Phát triển thiết bị AI chẩn đoán Covid-19 trong 10 phút không cần lấy mẫu

9/4/2021 3:28:00 PM
Nhóm chuyên gia tại Đại học Oxford (Anh) đã phát triển một thiết bị xét nghiệm dựa trên nền tảng trí tuệ nhân tạo (AI), có khả năng phát hiện virus SARS-CoV-2 trong 10 phút không cần lấy mẫu

Phát triển thiết bị AI chẩn đoán Covid-19 trong 10 phút không cần lấy mẫu

Việc lấy mấy dịch hầu họng xét nghiệm Covid-19 khiến nhiều người cảm thấy đau đớn, khó chịu. Để giảm thiểu tình trạng này mói đây nhóm chuyên gia tại Đại học Oxford (Anh) đã phát triển một thiết bị xét nghiệm dựa trên nền tảng trí tuệ nhân tạo (AI), có khả năng phát hiện virus SARS-CoV-2 trong 10 phút không cần lấy mẫu

Nhóm chuyên gia tại Đại học Oxford (Anh) tuyên bố đã phát triển một thiết bị xét nghiệm dựa trên nền tảng trí tuệ nhân tạo (AI), có khả năng phát hiện virus SARS-CoV-2 và cho kết quả trong vòng 10 phút mà không cần lấy mẫu dịch mũi hay họng. Bên cạnh đó, người bệnh chỉ cần sử dụng luôn mẫu máu trong thủ tục xét nghiệm bắt buộc khi nhập viện.

Nghiên cứu về phương pháp xét nghiệm của nhóm chuyên gia  mang tên CURIAL-Rapide này trên 72.000 bệnh nhân COVID-19 ở Anh đã cho kết quả chính xác đến 99,7%.

Nhóm chuyên gia khẳng định CURIAL-Rapide chính xác gấp 5 lần so với bộ dụng cụ xét nghiệm dòng chảy vốn là biện pháp xét nghiệm nhanh phổ biến nhất hiện nay để xét nghiệm Covid-19. Xét nghiệm AI sử dụng các kết quả xét nghiệm máu thông thường cùng những chỉ số quan trọng như nhịp tim và huyết áp để tìm ra dấu hiệu nhiễm virus của người bệnh.

Phát triển thiết bị AI chẩn đoán Covid-19 trong 10 phút không cần lấy mẫu

Được thực hiện ngay tại giường của người bệnh, phương pháp xét nghiệm mới này có thể đưa ra chẩn đoán chỉ sau 10 phút, trong khi phương pháp dòng chảy cần 30 phút thậm chí là lâu hơn. Tại các khoa cấp cứu, CURIAL-Rapide cho kết quả sau 45 phút tính từ thời điểm lấy mẫu và xử lý.

Nhiều bệnh viện lớn có sẵn phòng thí nghiệm để xử lý tại chỗ các xét nghiệm PCR, song CURIAL-Rapide có thể giúp các bệnh viện nhỏ tự xử lý mẫu xét nghiệm mà không cần gửi đến nơi khác để làm xét nghiệm Covid-19

Nhà nghiên cứu hàng đầu kiêm chuyên gia học máy Andrew Soltan tại Oxford cho hay rất nhiều người bệnh đến khoa cấp cứu thuộc nhóm dễ bị tổn thương nhất.

Chuyên gia học máy Andrew Soltan giải thích: “CURIAL-Rapide rất thú vị ở chỗ nó sử dụng phương pháp xét nghiệm mới để thu thập tất cả dữ liệu cần thiết và chẩn đoán ngay bên cạnh giường bệnh trong 10 phút, cắt giảm thời gian vận chuyển mẫu đến phòng thí nghiệm”. Theo ông, việc bệnh nhân được xét nghiệm nhanh chóng sẽ hỗ trợ bệnh viện rút ngắn thời gian xác định khu vực điều trị phù hợp để giảm thiểu lây nhiễm chéo, hạn chế ca lây nhiễm.

Hiện nay, thiết bị này đã được thử nghiệm tại 5 bệnh viện ở Oxford, Birmingham, Portsmouth và Bedfordshire từ tháng 12/2020 đến tháng 3/2021. Nhóm nghiên cứu Oxford đang trong quá trình xin tài trợ từ Bộ Y tế để triển khai trên toàn quốc.

Suckhoecuocsong.vn (Theo Tintuc)

Các tin liên quan

Các tin khác