Thực phẩm giàu vitamin C rất tốt cho sức đề kháng, hệ vi sinh đường ruột

9/12/2024 8:42:00 AM
Vitamin C có trong những thực phẩm này không chỉ giúp tăng cường sức đề kháng, giảm viêm, chống lão hóa, làm đẹp da mà còn có lợi cho sức khỏe đường ruột.

 

Vitamin C có trong những thực phẩm này không chỉ giúp tăng cường sức đề kháng, giảm viêm, chống lão hóa, làm đẹp da mà còn có lợi cho sức khỏe đường ruột.

Vitamin C là một loại vitamin tan trong nước, hoạt động như một chất chống oxy hóa, đóng vai trò quan trọng đối với chức năng miễn dịch của cơ thể, bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân gây hại từ môi trường bên ngoài, virus, vi khuẩn,... Ngoài ra, vitamin C còn giúp thúc đẩy sự hình thành collagen, hỗ trợ điều trị ung thư, giảm nguy cơ mắc các bệnh khác như bệnh gout, tốt cho bệnh tim mạch, huyết áp, cải thiện sức khỏe tiêu hóa, cân bằng hệ vi sinh đường ruột.

Khi cơ thể bị thiếu hụt vitamin C không chỉ khiến cơ thể gặp các vấn đề về sức khỏe như: dễ bị mắc các bệnh về hô hấp, suy giảm miễn dịch, chảy máu nướu, dễ bầm tím, nhiễm virus, cảm lạnh, viêm phế quản hoặc viêm xoang, viêm phổi, sốt rét và tiêu chảy,…

Những thực phẩm giàu vitamin C tăng cường hệ miễn dịch

Quả ổi

Quả ổi là một trong những loại trái cây cực giàu vitamin C, vitamin A, vitamin B cùng nhiều chất xơ, khoáng chất có lợi khác. Khi bổ sung thường xuyên ổi sẽ giúp chữa lành vết thương, tăng cường chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ các tế bào khỏi bị hư hại, phòng ngừa ung thư, tăng cường hệ miễn dịch, cân bằng hệ vi sinh đường ruột, tốt cho sức khỏe tim mạch, bệnh tiểu đường.

Nho đen

Nho đen không chỉ chứa hàm lượng chất xơ cao, mangan, sắt, kali và các vi chất dinh dưỡng khác mà 1 cốc nho đen khoảng 112 gam có chứa tới 203 miligam vitamin C. Bổ sung nho đen đúng cách giúp nâng cao hệ miễn dịch, cải thiện sức khỏe tổng thể, phòng ngừa ung thư, các bệnh hô hấp, phòng ngừa cúm, Covid-19, tốt cho sức khỏe đường tiêu hóa

Ớt chuông đỏ

Đây cũng là một trong những loại thực phẩm giàu vitamin C, ½ cốc ớt chuông đỏ có chứa tới 95 miligam C và nhiều các vitamin khác như vitamin A, vitamin B, vitamin E, vitamin K, kali, folate, mangan, phốt pho và magie,… Do đó hãy thường xuyên ăn ơt chuông đỏ giúp hệ miễn dịch được cải thiện, phòng ngừa các bệnh tim mạch, tiểu đường, huyết áp, duy trì vóc dáng cân đối, giảm cân, tốt cho sức khỏe đường ruột, giảm viêm, ngăn ngừa táo bón hiệu quả.

Ớt chuông xanh

Ớt chuông xanh không chỉ chứa hàm lượng calo thấp, giàu vitamin A, vitamin B, vitamin E, vitamin K mà còn chứa nhiều vitamin C. Vitamin C trong ớt chuông xanh có tác dụng tăng cường sức đề kháng, cân bằng hệ vi sinh đường ruột, cải thiện làn da, ngăn ngừa lão hóa da, mụn trứng cá, giảm cân, tốt cho tim mạch, phòng ngừa ung thư.

Quả kiwi

Một quả kiwi có chứa tới70 miligam vitamin C, chất xơ, flavonoid và carotenoid nên có tác dụng bảo vệ tế bào trong cơ thể, phòng ngừa ung thư, cải thiện chất lượng giấc ngủ, tốt cho hệ tiêu hóa, hỗ trợ phòng ngừa cảm cúm, ho, sốt, bệnh hô hấp, cải thiện hệ miễn dịch, làm đẹp da, chống lão hóa da, làm sáng da từ sâu bên trong.

Cải xoăn

Cải xoăn rất giàu vitamin C, vitamin K, vitamin A và Vitamin B6, chất xơ, lutein và zeaxanthin, acid folic, magan, axit béo omega-3 cùng nhiều dưỡng chất khác. Khi sử dụng cải xoăn thường xuyên không chỉ giúp tăng cường hệ miễn dịch, cung cấp năng lượng cho cơ thể, rất tốt cho tim mạch, hỗ trợ giảm cân, phòng ngừa ung thư, tốt cho sức khỏe da và tóc, cải thiện thị lực, xương chắc khỏe hơn, tốt cho não bộ.

Trái cây họ cam quýt

Bưởi, cam, quýt rất giàu chất dinh dưỡng, vitamin A, vitamin C, folate cùng nhiều khoáng chất có lợi khác. Khi ăn đúng cách, đúng liều lượng giúp củng cố hàng rào hệ miễn dịch, bảo vệ nhiều tế bào miễn dịch, chống viêm, phòng ngừa ung thư, bảo vệ sức khỏe tim mạch, hệ vi sinh đường ruột được cân bằng hiệu quả.

Dâu tây

Dâu tây có tên khoa học là Fragaria hay còn gọi là dâu đất là một chi thực vật hạt kín và loài thực vật có hoa thuộc họ Hoa hồng (Rosaceae) cho quả được nhiều người trên thế giới ưa chuộng. Dâu tây giàu vitamin C giúp tăng cường khả năng miễn dịch và chống lại nhiễm trùng. Chỉ một chén dâu tây có thể đáp ứng nhu cầu vitamin C của cơ thể trong cả ngày. Dâu tây có tác dụng nhất định trong việc điều hòa và nuôi dưỡng đường tiêu hóa khỏe mạnh và làm giảm chứng thiếu máu.

Dâu tây cũng chứa một hợp chất chống oxy hóa được gọi là axit ellagic duy trì các sợi đàn hồi và ngăn ngừa chảy xệ làn da, chống lại các thiệt hại gây ra bởi các gốc tự do và ngăn ngừa nếp nhăn. Trong đông y, dâu tây có vị ngọt, chua, mát, không độc hại, nó có tác dụng làm ẩm phổi, thúc đẩy hoạt động của lá lách, giải nhiệt, giảm nhiệt, lợi tiểu và làm dịu cơn khát, có tác dụng tốt đối với những trường hợp bị ho gió, lở loét miệng, đau họng, táo bón, tăng huyết áp.

Đu đủ

Đu đủ là một trong những loại trái cây nhiệt đới được trồng nhiều ở nước ta, sở hữu hương vị độc đáo còn vị ngọt tự nhiên, màu sắc nổi bật. Không chỉ giàu vitamin A, vitamin B, vitamin C, vitamin E, vitamin K, folate, magie, axit pantothenic… alpha và beta-carotene, lutein và zeaxanthin, canxi, kali và lycopene, chất chống oxy hóa mạnh mà đu đủ còn là liều thuốc quý, cực kỳ bổ dưỡng cho sức khỏe, tăng cường hệ miễn dịch. Dưỡng chất choline góp phần duy trì cấu trúc của các màng tế bào cũng như đóng vai trò hỗ trợ truyền tải các xung thần kinh, tăng cường hấp thu chất béo, giảm các triệu chứng của chứng viêm mãn tính. Hợp chất beta-carotene có trong đu đủ có khả năng làm giảm nguy cơ gây bệnh ung thư, giúp bảo vệ cơ thể chống lại nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Dưỡng chất choline góp phần duy trì cấu trúc của các màng tế bào cũng như đóng vai trò hỗ trợ truyền tải các xung thần kinh, tăng cường hấp thu chất béo, giảm các triệu chứng của chứng viêm mãn tính.

Cà chua

Cà chua là một trong nhưng loại rau củ có hàm lượng giá trị dinh dưỡng cao. Cà chua chứa nhiều vitamin A, vitamin C, vitamin K cùng với nhiều các khoáng chất gồm: phốt pho, mangan, magiê, kali, đồng,… Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cứ 100g cà chua có chứa tới 94.52g nước, 18 kcal, đường là 2.63g và chất xơ là 1.2g, chất béo chỉ chiếm 0.2g, vitamin C chứa 13.7mg, chất đạm 0.88g, 10mg canxi, 0.27mg sắt, 11mg magie, 237mg kali, 24mg phốt pho, 0/17mg kẽm,…. Nên có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, phòng ngừa bệnh cao huyết áp, tốt cho tiêu hóa, ngủ ngon hơn, có lợi cho làn da, cải thiện thị lực, giảm lượng đường trong máu, giảm cân,…

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Cải thiện sức khỏe tinh thần, quản lý stress giúp tăng cường hệ miễn dịch

Ngủ đủ giấc giúp tăng cường hệ miễn dịch, tốt cho hệ vi sinh đường ruột

Các bài tập thể thao giúp tăng cường hệ miễn dịch

Tăng cường hệ miễn dịch trong đại dịch covid-19 và những lưu ý khi phục hồi

Chế độ ăn bảo vệ hệ vi sinh đường ruột trong mùa mưa bão

Suckhoecuocsong.vn

Các tin liên quan

Các tin khác