Những dấu hiệu cho thấy hệ miễn dịch đang suy yếu dễ bị vi khuẩn, virus tấn công

3/17/2020 8:34:00 AM
Cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe trong mùa dịch chính là đeo khẩu trang, vệ sinh cá nhân thật tốt, tuân thủ theo các khuyến cáo phòng dịch và tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể.

Hiện nay, do dịch bệnh đang lây lanh nhanh chóng ở nhiều nước trên thế giới, hằng ngày số người nhiễm Covid-19 vẫn tiếp tục tăng lên chưa có dấu hiệu được kiểm soát. Cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe trong mùa dịch chính là đeo khẩu trang, vệ sinh cá nhân thật tốt, tuân thủ theo các khuyến cáo phòng dịch và tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể.

Bác sĩ cấp cứu Ngô Trường Đằng tại thành phố Lâm Khẩu, Đài Loan chia sẻ rằng: việc đề phòng dịch Covid-19 bằng những đồ bảo hộ bên ngoài là điều tốt nhưng nó không thể phòng chống dịch tuyệt đối. Bởi vậy cách tốt nhất chính là tìm cách để hệ thống miễn dịch của cơ thể luôn khỏe mạnh đó mới là chìa khóa vàng chống viurs hiệu quả. Nhưng theo bác sĩ Ngô nếu thấy cơ thể xuất hiện 4 triệu chứng dưới đây điều đó có nghĩa hệ thống miễn dịch của cơ thể đang rất kém, dễ dàng bị vi khuẩn, virus tấn công nhất là trong thời điểm dịch Covid-19 đang lây lan hiện nay trong cộng đồng và các nước.

Phát ban thường xuyên

Bạn đừng nghĩ rằng một phát ban nhỏ trên cơ thể chỉ là một tình trạng da bị dị ứng, hoặc do vấn đề vệ sinh gây ra. Nhưng phát ban có liên quan chặt chẽ đến hệ thống miễn dịch. Khi khả năng miễn dịch giảm thì mức độ phát ban sẽ tăng dần và tốc độ hồi phục bị chậm lại do đó khiến cơ thể bạn dễ bị vi khuẩn, virus tấn công.

Thường xuyên bị cảm lạnh

Hệ thống miễn dịch giảm cơ thể bạn sẽ dễ dàng bị cảm lạnh thường xuyên, nhất là vào thời điểm giao mùa, thay đổi thời tiết.

 Nếu thỉnh thoảng bạn có thể bị cảm lạnh thì không sao, nhưng trong thời điểm dịch Covid-19 hoành hành, một cơn cảm lạnh nhỏ cũng khiến cho tất cả mọi người xung quanh cảm thấy lo ngại không dám tiếp xúc gần với bạn vì họ sẽ nghĩ đến bệnh viêm phổi do virus corona.

Do vậy nếu bạn thường xuyên bị cảm lạnh, bạn nên chú ý đến khả năng miễn dịch của mình.

Vết thương chậm lành

Khả năng miễn dịch tỷ lệ thuận với tốc độ chữa lành vết thương. Khi bạn thấy vết thương không lành trong nhiều ngày, hoặc lành rồi lại tái nhiễm trùng.

Điều này cho thấy khả năng miễn dịch của cơ thể đang suy giảm, dẫn tới khả năng tự hồi phục vết thương cũng kém đi rất nhiều.

Luôn mệt mỏi

Cơ thể cảm thấy mệt mỏi, yếu ớt sẽ khiến hệ miễn dịch giảm dần tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, virus tấn công. Khi hệ miễn dịch giảm cơ thể sẽ xuất hiện những cơn đau nhức xảy ra khi công việc quá tải kéo dài, hoặc xuất hiện tình trạng mất ngủ. Những triệu chứng này đôi khi sẽ khó hồi phục trong thời gian ngắn mà cần phải có thơi gian dài dần hồi phục.

Mặc dù khả năng miễn dịch của con người chủ yếu phụ thuộc vào gen di truyền nhưng các yếu tố như chế độ ăn uống hàng ngày, giấc ngủ, việc tập thể dục cũng rất quan trọng. Do đó để tăng cường miễn dịch chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn, virus, Covid-19 này bạn hãy nhớ:

+ Áp dụng chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh, hạn chê sử dụng bia rượu, tăng cường ăn nhiều rau xanh, trái cây, hạn chế các thực phẩm chế biến sẵn,…

+ Bổ sung vitamin tổng hợp và các yếu tố vi lượng.

+ Có chế độ nghỉ ngơi hợp lý trong ngày,  ngủ trước 11 giờ mỗi tối.

+ Luyện tâp thể dục thường xuyên như: chạy bộ, chơi, gym, đi xe đạp,… để tăng cường sức khỏe, sức đề kháng của cơ thể.

+ Giữ tinh thần lạc quan, vui tươi, hạn chế stress, áp lực sẽ giúp ích rất nhiều cho hệ thống miễn dịch.

+ Chích ngừa vắc xin là cách tốt cải thiện hệ miễn dịch

+ Không tăng cân hay giảm cân

+ Ăn thức ăn nấu chín, sơ chế sạch sẽ.

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin liên quan

Các tin khác