Các loại vắc xin COVID-19: Cách thức hoạt động khác nhau như thế nào

2/3/2022 9:11:00 AM
Cách vắc-xin mRNA và các loại vắc-xin COVID-19 khác có thể giúp bạn phát triển khả năng miễn dịch đối với vi-rút COVID-19?

Các loại vắc xin COVID-19: Cách thức hoạt động khác nhau như thế nào

Vắc xin chủng ngừa bệnh coronavirus 2019 (COVID-19) có thể khiến bạn không bị nhiễm COVID-19 hoặc nếu bị nhiễm bệnh thì bệnh cũng không nặng, hạn chế tử vong do COVID-19  gây ra. Câu hỏi đặt ra là các loại vắc xin COVID-19 khác nhau hoạt động như thế nào?

Mỗi vắc xin COVID-19 khiến hệ thống miễn dịch tạo ra kháng thể để chống lại COVID-19. Vắc xin COVID-19 sử dụng một phiên bản vô hại của cấu trúc giống như gai trên bề mặt của virus COVID-19 được gọi là protein S.

Các loại vắc xin COVID-19 chính hiện có ở Mỹ hoặc đang được nghiên cứu bao gồm:

Vắc xin RNA Messenger (mRNA).

Loại vắc xin này sử dụng mRNA được biến đổi gen để cung cấp cho các tế bào của bạn hướng dẫn cách tạo ra protein S được tìm thấy trên bề mặt của vi rút COVID-19. Sau khi tiêm chủng, các tế bào miễn dịch bắt đầu tạo ra các mảnh protein S và hiển thị chúng trên bề mặt tế bào. Điều này khiến cơ thể tạo ra kháng thể. Nếu sau đó bạn bị nhiễm vi rút COVID-19, các kháng thể này sẽ chống lại vi rút.

Sau khi cung cấp các hướng dẫn, mRNA ngay lập tức được chia nhỏ. Nó không bao giờ xâm nhập vào nhân tế bào, nơi DNA của quý vị được lưu giữ. Cả vắc xin Pfizer-BioNTech và Moderna COVID-19 đều sử dụng mRNA.

Vắc xin vectơ.

Trong loại vắc-xin này, vật liệu di truyền từ vi- rút COVID-19 được đặt trong một phiên bản đã sửa đổi của một vi-rút khác (vectơ vi-rút). Khi vectơ vi-rút xâm nhập vào tế bào, nó cung cấp vật liệu di truyền từ vi- rút COVID-19 để cung cấp cho tế bào, hướng dẫn tạo bản sao của protein S. Khi các tế bào hiển thị các protein S trên bề mặt của chúng, hệ thống miễn dịch sẽ phản ứng bằng cách tạo ra các kháng thể, các tế bào bạch cầu phòng thủ. Nếu sau đó bạn bị nhiễm vi rút COVID-19, các kháng thể sẽ chống lại vi rút.

Vắc xin vectơ vi rút không thể khiến quý vị bị nhiễm vi rút COVID-19 hoặc vi rút. Ngoài ra, vật liệu di truyền được phân phối không trở thành một phần của DNA của quý vị. Vắc xin Janssen / Johnson & Johnson COVID-19 là vắc xin véc tơ. AstraZeneca và Đại học Oxford cũng có vắc-xin COVID-19 vector.

Các loại vắc xin COVID-19: Cách thức hoạt động khác nhau như thế nào

Vắc xin tiểu đơn vị protein.

Vắc xin tiểu đơn vị chỉ bao gồm các phần của vi rút kích thích tốt nhất hệ thống miễn dịch của bạn. Loại vắc-xin COVID-19 này chứa các protein S vô hại. Một khi hệ thống miễn dịch của bạn nhận ra các protein S, nó sẽ tạo ra các kháng thể và các tế bào bạch cầu phòng thủ. Nếu sau đó bạn bị nhiễm vi rút COVID-19, các kháng thể sẽ chống lại vi rút.

Novavax đang nghiên cứu vắc xin COVID-19 tiểu đơn vị protein.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã phê duyệt vắc-xin Pfizer-BioNTech COVID-19, hiện được gọi là Comirnaty, để ngăn ngừa COVID-19 ở những người từ 16 tuổi trở lên. Thuốc chủng này vẫn được cấp phép sử dụng khẩn cấp cho trẻ em từ 12 - 15 tuổi. FDA cũng đã cấp phép sử dụng khẩn cấp cho vắc-xin Moderna và Janssen/Johnson & Johnson COVID-19.

Suckhoecuocsong.vn

Các tin liên quan

Các tin khác

 • Cách ăn măng cụt tránh gây nổi mụn, da căng mịn

  Cách ăn măng cụt tránh gây nổi mụn, da căng mịn

  Măng cụt được mệnh danh là nữ hoàng trái cây sở hữu nhiều vitamin có lợi cho sức khỏe, hỗ trợ phòng ngừa bệnh. Nhưng măng cụt có chứa hàm lượng đường khá cao nên khi ăn nhiều, ăn không đúng cách dễ gây nổi mụn, nóng trong.
 • Những loại đồ uống rất tốt cho gan nên uống thường xuyên

  Những loại đồ uống rất tốt cho gan nên uống thường xuyên

  Gan là bộ phận quan trọng trong cơ thể do đó việc nuôi dưỡng gan khỏe mạnh là điều vô cùng quan trọng. Những loại đồ uống dưới đây rất tốt cho gan nên uống thường xuyên giúp gan khỏe mạnh, phòng ngừa các bệnh về gan, ung thư gan.
 • Đi ô tô ngày nắng nóng cần làm gì để bảo vệ sức khỏe

  Đi ô tô ngày nắng nóng cần làm gì để bảo vệ sức khỏe

  Thời tiết mùa hè có những lúc có thể lên hơn 40 độ C nhưng việc di chuyển bằng ô tô những ngày nắng cũng có thể tiềm ẩn nhiều rủi ro như là cháy nắng, sốc nhiệt, cháy nổ... Vậy cần làm gì để bảo vệ sức khỏe khi đi ô tô mùa nắng nóng?
 • Nên đặt quạt dưới chân hay đầu giường khi ngủ?

  Nên đặt quạt dưới chân hay đầu giường khi ngủ?

  Vào mùa hè bật quạt giúp làm mát cơ thể từ đó dễ dàng ngủ ngon hơn. Nhưng khi đặt quạt nên đặt dưới chân hay đầu giường khi ngủ để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe.           
 • Tránh nguy cơ ngộ độc khi bảo quản thực phẩm trong tủ đông

  Tránh nguy cơ ngộ độc khi bảo quản thực phẩm trong tủ đông

  Mùa hè cũng là thời điểm khiến nhiều người bị ngộ độc thực phẩm do bảo quản thức ăn không đúng cách. Để phòng ngừa ngộ độc thực phẩm khi bảo quản thực phẩm trong tủ đông của tủ lạnh hãy tránh những thói quen thường gặp sau.
 • Cách giảm mẩn ngứa, rôm sảy cực hiệu quả từ loại các lá trong vườn

  Cách giảm mẩn ngứa, rôm sảy cực hiệu quả từ loại các lá trong vườn

  Những ngày hè nắng nóng khiến nhiều người gặp tình trạng mẩn ngứa, rôm sảy gây khó chịu. Để giảm tình trạng khó chịu này hãy dùng những loại lá có sẵn trong vườn nhà vô cùng dễ kiếm lại có công dụng cực kỳ hiệu quả.
 • Điều cần nhớ khi ăn cua đồng tránh ảnh hưởng sức khỏe

  Điều cần nhớ khi ăn cua đồng tránh ảnh hưởng sức khỏe

  Mùa hè được thưởng thức bát canh cua đồng nấu cùng với các loại rau được nhiều người yêu thích. Nhưng khi ăn cua đồng tránh làm ảnh hưởng sức khỏe cần ghi nhớ những điều cực quan trọng sau.
 • Cẩn trọng ngồi yên xe máy ngày hè nắng nóng

  Cẩn trọng ngồi yên xe máy ngày hè nắng nóng

  Ngày hè nắng nóng, nhiệt độ cao các xe máy để ở ngoài trời không được che chắn nhiệt độ yên xe tăng cao nếu không cẩn thận vùng da đùi, mông bị bỏng rát thậm chí ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản cần đặc biệt chú ý.
 • Những ai nên hạn chế uống nước mía?

  Những ai nên hạn chế uống nước mía?

  Mùa hè nắng nóng nhiệt độ tăng cao được thưởng thức ly nước mía mát lạnh còn gì tuyệt vời hơn. Dù mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, xoa dịu cơn khát nhưng những người dưới đây nên hạn chế uống nước mía tránh ảnh hưởng sức khỏe.
 • Bí quyết cực hay giúp ngủ ngon hơn trong mùa hè

  Bí quyết cực hay giúp ngủ ngon hơn trong mùa hè

  Vào mùa hè thời tiết nắng nóng, nhiệt độ cao gây ảnh hưởng giấc ngủ, ngủ không ngon giấc từ đó ảnh hưởng đến tinh thần, giấc ngủ. Để giúp có được giấc ngủ ngon hơn, hạn chế thức giấc khi ngủ hãy tuân thủ các bí quyết cực hay sau