Nhật Bản phát minh loại khẩu trang phát hiện được Covid-19

12/9/2021 4:13:00 PM
Nhóm các nhà khoa học đến từ Đại học tỉnh Kyoto (KPU), nằm ở phía tây Nhật Bản đã nghiên cứu phát minh ra một loại khẩu trang không những ngăn ngừa lây nhiễm Covid-19 mà còn có khả năng phát hiện nếu tiếp xúc với SARS-CoV-2

Nhật Bản phát minh loại khẩu trang phát hiện được Covid-19

Nhóm các nhà khoa học đến từ Đại học tỉnh Kyoto (KPU), nằm ở phía tây Nhật Bản đã nghiên cứu phát minh ra một loại khẩu trang không những ngăn ngừa lây nhiễm Covid-19 mà còn có khả năng phát hiện nếu tiếp xúc với SARS-CoV-2

Hiện nay, đại dịch Covid-19 vẫn lây lan ra nhiều nước trên thế giới, ngay cả khi đã tiêm đầy đủ 2 mũi vaccine, một số người vẫn bị mắc Covid-19, số ca lây nhiễm, nhập viện do bệnh tiến triển nặng không ngừng ra tăng gây áp lực lên đội ngũ nhân viên y tế.

Để phòng ngừa lây nhiễm Covid-19 trong bối cảnh hiện nay các biến thể của virus SARS-CoV-2 có khả năng lây lan nhanh hơn việc đeo khẩu trang, duy trì khoảng cách an toàn, khử khuẩn,…là điều vô cùng cần thiết.

Đã có nhiều khẩu trang được các nhà khoa học trên thế giới nghiên cứu, chế tạo để bảo vệ cơ thể con người khỏi lây nhiễm Covid-19. Mới đây, các nhà khoa học tại Nhật Bản đã phát minh một loại khẩu trang mới sẽ phát sáng dưới ánh sáng cực tím nếu tiếp xúc với virus SARS-CoV-2.

Các nhà nghiên cứu đã tạo ra phản ứng dưới ánh sáng cực tím nếu tiếp xúc với virus SARS-CoV-2 nhờ sử dụng kháng thể chiết xuất từ trứng đà điểu. Như đã biết, đà điểu có khả năng tạo ra nhiều loại kháng thể hoặc protein khác nhau, để vô hiệu hóa các thực thể lạ xâm nhập cơ thể.

Vào tháng 2 năm ngoái, nhóm nghiên cứu đã tiêm vào đà điểu cái một lượng SARS-CoV-2 bất hoạt và không gây nguy hiểm. Họ đã chiết xuất thành công một lượng lớn kháng thể từ trứng của những con đà điểu này.

Sau khi thành công, các nhà kkhoa học đã nghiên cứu phát minh một màng lọc đặc biệt có thể lồng vào bên trong khẩu trang.

Nhật Bản phát minh loại khẩu trang phát hiện được Covid-19

Để kiểm tra, người sử dụng loại khẩu trang mới này có thể tách màng lọc này khỏi khẩu trang, xịt thuốc nhuộm huỳnh quang có chứa kháng thể với SARS-CoV-2 chiết xuất từ trứng đà điểu lên đó. Nếu sau khi xịt thuốc nhuộm huỳnh quang phát hiện virus, màng lọc sẽ phát sáng dưới ánh sáng cực tím.

Nhóm nghiên cứu đã thí nghiệm với 32 người mắc Covid-19 trong vòng 10 ngày theo quy trình chuẩn. Sau đó, kết quả cho thấy tất khẩu trang những người này đeo đều phát sáng dưới ánh sáng cực tím. Ánh sáng này mờ dần theo thời gian và khi tải lượng virus giảm.

Hiện tại, nhóm các nhà khoa học tiến tới mục tiêu mở rộng chương trình thử nghiệm với sự tham gia của 150 người để đánh giá, hoàn thiện loại khẩu trang mới này.

Người dẫn đầu nhóm nghiên cứu, Chủ tịch KPU Yasuhiro Tsukamoto đã tự phát hiện bản thân mắc Covid-19 nhờ khẩu trang này. Kết quả xét nghiệm sau đó đã xác nhận ông mắc bệnh.

Chủ tịch KPU Yasuhiro Tsukamoto  cho biết: "Chúng tôi có thể sản xuất hàng loạt kháng thể chiết xuất từ trứng đà điểu với chi phí thấp. Trong tương lai, tôi muốn làm sản phẩm này như là bộ kit xét nghiệm tiện lợi mà bất kỳ ai cũng có thể sử dụng".

Hiện nay, chiếc khẩu trang mới này vẫn đang trong quá trình hoàn thiện, các nhà nghiên cứu kỳ vọng chính phủ có thể cấp phép bán loại khẩu trang này ra thị trường vào năm sau để nhiều người có thể sử dụng và phát hiện sớm nếu tiếp xúc với virus SARS-CoV-2 từ đó có những biện pháp điều trị, cách ly y tế nhằm hạn chế lây lan ra cộng đồng.

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin liên quan

Các tin khác