đăng tải trên South China Morning Post trong các cuộc thử nghiệm được thực hiện trong phòng thí nghiệm từ tháng 7/2020, nhóm nghiên cứu đã thêm các chất kháng virus vào nhựa nhân tạo tổng hợp resin, thành phần chính của vật liệu in 3D, để tiêu diệt các loại virus và vi khuẩn bằng cách xuyên thủng màng tế bào và phá hủy cấu trúc của chúng.

Phó Giáo sư Chris Lo Kwan-yu - Trưởng nhóm nghiên cứu loại vật liệu 3D, cho biết các thử nghiệm cho thấy vật liệu này có thể tiêu diệt hơn 90% lượng virus SARS-CoV-2 cũng như các loại virus và vi khuẩn thông thường khác tồn tại trên bề mặt trong vòng 10 phút và xóa sổ hơn 99% trong vòng 20 phút.

Để xác định độ bền và tính hiệu quả của vật liệu in 3D theo thời gian nhóm cũng tiến hành các cuộc thử nghiệm khác. Kết quả thu được cho thấy loại vật liệu in 3D này vẫn có khả năng diệt hơn 90% lượng virus SARS-CoV-2 trong vòng 10 phút sau một năm sử dụng và gần 85% sau 3 năm.

Theo Phó Giáo sư Chris Lo Kwan-yu, vật liệu in 3D này có thể ứng dụng linh hoạt và rộng rãi tại các địa điểm công cộng như khu dân cư, tòa nhà văn phòng, địa điểm công cộng, bệnh viện, trường học, trung tâm mua sắm,… nhằm hỗ trợ công tác phòng chống dịch Covid-19.

phat-trien-vat-lieu-in-3d-co-kha-nang-tieu-diet-virus-sars-cov-2

Vào năm 2021, các nhà nghiên cứu đã hợp tác với Sở Nội vụ Hong Kong, Công viên Wetland Hong Kong và một tổ chức bảo vệ môi trường để sản xuất tay cầm của thùng rác tái chế, nắp bọc tay nắm cửa nhà vệ sinh, nút bấm thang máy và bảng chữ nổi dành cho người khiếm thị ở các khu vực công cộng.

Sau một năm sử dụng, các nhà nghiên cứu nhận thấy bề mặt các vật dụng này hoàn toàn không có virus SARS-CoV-2 cũng như các loại virus và vi khuẩn thông thường khác.

Thời gian tới đây, nhóm nghiên cứu sẽ hợp tác sản xuất nắp bọc tay nắm cửa cho hơn 100 tòa nhà tại quận Sham Shui Po đồng thời xem xét ứng dụng vật liệu này tại các trường tiểu học và trung học, các cơ sở chăm sóc sức khỏe và phương tiện giao thông công cộng.

Vào 12/2021, một nhóm nghiên cứu tại Đại học Hong Kong thông báo phát triển thành công một loại thép không gỉ có thể tiêu diệt virus SARS-CoV-2 trên bề mặt trong vòng vài giờ bằng cách thêm đồng vào hỗn hợp kim loại.

Hi vọng trong thời gian tới đây loại vật liệu in 3D có khả năng tiêu diệt virus SARS-CoV-2 có thể được ứng dụng rộng rãi, các nước khác trên thế giới có thể tiếp cận để hạn chế số ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, đại dịch Covid-19 dần được kiểm soát.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

+ Phát triển loại thép không gỉ có thể tiêu diệt virus SARS-CoV-2

Sáng chế loại kẹo cao su giúp giảm lây nhiễm Covid-19

Công nghệ biến nước máy thành chất khử trùng siêu mạnh, không hại da tay

+ Mũ cách ly di động phòng chống dịch Covid-19 lợi hại như thế nào?

Miếng dán vaccine Covid-19 mới: không gây đau, hiệu quả cao

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin liên quan

Các tin khác