Các loại vắc xin COVID-19: Cách thức hoạt động khác nhau như thế nào

2/3/2022 9:11:00 AM
Cách vắc-xin mRNA và các loại vắc-xin COVID-19 khác có thể giúp bạn phát triển khả năng miễn dịch đối với vi-rút COVID-19?

 

Các loại vắc xin COVID-19: Cách thức hoạt động khác nhau như thế nào

Vắc xin chủng ngừa bệnh coronavirus 2019 (COVID-19) có thể khiến bạn không bị nhiễm COVID-19 hoặc nếu bị nhiễm bệnh thì bệnh cũng không nặng, hạn chế tử vong do COVID-19  gây ra. Câu hỏi đặt ra là các loại vắc xin COVID-19 khác nhau hoạt động như thế nào?

Mỗi vắc xin COVID-19 khiến hệ thống miễn dịch tạo ra kháng thể để chống lại COVID-19. Vắc xin COVID-19 sử dụng một phiên bản vô hại của cấu trúc giống như gai trên bề mặt của virus COVID-19 được gọi là protein S.

Các loại vắc xin COVID-19 chính hiện có ở Mỹ hoặc đang được nghiên cứu bao gồm:

Vắc xin RNA Messenger (mRNA).

Loại vắc xin này sử dụng mRNA được biến đổi gen để cung cấp cho các tế bào của bạn hướng dẫn cách tạo ra protein S được tìm thấy trên bề mặt của vi rút COVID-19. Sau khi tiêm chủng, các tế bào miễn dịch bắt đầu tạo ra các mảnh protein S và hiển thị chúng trên bề mặt tế bào. Điều này khiến cơ thể tạo ra kháng thể. Nếu sau đó bạn bị nhiễm vi rút COVID-19, các kháng thể này sẽ chống lại vi rút.

Sau khi cung cấp các hướng dẫn, mRNA ngay lập tức được chia nhỏ. Nó không bao giờ xâm nhập vào nhân tế bào, nơi DNA của quý vị được lưu giữ. Cả vắc xin Pfizer-BioNTech và Moderna COVID-19 đều sử dụng mRNA.

Vắc xin vectơ.

Trong loại vắc-xin này, vật liệu di truyền từ vi- rút COVID-19 được đặt trong một phiên bản đã sửa đổi của một vi-rút khác (vectơ vi-rút). Khi vectơ vi-rút xâm nhập vào tế bào, nó cung cấp vật liệu di truyền từ vi- rút COVID-19 để cung cấp cho tế bào, hướng dẫn tạo bản sao của protein S. Khi các tế bào hiển thị các protein S trên bề mặt của chúng, hệ thống miễn dịch sẽ phản ứng bằng cách tạo ra các kháng thể, các tế bào bạch cầu phòng thủ. Nếu sau đó bạn bị nhiễm vi rút COVID-19, các kháng thể sẽ chống lại vi rút.

Vắc xin vectơ vi rút không thể khiến quý vị bị nhiễm vi rút COVID-19 hoặc vi rút. Ngoài ra, vật liệu di truyền được phân phối không trở thành một phần của DNA của quý vị. Vắc xin Janssen / Johnson & Johnson COVID-19 là vắc xin véc tơ. AstraZeneca và Đại học Oxford cũng có vắc-xin COVID-19 vector.

Các loại vắc xin COVID-19: Cách thức hoạt động khác nhau như thế nào

Vắc xin tiểu đơn vị protein.

Vắc xin tiểu đơn vị chỉ bao gồm các phần của vi rút kích thích tốt nhất hệ thống miễn dịch của bạn. Loại vắc-xin COVID-19 này chứa các protein S vô hại. Một khi hệ thống miễn dịch của bạn nhận ra các protein S, nó sẽ tạo ra các kháng thể và các tế bào bạch cầu phòng thủ. Nếu sau đó bạn bị nhiễm vi rút COVID-19, các kháng thể sẽ chống lại vi rút.

Novavax đang nghiên cứu vắc xin COVID-19 tiểu đơn vị protein.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã phê duyệt vắc-xin Pfizer-BioNTech COVID-19, hiện được gọi là Comirnaty, để ngăn ngừa COVID-19 ở những người từ 16 tuổi trở lên. Thuốc chủng này vẫn được cấp phép sử dụng khẩn cấp cho trẻ em từ 12 - 15 tuổi. FDA cũng đã cấp phép sử dụng khẩn cấp cho vắc-xin Moderna và Janssen/Johnson & Johnson COVID-19.

Suckhoecuocsong.vn

Các tin liên quan

Các tin khác