Tăng cường hệ miễn dịch trong đại dịch covid-19 và những lưu ý khi phục hồi
Tăng cường hệ miễn dịchtrong đại dịch covid-19 và những lưu ý khi phục hồi
Mặc dù không có loại thực phẩm hoặc thực phẩm chức năng nào có thể ngăn ngừa hoặc chữa khỏi bệnh COVID-19, nhưng chế độ ăn uống lành mạnh rất quan trọng để hỗ trợ hệ thống miễn dịch, giảm sự phát triển của bệnh covid-19 và một số bệnh khác như bệnh tim, bệnh đái tháo đường, béo phì và một số loại ung thư.
Đối với trẻ sơ sinh, một chế độ ăn lành mạnh có nghĩa là bú mẹ hoàn toàn trong sáu tháng đầu, hoặc bổ sung thực phẩm dinh dưỡng, an toàn từ 6 tháng tuổi đến 2 tuổi trở lên. Đối với trẻ nhỏ, một chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng là điều cần thiết cho sự tăng trưởng, phát triển. Đối với người lớn tuổi, nó có thể giúp đảm bảo cuộc sống khỏe mạnh, năng động hơn.
Những loại thực phẩm nên được tiêu thụ để hỗ trợ hệ thống miễn dịch?
Hệ thống miễn dịch đòi hỏi sự hỗ trợ của nhiều chất dinh dưỡng. Nên sử dụng nhiều loại thực phẩm để có một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng, bao gồm ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, rau, trái cây, các loại hạt và thực phẩm nguồn động vật.
Lời khuyên để duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh:
1. Ăn nhiều loại thực phẩm, bao gồm trái cây và rau
• Mỗi ngày, ăn hỗn hợp ngũ cốc nguyên hạt như lúa mì, ngô, gạo, các loại đậu như đậu đỏ nhiều trái cây tươi, rau quả tươi, một số thực phẩm từ nguồn động vật (ví dụ như thịt, cá, trứng, sữa…).
• Chọn thực phẩm từ ngũ cốc nguyên hạt như ngô chưa qua chế biến, hạt kê, yến mạch, lúa mì, gạo lứt khi bạn có thể; chúng rất giàu chất xơ có giá trị, có thể giúp chúng ta có cảm thấy no lâu hơn.
• Đối với đồ ăn nhẹ, hãy chọn rau sống, trái cây tươi, các loại hạt không ướp muối.
2. Cắt giảm lượng muối
• Hạn chế ăn muối 5 gam (tương đương một thìa cà phê) mỗi ngày.
• Khi nấu nướng, chế biến thức ăn, hãy hạn chế sử dụng muối, giảm sử dụng nước chấm, gia vị mặn (như xì dầu, nước mắm kho hoặc nước mắm).
• Nếu sử dụng thực phẩm đóng hộp hoặc thực phẩm khô, hãy chọn các loại rau, quả, trái cây, không thêm muối, đường.
• Lấy bình lắc muối ra khỏi bàn, thay vào đó, hãy thử với các loại thảo mộc, gia vị tươi hoặc khô để tăng thêm hương vị.
• Kiểm tra nhãn trên thực phẩm, chọn các sản phẩm có hàm lượng natri thấp hơn.
3. Ăn một lượng vừa phải chất béo và dầu
• Thay thế bơ, bơ sữa trâu, mỡ lợn bằng chất béo lành mạnh hơn như dầu ô liu, đậu nành, hướng dương hoặc ngô khi nấu ăn.
• Chọn các loại thịt trắng như thịt gia cầm, cá thường ít chất béo hơn thịt đỏ; hạn chế ăn thịt chế biến sẵn.
• Chọn các phiên bản sữa, các sản phẩm từ sữa ít béo hoặc giảm chất béo.
• Tránh thực phẩm chế biến, nướng, chiên có chứa chất béo chuyển hóa được sản xuất công nghiệp.
• Thử hấp hoặc luộc thay vì chiên thực phẩm khi nấu.
4. Hạn chế ăn đường
• Hạn chế ăn đồ ngọt, đồ uống có đường như đồ uống có ga, nước hoa quả, nước trái cây, nước cô đặc dạng lỏng, bột, nước có hương vị, nước tăng lực, đồ uống thể thao, trà, cà phê pha sẵn. đồ uống sữa có hương vị.
• Chọn trái cây tươi thay vì đồ ăn nhẹ ngọt như bánh quy, bánh ngọt, sô cô la. Khi lựa chọn các món tráng miệng khác, hãy đảm bảo rằng chúng ít đường, ăn theo khẩu phần nhỏ.
• Tránh cho trẻ ăn thức ăn có đường. Không nên thêm muối và đường vào thức ăn bổ sung cho trẻ dưới 2 tuổi, và nên hạn chế ngoài độ tuổi đó.
5. Giữ đủ nước: Uống đủ nước
Hydrat hóa tốt là rất quan trọng để có sức khỏe tối ưu. Bất cứ khi nào có sẵn và an toàn để tiêu dùng, nước máy là thức uống lành mạnh nhất và rẻ nhất. Uống nước thay vì đồ uống có đường là cách đơn giản để hạn chế nạp vào cơ thể lượng đường, calo dư thừa.
6. Tránh sử dụng rượu
Rượu không phải là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh. Uống rượu không bảo vệ khỏi COVID-19 và có thể gây nguy hiểm. Uống rượu thường xuyên hoặc quá nhiều sẽ làm tăng nguy cơ bị thương ngay lập tức, cũng như gây ra các ảnh hưởng lâu dài hơn như tổn thương gan, ung thư, bệnh tim và bệnh tâm thần. Không có mức tiêu thụ rượu an toàn.
7. Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ đang bú sữa mẹ
Sữa mẹ là thức ăn lý tưởng cho trẻ sơ sinh. Nó an toàn, sạch sẽ và chứa các kháng thể giúp bảo vệ chống lại nhiều bệnh thông thường ở trẻ em. Trẻ nên được bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời, vì sữa mẹ cung cấp tất cả các chất dinh dưỡng và chất lỏng mà trẻ cần.
• Từ 6 tháng tuổi, nên bổ sung sữa mẹ bằng nhiều loại thức ăn đủ chất, an toàn và giàu chất dinh dưỡng. Nên tiếp tục cho trẻ bú sữa mẹ khi trẻ từ 2 tuổi trở lên.
Phụ nữ mắc COVID-19 vẫn có thể cho con bú nếu họ muốn và nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát việc lây nhiễm.
Lời khuyên về An toàn Thực phẩm trong đại dịch COVID-19
Hiện tại không có bằng chứng cho thấy COVID-19 có thể lây lan khi tiếp xúc với thực phẩm hoặc bao bì thực phẩm, bao gồm cả trái cây và rau quả. Coronavirus cần một động vật sống hoặc vật chủ là con người để sinh sôi và tồn tại và không thể sinh sôi trên bề mặt của các gói thực phẩm. Không nhất thiết phải khử trùng vật liệu đóng gói thực phẩm, nhưng cần rửa tay đúng cách sau khi cầm gói thực phẩm và trước khi ăn. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải thực hiện vệ sinh tốt khi xử lý thực phẩm để ngăn ngừa bất kỳ bệnh truyền qua thực phẩm nào.
Tuân thủ các khuyến cáo của WHO để có thực phẩm an toàn hơn:
Giữ sạch sẽ
Sống và chín riêng biệt
Nấu kỹ
Giữ thực phẩm ở nhiệt độ an toàn
Sử dụng nước và nguyên liệu an toàn.
BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:
+ Vắc xin COVID-19 tăng cường kháng thể, ngay cả ở những người có hệ miễn dịch yếu
+ Bài tập thở chu kỳ chủ động cho bệnh nhân Covid-19 theo Bộ Y tế
+ Bài tập thở để tăng công suất phổi
+ Nên ăn gì đề tăng cường miễn dịch, phòng ngừa virus corona
+ Những dấu hiệu cho thấy hệ miễn dịch đang suy yếu dễ bị vi khuẩn, virus tấn công
Suckhoecuocsong.vn
Các tin liên quan
- Những thực phẩm nên tránh xa khi bị cảm cúm, mắc cúm A, Covid-19
- Ăn gì để tăng đề kháng trước cúm A, cúm B, Covid-19 đang tăng trở lại
- Bệnh đậu mùa khỉ vì sao không dễ trở thành đại dịch như Covid-19
- Cách phân biệt sốt xuất huyết, Covid-19 chuẩn xác
- Khắc phục tình trạng ù tai, nghe kém hậu Covid-19
- Chương trình Trao đi là còn mãi số 3: Cuộc hội ngộ sau đại dịch covid-19 tại xóm thận Lê Thanh Nghị
- Điểm giống và khác nhau giữa bệnh COVID-19 và bệnh cúm mùa
- Nghiên cứu mới nhất: Covid-19 ảnh hưởng đến phổi như thế nào
- Thường xuyên cảm thấy ớn lạnh hậu Covid-19 nguyên nhân do đâu?
- Đau lưng, đau vai gáy hậu Covid-19, làm thế nào để khắc phục hiệu quả nhất
- Bổ sung những thực phẩm giúp cải thiện sức khỏe phổi hậu Covid-19
- Bổ sung 4 thức uống sau khi khỏi Covid-19 giúp sạch phổi, phòng tránh di chứng hậu Covid-19
- Khỏi Covid-19 có nên tiếp tục xông hơi hay không?
- Những ai nên cần đi chụp X-quang phổi sau khi khỏi Covid-19
- Trẻ ho kéo dài hậu Covid-19: cách xử lý hiệu quả
- Khi mắc Covid-19 có nên uống cà phê?
- Khắc phục giảm ham muốn hậu Covid-19 hiệu quả
- Cải thiện tình trạng đau đầu khi mắc Covid-19
- Bí quyết giảm đau họng khi mắc Covid-19
- Căng thẳng hậu Covid-19 phải làm sao để cải thiện?
Các tin khác
-
Cách điều trị các bệnh ngoài da trong mùa mưa lũ
Sau khi nước lũ rút rất nhiều người gặp các bệnh ngoài da, lở loét da gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ, sức khỏe. Vậy khi bị lở loét da, bệnh ngoài da sau mưa lũ kéo dài cần làm gì để ngăn ngừa tình trạng loét da tránh lây lan sang vùng da lành. -
Cách xử lý khi bị tiêu chảy trong mùa mưa lũ chuẩn xác
Mưa lũ ngập lụt khiến cho thực phẩm, nguồn nước bị ô nhiễm khiến cho nguy cơ mắc bệnh tiêu chảy rất cao. Khi bị tiêu chảy cần làm gì, dấu hiệu nhận biết chuẩn -
Cách cân bằng hệ vi sinh đường ruột sau bão lũ
Nhằm tăng cường vi khuẩn có lợi, cân bằng hệ vi sinh đường ruột sau bão lũ, nước ngập kéo dài chúng ta nên có chế độ dinh dưỡng lành mạnh. -
Cẩn trọng 3 bệnh đường tiêu hóa dễ gặp phải trong mưa bão, ngập lụt
Các khu vực bị mưa bão ngập lụt kéo dài rất dễ mắc phải 3 bệnh đường tiêu hóa dưới đây gây ảnh hưởng sức khỏe. 3 bệnh đường tiêu hóa dễ gặp phải trong mưa bão là bệnh gì, cần đề phòng như thế nào? -
Mẹo giảm nguy cơ mắc đường tiêu hóa sau mưa bão ngập lụt
Sau mưa bão ngập lụt thực phẩm, nguồn nước dễ bị nhiễm khuẩn do đó để giảm nguy cơ mắc các bệnh đường tiêu hóa, sức khỏe đường ruột, hệ vi sinh đường ruột cần áp dụng các nguyên tắc dưới đây. -
Thực phẩm giàu vitamin C rất tốt cho sức đề kháng, hệ vi sinh đường ruột
Vitamin C có trong những thực phẩm này không chỉ giúp tăng cường sức đề kháng, giảm viêm, chống lão hóa, làm đẹp da mà còn có lợi cho sức khỏe đường ruột. -
Cải thiện sức khỏe tinh thần, quản lý stress giúp tăng cường hệ miễn dịch
Nâng cao sức khỏe tinh thần, hạn chế căng thẳng, stress là một trong những biện pháp tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả, có lợi cho sức khỏe tổng thể. -
Thực phẩm giàu chất béo lành mạnh rất tốt cho hệ miễn dịch
Ăn nhiều thực phẩm giàu chất béo lành mạnh không chỉ hỗ trợ cơ thể giảm viêm khi hệ miễn dịch phản ứng với các mầm bệnh mà còn giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính. -
Các loại đồ uống tăng cường hệ miễn dịch, tốt cho đường ruột
Những loại đồ uống dưới đây không chỉ giàu dinh dưỡng, mang lại lợi ích cho hệ miễn dịch mà còn vô cùng tốt cho sức khỏe đường ruột. -
Thực phẩm chứa prebiotic giúp củng cố hệ miễn dịch, tốt cho sức khỏe đường ruột
Tiêu thụ những thực phẩm chứa prebiotic sẽ giúp cho hệ miễn dịch khỏe mạnh, bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ mắc bệnh, đồng thời giúp cho hệ vi sinh đường ruột cân bằng.