Hướng dẫn vệ sinh, khử trùng nhà cửa khi nhà có người mắc Covid-19

8/14/2021 4:47:00 PM
Hướng dẫn khử trùng, vệ sinh nhà cửa, đồ dùng đối với những gia đình có người nghi nhiễm Covid-19 hoặc có người đã được xác định mắc Covid-19 đi cách ly hoặc đang cách ly điều trị tại nhà.

 

Hướng dẫn vệ sinh, khử trùng nhà cửa khi nhà có người mắc Covid-19

Hiện nay nhằm tránh tình trạng quá tải người mắc Covid-19 tại cơ sở khám chữa bệnh, tùy theo tình hình thực tế Lãnh đạo các thành phố, tỉnh sẽ có những quyết định cho phép F1, F2 thậm trí F0 được phép cách ly tại nhà. Dưới đây là hướng dẫn khử trùng, vệ sinh nhà cửa, đồ dùng đối với những gia đình có người nghi nhiễm Covid-19 hoặc có người đã được xác định mắc Covid-19 đi cách ly hoặc đang cách ly điều trị tại nhà.

Vệ sinh, khử trùng nhà cửa khi có người mắc Covid-19

Việc vệ sinh bằng chất lau rửa các vật dụng trong nhà có chứa xà phòng, thuốc tẩy rửa giúp làm giảm mầm bệnh trên bề mặt và giảm nguy cơ lây nhiễm từ bề mặt cho các thành viên khác trong gia đình. Việc vệ sinh, khử trùng giúp loại bỏ được hầu hết các phần tử virus trên bề mặt chạm thường xuyên như tay nắm cửa, bàn, công tắc đèn,…

Các bề mặt của đồ dùng trong nhà như điều khiển vô tuyến, bàn phím máy tính, điều khiển quạt cũng là các đồ vật đụng chạm, tiếp xúc thường xuyên.

Với các bề mặt này, sau khi làm vệ sinh với dung dịch sát khuẩn, khử trùng chúng ta nên xem xét về việc bọc các thiết bị này bằng tấm phủ hoặc túi zip để đảm bảo công việc vệ sinh dễ dàng hơn. Khi phun hóa chất khử khuẩn, các hóa chất không làm hỏng các bề mặt thiết bị điện tử nhất là điện thoại khi chúng ta sử dụng nhiều, các hóa chất khử khuẩn còn đọng lại trên bề mặt có thể gây ẩm, chập hỏng hệ thống chíp bên trong của điện thoại, các thiết bị điện tử.

Sau khi lau các thiết bị điện tử qua các tấm phủ nên sử dụng cồn để vệ sinh, cồn sử dụng phù hợp nhất chính là cồn 70 độ. Cồn trên 70 độ là hóa chất tối ưu nhất khử khuẩn cho các thiết bị điện tử. Đối với các thiết bị điện tử như iPad các nhà sản xuất không khuyến khích sử dụng Cloramin B bởi có thể làm mờ chữ trên các thiết bị, màn hình sẽ bị ảnh hưởng.

Hướng dẫn vệ sinh, khử trùng nhà cửa khi nhà có người mắc Covid-19

Khi sử dụng hóa chất sát khuẩn nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng. Nhãn trên các dung dịch đều được hướng dẫn và ghi rõ hóa chất được phép sử dụng và không được phép sử dụng trong trường hợp nào.

Sau khi làm vệ sinh bề mặt sẽ phát sinh các chất thải, bụi bẩn. Các bụi bẩn này nên được để trong thùng rác có lắp đậy và có túi nilon được đặt ở bên trong. Khi vệ sinh các bề mặt các vận dụng trong nhà có thể dùng khăn lau, giẻ lau sàn nhà có chứa dung dịch sát khuẩn thay vì chỉ sử dụng xà phòng như thông thường. Những vật này cần được loại bỏ cẩn thận vì nhìn bằng mắt thường có thể thấy chúng chỉ bị bẩn nhiều nhưng đồ vật này có thể đã bị virus bám. Do đó chúng ta cần phải thu gom vào túi nilon đã chuẩn bị sẵn buộc kín, đánh dấu lại để không bị nhầm lẫn với các đồ vật khác hoặc những thành viên khác trong gia đình tiếp xúc khi không có đồ bảo hộ. Khi sử dụng nồng độ Clo hoạt tính 0,1%, các vật dụng này phải khô, sạch cho lần sử dụng tiếp theo bằng cách sấy hoặc phơi dưới nắng, khi phơi nên tránh phơi chúng với các vật dụng khác của gia đình.

Các dụng cụ vệ sinh khác như: xô, cán lau nhà chúng ta lau các bề mặt cán lau, cọ rửa xô với các dung dịch sát khuẩn, úp tại nơi khô ráo. Hạn chế đưa các đồ vật này ra khỏi phòng cách ly, có thể phơi úng ở một vị trí nào đó ngay trong phòng cách ly.

Đối với các bề mặt mềm như thảm, thảm nhỏ và rèmvệ sinh khử khuẩn bằng xà phòng và nước hoặc bằng chất tẩy rửa chuyên dụng cho các bề mặt này.

Đối với người nhà của người nhiễm Covid-19 vào phòng dọn dẹp vệ sinh cần đặc biệt chú ý mặc đồ đồ bảo hộ đúng cách, tuân thủ theo khuyến cáo, giữ khoảng cách, đeo khẩu trang, đeo găng tay, kính bảo hộ,…Chuẩn bị đầy đủ các dung dịch khử khuẩn cũng như các vật dụng dọn dẹp tránh trường hợp trong lúc dọn dẹp bị thiếu phải ra ngoài lấy, đi lại nhiều lần có thể gây lây nhiễm cho các thành viên khác trong gia đình. Sau khi kết thúc quy trình làm vệ sinh bắt buộc phải tháo bỏ các phương tiện bảo hộ bỏ vào thùng rác trước khi đi ra ngoài, rửa tay với xà phòng và cồn để phòng ngừa virus bám vào.

Nếu như người mắc Covid-19 có đủ sức khỏe có thể tự làm vệ sinh dọn dẹp phòng cách ly người nhà hãy cấp đủ các dụng cụ, hóa chất làm vệ sinh tránh tiếp xúc trực tiếp với nhau, giữ khoảng cách. Sau khi dọn dẹp xong các vật dụng dọn dẹp cần được cho vào túi nilon buộc kính, bụi bẩn, các chất thải được cho vào thùng rác có nắp đậy, buộc chặt túi nilon.

Hóa chất khử khuẩn dưới dạng Clo chúng ta đều phải pha loãng, pha đúng liều lượng theo khuyến cáo, không trộn hóa chất khử khuẩn với hóa chất đặc sánh vì pha trộn như vậy sẽ tạo ra khi độc gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe. Nên sử dụng găng tay kính hoặc kính bảo hộ khi pha trộn các hóa chất khử trùng để vệ sinh nhà cửa. Các hóa chất khử trùng nên để xa tầm với của trẻ nhỏ, cất trữ vào nơi an toàn, tránh ánh nắng của mặt trời.

Bên cạnh đó, hãy đảm bảo thông gió đầy đủ khi dùng bất kỳ chất khử trùng nào bằng cách mở cửa sổ trong phòng, dùng quạt để tăng cường lưu thông không khí, không mở cửa ra vào chính phòng cách ly với các phòng khác trong nhà. Ngay sau khi khử trùng hãy rửa tay bằng xà phòng và nước trong 20 giây, rửa tay ngay sau khi tháo găng tay. Nếu như không có nước có thể sử dụng dung dịch sát trùng tay có chứa cồn với nồng độ tối thiểu 60%.

Người mắc Covid không ăn uống chung với gia đình nên sử dụng đồ dùng, bát đũa riêng để hạn chế tiếp xúc lây nhiễm cho người thân trong gia đình. Các vật dụng như bát đũa, thìa sau khi người bị bệnh Covid-19 đã sử dụng xong nên mang găng tay và đeo khẩu trang khi xử lý các món ăn, vật dụng dành cho người bị bệnh. Khi rửa bát đĩavà vật dụng bằng xà phòng và nước nóng hoặc sử dụng máy rửa bát, không rửa chung một lượt với bát đĩa khác trong gia đình. Làm sạch tay sau khi tháo găng tay hoặc xử lý các vật dụng đã sử dụng.

Xử lý rác thải của người bệnh Covid-19 an toàn, phòng tránh lây nhiễm cho người xung quanh bằng cách sử dụng một thùng rác riêng không dùng chung thùng rác. Thùng rác cần có bao lót rác, thùng rác có nắp đậy. Khi lấy rác thải nên sử dụng găng tay khi tháo túi rác, cầm và bất bỏ túi rác hãy khử khuẩn bên ngoài túi đựng rác bằng dung dịch khử khuẩn.Rửa tay sau khi vứt rác vào thùng rác để hạn chế lây lan.

Các quần áo hàng ngày của người nhiễm nếu người nhiễm có đủ sức khỏe để giặt các vật dụng này hãy cung cấp thau chậu, xà phòng để người nhiễm có thể tự giặt và phơi riêng ở trong khu riêng. Nếu như người nhiễm không có đủ sức khỏe để giặt giũ quần áo cần sự trợ giúp của người nhà người nhà cần nhớ: Khi đồ mặc hàng ngày của người nhiễm khi vệ sinh các đồ vật này nên giặt riêng giặt bằng nhiệt độ thích hợp, phơi dưới nắng hoặc sấy khô bằng máy sấy.Nếu phải cầm đồ cần giặt của người bị nhiễm bệnh Covid-19, hãy đeo găng tay và khẩu trang.Làm sạch khay đựng quần áo hoặc giỏ đựng quần áo theo hướng dẫn đối với các bề mặt bằng dung dịch khử khuẩn.Rửa tay sau khi xử lý quần áo bẩn của người nhiễm.

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin liên quan

Các tin khác