Nhận biết ngộ độc thực phẩm trong ngày Tết và cách xử lý

2/2/2024 1:34:00 PM
Các ca ngộ độc thực phẩm ngày Tết vẫn diễn ra hàng năm mặc dù Bộ Y Tế đã đưa ra những khuyến cáo đến người dân và cộng đồng

 

Các ca ngộ độc thực phẩm ngày Tết vẫn diễn ra hàng năm mặc dù Bộ Y Tế đã đưa ra những khuyến cáo đến người dân và cộng đồng. Nguyên nhân do nhiều yếu tố chủ quan và khách quan gây ảnh hưởng đến sức khoẻ, thậm chí tử vong. Để đón xuân mới vui khoẻ, Bộ Y Tế khuyến cáo người dân cần đảm bảo chế độ ăn uống lành mạnh, nhận biết các dấu hiệu của ngộ độc thực phẩm và phương pháp xử lý nếu vô tình ăn phải thực phẩm ôi thiu.

Số liệu thống kê

Theo thống kê các số liệu từ Cục Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đến hết ngày 3 (Tết Quý Mão 2023) cho thấy tổng số ca khám, cấp cứu do rối loạn tiêu hoá, ngộ độc thực phẩm là 117 trường hợp (tăng 60,3% so với cùng kỳ Tết Nhâm dần 2022), trong đó 59 trường hợp được xác định là ngộ độc/say rượu, bia. Ngoài ra, ghi nhận 1 trường hợp ngộ độc thức ăn tự chế biến.

Nhận biết dấu hiệu ngộ độc thực phẩm

Ngộ độc thực phẩm thường ở thể nhẹ, thoáng qua tuy nhiên cũng có thể nặng tùy theo tác nhân gây bệnh. Thông thường một vài giờ sau khi ăn các triệu chứng sẽ xuất hiện như:

- Buồn nôn, nôn mửa.

- Khó chịu ở bụng, đau quặn bụng thành từng cơn.

- Tiêu chảy một hoặc nhiều lần, phân có thể có nhiều nước, trong phân có thể có máu.

- Các triệu chứng toàn thân gồm sốt, nhức đầu, chóng mặt, thậm chí tụt huyết áp, hôn mê…

Phương pháp xử lý khi bị ngộ độc thực phẩm

- Khi có các triệu chứng ngộ độc thực phẩm người dân cần đến bệnh viện ngay để được bác sĩ chẩn đoán và điều trị kịp thời. Không tự ý uống thuốc hoặc điều trị tại nhà bằng các loại thuốc dân tộc, những phương pháp truyền miệng…

- Khi bệnh nhân mất nước do nôn ói và tiêu chảy nhiều, đặc biệt là ở trẻ em và người già cần được cho uống bù nước ngay, càng sớm càng tốt. Có thể uống nước sôi để nguội tại nhà trước khi đi đến bệnh viện, lưu ý uống từng chút nước một, không uống nhiều một lúc.

- Đưa người bệnh đến bệnh viện ngay khi tiêu chảy không cầm, miệng nôn trôn tháo.

- Đối với những trường hợp nặng các bác sĩ sẽ chỉ định truyền dịch qua đường tĩnh mạch.

- Tùy theo mỗi loại mầm bệnh các bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị cụ thể. Đối với những trường hợp nhẹ chỉ cần nghỉ ngơi, không phải dùng đến thuốc đặc trị nào.

Giải pháp phòng tránh ngộ độc thực phẩm

+ Để phòng ngừa ngộ độc thực phẩm người dân cần lựa chọn mua thực phẩm có kiểm định, trích xuất nguồn gốc đặc biệt là thực phẩm tươi sống.

+ Những thức ăn chế biến sẵn chọn mua ở những nơi có uy tín, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, còn thời hạn sử dụng.

+ Đối với các loại thực phẩm có nguy cơ cao như cá ngừ, măng tươi, nấm, các thức ăn chế biến sẵn không rõ nguồn gốc nên loại bỏ khỏi thực đơn.

+ Tuân thủ ăn chín uống sôi. Các thức ăn cần được nấu chín để loại trừ nguy cơ bị ngộ độc. Các loại rau sống cần phải rửa thật kỹ và ngâm nước muối nhạt trước khi ăn.

+ Bảo quản thực phẩm hợp lý: các loại vi khuẩn tiềm ẩn sẽ phát triển rất nhanh nếu thực phẩm không được bảo quản trong điều kiện nhiệt độ thích hợp.

+ Sử dụng thức ăn trong vòng 2 giờ, tốt nhất là ăn ngay khi còn nóng, nếu để quá 2 giờ cần bảo quản trong tủ lạnh và hâm lại trước khi ăn.

+ Các loại thịt, cá, hải sản cần phải được bảo quản ở ngăn đá, bảo quản riêng từng loại.

+ Loại bỏ các thức ăn dư thừa bởi đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến ngộ độc thức ăn.

- Rửa tay sạch bằng xà phòng sát khuẩn trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

5 nguyên tắc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm của Bộ Y Tế

+ Để phòng tránh ngộ độc thức ăn, cần chọn lựa các loại thực phẩm tươi sống, tốt nhất là có sự kiểm định của cơ quan chức năng.

+ Đối với thức ăn đã chế biến sẵn, nên chọn mua tại những nơi có uy tín, đáng tin cậy, hợp vệ sinh, còn thời hạn sử dụng. Cảnh giác các loại thực phẩm không rõ nguồn gốc. Cần nấu chín thức ăn với nhiệt độ thích hợp để loại trừ nguy cơ bị ngộ độc.

+ Đối với thức ăn như rau sống, cần rửa thật kỹ từ 2-3 lần trước khi dùng. Bảo quản thực phẩm hợp lý vì các loại vi khuẩn tiềm ẩn có khả năng phát triển rất nhanh nếu không được bảo quản với nhiệt độ thích hợp.

+ Sau chế biến, nên dùng thức ăn trong vòng 2 giờ, tốt nhất là ăn ngay khi còn nóng; nếu để qua 2 giờ cần bảo quản trong tủ lạnh và hâm lại trước khi ăn. Cần mạnh tay bỏ các thức ăn dư thừa vì đây là nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm. Lưu ý rửa tay sạch bằng xà phòng diệt khuẩn trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

Suckhoecuocsong.vn

Các tin khác