Mũ cách ly di động phòng chống dịch Covid-19 lợi hại như thế nào?

12/3/2021 11:00:00 AM
"Mũ cách ly" di động Vihelm của 3 bạn trẻ Việt Nam được Tổ chức Sở hữu trí tuệ Thế giới vinh danh, trao danh hiệu Đại sứ trẻ Sở hữu trí tuệ. Vậy sáng chế “chiếc mũ cách ly di động” này có điểm gì đặc biệt trong việc phòng chống dịch Covid-19 hiện nay?

Mũ cách ly di động phòng chống dịch Covid-19 lợi hại như thế nào?

"Mũ cách ly" di động Vihelm của 3 bạn trẻ Việt Nam được Tổ chức Sở hữu trí tuệ Thế giới vinh danh, trao danh hiệu Đại sứ trẻ Sở hữu trí tuệ. Vậy sáng chế “chiếc mũ cách ly di động” này có điểm gì đặc biệt trong việc phòng chống dịch Covid-19 hiện nay?

Vào ngày 29/11, Tổ chức Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới (WIPO) đã trao tặng danh hiệu "Đại sứ trẻ về Sở hữu trí tuệ của WIPO" cho nhóm gồm 3 nhà sáng chế trẻ người Việt Nam là Đỗ Trọng Minh Đức (sinh năm 2003), Trần Nguyễn Khánh An (sinh năm 2006) và Nguyễn Hoàng Phúc (sinh năm 2007) với công trình trình sáng tạo "mũ chống dịch Vihelm".

Đây cũng là lần đầu tiên WIPO trao tặng danh hiệu này ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, cũng là lần thứ hai danh hiệu này được trao trong suốt 50 năm lịch sử của WIPO (thành lập năm 1967).

Sản phẩm sáng chế này là của 3 nhà sáng chế chưa đầy 20 tuổi, là một trong 37 công trình, sáng kiến đoạt Giải thưởng "Tuổi trẻ sáng tạo" toàn quốc năm 2020. Thiết bị này khi sử dụng sẽ có tác dụng bảo vệ đường hô hấp, đáng chú ý là khả năng ngăn ngừa lây nhiễm virus, tạo được sự tiện nghi, thoải mái để tăng cường năng suất lao động cho người dùng trong bối cảnh Covid-19 đang bùng phát ở nhiều nước, số ca lây nhiễm ngày càng tăng cùng với sự xuất hiện của các biến thể mới, tốc độ lây lan cao nhiều lần so với các biến thể cũ của virus SARS-COV-2.

Nhóm các nhà sáng chế trẻ Việt Nam tin rằng, mũ cách ly di động thỏa mãn 3/5 yêu cầu hành động chống dịch Covid-19 của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) như :

+ Keep your distance (Giữ khoảng cách);

+ Stay home (Ở nhà);

+ Don't touch your face (Đừng chạm tay vào mặt bạn);

+ Sneeze into your elbow (Hắt hơi vào khủyu tay của bạn);

+ Wash your hands (Rửa tay).

"Mũ cách ly di động phòng chống dịch Covid-19" lợi hại như thế nào?

Khi chia sẻ về ý tưởng tạo mũ cách ly di động, nhóm sáng chế cho biết, ý tưởng dược định hình từ những ngày đầu tiên tạo ra sản phẩm để có thể tạo ra sự thay đổi trong việc cách ly y tế với những người F0, F1 bằng phương pháp “cách ly di động” thay vì phải cách ly tập trung, cách ly tại nhà hay những người nguy cơ lây nhiễm vẫn có thể đội thiết bị này và ra ngoài sinh hoạt bình thường không ảnh hưởng đến công việc, cuộc sống của họ.

Bên cạnh đó, nhóm sáng chế cho biết việc sử dụn mũ cách ly di động sẽ tránh cho xã hội tổn thất khi bị mất công việc và thu nhập, cũng như những tổn thất tinh thần khi phải tự giam mình trong nhà quá lâu để cách ly y tế.

Mũ cách ly di động phòng chống dịch Covid-19 lợi hại như thế nào?

Cấu tạo mũ cách ly di động

Mũ Vihelm được làm từ nhựa PVC cho phần khung mũ và vải latex trên 6 lỗ tròn. Vật liệu chủ yếu làm nên chiếc mũ này chủ yếu là nhựa, vải có sẵn ở Việt Nam nên chiếc mũ hoàn toàn là "made in Việt Nam".

Chiếc mũ được tích hợp hệ thống quạt làm thoáng khí không gây tình trạng ứ đọng hơi nước bên trong khi đội, nên sẽ không ảnh hưởng đến tầm nhìn của người đội. Mỗi một chiếc mũ được gắn với găng tay để giúp cho các hoạt động như gãi ngứa trên mặt, lau mồ hôi, hắt hơi, lau chùi mũ... được đảm bảo thoải mái, mà vẫn an toàn, cách ly được virus. Ngoài ra, chiếc mũ còn được thiết kế kế cả khoang để chứa thức ăn bên trong, giúp người dùng có thể ăn, uống khi phải làm việc trong điều kiện phòng chống dịch bệnh.

An toàn hơn 100 lần khẩu trang N99

"Mũ cách ly di động" Vihelm được nhóm bạn trẻ thiết kế dựa trên nguyên lý hoạt động của mặt nạ lọc không khí PAPR - mặt nạ lọc khí đạt tiêu chuẩn được công nhận trên toàn cầu và an toàn hơn khẩu trang N99 gấp 100 lần. Tuy nhiên, theo Bộ Y tế Mỹ, PAPR có nhược điểm là không thể đeo lâu vì nếu bị ngứa ở đầu hoặc mặt thì không thể gãi được. Do đó, PAPR ít được sử dụng để phòng bệnh.

Để khắc phục điều này, nhóm sáng chế đã gắn một chiếc găng tay đặc biệt dưới đáy mũ, giúp người sử dụng có thể gãi mặt, dụi mắt, thậm chí ăn uống mà vẫn giữ đường hô hấp cách ly với môi trường bên ngoài. Giúp cho người dùng có thể đội mũ thoải mái, liên tục trong suốt ca làm việc 4 tiếng mà không bị ngứa, nóng, nguy cơ nhiễm trùng giảm tới 99,9% theo đánh giá thực nghiệm của nhóm nghiên cứu.

Không cần giữ khoảng cách

Khi sử dụng chiếc mũ cách ly di động này người đội không cần giữ khoảng cách vật lý để phòng ngừa lây nhiễm, mọi người vẫn có thể ra ngoài làm việc, giao tiếp bình thường không gây ảnh hưởng đến công việc, cuộc sống hàng ngày trong khi bạn vẫn đảm bảo yêu cầu giãn cách xã hội khi sử dụng mũ.

F0, F1 không cần phải cách ly y tế

Thay vì các F0, F1 phải cách ly y tế tại nhà, tập trung khi sử dụng mũ cách ly di động không phải cách ly ở nhà hay cách ly tập trung, vẫn có thể ra ngoài sinh hoạt bình thường hạn chế được thiệt hại về kinh tế, đảm bảo việc làm, cũng như giảm những thiệt hại về tinh thần khi phải ở nhà quá lâu.

Tránh khói bụi, độc hại ô nhiễm trong tương lai

Hiện nhóm sáng chế chưa thực hiện chức năng tránh khói bụi, ô nhiễm độc hại nhưng trong tương lai nhóm sẽ cải tiến thành "mũ bảo hộ kiêm mũ bảo hiểm", có thể tránh khói bụi, độc hại đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Những cải tiến hữu ích sẽ giúp cho  cảnh sát giao thông khi làm nhiệm vụ, vừa an toàn cho sức khỏe vừa phòng chống bệnh tật qua khói bụi, ô nhiễm nói chung hay những người làm việc trong môi trường ô nhiễm, nhiều khói bụi vẫn có thể đảm bảo sức khỏe.

Từ một sáng chế, sau hơn một năm đăng ký bản quyền sở hữu trí tuệ tại Việt Nam và bảo hộ quốc tế, nhóm Vihelm đã chế tạo được sản phẩm y tế cụ thể, được Bộ Y tế Việt Nam công nhận đạt chuẩn và được phép lưu hành trên thị trường với giá trung bình 6 triệu đồng.

Hiện tại, mũ cách ly di động Vihelm cũng đã nộp hồ sơ đăng ký và được Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) Mỹ cấp phép. Mới đây mũ cũng đã được Tây Ban Nha cấp chứng nhận CE, có nghĩa "Tuân thủ tiêu chuẩn châu Âu", được phép bán tại thị trường EU và Khu vực kinh tế châu Âu.

Bên cạnh đó, so với phiên bản đầu, bản thương mại của mũ Vihelm có nhiều cải tiến cả về thiết kế, màu sắc. Găng tay gắn theo mũ đã được đổi sang loại vải có chất liệu giống như khẩu trang y tế, có thể ngăn chặn sự tiếp xúc của virus, được điều chỉnh để tiện sử dụng hơn khi lấy thức ăn hay điều hướng khi gãi, xoa mặt. Kết cấu của mũ nhỏ gọn hơn, dễ sử dụng hơn với người dùng mọi lứa tuổi

Tại Việt Nam, sản phẩm mũ cách ly di động Vihelm được bày bán trên các sàn thương mại điện tử và một số cửa hàng tiện ích người dân có thể mua những chiếc mũ cách ly di động này để sử dụng, bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình, phòng ngừa lây nhiễm Covid-19.

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin liên quan

Các tin khác