Tiêm vaccine Pfizer mũi thứ 3 sẽ gặp tác dụng phụ phổ biến nào?

9/22/2021 4:20:00 PM
Mới đây Cục Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) vừa công bố dữ liệu Pfizer gửi lên cơ quan này về các phản ứng phụ phổ biến sau khi tiêm mũi vaccine Covid-19 thứ 3

Tiêm vaccine Pfizer mũi thứ 3 sẽ gặp tác dụng phụ phổ biến nào?

Covid-19 vẫn đang bùng phát mạnh mẽ ở nhiều nước đã tiến hành tiêm tăng cường mũi thứ 3 cho người dân. Mới đây Cục Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) vừa công bố dữ liệu Pfizer gửi lên cơ quan này về các phản ứng phụ phổ biến sau khi tiêm mũi vaccine Covid-19 thứ 3

Tại nhiều nước trên thế giới số ca mắc Covid-19 không ngừa gia tăng do đó tiêm phòng vaccine Covid-19 là một trong những biện pháp quan trọng để bảo vệ bản thân và mọi người xung quanh chúng ta. Các loại vaccine phổ biến được tiêm cho người dân gồm có: vaccine Pfizer-BioNTech, vaccine AstraZeneca, vaccine Moderna, vaccine Vero Cell, vaccine Sputnik V, vaccine Johnson & Johnson, vaccine Sinopharm,… Dù được tiêm phòng vaccine Covid-19 của hãng sản xuất vacccine nào thì cần tuân thủ theo hướng dẫn của cán bộ y tế, khuyến cáo 5K để có thể tối đa hóa khả năng sinh miễn dịch và giảm các tác dụng phụ của vaccine.

Thông thường, sau khi tiêm vaccine Covid-19 mũi 1 và mũi 2 tại vị trí tiêm sẽ xuất hiện những phản ứng phụ thường gặp như cứng cơ, đau nhức, mẩn đỏ, sưng tấy,…Khi được tiêm vaccine cơ thể sẽ coi đó là chấn thương và gửi các tế bào miễn dịch đến cánh tay và làm giãn mạch máu. Các tế bào miễn dịch cũng gây ra chứng viêm giúp bảo vệ cơ thể khỏi cùng một mầm bệnh. Theo các chuyên gia gọi đây là “khả năng gây phản ứng” của vaccine. Một số kích ứng ở cánh tay sau khi tiêm cũng xuất phát từ việc cơ phản ứng với một lượng nhỏ chất lỏng vắc-xin được tiêm. Tình trạng nhức, sưng, đau bắp cánh tay sau khi tiêm mũi 1 và mũi 2 có thể kéo dài trong nhiều ngày, khiến chúng ta cảm thấy khó chịu.

Các bác sĩ khuyến cáo mọi người không nên chà xát, véo hoặc xoa bóp mạnh tại vị trí tiêm vaccine vì có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của vaccine Covid-19. Có thể dẫn đến các tác dụng phụ không mong muốn như:  gâyviêm nhiễm, đau mỏi bắp tay, việc xoa tay vào tổ chức da ở chỗ vết tiêm có thể thúc đẩy, làm gia tăng xuất huyết mao mạch dưới da tại chỗ, dễ dẫn đến sưng tụ máu, nhiễm trùng. Các chuyên gia y tế cũng đề nghị người sau khi tiêm vaccine tránh xoa bóp chỗ tiêm trong vòng vài giờ sau khi chủng ngừa bởi khi đó vaccine đạt đến nồng độ cao nhất.

Trước khi tiêm vaccine một số nhân viên y tế sẽ nhẹ nhàng xoa bóp da vùng bắp tay, sát khuẩn bằng cồn trước khi tiêm. Đây là phương pháp thực hành lâm sàng được áp dụng rộng rãi trên toàn thế giới, làm mềm và thư giãn các cơ ở tay giúp cho vaccine hiệu quả hơn.

Cách thức hoạt động của Vaccine Pfizer-BioNTech

Đây là vaccine RNA thông tin (mRNA), sử dụng một công nghệ tương đối mới. Không giống như vaccine đưa mầm bệnh suy yếu hoặc bất hoạt vào cơ thể, vaccine mRNA Pfizer-BioNTech cung cấp một đoạn mã di truyền nhỏ từ virus SARS CoV-2 đến các tế bào chủ trong cơ thể, về cơ bản là cung cấp cho các tế bào đó hướng dẫn hoặc bản thiết kế để tạo ra các bản sao của các protein đột. Các gai làm nhiệm vụ thâm nhập và lây nhiễm tế bào vật chủ. Các protein này kích thích phản ứng miễn dịch, tạo ra các kháng thể, phát triển các tế bào ghi nhớ sẽ nhận biết và phản ứng nếu cơ thể bị nhiễm vi rút thực sự.

Tiêm vaccine Pfizer mũi thứ 3 sẽ gặp tác dụng phụ phổ biến nào?

Vaccine Pfizer-BioNTech hoạt động hiệu quả như thế nào?

Vaccine Pfizer-BioNTech hiệu quả 95% trong việc ngăn ngừa Covid-19 ở những người không bị nhiễm trùng trước đó. Các nhà nghiên cứu báo cáo rằng vắc-xin có hiệu quả như nhau đối với nhiều loại người và các biến số khác nhau, bao gồm tuổi tác, giới tính, chủng tộc, dân tộc và chỉ số khối cơ thể (BMI) – hoặc sự hiện diện của các tình trạng y tế khác.

Trong các thử nghiệm lâm sàng, vaccine này có hiệu quả 100% trong việc ngăn ngừa các bệnh nặng. Vào cuối tháng 3, một nghiên cứu nhỏ của CDC đã thực hiện với 3.950 nhân viên chăm sóc sức khỏe, những người phản ứng đầu tiên, những nhân viên tuyến đầu, các bộ phận cần thiết phải được tiêm khác cho thấy vaccine có hiệu quả 90% khi tiêm chủng đầy đủ (ít nhất 14 ngày sau liều thứ hai) trong điều kiện thực tế.

Vaccine Pfizer-BioNTech hoạt động tốt như thế nào đối với các đột biến của virus

Vào đầu tháng 5, vaccine Pfizer-BioNTech được phát hiện có hiệu quả hơn 95% đối với bệnh nặng hoặc tử vong do biến thể Alpha (được phát hiện lần đầu tiên ở Vương quốc Anh) và biến thể Beta (được xác định lần đầu tiên ở Nam Phi) trong hai nghiên cứu dựa trên việc sử dụng vaccine trong thực tế. Trong khi hiệu quả chống lại nhiễm trùng khác nhau giữa hai nghiên cứu, cả hai cũng cho thấy vaccine cung cấp khả năng bảo vệ mạnh mẽ. Đối với biến thể Delta (lần đầu tiên được thấy ở Ấn Độ), hai nghiên cứu được báo cáo bởi Public Health England cho thấy rằng tiêm chủng đầy đủ (sau hai liều) có hiệu quả 88% đối với bệnh có triệu chứng và 96% hiệu quả đối với việc nhập viện.

Tác dụng phụ phổ biến khi tiêm vaccine Pfizer mũi thứ 3

Do tình dịch Covid-19 vẫn đang bùng phát mạnh mẽ ở nhiều nước trên thế giới đã tiến hành tiêm mũi thứ 3 hay còn gọi là liều tăng cường cho những người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng ngừa Covid-19. Trong báo cáo dài 52 trang của Pfizer được gửi lên Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cho biết các tác dụng phụ ở mũi tiêm thứ 3 tương tự mũi thứ 2 và khả năng gặp phải ở người trẻ nhiều hơn.

Nghiên cứu giai đoạn 3 của Pfizer về liều tăng cường loại 30 µg được tiến hành gồm 312 tình nguyện viên từ 18 đến 55 tuổi. Các tình nguyện viên được tiêm mũi 3 Pfizer sau 6-8 tháng tiêm mũi 2. Thời gian trung bình giữa liều 2 và 3 là 6,8 tháng. Tất cả các tình nguyện viên tham gia đều không mắc Covid-19 trong một tháng trước đó.

Sau tiêm vaccine, 44 người gặp phản ứng phụ. Kết quả cho thấy tác dụng phụ phổ biến nhất sau khi tiêm vaccine là sưng hạch bạch huyết, xuất hiện ở 16 người. Ngoài ra, 63,7% người được tiêm vaccine cảm thấy mệt mỏi; 48,4% bị đau đầu; 39,1% cảm thấy đau cơ.

Có khoảng 29,1% người bị ớn lạnh, 25,3% bị nhức khớp. Tỷ lệ bị sốt sau tiêm vaccine mũi thứ 3 giảm 50% so với liều thứ 2. Ở liều vaccine thứ 2, khoảng 16,4% người tiêm gặp tình trạng sốt. Tuy nhiên, thử nghiệm lâm sàng đối với người tiêm liều Pfizer thứ 3 cho thấy khoảng 8,7% gặp tình trạng này.

Phản ứng cục bộ nghiêm trọng được báo cáo được gửi lên ở 2 người tham gia gồm bị đau dữ dội tại chỗ tiêm (chiếm 0,3%) và sưng tấy nặng ở vị trí tiêm (chiếm 0,3%). Thời gian khởi phát tác dụng phụ trung bình là 1-2 ngày sau khi tiêm vaccine Pfizer .

Trong bản báo cáo cho biết không có trường hợp bị sốc phản vệ, quá mẫn, viêm ruột thừa, viêm cơ tim hoặc tiêm màng ngoài tim sau khi tiêm vaccine. Hãng Pfizer nói thêm họ không phát hiện bất kỳ tác dụng phụ nào mới liên quan liều tăng cường thứ 3

Ngoài ra, ở thử nghiệm lâm sàng giai đoạn I tiêm liều 3, tác dụng phụ chủ yếu là đau tại chỗ tiêm vị trí bắp tay. Ở nhóm tuổi 18-55, tỷ lệ người tham gia gặp phản ứng cục bộ sau liều đầu tiên (91%) cao hơn liều vaccine thứ hai (82%) hoặc liều vaccine thứ ba (82%).

Ở những người 65-85 tuổi, tác dụng phụ chủ yếu là đau nhẹ đến trung bình tại chỗ tiêm. Đây cũng là phản ứng cục bộ duy nhất được báo cáo trong thử nghiệm lâm sàng pha 1 tiêm liều tăng cường. Tỷ lệ người gặp phản ứng cục bộ sau liều Pfizer đầu tiên (75%) vẫn cao hơn so với liều thứ hai (67%) hoặc thứ ba (67%). Nhóm trẻ tuổi cũng gặp tác dụng phụ nhiều hơn so với nhóm tuổi còn lại.

Bản báo cáo của Pfizer được gửi lên không đề cập nghiên cứu lâm sàng pha 2 tiêm liều tăng cường.

Trước đó, hãng Pfizer cũng đánh giá tác dụng phụ trên 2.682 người tiêm liều thứ 3 (16-55 tuổi). Kết quả cho thấy 61,5% tình nguyện viên bị mệt mỏi, 54% đau đầu và 39,3% gặp tình trạng đau nhức cơ sau khi tiêm phòng vaccine

So sánh tính sinh miễn dịch sau khi tiêm vaccine

Theo báo cáo của Pfizer, 99,5% tình nguyện viên có phản ứng huyết thanh sau một tháng tiêm liều vaccine Covid-19 thứ 3. Con số này cao hơn 1,5% so với liều 2 ở cùng thời gian (98%).

Theo đó, tỷ lệ người tham gia có phản ứng huyết thanh sau một tháng tiêm vaccine liều 2 là 98%. Vào thời điểm tiêm nhắc lại vaccine mũi 3, chỉ còn 77,2% người tham gia đáp ứng huyết thanh. Sau 7 ngày tiêm liều 3, tỷ lệ này tăng lên 98%. Và sau một tháng, con số này tăng lên, đạt ngưỡng 99,5%.

Các phản ứng kháng thể trung hòa cũng tăng ở người tiêm vacine liều thứ 3. Giá trị trung bình học của kháng thể tăng từ 136,2 lên 2.374,2 sau một tháng, tương đương gấp 17,5 lần. Trong khi đó, ở liều 2, con số này tăng gấp 3 lần.

Việc tiêm mũi thứ 3 đã nhanh chóng nhận được sự đồng thuận cho nhóm người có hệ miễn dịch bị suy giảm như: mắc bệnh ung thư, ghép tạng, có khiếm khuyết về sự phát triển của tế bào miễn dịch...

Các nghiên cứu trước đó đã cho thấy hiệu quả của vaccine Covid-19 trong nhóm người này không cao như trường hợp có sức khỏe bình thường ngay từ những mũi vaccine 1. Liều vaccine bổ sung (mũi thứ 3) cho những người này đã được thực hiện tại Mỹ từ ngày 12/8.

Theo WJS, FDA cho biết hai liều vaccine Covid-19 hiện tại đủ khả năng bảo vệ, chống lại bệnh nặng và tử vong.

Tuy nhiên, hiện nay việc tiêm vaccine Covid-19 liều tăng cường đang nhận nhiều ý kiến trái chiều từ giới y tế, chuyên gia tại Mỹ cũng như trên thế giới nhất là hiện nay nhiều nước không có đủ vaccine để tiêm phòng cho người dân nhằm đạt được miễn dịch toàn dân.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Chế độ dinh dưỡng phục hồi cho bệnh nhân Covid-19

Khi nào bệnh nhân Covid-19 cần chăm sóc y tế khẩn cấp

Vắc xin COVID-19 tăng cường kháng thể, ngay cả ở những người có hệ miễn dịch yếu

Liều thứ 2 vắc xin Covid-19 có thể tiêm muộn hơn với quy định không

+ Kinh nghiệm đi tiêm vắc xin ngừa COVID-19, hướng dẫn theo dõi sau tiêm

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin liên quan

Các tin khác