Vắc xin COVID-19 tăng cường kháng thể, ngay cả ở những người có hệ miễn dịch yếu

9/12/2021 4:58:00 PM
Tiêm vắc xin ngừa COVID-19 vẫn kích hoạt cơ thể sản xuất kháng thể ở hầu hết những người có hệ thống miễn dịch suy yếu do dùng thuốc hay bệnh mắc phải.

 

Vắc xin COVID-19 kích hoạt sản xuất kháng thể ở hầu hết những người có hệ thống miễn dịch suy yếu, nhưng một nghiên cứu mới cho thấy phản ứng của họ vẫn yếu hơn ở những người khỏe mạnh.

Nghiên cứu cho biết: Một số bệnh nhân đã do dự về việc tiêm chủng ngừa, điều này thật nguy hiểm vì họ có nguy cơ mắc COVID-19 mức độ nghiêm trọng hơn nếu họ bị nhiễm so với những người không dùng thuốc ức chế miễn dịch. Tiến sĩ Alfred Kim, giáo sư y khoa tại Đại học Washington ở St. Louis.

Tiêm vắc xin ngừa COVID-19 vẫn tăng cường kháng thể cho người miễn dịch suy giảm

Một nghiên cứu 133 bệnh nhân đang dùng ít nhất một loại thuốc ức chế miễn dịch đối với các bệnh như viêm ruột, viêm khớp dạng thấp, viêm đốt sống, lupus và đa xơ cứng. Họ được so sánh với 53 người khỏe mạnh.

Đối với nghiên cứu, các mẫu máu được lấy trong vòng hai tuần trước khi những người tham gia nhận được liều vắc-xin Pfizer hoặc Moderna đầu tiên và trong vòng ba tuần sau liều thứ hai.

Vắc xin COVID-19 tăng cường kháng thể, ngay cả ở những người có hệ miễn dịch yếu

Tất cả bệnh nhân vẫn tiếp tục dùng thuốc theo chỉ định của họ, ngoại trừ ba người đã tạm dừng thuốc trong vòng một tuần sau khi tiêm chủng.

Các nhà nghiên cứu báo cáo rằng tất cả những người tham gia khỏe mạnh và 88,7% những người tham gia có hệ thống miễn dịch suy yếu đều tạo ra kháng thể chống lại virus SARS -CoV-2.

Nhưng mức độ kháng thể và số lượng tế bào sản xuất kháng thể trong số những người dùng thuốc ức chế miễn dịch chỉ bằng khoảng một phần ba so với những người khỏe mạnh.

Các phát hiện đã được công bố vào ngày 30 tháng 8 trong Báo cáo của Y học Nội khoa.

Các bệnh nhân đang điều trị bằng thuốc ức chế miễn dịch có nhiều mối lo ngại khác nhau về việc tiêm chủng ngừa.

"Một số người trong số họ lo lắng rằng việc tiêm phòng có thể khiến bệnh của họ bùng phát, nhưng chúng tôi chưa thấy điều đó xảy ra", ông nói trong một bản tin của trường đại học. Những người khác không nhìn thấy lợi ích hơn hẳn của việc tiêm chủng, bởi vì họ nghĩ rằng các loại thuốc họ đang dùng để điều trị tình trạng tự miễn dịch của họ sẽ ngăn họ tạo ra phản ứng miễn dịch với vắc xin.

Ông cho biết nghiên cứu đã tìm thấy lợi ích rõ ràng của việc tiêm chủng đối với hầu hết các bệnh nhân. Những gì tìm thấy ở đây là phần lớn bệnh nhân suy giảm miễn dịch mắc các bệnh tự miễn có thể tạo ra các phản ứng kháng thể sau khi tiêm chủng COVID-19.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ gần đây đã khuyến cáo những người dùng thuốc ức chế miễn dịch tiêm liều vắc xin mRNA thứ ba, để tăng cường phản ứng miễn dịch của họ.

Các nhà nghiên cứu có kế hoạch theo dõi cùng một nhóm khi họ được tiêm vắc xin tăng cường, điều này có thể cải thiện phản ứng hệ miễn dịch của họ. Điều thực sự quan trọng đối với những người bị suy giảm miễn dịch là nhận được liều này để tối đa hóa khả năng tự bảo vệ mình khỏi SARS -CoV-2.

Suckhoecuocsong.vn (theo MedicineNet)

Các tin khác