Ngộ độc thịt cóc: nguyên nhân, dấu hiệu, cách xử trí chuẩn nhất
Ngộ độc thịt cóc: nguyên nhân, dấu hiệu, cách xử trí chuẩn nhất
Thịt cóc, xương cóc hoàn toàn không chứa độc nhưng rất dễ nhiễm độc trong quá trình chế biến không đảm bảo khiến cho người sử dụng bị ngộ độc thịt cóc. Vậy nguyên nhân nào gây ngộ độc thịt cóc, dấu hiệu nhận biết, cách sơ cứu người bị ngộ độc thịt cóc như thế nào để tránh nguy hiểm cho sức khỏe.
Thịt cóc từ ngày xưa thường được sử dụng làm các món ăn như ruốc cóc, cháo cóc đậu xanh, cháo cóc bí đỏ phô mai,… Thịt cóc rất giàu dinh dưỡng chứa nhiều các axit amin như asparagine, histidine, tyrosine, methionine, leucine, isoleucine, phenylalanine, tryptophan, cystein, threonine cùng nhiều chất vi lượng rất có lợi cho sức khỏe. Trong Đông y, thịt cóc được sử dụng để làm thực phẩm bổ dưỡng cho người già, hỗ trợ, tăng cường dinh dưỡng sau ốm dậy, hỗ trợ điều trị trẻ em suy dinh dưỡng, chán ăn, chậm lớn, còi xương,… Nhựa cóc, gan cóc còn được các danh y được sử dụng để chống sưng, tiêu viêm dưới dạng cao, dùng ngoài da (da chưa bị tổn thương) điều trị nhọt độc.
Tuy nhiên, nếu trong quá trình chế biến thịt cóc nếu không cẩn thận sẽ khiến thịt cóc bị nhiễm độc tố từ nhựa cóc, gan cóc, mật cóc hay ăn trứng cóc gây tình trạng ngộ độc thịt cóc, nếu không được sơ cứu kịp thời gây nguy hiểm đến tính mạng.
Nguyên nhân gây ngộ độc thịt cóc
Theo các chuyên gia dinh dưỡng cho biết trong gan, trứng, da, mủ, mắt cóc hay các hạch thần kinh của cóc có chứa nhiều chất độc đặc biệt là bufotoxin.
Bufotoxin là một chất cực độc, bền với nhiệt có thể gây có thể gây rối loạn nhịp tim và tử vong nếu không được xử trí kịp thời, đúng cách. Hợp chất này gồm nhiều chất như 5-MeO-DMT, bufagin, bufotalin, bufotenin, bufothionine, epinephrine, norepinephrine, serotonin… Khi chúng xâm nhập vào cơ thể sẽ tác động đến tim mạch, gây ảo giác, hạ huyết áp, trụy tim mạch thậm chí gây tử vong.
Ngoài ra, một số loài cóc còn có chứa độc tố tetrodotoxin (đây là một loại độc có ở cá nóc), loại độc tố này có thể gây hại cho thần kinh cho cơ thể con người.
Triệu chứng ngộ độc thịt cóc
Các độc tố trong thịt cóc sẽ không bị nhiệt phân hủy ngay cả khi chúng ta nấu chín, đun sôi thịt cóc. Các độc tố này vẫn tồn tại bên trong thịt cóc, khi chúng ta ăn phải thịt cóc bị nhiễm độc tố sẽ xuất hiện các tình trạng ngộ độc thịt cóc sau khi ăn như:
+ Xuất hiện tình trạng rát bỏng, sưng phồng tại một số vùng nhạy cảm như mắt, miệng…
+ Chóng mặt
+ Cảm thấy đau như bị châm chích ở đầu ngón tay, ngón chân
+ Buồn nôn, nôn dữ dội kéo dài
+ Tiêu chảy
+ Đau bụng
+ Giảm huyết áp
+ Xuất hiện các triệu chứng giống bệnh suy tim như loạn nhịp tim,...
+ Nếu không được xử trí kịp thời có thể bị tử vong ngay sau vài giờ
Cách sơ cứu khi bị ngộ độc thịt cóc
Người bị ngộ độc thịt cóc bởi độc tố cóc có tỷ lệ tử vong rất cao, do đó cần phát hiện sớm, thực hiện các biện pháp sơ cứu, cấp cứu kịp thời để tránh nguy hiểm đến tính mạng.
+ Nếu người bị ngộ độc cóc xuất hiện tình trạng nôn, đau bụng, tiêu chảy,… người bị ngộ độc thịt cóc còn tỉnh táo cần gây nôn chủ động, tiếp đến cần ngay lập tức chuyển bệnh nhân nhanh chóng đến cơ sở có điều kiện hồi sức cấp cứu.
Tại các cơ sở y tế, các bác sĩ sẽ thực hiện các biện pháp cấp cứu như: Chống rối loạn tim mạch, hô hấp, thần kinh và tiết niệu bằng dịch truyền, thuốc điều trị triệu chứng, thở ô xy, thở máy, máy tạo nhịp, lợi tiểu, lọc thận.... Thải trừ chất độc bằng cách rửa dạ dày, uống than hoạt, thụt, tháo...
Để tránh ngộ độc thực phẩm do ăn thịt cóc, người tiêu dùng chỉ nên sử dụng các chế phẩm thịt cóc đã qua chế biến dưới dạng thực phẩm, thuốc đã được các cơ quan chức năng cho phép lưu hành.
Không sử dụng cóc tía để chế biến các món ăn. Chỉ dùng thịt, xương để chế biến thành thực phẩm và sơ chế thịt cóc theo đúng quy trình:
Bước 1: Cóc sau khi mua về chọn những con khỏe mạnh, to khỏe, không bị bệnh,… Deo găng tay cao su trong quá trình làm thịt cóc, dùng dao sắc chặt bỏ từ 2 mắt trở lên, chặt bỏ 4 bàn chân, rạch một đường thẳng trên lưng, lột bỏ da, bỏ toàn bộ phủ tạng, cho phần thịt cóc vào chậu nước sạch.
Bước 2: Rửa sạch phần thịt cóc 4-5 lần với nước sạch, ngâm thịt cóc vào nước muối 1% trong 10 phút. Vớt ra xem trong bụng cóc còn sót trứng hay không.
Bước 3: Vớt cóc ra để ráo nước rồi chế biến các món ăn tùy theo nhu cầu.
BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:
Kỹ năng sơ cứu người bị ngạt khói trong hỏa hoạn
Ngộ độc sắn, say sắn: triệu chứng, cách xử lý chuẩn nhất
Kỹ năng sơ cứu khi tiếp xúc với bạch tuộc đốm xanh
Cho trẻ ăn thịt cóc để chữa suy dinh dưỡng "lợi thì ít mà hại thì nhiều"
Suckhoecuocsong.vn
Các tin khác
-
Bị dị ứng nước hoa cần xử trí, phòng ngừa như thế nào?
Dị ứng nước hoa là một trong những tình trạng dị ứng nhiều người gặp phải. Khi bị dị ứng nước hoa cơ thể sẽ xuất hiện các dấu hiệu gì, cách xử trí và phòng tránh như thế nào? -
Dị ứng táo: dấu hiệu, cách xử lý chuẩn xác nhất
Dị ứng táo xảy ra khi cơ thể có phản ứng với táo hoặc các món ăn có chứa táo. Dấu hiệu nhận biết và cách xử lý như thế nào khi bị dị ứng táo để tránh nguy hiểm cho sức khỏe. -
Bị dị ứng quả kiwi cần xử trí như thế nào?
Quả kiwi sở hữu hàm lượng vitamin C cao nên rất tốt cho sức khỏe nhưng khá nhiều người e ngại vì có nguy cơ gặp phải dị ứng sau khi ăn loại trái cây này. -
Cách xử lý khi bị dị ứng nước biển đúng cách
Tình trạng dị ứng nước biển xảy ra với một số người trong quá trình làn da tiếp xúc với nước biển gây tình trạng ngứa ngáy, khó chịu, mẩn đỏ,… Nguyên nhân do đâu gây dị ứng nước biển, cách xử lý ra sao khi gặp tình trạng này. -
Cách xử trí khi bị dị ứng dầu gội chuẩn xác
Khá nhiều người sử dụng dầu gội đầu gặp tình trạng ngứa ngáy, da đầu ửng đỏ,… do bị dị ứng với một số thành phần trong dầu gội. Khi bị dị ứng dầu gội đầu nên làm thế nào? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây để có cách xử lý đúng cách, an toàn nhất. -
Dị ứng rượu bia: dấu hiệu nhận biết, nguyên nhân, cách xử trí chuẩn
Dị ứng rượu bia ít người mắc phải nhưng sẽ khiến cơ thể xuất hiện các phản ứng nghiêm trọng như buồn nôn, phát ban, các vùng da ửng đỏ,… ngay sau khi uống rươu bia hay các loại đồ uống có chứa cồn. -
Cách xử trí khi bị ngộ độc dứa chuẩn xác
Dứa giàu chất xơ cùng hàm lượng vitamin, khoáng chất cao nên rất có lợi cho sức khỏe. Nhưng nếu sơ chế, ăn dứa không đúng cách rất dễ gặp tình trạng ngộ độc dứa gây ảnh hưởng cho sức khỏe. -
Mẹo hay chống say tàu hỏa cực hiệu quả
Tàu hỏa là phương tiện di chuyển có tốc độ chậm hơn so với ô tô, máy bay, di chuyển đều đặn nên sẽ ít bị say tàu hỏa hơn các phương tiện khác. Nhưng khá nhiều người vẫn gặp tình trạng sau tàu hỏa khi di chuyển bằng phương tiện này. -
Hướng dẫn cách chống say sóng biển khi đi tàu thuyền cực hiệu quả
Khi đang đi trên biển chúng ta phải đối mặt với tình trạng say sóng, xuất hiện cảm giác buồn nôn, ói mửa, chóng mặt, đau đầu, đổ mồ hôi lạnh vô cùng khó chịu. Để chống bị say sóng biển khi đi tàu thuyền chúng ta nên làm gì? -
Kinh nghiệm giảm say máy bay cực hiệu quả
Say máy bay là tình trạng phổ biến nhiều người gặp phải trong hành trình di chuyển bằng máy bay. Nguyên nhân say máy bay là do đâu, dấu hiệu và cách xử lý khi bị say máy bay như thế nào?