Ngộ độc thịt cóc: nguyên nhân, dấu hiệu, cách xử trí chuẩn nhất
Ngộ độc thịt cóc: nguyên nhân, dấu hiệu, cách xử trí chuẩn nhất
Thịt cóc, xương cóc hoàn toàn không chứa độc nhưng rất dễ nhiễm độc trong quá trình chế biến không đảm bảo khiến cho người sử dụng bị ngộ độc thịt cóc. Vậy nguyên nhân nào gây ngộ độc thịt cóc, dấu hiệu nhận biết, cách sơ cứu người bị ngộ độc thịt cóc như thế nào để tránh nguy hiểm cho sức khỏe.
Thịt cóc từ ngày xưa thường được sử dụng làm các món ăn như ruốc cóc, cháo cóc đậu xanh, cháo cóc bí đỏ phô mai,… Thịt cóc rất giàu dinh dưỡng chứa nhiều các axit amin như asparagine, histidine, tyrosine, methionine, leucine, isoleucine, phenylalanine, tryptophan, cystein, threonine cùng nhiều chất vi lượng rất có lợi cho sức khỏe. Trong Đông y, thịt cóc được sử dụng để làm thực phẩm bổ dưỡng cho người già, hỗ trợ, tăng cường dinh dưỡng sau ốm dậy, hỗ trợ điều trị trẻ em suy dinh dưỡng, chán ăn, chậm lớn, còi xương,… Nhựa cóc, gan cóc còn được các danh y được sử dụng để chống sưng, tiêu viêm dưới dạng cao, dùng ngoài da (da chưa bị tổn thương) điều trị nhọt độc.
Tuy nhiên, nếu trong quá trình chế biến thịt cóc nếu không cẩn thận sẽ khiến thịt cóc bị nhiễm độc tố từ nhựa cóc, gan cóc, mật cóc hay ăn trứng cóc gây tình trạng ngộ độc thịt cóc, nếu không được sơ cứu kịp thời gây nguy hiểm đến tính mạng.
Nguyên nhân gây ngộ độc thịt cóc
Theo các chuyên gia dinh dưỡng cho biết trong gan, trứng, da, mủ, mắt cóc hay các hạch thần kinh của cóc có chứa nhiều chất độc đặc biệt là bufotoxin.
Bufotoxin là một chất cực độc, bền với nhiệt có thể gây có thể gây rối loạn nhịp tim và tử vong nếu không được xử trí kịp thời, đúng cách. Hợp chất này gồm nhiều chất như 5-MeO-DMT, bufagin, bufotalin, bufotenin, bufothionine, epinephrine, norepinephrine, serotonin… Khi chúng xâm nhập vào cơ thể sẽ tác động đến tim mạch, gây ảo giác, hạ huyết áp, trụy tim mạch thậm chí gây tử vong.
Ngoài ra, một số loài cóc còn có chứa độc tố tetrodotoxin (đây là một loại độc có ở cá nóc), loại độc tố này có thể gây hại cho thần kinh cho cơ thể con người.
Triệu chứng ngộ độc thịt cóc
Các độc tố trong thịt cóc sẽ không bị nhiệt phân hủy ngay cả khi chúng ta nấu chín, đun sôi thịt cóc. Các độc tố này vẫn tồn tại bên trong thịt cóc, khi chúng ta ăn phải thịt cóc bị nhiễm độc tố sẽ xuất hiện các tình trạng ngộ độc thịt cóc sau khi ăn như:
+ Xuất hiện tình trạng rát bỏng, sưng phồng tại một số vùng nhạy cảm như mắt, miệng…
+ Chóng mặt
+ Cảm thấy đau như bị châm chích ở đầu ngón tay, ngón chân
+ Buồn nôn, nôn dữ dội kéo dài
+ Tiêu chảy
+ Đau bụng
+ Giảm huyết áp
+ Xuất hiện các triệu chứng giống bệnh suy tim như loạn nhịp tim,...
+ Nếu không được xử trí kịp thời có thể bị tử vong ngay sau vài giờ
Cách sơ cứu khi bị ngộ độc thịt cóc
Người bị ngộ độc thịt cóc bởi độc tố cóc có tỷ lệ tử vong rất cao, do đó cần phát hiện sớm, thực hiện các biện pháp sơ cứu, cấp cứu kịp thời để tránh nguy hiểm đến tính mạng.
+ Nếu người bị ngộ độc cóc xuất hiện tình trạng nôn, đau bụng, tiêu chảy,… người bị ngộ độc thịt cóc còn tỉnh táo cần gây nôn chủ động, tiếp đến cần ngay lập tức chuyển bệnh nhân nhanh chóng đến cơ sở có điều kiện hồi sức cấp cứu.
Tại các cơ sở y tế, các bác sĩ sẽ thực hiện các biện pháp cấp cứu như: Chống rối loạn tim mạch, hô hấp, thần kinh và tiết niệu bằng dịch truyền, thuốc điều trị triệu chứng, thở ô xy, thở máy, máy tạo nhịp, lợi tiểu, lọc thận.... Thải trừ chất độc bằng cách rửa dạ dày, uống than hoạt, thụt, tháo...
Để tránh ngộ độc thực phẩm do ăn thịt cóc, người tiêu dùng chỉ nên sử dụng các chế phẩm thịt cóc đã qua chế biến dưới dạng thực phẩm, thuốc đã được các cơ quan chức năng cho phép lưu hành.
Không sử dụng cóc tía để chế biến các món ăn. Chỉ dùng thịt, xương để chế biến thành thực phẩm và sơ chế thịt cóc theo đúng quy trình:
Bước 1: Cóc sau khi mua về chọn những con khỏe mạnh, to khỏe, không bị bệnh,… Deo găng tay cao su trong quá trình làm thịt cóc, dùng dao sắc chặt bỏ từ 2 mắt trở lên, chặt bỏ 4 bàn chân, rạch một đường thẳng trên lưng, lột bỏ da, bỏ toàn bộ phủ tạng, cho phần thịt cóc vào chậu nước sạch.
Bước 2: Rửa sạch phần thịt cóc 4-5 lần với nước sạch, ngâm thịt cóc vào nước muối 1% trong 10 phút. Vớt ra xem trong bụng cóc còn sót trứng hay không.
Bước 3: Vớt cóc ra để ráo nước rồi chế biến các món ăn tùy theo nhu cầu.
BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:
Kỹ năng sơ cứu người bị ngạt khói trong hỏa hoạn
Ngộ độc sắn, say sắn: triệu chứng, cách xử lý chuẩn nhất
Kỹ năng sơ cứu khi tiếp xúc với bạch tuộc đốm xanh
Cho trẻ ăn thịt cóc để chữa suy dinh dưỡng "lợi thì ít mà hại thì nhiều"
Suckhoecuocsong.vn
Các tin khác
-
Kỹ năng xử lý khi bị bỏng bô xe máy tránh để lại sẹo
Bỏng bô xe máy là một trong sự cố khá thường gặp khi đi xe máy, nếu không được sơ cứu, xử lý kịp thời vết bỏng rất dễ bị nhiễm trùng, để lại sẹo trên da. -
Hướng dẫn cách sơ cứu khi bị bỏng lạnh
Bỏng lạnh là một dạng vết thương trên da xảy ra khi da tiếp xúc trực tiếp với những đồ vật hoặc nước đá quá lạnh, di chuyển trên băng tuyết gây tổn thương các mô da, đau đớn, tế cứng. -
Kỹ năng đảm bảo an toàn khi chèo SUP
SUP là môn thể thao dưới nước nổi tiếng được nhiều người yêu thích, nhưng để đảm bảo an toàn, tránh bị tai nạn khi tham gia môn thể thao chèo SUP cần trang bị những kỹ năng dưới đây. -
Kỹ năng sơ cứu khi bị thú hoang cắn khi đi rừng
Những vết cắn từ thú hoang trong rừng tiềm ẩn nhiều nguy hại cho sức khỏe. Để đảm bảo an toàn, tránh bị truyền nhiễm bệnh nguy hiểm cần sơ cứu như thế nào khi bị thú hoang cắn. -
Hướng dẫn cách sơ cứu khi bị bỏng lưỡi tránh nhiễm trùng
Bỏng lưỡi không gây nguy hiểm nhưng nếu sơ cứu, chăm sóc không đúng cách có thể gây đau đớn, khó chịu thậm chí nhiễm trùng. Để giúp giảm nhẹ cảm giác đau đớn, khó chịu khi bị phỏng lưỡi cần thực hiện các bước sơ cứu sau. -
Hướng dẫn sơ cứu nhanh khi bị bỏng axit
Phòng ngừa da bị tổn thương nghiêm trọng khi bị bỏng axit cần nhanh chóng thực hiện các bước sơ cứu như sau -
Cách sơ cứu chuẩn khi bị trật mắt cá chân tại nhà
Trật mắt cá chân hay lật sơ mi gây tổn thương hoặc đứt dây chằng khiến cho việc đi lại, vận động hàng ngày bị ảnh hưởng. Để tránh chấn thương trở nên nghiêm trọng hơn khi bị trật mắt cá chân nên sơ cứu như nào? -
Kỹ năng sơ cứu khi bị giập ngón tay
Giập ngón tay nếu sơ cứu không đúng cách có thể khiến cho chấn thương lâu lành hơn, tăng nguy cơ nhiễm trùng. Khi bị giập ngón tay hãy thực hiện các bước sơ cứu dưới đây giúp chấn thương mau lành, tránh ảnh hưởng đến xương. -
Bí quyết giúp uống rượu bia không say
Đảm bảo an toàn cho sức khỏe khi uống rượu hãy áp dụng những mẹo hay dưới đây giúp tránh say rượu bia sau những cuộc họp, gặp mặt, liên hoan. -
Kỹ năng xử lý chuột rút khi bơi trong nước lũ
Trong những ngày mưa lũ việc phải bơi trong nước ngập nếu không cẩn thận rất dễ bị chuột rút gây nguy hiểm cho sức khỏe, tăng nguy cơ đuối nước. Để phòng ngừa chuột rút khi ở dưới nước nên làm gì?