Phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh khi uống nước để trong tủ lạnh

6/17/2022 11:37:00 AM
Mùa hè nhiều gia đình thường đựng nước lọc trong chai nhựa cất trữ trong tủ lạnh để uống cho mát. Nhưng nếu không cất trữ cẩn thận có thể là nguyên nhân khiến vi khuẩn sinh sôi, lây nhiễm chéo, ngộ độc thực phẩm, thôi nhiễm nhựa... ảnh hưởng tới sức khỏe

Phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh khi uống nước để trong tủ lạnh

Mùa hè nhiều gia đình thường đựng nước lọc trong chai nhựa cất trữ trong tủ lạnh để uống cho mát. Nhưng nếu không cất trữ cẩn thận có thể là nguyên nhân khiến vi khuẩn sinh sôi, lây nhiễm chéo, ngộ độc thực phẩm, thôi nhiễm nhựa... ảnh hưởng tới sức khỏe

Thói quen đựng nước lọc trong các chai nhựa để trong ngăn mát tủ lạnh với các thực phẩm khác được nhiều gia đình áp dụng nhất là vào mùa hè, thời tiết oi bức. Nhưng uống nước để trong tủ lạnh nếu không biết cách sẽ cực kỳ độc hại cho sức khỏe, vi khuẩn sinh sôi, lây nhiễm chéo, ngộ độc thực phẩm, thôi nhiễm nhựa...

Vào mùa hè nóng nực, nhiệt độ tăng cao khiến nhiều người thường sử dụng các loại đồ uống lạnh để giải tỏa cơn nóng nực. Nước uống được đựng trong các chai nhựa đặt trong ngăn mát trong tủ lạnh là đồ uống yêu thích của nhiều người. Nước lạnh giúp chúng ta cảm thấy sảng khoái, dịu cơ khát, tỉnh táo hơn. Nhiều gia đình thường tận dụng các chai nhựa đã sử dụng đem cho nước sôi để nguội để cất trữ trong ngăn mát tủ lạnh, uống dần. Loại nước sôi để nguội là loại nước trung tính, không có độ chua, độ mặt như các loại nước mơ, nước sấu, nước me, nước dâu nên an toàn hơn nhiều.

Nhưng những chai đựng nước mới là điều chúng ta cần quan tâm nhất. Bởi khá nhiều người sau khi sử dụng các chai nước ngọt, nước lọc nhận thấy chai còn sạch, mới nên tiếp tục sử dụng. Hay những gia đình còn sử dụng chai nhựa đựng nước lọc trong tủ lạnh lưu cữu hàng tháng trời.

Theo các chuyên gia sức khỏe cho biết việc uống nước để trong tủ lạnh kiểu này thực sự không tốt cho sức khỏe. Việc dùng đi dùng lại chai nhựa, mở nắp chai nhiều lần... sẽ tạo cơ hội cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển, người dùng có thể bị ngộ độc, gặp vấn đề đường tiêu hóa, gây đau bụng, rối loạn tiêu hóa,... Nhất là khi các chai nhựa đựng nước uống thường được đặt cạnh những món đồ ăn trong tủ lạnh, có nguy cơ lây nhiễm chéo cực kỳ cao.

Bên cạnh đó, việc dùng đi dùng lại chai nhựa đựng nước uống trong tủ lạnh còn có nguy cơ khiến cơ thể nạp nhựa vào người. Khả năng thôi nhiễm nhựa ra nước lọc tất nhiên rất kém so với những loại nước có độ chua, mặn rõ ràng nhưng không phải không có nguy cơ gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

Nhiều người thường rửa sạch các chai nhựa nhưng dù có rửa sạch đến đâu thì các loại vi khuẩn vẫn tích tụ bên ngoài vỏ chai theo thời gian  Đặc biệt, nhiều chai nhựa có chứa các hợp chất hóa học nguy hiểm được gọi là BPA và PET, những chất này khi nạp vào cơ thể có thể gây bệnh tim mạch, tiểu đường.

Vậy muốn uống nước mát để tủ lạnh trong mùa hè nên làm gì?

Để đảm bảo an toàn, phòng tránh vi khuẩn sinh sôi, lây nhiễm chéo, ngộ độc thực phẩm, thôi nhiễm nhựa... khi uống nước mát trong tủ lạnh nên tuân thủ các nguyên tắc sau đây:

Chỉ đựng nước uống trong chai nhựa 1-2 lần

Các chai nhựa đựng nước uống trong tủ lạnh có thể an toàn cho sức khỏe nếu đảm bảo chai đựng sạch sẽ, dùng tái chế 1-2 lần, không sử dụng quá nhiều. Tuyệt đối không dùng lưu trữ từ ngày này sang ngày khác, từ tháng này sang tháng khác để tránh nhiễm khuẩn chéo, thôi nhiễm nhựa, sản sinh chất gây ung thư hoặc gây bệnh mãn tính ảnh hưởng tới sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Sử dụng tủ có tích hợp tính năng lấy nước bên ngoài

Nếu như có điều kiện có thể sử dụng các tủ có tích hợp tính năng lấy nước bên ngoài để phòng tránh lấy nhiễm vi khuẩn. Khi sử dụng tủ lạnh có tích hợp tính năng lấy nước bên ngoài giúp bạn tiết kiệm thời gian, không cần phải lách cách đun nước rồi đợi nguội, sau đó đổ nước vào chai nhựa và tiếp tục chờ làm mát nữa mà bất cứ nào muốn uống nước lạnh là cũng có thể sử dụng được ngay.

Sử dụng bình đựng thủy tinh

 Để đảm bảo an toàn, tránh lây nhiễm chéo, ngộ độc thực phẩm, thôi nhiễm nhựa... nên sử dụng bình đựng thủy tinh để đựng nước uống trong tủ lạnh. Thủy tinh là chất liệu an toàn hơn nhựa sử dụng một lần, có thời gian bảo hành kéo dài. Nhưng khi sử dụng các loại bình thủy tinh đựng nước nên sử dụng loại bình có nắp đậy thật kín, tránh lây nhiễm vi khuẩn trong không gian tủ lạnh.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

5 thói quen tập thể dục vào mùa hè cần bỏ ngay, tránh gây đột quỵ

Phát triển nhựa sinh học tự phân hủy từ vỏ cam và CO2

Tái chế chai nhựa đã qua sử dụng biến đổi thành hương liệu vani

Cách giảm thiểu, tái chế nhựa, rác thải trong phòng thí nghiệm

Suckhoecuocsong.vn

Các tin liên quan

Các tin khác