Ngộ độc trà sữa nguyên nhân do đâu, cách xử trí chuẩn nhất

10/18/2023 4:23:00 PM
Ngộ độc trà sữa sau khi uống trà sữa nếu không biết cách xử trí sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe. Vậy ngộ độc trà sữa nguyên nhân do đâu, dấu hiệu nhận biết như thế nào, cần xử trí như thế nào để tránh ảnh hưởng sức khỏe, hồi phục cơ thể nhanh nhất.

 

Ngộ độc trà sữa nguyên nhân do đâu, cách xử trí chuẩn nhất

Ngộ độc trà sữa sau khi uống trà sữa nếu không biết cách xử trí sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe. Vậy ngộ độc trà sữa nguyên nhân do đâu, dấu hiệu nhận biết như thế nào, cần xử trí như thế nào để tránh ảnh hưởng sức khỏe, hồi phục cơ thể nhanh nhất.

Một trong những thức uống yêu thích của nhiều người bởi hương vị thơm ngon, độc đáo nên có thể mua ở bất cứ nơi nào. Nhưng nguyên liệu pha chế không đảm bảo chất lượng bị nhiễm khuẩn, nhiễm E.coli, virus hoặc độc tố do không được bảo quản đúng cách, chưa được kiểm định vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo quản, sơ chế các nguyên liệu không đúng cách tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn gây bệnh từ đó khiến người uống bị ngộ độc trà sữa sau khi uống trà sữa. Hay các dụng vụ pha chế, trà sữa không đảm bảo vệ sinh có thể dẫn đến nhiễm khuẩn. Một số phụ gia, hương liệu trà sữa có thể gây ngộ độc nếu sử dụng không đúng cách,…

Dấu hiệu nhận biết ngộ độc trà sữa

Do nguyên liệu pha chế không đảm bảo, việc bảo quản không đúng cách, sử dụng nguyên liệu còn thừa từ hôm trước,… cơ thể của chúng ta sẽ có những dấu hiệu ngộ độc từ nhẹ đến nặng như sau:

+ Đau bụng dữ dội.

+ Bụng có tiếng sôi ục ục trong bụng.

+ Xuất hiện tình trạng đầy hơi, chướng bụng.

+ Tiêu chảy nhiều lần.

+ Buồn nôn, nôn ngay sau khi uống trà sữa hoặc nôn sau vài giờ.

+ Nếu ngộ độc nặng nôn khan, mất sức lẫn mệt mỏi.

+ Chóng mặt.

+ Mất nước, mất cân bằng điện giải.

+ Suy thận.

+ Tử vong.

Cách xử trí khi bị ngộ độc trà sữa chuẩn

 Khi phát hiện người bị ngộ độc trà sữa hay cơ thể có những dấu hiệu bị ngộ độc trà sữa cần làm những điều ngay sau đây để ngăn các triệu chứng trở nặng gây nguy hiểm cho sức khỏe.

+ Cho người bị ngộ độc trà sữa uống nhiều nước nhằm giải độc, bù nước cho cơ thể tránh tình trạng bị mất nước. Dùng oresol hoặc nước cháo loãng pha với chút muối, đường để bù điện giải cho cơ thể.

+ Tình trạng nôn mửa, đi ngoài có thể giúp đào thải chất độc ra khỏi cơ thể khi bị ngộ độc do đó tuyệt đối không tìm cách kiểm soát cơn nôn hay dùng thuốc cầm tiêu chảy.

+ Lập tức đưa người bị ngộ độc trà sữa đi đến ngay các cơ sở  tế gần nhất để được thăm khám, kiểm tra sức khỏe, theo dõi sức khỏe từ nhân viên y tế

Để phòng ngừa nguy cơ ngộ độc trà sữa, đảm an toàn nhất có thể cho sức khỏe chúng ta chỉ nên uống trà sữa mua trong ngày, tuyệt đối không uống khi trà sữa xuất hiện mùi lạ, nổi váng trắng hoặc màu sắc bất thường, bọc kín miệng trà sữa với màng bọc thực phẩm, uống trà sữa ở những địa chỉ uy tín, được kiểm định,….

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Ngộ độc sắn, say sắn: triệu chứng, cách xử lý chuẩn nhất

Ngộ độc ốc biển, cách sơ cứu khi bị ngộ độc

Tránh nguy cơ ngộ độc khi bảo quản thực phẩm trong tủ đông

Ngộ độc thức ăn phòng tránh như thế nào?

Suckhoecuocsong.vn

Các tin liên quan

Các tin khác