Hai loại thuốc uống điều trị COVID-19 đã được FDA phê duyệt

8/31/2021 1:58:00 PM
Hai loại thuốc uống điều trị COVID-19 đã được FDA phê duyệt

 

Hai loại thuốc uống điều trị COVID-19 đã được FDA phê duyệt

Sau hơn một năm xảy ra đại dịch do coronavirus (COVID-19), các nhà khoa học đã làm việc không ngừng nghỉ, nỗ lực vượt bậc để nhanh chóng đưa thế giới thoát khỏi đại dịch. Việc nghiên cứu và cho ra hàng loạt các loại vaccine là một minh chứng cho điều đó. Tuy nhiên các nhà khoa học vẫn không dừng lại tại đây, một số loại thuốc được nghiên cứu để sử dụng lại giúp bệnh nhân mắc COVID-19 vượt qua nguy hiểm của bệnh, một số thuốc kháng vi-rút SARS-CoV-2, loại vi-rút gây ra COVID-19 khác cũng đã được. FDA phê duyệt và được Bộ Y tế Việt Nam đưa vào sử dụng;

1. Remdesivir (Veklury) là một loại thuốc kháng vi-rút phổ rộng ban đầu được thiết kế để nhắm mục tiêu diệt virus Ebola. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng Remdesivir có hiệu quả trong việc chống lại SAR-CoV-2 trong các tế bào bị cô lập. Vào ngày 22 tháng 10 năm 2020, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã phê duyệt thuốc kháng vi-rút Remdesivir để sử dụng cho bệnh nhân người lớn và trẻ em từ 12 tuổi trở lên và nặng ít nhất 40 kg (khoảng 88 pound) để điều trị COVID-19 cần nhập viện. Remdesivir là thuốc điều trị COVID-19 đầu tiên nhận được sự chấp thuận của FDA.  Remdesivir được sử dụng như một liệu pháp ngoại trú, dành cho những người mắc bệnh mức độ vừa. Mục đích là giúp giảm nguy cơ nhập viện.

Hai loại thuốc uống điều trị COVID-19 đã được FDA phê duyệt

Remdesivir là thuốc kháng virus được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê duyệt khẩn cấp để điều trị cho bệnh nhân COVID-19, từng được cựu Tổng thống Mỹ sử dụng để chữa COVID-19.

Với khả năng rút ngắn thời gian hồi phục và giảm mạnh tỉ lệ tử vong ở bệnh nhân diễn tiến nặng, Remdesivir đã được 50 quốc gia như Mỹ, EU, Úc, Nhật Bản, Singapore, Ấn Độ... đưa vào phác đồ điều trị từ tháng 5/2020, và là một trong những loại thuốc đặc trị khó tiếp cận hàng đầu thế giới.

Thuốc Remdesivir cũng là thuốc đã được cấp phép khẩn cấp tại Ấn Độ cho chỉ định điều trị COVID-19, cho bệnh nhân COVID nặng, thở máy/ECMO…

Theo hướng dẫn tạm thời của Bộ Y tế sử dụng thuốc Remdesivir 100mg (5mg/ml) theo hướng dẫn của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA Hoa Kỳ), Cơ quan quản lý Dược phẩm châu Âu (EUA), thuốc Remdesivir chỉ định dùng cho người bệnh COVID-19 điều trị nội trú tại bệnh viện có suy hô hấp phải thở oxy, thở HFNC, hoặc thở máy không xâm nhập.

Chỉ được sử dụng thuốc Remdesivir sau khi có sự đồng ý của bệnh nhân hoặc người nhà bệnh nhân

Thời điểm dùng thuốc Remdesivir

Trong vòng 10 ngày đầu từ khi khởi phát bệnh và nên phối hợp với Dexamethasone.

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, thuốc này ưu tiên sử dụng cho nhóm nguy cơ cao gồm người trên 65 tuổi, người có bệnh nền, béo phì (BMI >25).

Bộ Y tế lưu ý không bắt đầu sử dụng thuốc cho người bệnh COVID-19 cần thở máy xâm nhập, ECMO.

Riêng đối với các trường hợp được điều trị bằng Remdesivir trước khi thở máy xâm nhập hoặc ECMO thì tiếp tục dùng Remdesivir cho đủ liệu trình.

Hướng dẫn của Bộ Y tế cũng nêu rõ thuốc này chống chỉ định với trường hợp phản ứng quá mẫn với bất kỳ thành phần của thuốc; Suy chức năng thận eGFR < 30mL/phút; Tăng enzyme gan ALT > 5 lần giá trị giới hạn trên; Suy chức năng đa cơ quan nặng

Thận trọng sử dụng thuốc Remdesivir với phụ nữ có thai và cho con bú

Đặc biệt không truyền Remdesivir cùng lúc với các thuốc khác.

Hướng dẫn của Bộ Y tế cho biết thuốc Remdesivir có các tác dụng không mong muốn như; Các phản ứng do quá mẫn như rụt huyết áp, buồn nôn, nôn, chảy mồ hôi, rùng mình. Nên lựa chọn truyền chậm trong 120 phút để hạn chế tác dụng không mong muốn…

Chống chỉ định:

– Dị ứng với bất cứ thành phần nào của thuốc

– Suy thận, suy gan

Thận trọng

Phụ nữ có thai cho con bú

suy thận

Quá mẫn:

Tụt huyết áp, buồn nôn, nôn

Chậm nhịp xoang

Tăng men gan

2. Molnupiravir thuốc diệt virus SAR-CoV-2 cho người F0 có triệu chứng nhẹ. Một gói thuốc gồm 20 viên hàm lượng 400mg, dùng trong 5 ngày uống 2 lần sáng và chiều mỗi lần 800 mg (2 viên/lần) điều trị theo hướng dẫn của CDC Tp Hồ Chí Minh ngày 27/08/2021.

Molnupiravir dùng với người có kết quả xét nghiệm COVID-19 dương tính (RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên), độ tuổi từ 18 - 65 và đồng ý tham gia chương trình sử dụng thuốc Molnupiravir, có kiểm soát tại cộng đồng cho người mắc COVID-19 có triệu chứng ở mức độ nhẹ.

Người F0 có triệu chứng nhẹ gồm các triệu chứng như: sốt, ho khan, đau họng, nghẹt mũi, mệt mỏi, đau đầu, đau mỏi cơ, tê lưỡi, nhịp thở ≤ 20 lần/phút, SpO2 ≥ 96% khi thở khí trời và không có các dấu hiệu viêm phổi hoặc thiếu oxy.

Hai loại thuốc uống điều trị COVID-19 đã được FDA phê duyệt

Molnupiravir được chỉ định dùng trong 5 ngày là thuốc kháng virus được chỉ định đối với trường hợp F0 có triệu chứng nhẹ, thuốc này được Bộ Y tế cung cấp trong Chương trình can thiệp cộng đồng có kiểm soát. Người dân cần ký giấy cam kết sử dụng thuốc để được cấp phát và sử dụng. Trong thời gian sử dụng thuốc người bệnh cần phải tiếp tục liên hệ bác sĩ để được hỗ trợ.

Tại hướng dẫn chăm sóc sức khỏe F0 tại nhà cho ở phiên bản 1.4, thuốc Molnupiravir được sử dụng trong 5 ngày liên tục, uống 2 lần sáng và chiều mỗi lần 800 mg (tăng gấp đôi so với liều dùng trong hướng dẫn chăm sóc sức khỏe F0 tại nhà cho ở phiên bản 1.3).

Người bệnh không được tự động đổi thuốc, tự động thay đổi liều lượng, đặc biệt là tăng liều thuốc sẽ rất nguy hiểm. Uống thuốc cần theo chỉ định của bác sĩ.

Suckhoecuocsong.vn (Theo Yhocvn.net)

Các tin liên quan

Các tin khác