Vaccine Vero Cell: Những điều cần biết

10/7/2021 3:59:00 PM
Vaccine Vero Cell được Bộ Y tế phê duyệt sử dụng khẩn cấp tiêm phòng cho người dân trong thời điểm dịch vẫn diễn biến phức tạp, nhiều ca lây nhiễm Covid-19 mới. Nhưng khá nhiều người dân chưa nắm rõ về loại vaccine này nên còn tâm lý e ngại, lo lắng.

Vaccine Vero Cell: Những điều cần biết

Vaccine Vero Cell được Bộ Y tế phê duyệt sử dụng khẩn cấp tiêm phòng cho người dân trong thời điểm dịch vẫn diễn biến phức tạp, nhiều ca lây nhiễm Covid-19 mới. Nhưng khá nhiều người dân chưa nắm rõ về loại vaccine này nên còn tâm lý e ngại, lo lắng.

Những điều cần biết về vaccine Vero Cell

Vaccine Vero Cell là loại vaccine phòng ngừa Covid-19 do Công ty Sinopharm, Trung Quốc sản xuất, đây là loại vaccine phòng bệnh do virus SARS-CoV-2.

Vaccine Vero Cell cũng giống như một số loại vaccine phòng ngừa Covid-19 như: vaccine AstraZeneca, vaccine Pfizer, vaccine Sputnik V, vaccine Moderna,…được bào chế dưới dạng hỗn dịch tiêm. Mỗi một lọ vaccine Vero Cell chứa 01 liều vaccine, mỗi liều liều (0,5 ml), thành phần của vắc xin này được bổ sung hydroxit nhôm để tăng cường phản ứng của hệ thống miễn dịch của cơ thể.

Vào thời điểm cuối năm 2019 sau khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát tại Vũ Hán, Trung Quốc và lây lan ra khắp các nước trên thế giới. Vào đầu tháng 2/2020 Viện cứu Sinh phẩm Bắc Kinh thuộc Sinopharm đã tiến hành nghiên cứu vaccine Covid-19 bằng công nghệ bất hoạt,

Sau các cuộc nghiên cứu trong phòng thí nghiệm các cuộc thử nghiệm thành công trên động vật. Vào cuối tháng 4/2020 vaccine phòng ngừa Covid-19 này được Cục Quản lý Dược Trung Quốc phê chuẩn tiến hành thử nghiệm trên người.

Vào tháng 6/2020, vaccine bắt đầu được thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 tại Các Tiểu vương Quốc Ả rập Thống nhất Bahrain (Ba-ranh), Ai Cập, Peru, Maroc và Argentina

Ngày 9/12/2020, Bộ Y tế Các Tiểu vương Quốc Ả rập Thống nhất chấp thuận cấp phép đăng ký chính thức vaccine Covid-19 của Sinopharm, công bố hiệu quả bảo vệ đạt 86%.

Ngày 30/12/2020, Cục Quản lý Dược Trung Quốc đã cấp phép sử dụng có điều kiện đối với vaccine này, công bố hiệu quả bảo vệ đạt 79.34%; tỷ lệ sinh ra kháng thể trung hòa là 99,52%.

Ngày 1/4/2021, Bộ Y tế Hungary giấy chứng nhận thực hành tốt sản xuất thuốc được ban hành bởi Cơ quan quản lý dược Châu Âu - là một cơ quan trực thuộc liên minh Châu Âu EU, chịu trách nhiệm về đánh giá khoa học, kiểm tra và giám sát an toàn các loại thuốc trong EU, Sinopharm là doanh nghiệp đầu tiên của Trung Quốc được cấp chứng nhận này.

Ngày 7/5/2021, vaccine COVID-19, là vaccine thứ 6 trên thế giới được Tổ chức Y tế thế giới xếp vào danh sách sử dụng khẩn cấp.

 Ghi nhận hiệu quả bảo vệ đạt 78.2%, vaccine Vero Cell, đã cung cấp tới hơn 70 quốc gia. Tại Việt Nam, vaccine Vero Cell là vaccine thứ 3 được Bộ Y tế phê duyệt sử dụng khẩn cấp từ ngày 3/6/2021 sau AstraZeneca và Sputnik V.

Vaccine Vero Cell: Những điều cần biết

Công nghệ bất hoạt

Loại vaccine này sử dụng công nghệ bất hoạt. Công nghệ bất hoạt là công nghệ truyền thống từ lâu đã được áp dụng rộng rãi trong sản xuất vaccine chẳng hạn như vaccine ngừa bệnh dại. Công nghệ bất hoạt chính là sử dụng các phần tử virus đã bị vô hiệu hóa để kích hoạt việc sản sinh ra kháng thể chống lại virus corona. Virus đã bị bất hoạt trước khi được tiêm vào cơ thể, do đó người được tiêm sẽ không mắc Covid-19 do tiêm vaccine.

Bảo quản vaccine Vero Cell

Bảo quản vaccine Vero Cell ở 2ºC– 8ºC và không được để đông băng vacine. Lọ vaccine chưa mở bảo quản ở 2ºC– 8ºC, hạn sử dụng của vaccine Vero Cell là 2 năm kể từ ngày sản xuất, tránh tiếp xúc trực tiếp dưới ánh sáng mặt trời. Lọ vaccine đã mở chỉ được sử dụng trong vòng 6 giờ kể từ khi mở và được bảo quản ở 2ºC–8oC.

Chỉ định tiêm phòng vaccine

Vaccine Vero Cell chỉ định tiêm phòng cho người dân từ 18 tuổi trở lên, lịch tiêm gồm 2 mũi, mũi 2 cách mũi 1 từ 3 - 4 tuần. Liều lượng tiêm 0,5ml, tiêm bắp tay.

Những người dân có bệnh nền, người hơn 60 tuổi, phụ nữ đang mang thai hay đang cho con bú vẫn được tiêm  phòng. Nhưng trước khi tiêm phòng vaccine, những đối tượng này cần được tiến hành khám kỹ, sàng lọc trước khi tiêm, sau khi tiêm ở lại 30 phút theo dõi kỹ các phản ứng.

Chỉ có những người có tiền sử sốc phản vệ với bất kỳ thành phần nào của vaccine thì chống chỉ định không nên tiêm. Người có thân nhiệt hơn 38,5 độ C cũng nên hoãn tiêm chủng cho đến khi hết sốt để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Phản ứng cơ thể sau khi tiêm vaccine Vero Cell

Sau khi tiêm vaccine cơ thể cũng có phản ứng từ nhẹ đến trung bình, tồn tại trong thời gian ngắn gồm có: đau ở chỗ tiêm, sưng, cứng, ngứa, không phổ biến đỏ. Phản ứng toàn thân phổ biến nhất là đau đầu, sốt, mệt mỏi, đau cơ, đau khớp, ho, khó thở, buồn nôn, tiêu chảy, ngứa.

Trên đây là những phản ứng thông thường sau khi tiêm phòng vaccine, những dấu hiệu mà cơ thể thường gặp ngày cho thấy hệ thống miễn dịch của cơ thể đang phản ứng với vaccine, cụ thể là kháng nguyên. Do đó, sau khi tiêm các phản ứng sau khi tiêm phổ biến, ở mức độ nhẹ hoặc trung bình là một dấu hiệu tốt cho thấy vaccine đang hoạt động, giúp cơ thể chống lại virus, các phản ứng sẽ tự biến mất sau 2-3 ngày. Nhưng tùy vào mỗi người mà sau khi tiêm phòng vaccine Covid-19 sẽ có những phản ứng khác nhau, không ai giống ai.

Tiêm chủng đồng thời cùng các vaccine khác

Hiện nay chưa có đầy đủ dữ liệu về khả năng sử dụng thay thế cho nhau của vaccine Vero Cell với vaccine phòng ngừa Covid-19 khác. Theo khuyến cáo của nhà sản xuất tiêm đủ 2 liều của cùng một loại vaccine . Để bảo vệ cơ thể, phòng ngừa dịch bệnh Covid-19, hạn chế những biến chứng xấu có thể xảy ra, nên tiêm vaccine phòng Covid-19 tối thiểu cách 14 ngày với tiêm chủng các vaccine phòng bệnh khác.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

+ Tiêm vaccine Pfizer mũi thứ 3 sẽ gặp tác dụng phụ phổ biến nào?

Kinh nghiệm đi tiêm vắc xin ngừa COVID-19, hướng dẫn theo dõi sau tiêm

Việt Nam sản xuất vắc xin ngừa COVID-19: Nanocovax, Covivac, ARCT-154

Vắc xin COVID-19 tăng cường kháng thể, ngay cả ở những người có hệ miễn dịch yếu

Triệu chứng, chẩn đoán, phòng và điều trị khi nhiễm biến thể Delta

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin liên quan

Các tin khác