Vắc xin Covid-19 cho trẻ em: Tất cả những vấn đề cha mẹ nhất định nên quan tâm

10/20/2021 11:00:00 AM
Bác sĩ nhi khoa Anna Sick-Samuelscủa Bệnh viện Nhi đồng Johns Hopkins và Bác sĩ Allison Messinacủa Bệnh viện Nhi đồng Johns Hopkins trả lời các câu hỏi cho phụ huynh về vắc xin Covid-19 cho trẻ em trên trang thông tin của bệnh viện hopkinsmedicine.org ngày 11 tháng 10 năm 2021 như sau:

Vắc xin Covid-19 cho trẻ em: Tất cả những vấn đề cha mẹ nhất định nên quan tâm

Bác sĩ nhi khoa Anna Sick-Samuelscủa Bệnh viện Nhi đồng Johns Hopkins và Bác sĩ Allison Messinacủa Bệnh viện Nhi đồng Johns Hopkins trả lời các câu hỏi cho phụ huynh về vắc xin Covid-19 cho trẻ em trên trang thông tin của bệnh viện hopkinsmedicine.org ngày 11 tháng 10 năm 2021 như sau:

Con tôi có thể chủng ngừa COVID-19 không?

Có, nếu người đó từ 12 tuổi trở lên.

Vắc xin Pfizer hiện là vắc xin duy nhất được phép cho trẻ em từ 12 đến 17 tuổi.

Cả hai mũi tiêm Pfizer và Moderna đều được phép cho bất kỳ ai từ 18 tuổi trở lên.

Tất cả các loại vắc-xin coronavirus đã được phê duyệt và cho phép đều có hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa bệnh tật nghiêm trọng hoặc tử vong do COVID-19.

Có vắc xin COVID cho trẻ em dưới 12 tuổi không?

Pfizer đã yêu cầu FDA xem xét dữ liệu tiêm chủng COVID cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi và xem xét cấp phép khẩn cấp vắc-xin cho nhóm tuổi này. FDA đã dự kiến ​​một cuộc họp vào ngày 26 tháng 10 để thảo luận về yêu cầu này. Pfizer đã chia sẻ dữ liệu chứng minh rằng liều lượng nhỏ hơn của vắc xin Pfizer COVID-19 tiêm cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi có hiệu quả trong việc ngăn ngừa COVID-19. Dự kiến ​​sẽ có sự cho phép của FDA đối với ít nhất một trong các loại vắc-xin coronavirus cho trẻ em trong độ tuổi này trong những tuần tới.

Tôi có nên cân nhắc việc đưa con tôi đi tiêm vắc xin COVID-19 không?

Nên. Các chuyên gia, bao gồm cả những người tại Johns Hopkins, tin rằng có nhiều lợi ích:

Vắc xin giúp ngăn ngừa trẻ em nhiễm COVID-19. Mặc dù COVID-19 ở trẻ em đôi khi nhẹ hơn ở người lớn, nhưng một số trẻ bị nhiễm coronavirus có thể bị nhiễm trùng phổi nặng, ốm nặng và cần nhập viện. Điều này đặc biệt quan trọng cần ghi nhớ đối với biến thể delta, biến thể này dễ lây lan hơn các biến thể coronavirus khác. Sick-Samuels lưu ý: “Các loại vắc-xin hiện tại vẫn có hiệu quả trong việc ngăn ngừa bệnh nặng do biến thể delta của vi rút gây ra,” “Trẻ em cũng có thể có các biến chứng như hội chứng viêm đa hệ ở trẻ em có thể phải chăm sóc đặc biệt hoặc các triệu chứng kéo dài ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần của trẻ. Virus có thể gây tử vong ở trẻ em, mặc dù trường hợp này hiếm hơn so với người lớn.”

Trẻ em cũng có thể là làm lây lan virus?

Giống như người lớn, trẻ em cũng có thể truyền coronavirus cho người khác nếu chúng bị nhiễm, ngay cả khi chúng không có triệu chứng. Tiêm vắc-xin COVID-19 có thể bảo vệ trẻ và những người khác, giảm nguy cơ họ truyền vi-rút cho người khác, bao gồm cả các thành viên trong gia đình và bạn bè, những người có thể dễ bị hậu quả nặng nề hơn của bệnh nhiễm trùng.

Tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ em có thể giúp ngăn chặn các biến thể khác xuất hiện?

Các trường hợp mắc COVID-19 đang gia tăng ở trẻ em và biến thể delta dường như đang đóng một vai trò nào đó. Giảm sự lây truyền của vi-rút bằng cách tiêm vắc-xin cũng làm giảm khả năng vi-rút đột biến thành các biến thể mới, thậm chí có thể nguy hiểm hơn. Tuy nhiên, vi-rút có thể lây truyền dễ dàng giữa trẻ em và người lớn chưa được chủng ngừa, khiến các biến thể mới xuất hiện.

Vì sao nên tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ em?

Tiêm vắc xin COVID có thể giúp khôi phục cuộc sống bình thường cho trẻ, giúp trẻ tiếp tục đến trường và tham gia vào những điều chúng thích.

Tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ em là bảo vệ cộng đồng:

Một lý do khác để cân nhắc mạnh mẽ việc tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ em là để bảo vệ sức khỏe của cả cộng đồng. Mỗi trẻ em hoặc người lớn bị nhiễm coronavirus có thể truyền virus cho những người khác. Trẻ em được tiêm thì khả năng đạt được miễn dịch cộng đồng sẽ cao. Nhờ đó mà số ca mắc bệnh nặng hay tử vong sẽ ở mức thấp.

Ngoài ra sự lây truyền của virus cũng tạo cơ hội cho virus đột biến thêm, tạo ra một biến thể mới, có thể tăng khả năng lây nhiễm hoặc kháng thuốc cao hơn với các loại vắc-xin và liệu pháp hiện có. Ít nhiễm trùng tổng thể hơn trong dân số có nghĩa là ít có nguy cơ nhiễm trùng nặng, tử vong trong cộng đồng ít và ít các biến thể coronavirus nguy hiểm mới xuất hiện.

Vắc xin Covid-19 cho trẻ em: Tất cả những vấn đề cha mẹ nhất định nên quan tâm

Có những lo ngại cụ thể nào về việc trẻ em tiêm vắc-xin COVID không?

FDA và CDC rất coi trọng các biện pháp phòng ngừa an toàn vắc xin. Họ tiếp tục kiểm tra dữ liệu thử nghiệm lâm sàng sẵn trước khi quyết định có cho phép tiêm chủng giữa các nhóm tuổi khác nhau hay không. FDA, CDC đang theo dõi cẩn thận các loại vắc xin để tìm bất kỳ dấu hiệu nào về vấn đề an toàn trong cộng đồng.

Viêm cơ tim ở thanh thiếu niên: Thuốc chủng ngừa COVID có gây ra các vấn đề về tim không?

Kể từ tháng 4 năm 2021, đã có hơn một nghìn báo cáo về các trường hợp viêm cơ tim (viêm cơ tim) và viêm màng ngoài tim (viêm màng ngoài tim) xảy ra sau khi tiêm chủng COVID-19 ở Hoa Kỳ, theo Hoa Kỳ. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC).

Tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức nếu, trong vòng vài ngày sau khi nhận được mũi tiêm thứ hai của vắc xin mRNA COVID-19 (Pfizer-BioNTech, Moderna), bạn hoặc con bạn bị đau ngực, khó thở hoặc cảm giác buồn nôn, nhịp tim đập, rung rinh hoặc đập thình thịch.

Xem xét hàng trăm triệu liều vắc xin COVID-19 đã được sử dụng, những báo cáo này là rất hiếm. Vấn đề xảy ra thường xuyên hơn ở thanh thiếu niên (thiếu niên) và thanh niên, và ở nam giới. Viêm cơ tim hoặc viêm màng ngoài tim trong hầu hết các trường hợp đều nhẹ và khỏi nhanh.

Tiến sĩ Messina lưu ý rằng viêm cơ tim là một biến chứng phổ biến hơn nhiều khi nhiễm COVID-19 so với việc tiêm chủng.

Các tác dụng phụ của vắc xin COVID có giống nhau ở trẻ em không?

Nói chung là có. Con bạn có thể thấy đau tại chỗ tiêm (cánh tay trên) và có thể cảm thấy mệt mỏi hơn bình thường. Nhức đầu, đau nhức cơ hoặc khớp, thậm chí sốt và ớn lạnh cũng có thể xảy ra. Những tác dụng phụ này thường là tạm thời và thường hết trong vòng 48 giờ.

Tôi có thể nhiễm Covid-19 từ con tôi không?

Có, một đứa trẻ bị nhiễm coronavirus có thể truyền COVID-19 cho người khác. Dữ liệu từ một số nghiên cứu cho thấy rằng trẻ nhỏ có thể ít có khả năng lây lan coronavirus cho người lớn hơn trẻ lớn hơn, nhưng nó vẫn có thể xảy ra.

Đi học lại có làm tăng nguy cơ mắc hoặc lây truyền coronavirus không?

Biến thể delta rất dễ lây lan, là mối quan tâm của những người chưa được chủng ngừa, bao gồm cả trẻ em. Với ý nghĩ đó, CDC đã cập nhật các khuyến nghị về việc phòng ngừa COVID-19 ở các trường cụ thể khuyến nghị tất cả học sinh (2 tuổi trở lên), nhân viên, giáo viên, khách đến các trường đều phải đeo khẩu trang trong nhà, bất kể tình trạng tiêm chủng, cũng như giữ khoảng cách. Đưa trẻ vị thành niên hoặc con bạn đi tiêm chủng ngay khi trẻ đủ điều kiện sẽ giúp ngăn ngừa nhiễm trùng và lây lan COVID-19.

Tiêm phòng cho cha mẹ và người giám hộ

Tiêm vắc-xin COVID-19 có bảo vệ tôi nếu con tôi bị nhiễm COVID-19 không?

Đúng. Mỗi loại vắc-xin COVID-19 của Moderna và Pfizer cung cấp khoảng 95% cơ hội bảo vệ bạn khỏi phát triển các triệu chứng nghiêm trọng do COVID-19 sau khi hoàn thành hai liều.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Tiêm vaccine Pfizer mũi thứ 3 sẽ gặp tác dụng phụ phổ biến nào?

Liều thứ 2 vắc xin Covid-19 có thể tiêm muộn hơn với quy định không

Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân Covid-19 F0 tại nhà: Nên và không nên

Vắc xin COVID-19 tăng cường kháng thể, ngay cả ở những người có hệ miễn dịch yếu

Việt Nam sản xuất vắc xin ngừa COVID-19: Nanocovax, Covivac, ARCT-154

Suckhoecuocsong.vn

Các tin liên quan

Các tin khác