Liều thứ 2 vắc xin Covid-19 có thể tiêm muộn hơn với quy định không

7/31/2021 10:06:00 PM
Liều thứ 2 vắc xin Covid-19 có thể tiêm muộn hơn với khuyến cáo của nhà sản xuất hay không? Nếu trễ hơn liệu có phải tiêm lại hay có làm mất tác dụng của vắc xin. 

Các chuyên gia cho rằng người tiêm không nên quá lo lắng nếu liều vắc-xin COVID-19 thứ hai bị hoãn lại trong một vài ngày hoặc thậm chí một vài tuần. Tuy nhiên, nhà sản xuất vẫn khuyến cáo nên cố gắng tiêm đúng thời gian quy định, trong vòng 6 tuần kể từ mũi tiêm đầu tiên.

Liều tiêm vắc xin Covid-19 thứ hai quan trọng hơn rất nhiều cho sự duy trì kháng thể do sự xuất hiện của các biến thể COVID-19.

Sự thiếu hụt nguồn cung có thể đồng nghĩa với việc những người đang chờ liều vắc xin COVID-19 thứ hai có thể phải tiếp tục chờ đợi, nhưng các chuyên gia cho rằng không cần phải lo lắng nếu có bị trì hoãn. Cả hai loại vắc xin Pfizer và Moderna đều được tiêm trong một loạt hai liều với khoảng cách giữa các liều là 21 ngày đối với vắc xin Pfizer và khoảng cách giữa các liều là 28 ngày đối với vắc xin Moderna. Các nhà khoa học nói rằng vắc xin Johnson & Johnson một liều thì mọi việc đơn giản hơn.

Liều thứ 2 vắc xin ngừa Covid-19 có thể tiêm muộn hơn so với quy định của nhà sản xuất không?

Tiến sĩ Dean Blumberg, trưởng khoa truyền nhiễm nhi khoa tại Đại học California Davis trao đổi với Healthline: “Nếu liều thuốc thứ 2 bị trì hoãn trong vài ngày hoặc vài tuần, tôi sẽ không lo lắng về điều đó.” “Lý tưởng nhất là mọi người sẽ tiêm vắc-xin đúng ngày, nhưng nếu chậm trễ, bạn không cần phải bắt đầu tiêm lại mũi đầu. Chúng tôi biết rằng một liều vắc xin mang lại hiệu quả bảo vệ khoảng 90% đối với vắc xin Pfizer-BioNTech và Moderna. Điều đó bắt đầu khoảng 2 tuần sau lần chủng ngừa đầu tiên” Blumberg cho biết.

Liều thứ 2 vắc xin Covid-19 có thể tiêm muộn hơn với quy định không

Theo dữ liệu từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), hơn 60 triệu người ở Hoa Kỳ đã nhận được ít nhất một liều vắc-xin COVID-19. Trong số đó, hơn 31 triệu người đã được tiêm hai liều.

Tiến sĩ Grace Lee, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Stanford ở California cho biết một phần của mối lo ngại về sự chậm trễ của liều thứ hai là phản ứng miễn dịch suy yếu chỉ từ một mũi tiêm.

“Chúng tôi không có bất kỳ thông tin nào về độ bền của phản ứng miễn dịch đó. Nếu bạn chưa bị nhiễm coronavirus mới, liều đầu tiên được coi là liều mồi. Thông thường, việc tăng cường đảm bảo phản ứng miễn dịch sẽ lâu bền theo thời gian. Vì vậy, nếu người tiêm chỉ tiêm một liều, mối quan tâm của cá nhân tôi là liệu nó có bị suy giảm hay không.” tiến sĩ nói với Healthline.

“Miễn dịch rất phức tạp, nghiên cứu cho thấy liều đầu tiên rất quan trọng. Việc đưa liều đầu tiên vào người sẽ có nhiều tác động lớn đến dân số. Tuy nhiên, chúng tôi cũng biết rằng phải ưu tiên những người có nguy cơ cao nhất, chẳng hạn như những người lớn tuổi cũng như nhân viên y tế, những người phục vụ thiết yếu ”Blumberg nói.

Ông nói thêm: “Tôi nghĩ rằng cần phải có sự phân bổ kết hợp để đảm bảo những người lớn tuổi cũng như các nhân viên y tế, nhân viên thiết yếu được bảo vệ đầy đủ .

Theo CDC, vắc-xin Pfizer và Moderna nên được tiêm càng gần khoảng thời gian khuyến cáo (21 ngày đối với Pfizer và 28 ngày đối với Moderna) càng tốt. “Nếu việc tuân thủ khoảng thời gian khuyến cáo là không khả thi, việc trì hoãn tiêm chủng là không thể tránh khỏi, liều thứ hai của vắc xin Pfizer / BioNTech và Moderna COVID-19 có thể được sử dụng lên đến 6 tuần (42 ngày) sau liều đầu tiên,”

Hiện tại, có rất ít thông tin về hiệu quả của vắc-xin COVID-19 nếu liều thứ hai được tiêm ngoài thời hạn 6 tuần. Tuy nhiên nên cố gắng để được tiêm liều thứ 2 vào vào ngày 21 hoặc ngày 28.

Tiến sĩ William Schaffner là một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Vanderbilt ở Tennessee.

Ông nói rằng sự xuất hiện của các chủng vi rút mới đồng nghĩa với việc tiêm cả hai liều thuốc là quan trọng hơn bao giờ hết.

“Số lượng thuốc nhận được từ liều đầu tiên thực sự đủ để bảo vệ khỏi chủng COVID-19 tiêu chuẩn, chủng cha mẹ,” Schaffner nói với Healthline. “Các biến thể có một chút khác biệt do đó bằng cách dùng liều thứ hai, người tiêm sẽ nhận được nhiều kháng thể hơn, có khả năng bảo vệ tốt hơn trước các biến thể. Kể từ khi các biến thể xuất hiện, việc tiêm liều thứ hai càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết”.

Việc phê duyệt vắc-xin Johnson & Johnson một lần gần đây khiến các chuyên gia hy vọng sẽ có nhiều người được chủng ngừa hơn.

Blumberg nói: “Điều đó thực sự đơn giản hóa mọi thứ bằng cách dùng một liều vắc xin. Đơn giản hóa việc lưu trữ hồ sơ, vắc xin dễ vận chuyển và bảo quản hơn. Vắc xin Johnson & Johnson có ít yêu cầu nghiêm ngặt hơn về độ lạnh. Điều này khiến vắc xin rất phù hợp cho các phòng khám di động, phòng khám pop-up, các cơ sở quản lý vắc xin mới thành lập có thể chưa có nhiều kinh nghiệm, các địa điểm không có nhiều dung tích tủ lạnh, chẳng hạn như văn phòng bác sĩ, tại các trạm y tế nông thôn"

“Điều này sẽ tốt cho những người muốn được chủng ngừa nhanh chóng, những người không muốn phải tiêm liều hai hoặc không thể trở lại để tiêm liều thứ hai chẳng hạn như những người làm nông nghiệp có thể theo mùa hoặc vô gia cư hoặc những người ở quê nhà có thể 'không nhận được nhiều,' ông nói thêm.

Luôn đón đầu đại dịch COVID-19

Với ba loại vắc xin hiện được cung cấp, Schaffner nói rằng đối với những người đang cố gắng quyết định loại vắc xin nào là tốt nhất, giải pháp rất đơn giản là loại vắc xin có sẵn cho bạn ngày hôm nay là loại vắc xin tốt nhất. Đừng chần chừ nữa.

healthline.com/health-news/does-it-matter-if-your-second-dose-of-the-covid-19-vaccine-is-delayed

Suckhoecuocsong.vn (Theo healthline)

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ: 

Tại sao không nên tiêm vắc xin Covid-19 mũi thứ hai quá sớm

Địa chỉ xét nghiệm PCR, test nhanh covid-19 tại Hà Nội, mức giá

Kinh nghiệm đi tiêm vắc xin ngừa COVID-19, hướng dẫn theo dõi sau tiêm

Tóm tắt quy trình tiêm vắc xin ngừa COVID-19 tại các cơ sở y tế

 

Các tin liên quan

Các tin khác