Nhận biết ngộ độc thực phẩm trong ngày Tết và cách xử lý

2/2/2024 1:34:00 PM
Các ca ngộ độc thực phẩm ngày Tết vẫn diễn ra hàng năm mặc dù Bộ Y Tế đã đưa ra những khuyến cáo đến người dân và cộng đồng

 

Các ca ngộ độc thực phẩm ngày Tết vẫn diễn ra hàng năm mặc dù Bộ Y Tế đã đưa ra những khuyến cáo đến người dân và cộng đồng. Nguyên nhân do nhiều yếu tố chủ quan và khách quan gây ảnh hưởng đến sức khoẻ, thậm chí tử vong. Để đón xuân mới vui khoẻ, Bộ Y Tế khuyến cáo người dân cần đảm bảo chế độ ăn uống lành mạnh, nhận biết các dấu hiệu của ngộ độc thực phẩm và phương pháp xử lý nếu vô tình ăn phải thực phẩm ôi thiu.

Số liệu thống kê

Theo thống kê các số liệu từ Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đến hết ngày 3 (Tết Quý Mão 2023) cho thấy tổng số ca khám, cấp cứu do rối loạn tiêu hoá, ngộ độc thực phẩm là 117 trường hợp (tăng 60,3% so với cùng kỳ Tết Nhâm dần 2022), trong đó 59 trường hợp được xác định là ngộ độc/say rượu, bia. Ngoài ra, ghi nhận 1 trường hợp ngộ độc thức ăn tự chế biến.

Nhận biết dấu hiệu ngộ độc thực phẩm

Ngộ độc thực phẩm thường ở thể nhẹ, thoáng qua tuy nhiên cũng có thể nặng tùy theo tác nhân gây bệnh. Thông thường một vài giờ sau khi ăn các triệu chứng sẽ xuất hiện như:

- Buồn nôn, nôn mửa.

- Khó chịu ở bụng, đau quặn bụng thành từng cơn.

- Tiêu chảy một hoặc nhiều lần, phân có thể có nhiều nước, trong phân có thể có máu.

- Các triệu chứng toàn thân gồm sốt, nhức đầu, chóng mặt, thậm chí tụt huyết áp, hôn mê…

Phương pháp xử lý khi bị ngộ độc thực phẩm

- Khi có các triệu chứng ngộ độc thực phẩm người dân cần đến bệnh viện ngay để được bác sĩ chẩn đoán và điều trị kịp thời. Không tự ý uống thuốc hoặc điều trị tại nhà bằng các loại thuốc dân tộc, những phương pháp truyền miệng…

- Khi bệnh nhân mất nước do nôn ói và tiêu chảy nhiều, đặc biệt là ở trẻ em và người già cần được cho uống bù nước ngay, càng sớm càng tốt. Có thể uống nước sôi để nguội tại nhà trước khi đi đến bệnh viện, lưu ý uống từng chút nước một, không uống nhiều một lúc.

- Đưa người bệnh đến bệnh viện ngay khi tiêu chảy không cầm, miệng nôn trôn tháo.

- Đối với những trường hợp nặng các bác sĩ sẽ chỉ định truyền dịch qua đường tĩnh mạch.

- Tùy theo mỗi loại mầm bệnh các bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị cụ thể. Đối với những trường hợp nhẹ chỉ cần nghỉ ngơi, không phải dùng đến thuốc đặc trị nào.

Giải pháp phòng tránh ngộ độc thực phẩm

+ Để phòng ngừa ngộ độc thực phẩm người dân cần lựa chọn mua thực phẩm có kiểm định, trích xuất nguồn gốc đặc biệt là thực phẩm tươi sống.

+ Những thức ăn chế biến sẵn chọn mua ở những nơi có uy tín, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, còn thời hạn sử dụng.

+ Đối với các loại thực phẩm có nguy cơ cao như cá ngừ, măng tươi, nấm, các thức ăn chế biến sẵn không rõ nguồn gốc nên loại bỏ khỏi thực đơn.

+ Tuân thủ ăn chín uống sôi. Các thức ăn cần được nấu chín để loại trừ nguy cơ bị ngộ độc. Các loại rau sống cần phải rửa thật kỹ và ngâm nước muối nhạt trước khi ăn.

+ Bảo quản thực phẩm hợp lý: các loại vi khuẩn tiềm ẩn sẽ phát triển rất nhanh nếu thực phẩm không được bảo quản trong điều kiện nhiệt độ thích hợp.

+ Sử dụng thức ăn trong vòng 2 giờ, tốt nhất là ăn ngay khi còn nóng, nếu để quá 2 giờ cần bảo quản trong tủ lạnh và hâm lại trước khi ăn.

+ Các loại thịt, cá, hải sản cần phải được bảo quản ở ngăn đá, bảo quản riêng từng loại.

+ Loại bỏ các thức ăn dư thừa bởi đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến ngộ độc thức ăn.

- Rửa tay sạch bằng xà phòng sát khuẩn trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

5 nguyên tắc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm của Bộ Y Tế

+ Để phòng tránh ngộ độc thức ăn, cần chọn lựa các loại thực phẩm tươi sống, tốt nhất là có sự kiểm định của cơ quan chức năng.

+ Đối với thức ăn đã chế biến sẵn, nên chọn mua tại những nơi có uy tín, đáng tin cậy, hợp vệ sinh, còn thời hạn sử dụng. Cảnh giác các loại thực phẩm không rõ nguồn gốc. Cần nấu chín thức ăn với nhiệt độ thích hợp để loại trừ nguy cơ bị ngộ độc.

+ Đối với thức ăn như rau sống, cần rửa thật kỹ từ 2-3 lần trước khi dùng. Bảo quản thực phẩm hợp lý vì các loại vi khuẩn tiềm ẩn có khả năng phát triển rất nhanh nếu không được bảo quản với nhiệt độ thích hợp.

+ Sau chế biến, nên dùng thức ăn trong vòng 2 giờ, tốt nhất là ăn ngay khi còn nóng; nếu để qua 2 giờ cần bảo quản trong tủ lạnh và hâm lại trước khi ăn. Cần mạnh tay bỏ các thức ăn dư thừa vì đây là nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm. Lưu ý rửa tay sạch bằng xà phòng diệt khuẩn trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

Suckhoecuocsong.vn

Các tin khác

  • Kỹ năng xử lý khi bị bỏng bô xe máy tránh để lại sẹo

    Kỹ năng xử lý khi bị bỏng bô xe máy tránh để lại sẹo

    Bỏng bô xe máy là một trong sự cố khá thường gặp khi đi xe máy, nếu không được sơ cứu, xử lý kịp thời vết bỏng rất dễ bị nhiễm trùng, để lại sẹo trên da.
  • Hướng dẫn cách sơ cứu khi bị bỏng lạnh

    Hướng dẫn cách sơ cứu khi bị bỏng lạnh

    Bỏng lạnh là một dạng vết thương trên da xảy ra khi da tiếp xúc trực tiếp với những đồ vật hoặc nước đá quá lạnh, di chuyển trên băng tuyết gây tổn thương các mô da, đau đớn, tế cứng.
  • Kỹ năng đảm bảo an toàn khi chèo SUP

    Kỹ năng đảm bảo an toàn khi chèo SUP

    SUP là môn thể thao dưới nước nổi tiếng được nhiều người yêu thích, nhưng để đảm bảo an toàn, tránh bị tai nạn khi tham gia môn thể thao chèo SUP cần trang bị những kỹ năng dưới đây.
  • Kỹ năng sơ cứu khi bị thú hoang cắn khi đi rừng

    Kỹ năng sơ cứu khi bị thú hoang cắn khi đi rừng

    Những vết cắn từ thú hoang trong rừng tiềm ẩn nhiều nguy hại cho sức khỏe. Để đảm bảo an toàn, tránh bị truyền nhiễm bệnh nguy hiểm cần sơ cứu như thế nào khi bị thú hoang cắn.
  • Hướng dẫn cách sơ cứu khi bị bỏng lưỡi tránh nhiễm trùng

    Hướng dẫn cách sơ cứu khi bị bỏng lưỡi tránh nhiễm trùng

    Bỏng lưỡi không gây nguy hiểm nhưng nếu sơ cứu, chăm sóc không đúng cách có thể gây đau đớn, khó chịu thậm chí nhiễm trùng. Để giúp giảm nhẹ cảm giác đau đớn, khó chịu khi bị phỏng lưỡi cần thực hiện các bước sơ cứu sau.
  • Hướng dẫn sơ cứu nhanh khi bị bỏng axit

    Hướng dẫn sơ cứu nhanh khi bị bỏng axit

    Phòng ngừa da bị tổn thương nghiêm trọng khi bị bỏng axit cần nhanh chóng thực hiện các bước sơ cứu như sau
  • Cách sơ cứu chuẩn khi bị trật mắt cá chân tại nhà

    Cách sơ cứu chuẩn khi bị trật mắt cá chân tại nhà

    Trật mắt cá chân hay lật sơ mi gây tổn thương hoặc đứt dây chằng khiến cho việc đi lại, vận động hàng ngày bị ảnh hưởng. Để tránh chấn thương trở nên nghiêm trọng hơn khi bị trật mắt cá chân nên sơ cứu như nào?
  • Kỹ năng sơ cứu khi bị giập ngón tay

    Kỹ năng sơ cứu khi bị giập ngón tay

    Giập ngón tay nếu sơ cứu không đúng cách có thể khiến cho chấn thương lâu lành hơn, tăng nguy cơ nhiễm trùng. Khi bị giập ngón tay hãy thực hiện các bước sơ cứu dưới đây giúp chấn thương mau lành, tránh ảnh hưởng đến xương.
  • Bí quyết giúp uống rượu bia không say

    Bí quyết giúp uống rượu bia không say

    Đảm bảo an toàn cho sức khỏe khi uống rượu hãy áp dụng những mẹo hay dưới đây giúp tránh say rượu bia sau những cuộc họp, gặp mặt, liên hoan.
  • Kỹ năng xử lý chuột rút khi bơi trong nước lũ

    Kỹ năng xử lý chuột rút khi bơi trong nước lũ

    Trong những ngày mưa lũ việc phải bơi trong nước ngập nếu không cẩn thận rất dễ bị chuột rút gây nguy hiểm cho sức khỏe, tăng nguy cơ đuối nước. Để phòng ngừa chuột rút khi ở dưới nước nên làm gì?