Vắc xin abdata: Những thông tin quan trọng

10/27/2021 2:35:00 PM
Biến chủng Delta có sức lây lan gấp 250 lần so với các biến chủng Alpha, Beta, Gamma… của virus SARS -CoV-2, khiến dịch bùng phát mạnh ở TP Hồ Chí Minh và các tỉnh thành khác

Vắc xin abdata: Những thông tin quan trọng

Biến chủng Delta có sức lây lan gấp 250 lần so với các biến chủng Alpha, Beta, Gamma… của virus SARS -CoV-2, khiến dịch bùng phát mạnh ở TP Hồ Chí Minh và các tỉnh thành khác, số người mắc Covid-19 tăng lên 4 con số/ngày, số người tử vong lên đến 3 con số. Nhằm nâng cao tỷ lệ bao phủ vắc xin. Nhà nước tiến hành đẩy mạnh nhập các loại vắc xin để hạn chế dịch bệnh lây lan, số người tử vong giảm dần, hồi phục nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Các loại vắc xin hiện nay được Bộ Y tế phê duyệt sử dụng khẩn cấp tiêm phòng cho người dân như: vaccine Astrazena, Pfize/Biotek,Modenrna, Sputnik V, Sinopham, Abtala…

Những đối tượng nào sẽ được tiêm phòng vắc xin Abdata

Vắc xin Abdala có “lợi thế trong bảo quản” so với một số loại vắc xin ngừa Covid-19 khác yêu cầu cao trong việc bảo quản. Vắc xin Abdala chỉ cần lưu trữ trong khoảng nhiệt độ từ 2-8 độ C nên không cần thiết bị lạnh sâu.

Vắc xin abdata: Những thông tin quan trọng

Bên cạnh đó, Cuba công bố loại vắc xin Abdala của nước này đạt hiệu quả 92,28% trong ngăn ngừa Covid-19 có triệu chứng trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng cuối cùng.

Dẫn lại nguồn tin từ trang New York Times, thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 của vắc xin Abdala bắt đầu vào ngày 22/3 tại các tỉnh phía đông của Cuba, gồm Santiago de Cuba, Guantánamo và Granma, với sự tham gia của 48.290 tình nguyện viên. Kết quả thử nghiệm thu được, "Abdala gia nhập vào nhóm vaccine Covid-19 có hiệu quả cao nhất thế giới lúc đó, bên cạnh Pfizer-BioNTech (95%), Moderna (94,1%) và Sputnik V (91,6%)".

Sau khi vắc xin Abdata đã được Bộ Y tế phê duyệt sử dụng để tiêm phòng cho người dân, khá nhiều người thắc mắc vậy những đối tượng nào sẽ được tiêm phòng loại vắc xin này.

Theo hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế ngày 22/10, vắc xin phòng Covid-19 Abdala được chỉ định tiêm phòng cho người từ 19 đến 65 tuổi, lịch tiêm gồm 3 liều, khoảng cách giữa các liều là 14 ngày. Trong hướng dẫn mới của Bộ Y tế cũng chỉ rõ những trường hợp hoãn tiêm loại vắc xin này.

+ Những người bị viêm phổi cấp, bệnh lý nhiễm trùng cấp tính ở phổi cần hoãn tiêm chủng vắc xin Abdala.

+ Những người đang bị nhiễm trùng cấp tính cần hoãn tiên vắc xin Abdala cho đến khi giải quyết hết được tình trạng nhiễm trùng

+ Những người bệnh tăng huyết áp nên hoãn tiêm chủng cho đến khi kiểm soát được huyết áp.

+ Những phụ nữ đang có thai cũng nên hoãn tiêm chủng bởi kinh nghiệm sử dụng loại vắc xin này còn hạn chế. Hiện các kết quả nghiên cứu trên động vật chứng minh vắc xin không ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đối với thai kỳ, sự phát triển của thai nhi, sức khỏe của bà mẹ trong khi sinh, sau khi sinh. Nhưng để đảm bảo an toàn cho phụ nữ mang thai chỉ định tiêm vắc xin Abdala trong thai kỳ nên được xem xét nếu lợi ích lớn hơn các nguy cơ rủi ro tiềm ẩn đối với mẹ và thai nhi. Hoặc có thể sử dụng các loại vắc xin tiêm phòng Covid-19 khác.

+ Những người mắc bệnh mạn tính, tự miễn dịch hoặc bệnh chuyển hóa nội tiết cần cẩn trọng khi tiêm loại vắc xin phòng ngừa Covid-19 này, người dân cần cân nhắc trước khi tiêm

Bên cạnh đó, để phòng ngừa Covid-19 lây lan mỗi người dân cần tự giác chấp hành các yêu cầu, biện pháp phòng chống dịch của cơ quan Y tế, tham gia khai báo y tế tự nguyện để đảm bảo sức khỏe. Thực hiện nghiêm chỉ thị 5K của Bộ Y tế gồm: Khẩu trang –Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Thuốc Molnupiravir đưa vào điều trị bệnh nhân Covid-19 F0 tại nhà

Vắc xin Covid-19 cho trẻ em: Tất cả những vấn đề cha mẹ nhất định nên quan tâm

Vắc xin COVID-19 tăng cường kháng thể, ngay cả ở những người có hệ miễn dịch yếu

Việt Nam sản xuất vắc xin ngừa COVID-19: Nanocovax, Covivac, ARCT-154

Vaccine Vero Cell: Những điều cần biết

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin liên quan

Các tin khác