Các bước lắp đặt, sử dụng bình oxy tại nhà đúng cách, cách thở

8/26/2021 11:23:00 AM
Bình oxy có hai loại: Oxy sẽ được nén trong các loại bình 2 lít, 5 lít, 8 lít, 40 lít ở áp suất quy định. Các loại vỏ chứa khí oxy y tế phải được kiểm định độ an toàn 5 năm một lần, thời hạn kiểm định thường được in ngay lên vỏ bình. Oxy trong bình là oxy khô

Các bước lắp đặt, sử dụng bình oxy tại nhà đúng cách, cách thở

Một số thông tin về bình oxy

Bình oxy có hai loại: Oxy sẽ được nén trong các loại bình 2 lít, 5 lít, 8 lít, 40 lít ở áp suất quy định

Các loại vỏ chứa khí oxy y tế phải được kiểm định độ an toàn 5 năm một lần, thời hạn kiểm định thường được in ngay lên vỏ bình. Oxy trong bình là oxy khô

Với bình 8 lít tương đương khoảng 8kg sử dụng trung bình từ 4-6 tiếng

Bộ thở oxy bao gồm:

- Bình oxy

- Một van điều áp gồm ba bộ phận đồng hồ đo lượng oxy, bộ phận làm ẩm, cột đo lượng oxy (lít/phút)

Các bước lắp đặt, sử dụng bình oxy tại nhà đúng cách, cách thở

Vị trí đặt bình oxy

Nên đặt bình oxy y tế ở đầu giường bệnh nhân, có thể kê sát tường nơi không có ai qua lại.

Nơi đặt bình Oxy cần thoáng khí và không gần các thiết bị tỏa nhiệt như bếp gas, lò nướng, máy sưởi, giấy, các vật dễ cháy... gần bình oxy.

Cách lắp đặt bình oxy:

Bước 1: Láp bộ van điều áp vào bình oxy qua một vít nối duy nhất và xoáy chặt vít theo chiều kim đồng hồ bằng cà lê. Không động đến các vít khác trên bộ van tránh làm hở.

Bước 2: Đổ nước sạch hoặc nước cất vào bộ phận làm ẩm (xoáy mở ra). Lưu ý không đổ nước quá vạch max và không đổ dưới vạch min. Mục đích của việc này là làm ẩm oxy trước khi đến đường hô hấp của người bệnh.

Bước 3: Xoay trái để mở bình oxy để kiểm tra bình đã hoạt động chưa. Nếu kim nâng lên vạch xanh có nghĩa là bình đã hoạt động

Bước 4: Xoáy van đóng lại để kiểm tra các mối nối đã kín chưa: Nếu kim đồng hồ không trôi tuột xuống quá vạch đỏ có nghĩa là các vít đã chặt chúng ta không cần vặn lại các vít nữa

Bước 5: Xoay van tại cột có chỉ số lít/phút theo đúng chỉ định của bác sĩ. Bình thường bệnh nhân có thể thở từ 1-3 lít/phút. Tuy nhiên cũng có thể có chỉ định đến 4-5 lít/phút. Không nên cao hơn 5 lít/phút vì chỉ làm tốn oxy, gây khó chịu cho người thở.

Bước 6: Cắm gọng mũi. Một đầu cắm vào bình oxy. Một đầu nhẹ nhàng cho tới khi điểm đánh dấu chạm vào bờ lỗ mũi của người bệnh. Hai đầu đã rất rõ ràng không sợ cắm nhầm.

Lưu ý:

- Bạn có thể kiểm tra bộ dây thở bằng cách cho đầu mũi vào cốc nước, nếu thấy xủi bọt là dây hoạt động bình thường và oxy ra tốt.

- Thường xuyên Kiểm tra, điều chỉnh lại lưu lượng theo đúng chỉ định.

- Trong trường hợp bệnh nhân thở bằng mask thì sau 1 - 2 giờ thở oxy cần tháo mặt nạ ra, lau khô mask và lau mặt cho bệnh nhân. Nếu thấy mặt nạ có nhiều hơi nước cần tháo ra lau khô ngay.

Các bước đóng bình oxy khi không sử dụng nữa hoặc thay bình mới khi hết

- Thay bình mới

Bước 1: Đóng van trên bình oxy

Bước 2: Theo dõi kim đồng hồ khi nào vạch về 0 là bình đã được đóng

Bước 3: Tháo vít nói giữa bộ van điều áp và bình oxy bằng cà lê và thay sang bình mới

- Nếu dùng tiếp

Quý vị lại mở van theo dõi kinh đồng hồ và thực hiện từ bước 5 như hướng dẫn ở trên

Chỉ định dùng oxy để thở khi:

- Khi bệnh nhân cảm thấy khó thở

- Khi bệnh nhân viêm đường hô hấp cấp nặng có suy hô hấp, thiếu ô xy máu, sốc để đạt đích SpO2 > 94%. Cần được thở oxy ngay

- Ở người lớn nếu có các dấu hiệu cấp cứu (gắng sức nặng, rút lõm lồng ngực, tím tái, giảm thông khí phổi) cần làm thông thoáng đường thở và cho thở ôxy ngay để đạt đích SpO2 ≥ 94% trong quá trình hồi sức.

Cho thở ô xy qua gọng mũi (1-4 lít/phút), hoặc mask thông thường, hoặc mask có túi dự trữ, với lưu lượng ban đầu là 5 lít/phút và tăng lên tới 10-15 lít/phút nếu cần. Khi bệnh nhân ổn định hơn, điều chỉnh để đạt đích SpO2 ≥ 90% cho người lớn, và SpO2 ≥ 92-95% cho phụ nữ mang thai.

- Với trẻ em, nếu trẻ có các dấu hiệu cấp cứu như khó thở nặng, tím tái, sốc, hôn mê, co giật.., cần cung cấp oxy trong quá trình cấp cứu để đạt đích SpO2 ≥ 94%. Khi tình trạng trẻ ổn định, điều chỉnh để đạt đích SpO2 ≥ 96%.

- Theo dõi sát tình trạng người bệnh để phát hiện các dấu hiệu nặng, thất bại với liệu pháp thở oxy để có can thiệp kịp thời.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Hướng dẫn theo dõi, chăm sóc F0 cách ly tại nhà theo Sở Y tế TP. HCM

Hướng dẫn vệ sinh, khử trùng nhà cửa khi nhà có người mắc Covid-19

Tại sao không nên tiêm vắc xin Covid-19 mũi thứ hai quá sớm

+ Điều trị Covid 19 theo mức độ, nguyên tắc điều trị

Dấu hiệu bệnh nhân covid-19 nặng, phân loại xử trí, cần cấp cứu

Suckhoecuocsong.vn

Các tin liên quan

Các tin khác