Sáng chế loại kẹo cao su giúp giảm lây nhiễm Covid-19

12/7/2021 2:19:00 PM
Mới đây, các nhà khoa học Mỹ đã sáng chế một loại kẹo cao su mới có khả năng giúp bẫy virus SARS-CoV-2, từ đó giảm các ca lây nhiễm Covid-19.

Sáng chế loại kẹo cao su giúp giảm lây nhiễm Covid-19

Mới đây, các nhà khoa học Mỹ đã sáng chế một loại kẹo cao su mới có khả năng giúp bẫy virus SARS-CoV-2, từ đó giảm các ca lây nhiễm Covid-19.

Sáng chế này do nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi tiến sĩ Henry Daniell từ Trường Y khoa - Nha khoa, Đại học Pennsylvania (Mỹ) khám phá, vừa công bố trên tạp chí Molecular Therapy nhận được sự quan tâm, thu hút của các nhà nghiên cứu trên thế giới.

Người đứng đầu nghiên cứu, tiến sĩ Daniell giải thích rằng: "SARS-CoV-2 nhân lên trong các tuyến nước bọt và chúng tôi biết rằng khi ai đó bị nhiễm bệnh, hắt hơi, ho hoặc nói chuyện, một số virus có thể bị tống ra ngoài và đến được với người khác. Kẹo cao su này tạo cơ hội vô hiệu hóa virus trong nước bọt, cho chúng ta một cách đơn giản để cắt giảm nguồn lây bệnh".

Sáng chế loại kẹo cao su giúp giảm lây nhiễm Covid-19

Để sáng chế được loại kẹo cao su giúp giảm lây nhiễm Covid-19, nhóm nghiên cứu đã ứng dụng enzyme chuyển đổi angiotensin 2 (ACE2), thường được sử dụng trong điều trị tăng huyết áp. Các protein đột biến của SARS-CoV-2 cũng liên kết với ACE2 trong cơ thể người khi tấn công. Do đó, dùng ACE2 "nhân tạo", chiết xuất từ thực vật, sẽ tạo ra một cái bẫy với virus này, từ đó vô hiệu hóa khả năng lây truyền của chúng.

Sự kết hợp ACE2 từ thực vật vào kẹo cao su đã đem lại hiệu quả bất ngờ: gần như không thể phát hiện virus từ các mẫu dịch phết mũi họng ở bệnh nhân Covid-19 vừa nhai loại kẹo này theo các nhà nghiên cứu cho biết.

Ứng dụng này sẽ phát huy tác dụng khi bạn cần bỏ khẩu trang ra để làm một việc gì đó, như khám răng, kiểm tra họng, lưỡi,…. Nhai kẹo cao su trước đó sẽ khiến bạn giảm nguy cơ truyền bệnh cho người đối diện thấp nhất có thể nhất là trong bối cảnh đại dịch Covid-19 lan rộng, có nhiều biến chủng mới có khả năng lây nhiễm nhanh và ai cũng có thể trở thành bệnh nhân Covid-19 mà không hay.

Các nhà nghiên cứu cho biết, ý tưởng được thực hiện khi mà các nghiên cứu gần đây cho thấy vaccine Covid-19 dù rất hiệu quả trong việc làm chậm đại dịch, giảm số ca bệnh nặng cần nhập viện điều trị nhưng do nhiều biến chủng mới có tốc độ lây lan nhanh khiến cho việc ngăn chặn Covid-19 giảm lây lan nhiều không được như mong đợi. Nhất là khi xuất hiện các chủng SARS-Cov-2 có tải lượng virus cực cao như Delta hay Delta Plus.

Hi vọng, sáng chế kẹo cao su giúp giảm lây nhiễm Covid-19 có thể được ứng dụng rộng rãi, người dân trên thế giới có thể sớm  tiếp cận từ đó có thể giúp giảm số ca lây nhiễm, chậm đại dịch, giảm số ca bệnh nặng cần nhập viện điều trị, giảm số lượng người bị tử vong do Covid-19.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

+ Mũ cách ly di động phòng chống dịch Covid-19 lợi hại như thế nào?

Các loại vắc xin COVID-19: Cách thức hoạt động khác nhau như thế nào

Tăng cường hệ miễn dịch trong đại dịch covid-19 và những lưu ý khi phục hồi

Miếng dán vaccine Covid-19 mới: không gây đau, hiệu quả cao

Phát triển thiết bị AI chẩn đoán Covid-19 trong 10 phút không cần lấy mẫu

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin liên quan

Các tin khác