Sau khi vừa tiêm vaccine Covid-19 vì sao không nên xoa bóp bắp tay

9/7/2021 4:21:00 PM
Khi cảm thấy đau nhức, sưng tại vị trí tiêm vaccine Covid-19 khá nhiều người thường xoa bóp bắp tay để giảm cảm giác khó chiu, nhưng các chuyên gia khuyến cáo không xoa bóp ở khu vực đó, tại sao lại như vậy?

Sau khi vừa tiêm vaccine Covid-19 vì sao không nên xoa bóp bắp tay

Sau khi tiêm vaccine Covid-19 có khoảng 70-80% người sau tiêm cảm thấy nhức, sưng, đau bắp cánh tay ở vị trí tiêm đây là những tác dụng phụ phổ biến thường gặp. Khi cảm thấy đau nhức, sưng tại vị trí tiêm vaccine Covid-19 khá nhiều người thường xoa bóp bắp tay để giảm cảm giác khó chiu, nhưng các chuyên gia khuyến cáo không xoa bóp ở khu vực đó, tại sao lại như vậy?

Trong thời kỳ đại dịch Covid-19 bùng phát mạnh mẽ ở nhiều nước trên thế giới, hàng ngày số ca mắc Covid-19 không ngừng gia tăng. Tiêm phòng vaccine Covid-19 là một trong những biện pháp quan trọng để bảo vệ bản thân và mọi người xung quanh. Hiện nay, các loại vaccine được tiêm cho người dân bao gồm: vaccine Pfizer-BioNTech, vaccine Moderna, Johnson & Johnson, vaccine AstraZeneca, vaccine Vero Cell, SPUTNIK V, Comirnaty, Vaccine Janssen …Dù được tiêm loại vaccine nào người dân cần tuân thủ các hướng dẫn của các cán bộ y tế để tối đa hóa khả năng sinh miễn dịch và giẩm các tác dụng phụ của vaccine.

Sau khi tiêm vaccine ngừa Covid-19, tại vị trí tiêm sẽ xuất hiện các phản ứng phụ thường gặp như cứng cơ, đau nhức, mẩn đỏ, sưng tấy,…Theo các chuyên gia y tế, vị trí tiêm vaccnie bị đau nhức là phản ứng sớm cho thấy cơ thể nhận biết vaccine.

Khi được tiêm vaccine cơ thể sẽ coi đó là chấn thương và gửi các tế bào miễn dịch đến cánh tay và làm giãn mạch máu. Các tế bào miễn dịch cũng gây ra chứng viêm giúp bảo vệ cơ thể khỏi cùng một mầm bệnh. Theo các chuyên gia gọi đây là “khả năng gây phản ứng” của vaccine. Một số kích ứng ở cánh tay sau khi tiêm cũng xuất phát từ việc cơ phản ứng với một lượng nhỏ chất lỏng vắc-xin được tiêm.

Sau khi vừa tiêm vaccine Covid-19 vì sao không nên xoa bóp bắp tay

Tình trạng nhức, sưng, đau bắp cánh tay có thể kéo dài trong nhiều ngày, khiến chúng ta cảm thấy khó chịu. Các bác sĩ khuyến cáo mọi người không nên chà xát, véo hoặc xoa bóp vị trí tiêm vaccine vì có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của vaccine Covid-19. Hành động này cũng có thể dẫn đến các tác dụng phụ không mong muốn, gây viêm nhiễm, đau mỏi bắp tay. Các chuyên gia cũng đề nghị người sau khi tiêm vaccine tránh xoa bóp chỗ tiêm trong vòng vài giờ sau khi chủng ngừa bởi khi đó vaccine đạt đến nồng độ cao nhất.

Lời khuyên này cũng được áp dụng cho các loại vaccine áp dụng kỹ thuật tiêm bắp khác. Bởi việc xoa tay vào tổ chức da ở chỗ vết tiêm có thể thúc đẩy, làm gia tăng xuất huyết mao mạch dưới da tại chỗ, dễ dẫn đến sưng tụ máu, nhiễm trùng.

Bên cạnh đó, nếu sử dụng tay chưa được sát khuẩn khi xoa vào vết tiêm vi khuẩn, virus gây bệnh có thể theo vết thương chưa kín miệng đi vào cơ thể gây viêm nhiễm tổ chức tại chỗ. Khi sức đề kháng của cơ thể giảm, các vi khuẩn, virus xâm nhập vào hệ tuần hoàn máu gây nhiễm độc và nhiễm trùng máu, nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng.

Trước khi tiêm vaccine một số nhân viên y tế sẽ nhẹ nhàng xoa bóp da vùng bắp tay, sát khuẩn bằng cồn trước khi tiêm. Đây là phương pháp thực hành lâm sàng được áp dụng rộng rãi trên toàn thế giới, làm mềm và thư giãn các cơ ở tay giúp cho vaccine hiệu quả hơn.

Nếu sau khi tiêm bạn cảm thấy quá đau và bị cứng khớp, bạn có thể áp dụng một số biện pháp khắc phục như chườm đá, chườm ấm, ngâm nước muối Epsom, tập thể dục nhẹ nhàng, tuyệt đối không xoa bóp cánh tay.

Những hoạt động này sẽ giúp chống lại tác dụng phụ và giảm đau nhanh hơn. Các chuyên gia cũng khuyên những ai nhạy cảm với cơn đau nên tiêm vaccine ngừa Covid-19 ở cánh tay không thuận.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Có nên tiêm hai loại vaccine khác nhau cho mỗi mũi tiêm không? Vì sao?

Vaccine Covid-19: Quy trình quản lý chất lượng, tác dụng phụ, đảm bảo an toàn, hiệu quả theo WHO

Việt Nam sản xuất vắc xin ngừa COVID-19: Nanocovax, Covivac, ARCT-154

So sánh các loại vắc xin COVID-19 nổi bật nhất hiện nay

Tiêm vắc xin ngừa COVID-19 ở người mắc bệnh thận, chạy thận chu kỳ

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin liên quan

Các tin khác