Cẩn trọng ngộ độc từ thực phẩm đường phố trong mùa hè

6/2/2023 11:15:00 AM
Vào mùa hè nắng nóng nhiệt độ cao một số loai thực phẩm đường phố nếu không đảm bảo nguyên liệu, quy trình chế biến, bảo quản vẫn có thể khiến người dùng bị ngộ độc thực phẩm. Vậy làm thế nào để phòng tránh ngộ độc thực phẩm trong mùa hè.

 

Cẩn trọng ngộ độc từ thực phẩm đường phố trong mùa hè

Vào mùa hè nắng nóng nhiệt độ cao một số loai thực phẩm đường phố nếu không đảm bảo nguyên liệu, quy trình chế biến, bảo quản vẫn có thể khiến người dùng bị ngộ độc thực phẩm. Vậy làm thế nào để phòng tránh ngộ độc thực phẩm trong mùa hè.

Mùa hè là thời điểm nhiều người đi chơi tới các địa điểm du lịch nổi tiếng. Bên cạnh việc tham quan, trải nghiệm các địa danh thì việc thưởng thức thức ăn đường phố, món ăn nổi tiếng là điều không thể thiếu. Nhưng thời tiết nóng nực kéo dài, các thức ăn đường phố được bày bán la liệt, thậm chí để ngoài trời trong thời gian dài liệu có đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Bên cạnh đó, khâu an toàn thực phẩm trong quá trình chế biến các loại thức ăn đường phố có đảm bảo hay không, môi trường quanh khu vực bán có đảm bảo sạch sẽ hay không, nhiệt độ môi trường,... Những yếu tố này sẽ làm gia tăng ngộ độc thực phẩm trong mùa hè, do đó cần đặc biệt cẩn trọng để bảo vệ sức khỏe.

Theo  PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội)  cho biết tình trạng ngộ độc thực phẩm do ăn thức ăn đường phố thực sự tăng cao hơn trong mùa nắng nóng. Nguyên nhân chính gây tình trạng ngộ độc thức ăn đường phố do:

+ Khâu bảo quản các thức ăn đường phố tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm.

+ Do bày bán ngoài trời, không được bảo quản trong nhiệt độ thích hợp, không che đậy hay che đây không đảm bảo, nhiệt độ xung quanh cao,... đều khiến chúng dễ bị ôi thiu, nhiễm khuẩn, dính bụi bẩn đường phố... từ đó gây ngộ độc thực phẩm

+ Mùa hè nắng nóng, độ ẩm cao tạo điều kiện lý tưởng cho vi khuẩn phát triển mạnh như vi khuẩn E.coli gây bệnh đường ruột, tiêu chảy, vi khuẩn Salmonella gây bệnh thương hàn, vi khuẩn Shigella gây đau bụng, tiêu chảy, ngộ độc đường ruột, vi khuẩn Staphylococcus aureus gây mủ ở vết thương, vi khuẩn Clostridium gây tiêu chảy, vi khuẩn Vibrio cholerae gây bệnh tả... Ngay cả khi khi được chế biến đúng cách, đảm bảo an toàn thực phẩm thì nguy cơ ngộ độc thực phẩm vẫn có thể xảy ra gây nguy hiểm cho sức khỏe.

+ Mùa hè là thời điểm điểm tăng nguy cơ ô nhiễm môi trường, ô nhiễm do rác, nước thải, sự phát triển mạnh của ruồi, nhặng, gián, muỗi... Việc để các thức ăn, đồ uống trong môi trường như vậy không tránh khỏi nguy cơ ngộ độc thực phẩm

Những yếu tố này không có nghĩa chúng ta không được sử dụng các thức ăn bày bán ngoài đường phố. Bởi ngay cả khi chế biến tai nhà vẫn có nguy cơ ngộ độc thực phẩm vào thời điểm mùa hè nếu không đảm bảo khâu sơ chế, chế biến các loại thực phẩm.

Do đó để bảo đảm sức khỏe, điều quan trọng chúng ta phải biết cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm vào thời tiết nắng nóng

+ Hạn chế ăn rau sống, rau thơm thường được dùng ăn kèm các món bún riêu, phở bày bán ngoài đường để tránh nhiễm ký sinh trùng, giun sán.

+ Phòng tránh ngộ độc không mua những loại thực phẩm như mực khô, bò khô, hoa quả dầm… ở những nơi bụi bặm mà không có nắp đậy cẩn thận, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

+ Không ăn các loại bánh quẩy, bánh rán, nem rán… trong những chảo dầu mỡ có màu quá đen

+ Nên chọn ăn ở những thức ăn đường phố tại quán có dụng cụ, lọ, hộp đảm bảo vệ sinh để chứa đựng, bảo quản thức ăn, đồ uống.

+ Chỉ nên mua các loại thức ăn có địa chỉ quen thuộc, tin cậy, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Những món ăn để qua đêm dễ gây ngộ độc, ung thư không nên ăn

Ăn lại thức ăn thừa để qua đêm?

Thực phẩm hút chân không liệu có an toàn?

Điều cần nhớ khi dùng nấm bào ngư tránh gây hại cho dạ dày, sức khỏe

Suckhoecuocsong.vn

Các tin liên quan

Các tin khác