Cách xử trí khi bị ngộ độc dứa chuẩn xác

7/2/2024 1:55:00 PM
Dứa giàu chất xơ cùng hàm lượng vitamin, khoáng chất cao nên rất có lợi cho sức khỏe. Nhưng nếu sơ chế, ăn dứa không đúng cách rất dễ gặp tình trạng ngộ độc dứa gây ảnh hưởng cho sức khỏe.

 

Dứa giàu chất xơ cùng hàm lượng vitamin, khoáng chất cao nên rất có lợi cho sức khỏe. Nhưng nếu sơ chế, ăn dứa không đúng cách rất dễ gặp tình trạng ngộ độc dứa gây ảnh hưởng cho sức khỏe.

Dứa là loại trái cây có nhiều vào mùa hè, sở hữu hương vị thơm ngon, chứa nhiều vitamin C, vitamin A, vitamin K, vitamin B6, choline, canxi, kẽm, mangan, bromelain, axit phenolic, flavonoid,… có nhiều lợi ích cho sức khỏe như: kháng khuẩn, chống ung thư, chống viêm, bảo vệ và chữa bệnh tim mạch, tăng cường khả năng miễn dịch, làm dịu cơn ho, tăng cường sức khỏe xương khớp, chỗng lão hóa da, bảo vệ sức khỏe lão bộ, hỗ trợ giảm thiểu các triệu chứng cúm, cảm lạnh, ho khan,…

Nguyên nhân ngộ độc dứa

Ngộ độc dứa xảy ra do dị ứng với nấm Candida trepicalis được ký sinh ở mắt của quả dứa hoặc do men phân giải protein có trong dứa. Loại men này làm tăng sức thẩm thấu của niêm mạc dạ dày và dẫn đến protein dị tính đại phân tử có trong đường ruột, dạ dày thấm vào dịch máu gây phản ứng đối với cơ thể người quá nhạy cảm.

Dấu hiệu nhận biết ngộ độc dứa

Sau khi ăn dứa nếu cơ thể xuất hiện các triệu chứng dưới đây cần xử lý ngay lập tức tránh ảnh hưởng sức khỏe

+ Buồn nôn, nôn mửa

+ Khó chịu

+ Đau bụng quằn quại

+ Nổi mề đay

+ Khó thở

+ Ngứa ngáy toàn thân

+ Miệng lưỡi tê dại

+ Cơ thể chảy mồ hôi

+ Người có cơ thể quá nhạy cảm có thể sẽ bị lạnh da, mạch đập nhanh, hạ huyết áp…

Hướng dẫn cách xử lý khi bị ngộ độc dứa

Trường hợp ngộ độc dứa nhẹ

Nếu xuất hiện các triệu chứng ngộ độc dứa nhẹ, chúng ta có thể xử lý ngay tại nhà bằng cách gây nôn cho người bị ngộ độc dứa.

Gây nôn bằng cách dùng tay đưa sâu vào họng cho nôn hết ra những thứ đã ăn phải. Trước khi dùng tay cần khử trùng tay sạch sẽ trước khi thực hiện và chỉ sử dụng trong trường hợp cần thiết chứ không lạm dụng phương pháp này nhất là đối với trẻ nhỏ.

Cho người bị ngộ độc dứa sử dụng than hoạt tính giúp giải trừ chất độc của dứa trong cơ thể. Dùng khoảng 20g pha trong 200ml nước. Nên uống lại sau 2 giờ với liều lượng 100g ở người lớn và 25 - 30g ở trẻ em.

Trường hợp ngộ độc dứa nặng

Nếu người bị ngộ độc dứa nặng xuất hiện các triệu chứng nôn mửa, cơ thể chảy mồ hôi, miệng lưỡi tê dại, khó thở, suy hô hấp cần nhanh chóng di chuyển người bị ngộ độc đến các cơ sở y tế. Tại các cơ sở y tế các bác sĩ sẽ thăm khám, kiểm tra sức khỏe người bệnh, truyền dịch cho người bị ngộ độc tùy theo tình trạng mất nước trong cơ thể do nôn mửa hoặc tiêu chảy kết hợp sử dụng thuốc theo chỉ định giúp người bệnh thoát khỏi cơn nguy hiểm.

Phòng ngừa ngộ độc dứa như thế nào

Để tránh tình trạng ngộ độc dứa khi ăn dứa chúng ta cần:

+ Sau khi gọt vỏ hãy bỏ hết các mắt dứa, cắt thành từng miếng rồi cho vào nước muối nhạt ngâm trong khoảng 10 phút, men phân giải protein sẽ bị ức chế trong nước muối.

+ Không sử dụng dứa bị dập nát, có hiện tượng thối hỏng, nấm mốc nên chọn dứa tươi, còn nguyên vẹn.

+ Nếu sử dụng dứa để xào nấu thì vẫn phải gọt sạch vỏ và bỏ mắt dứa sau đó rửa sạch quả dứa và tráng lại bằng nước muối nhạt.

+ Người có bệnh chảy máu hoặc có nguy cơ chảy máu (chảy máu cam, sốt xuất huyết, vết thương lớn, phụ nữ băng huyết…), người bị bệnh dạ dày, viêm loét dạ dày, bệnh tiểu đường, viêm răng, lở loét miệng, huyết áp cao, người dễ bốc hỏa, người có cơ địa dị ứng không nên ăn dứa.

+ Không ăn dứa khi bụng đói.

Suckhoecuocsong.vn

Các tin liên quan

Các tin khác