Hướng dẫn bài tập phục hồi chức năng phổi cho người nhiễm Covid-19

10/2/2021 11:14:00 AM
Bài tập phục hồi chức năng phổi là một trong những bài tập phục hồi rất cần thiết cho những người nhiễm Covid-19, không những vậy bài tập này có thể áp dụng trong trường hợp mệt mỏi, suy giảm chức năng hô hấp mạn tính, cải thiện chứng năng khó thở,….

Hướng dẫn bài tập phục hồi chức năng phổi cho người nhiễm Covid-19

Bài tập phục hồi chức năng phổi là một trong những bài tập phục hồi rất cần thiết cho những người nhiễm Covid-19, không những vậy bài tập này có thể áp dụng trong trường hợp mệt mỏi, suy giảm chức năng hô hấp mạn tính, cải thiện chứng năng khó thở,….

Bài tập phục hồi chức năng phổi có thể thực hiện giống như một bài tập thể dục mỗi ngày, có thể tập một vài lần trong ngày, mỗi động tác khoảng 8-10 lần để phục hồi chức năng phổi

Bài tập phục hồi chức năng phổi cho người nhiễm Covid-19

Hướng dẫn bài tập phục hồi chức năng phổi cho người nhiễm Covid-19

Bài tập 1: Kỹ thuật thở ra

Thở ra kéo dài:

Bước 1: Hít vào bằng mũi, sau đó thở ra kéo dài bằng miệng

Bước 2: Hít vào bằng mũi, sau đó thở ra nhanh và mạnh bằng miệng, giúp khi thông đường thở bằng phản xạ ho ở cuối kỳ thở ra

Bài tập 2: Mở lồng ngực và kiểm soát nhịp thở

Động tác 1:

Động tác: Đưa hai tay ra trước, bắt đầu hít vào và đưa hai tay ra sau tối đa. Sau đó thở ra từ từ và đưa tay về vị trí cũ

Động tác 2: Đưa hai cùi trỏ ra trước, bắt đầu hít vào và xoay cùi chỏ tối đa ra sau. Sau đó thở ra từ từ và xoay cùi chỏ về vệ trí cũ

Bài tập 3: Tăng cường vận động cơ hô hấp

Thở ngực:

Đặt một tay lên ngực, một tay lên bụng. Bắt đầu hít vào tối đa cho lồng ngực nở ra, sau đó thở ra từ từ.

Lưu ý: Hóp bụng, giữ cho bụng không phình ra trong lúc hít thở

Thở bụng:

Đưa hai tay lên bụng, hít vào cho đến khi bụng phình ra tối đa, sau đó thở ra cho đến khi bụng xẹp vào tối đa.

Bài tập 4: Loại bỏ dung tích khí cặn trong phổi

Thổi bóng hết sức:

Tương đương với thở ra hết sức, giúp loại bỏ khí cặn trong phổi. Đưa bóng lên miệng, lấy hơi rồi thổi một hơi kéo dài, thở ra hết sức trong một lần thổi

Bài tập 5: Tăng cường sức bền

Cánh chim bay:

Hai tay cầm tạ buông dọc theo thân mình, bắt đàu hít vào và nâng hai tay sang ngang. Sau đó thở ra từ từ và hạ tay xuống vị trí cũ

Cánh tay đan chéo: Hai tay cầm tạ đưa sang ngang và bắt đầu hít vào. Sau đó thở ra với hai tay nhau phía trước.

Cánh tay trên đầu: Hít vào đồng thời đưa hai tay cầm tạ qua đầu, sau đó thở ra và hạ tạ xuống

Bài tập 6: Tăng dung tích sống từng thùy phổi

Thùy phổi giữa:

Choàng khăn từ sau lưng ra trước ngực, vị trí dưới nách. Hai tay đan chéo cầm hai đầu khăn. Bắt đầu hít vào thật sâu và siết khăn lại, sau đó buông khăn đột ngột và thở ra.

Thùy phổi dưới:

 Làm tương tự nhưng khăn nằm ở vị trí dưới ngực. Lưu ý, buông khăn trước khi bắt đầu thở ra.

Bài tập 7: Vũ điệu nhịp thở

Động tác 1:

Đứng thẳng, chân dang ngang bằng vai. Hít vào và đưa hai cánh tay lên chụm vào nhau. Sau đó thở ra và đưa tay về vị trí cũ.

Động tác 2:

Cúi người, chân ngang bằng vai, cánh tay đan chéo. Hít vào và vươn người lên với hai cánh tay chụm vào nhau, sau đó thở ra và đưa tay về vị trí cũ.

Bên cạnh đó, do dịch Covid-19 vẫn đang bùng phát, các biến thể của virus xuất hiện khiến cho dịch bệnh lây lanh nhanh hơn. Do đó, hãy tiêm phòng vaccine Covid-19, vaccine cúm, vaccine viêm phổi. Điều này có tác dụng ngăn ngừa Covid-19, ngăn ngừa nhiễm trùng phổi, tăng cường sức khỏe cho phổi.

Hãy ngừng hút thuốc lá, tránh khói thuốc, khói hương, khói xe, tránh nơi hút thuốc,…. hoặc các chất kích thích từ môi trường. Tập thể dục thường xuyên hơn, có thể giúp phổi hoạt động bình thường.

Ngoài ra, khi mắc Covid-19 cơ thể của chúng ta huy động mọi nguồn lực để chống lại bệnh. Do đó, khi đã được điều trị khỏi Covi-19 bên cạnh việc thực hiện các bài tập phục hồi chức năng phổi cần xây dựng một chế độ ăn uống hợp lý, giàu dưỡng chất.

Việc khôi phục khả năng miễn dịch sau mắc bệnh covid-19 là vô cùng quan trọng. Cơ thể lúc này cũng cần nhiều dinh dưỡng (từ protein thực phẩm) để hỗ trợ hệ thống miễn dịch sửa chữa các mô tổn thương trong cơ thể. Một chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng, lành mạnh, cân bằng, bao gồm ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, rau, trái cây, các loại hạt và thực phẩm nguồn động vật là cần thiết.

Không bỏ bữa, ăn đủ 3 bữa chính trong ngày và tăng cường thêm các bữa phụ trong ngày. Tránh đồ ăn, uống đồ uống có nhiều đường, nhiều muối, rượu, bia; Thực phẩm phải bảo đảm an toàn, vệ sinh; không dùng thực phẩm ôi, thiu, quá hạn sử dụng; Bảo đảm vệ sinh khi chế biến thực phẩm, luôn rửa tay trước và sau khi chế biến thực phẩm.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

+ Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân Covid-19 F0 tại nhà: Nên và không nên

+ Chế độ dinh dưỡng phục hồi cho bệnh nhân Covid-19

Bài tập thở chu kỳ chủ động cho bệnh nhân Covid-19 theo Bộ Y tế

Covid-19 tấn công phổi như thế nào? Làm sao để hạn chế tổn thương phổi

Bài tập thở để tăng công suất phổi

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin liên quan

Các tin khác