Biến chứng do ngộ độc khí CO nguy hiểm ra sao?

9/14/2023 4:36:00 PM
Lượng khí CO sinh ra lớn trong các vụ hỏa hoạn khiến nhiều người gặp tình trạng ngộ độc khí CO từ đó nguy hiểm cho sức khỏe, tính mạng.

 

Lượng khí CO sinh ra lớn trong các vụ hỏa hoạn khiến nhiều người gặp tình trạng ngộ độc khí CO từ đó nguy hiểm cho sức khỏe, tính mạng.

Khí CO (hay carbon monoxide) được sinh ra khi các vật dụng cháy trong điều kiện thiếu oxy.  Trong khi đó, cơ thể của chúng ta hồng cầu vận chuyển oxy nhờ chất hemoglobin (huyết sắc tố). Mỗi phân tử hemoglobin như chiếc xe tải chở oxy đi khắp cơ thể. Điều kiện bình thường, oxy được vận chuyển trong máu động mạch ở hai dạng, kết hợp với hemoglobin (96-97%) và hoà tan trong máu (3-4%).

Tuy nhiên, khi xảy ra vấn đề cháy, hỏa hoạn, sưởi lò than trong phòng kín, nằm ngủ trong lò gạch,... khí CO xâm nhập đường thở, lúc này chúng lập tức chặn hemoglobin và oxy vận chuyển đi khắp cơ thể, dẫn đến cạn kiệt oxy từ đó khiến con người rơi vào trạng thái chết ngạt trên cạn

Bên cạnh đó, khí CO không màu, không mùi, không vị khiến nạn nhân trong các vụ hỏa hoạn, sưởi lò than trong phòng kín,... rơi vào trạng thái hôn mê âm thầm, không có dấu hiệu cảnh báo từ đó nguy hiểm đến tính mạng.

Triệu chứng ngộ độc CO

Ngộ độc CO ảnh hưởng đến não và tim nhiều nhất. Những triệu chứng rõ ràng của ngộ độc CO có thể bao gồm:

+ Đau đầu

+ Cơ thể yếu, mệt mỏi

+ Xuất hiện tình trạng chóng mặt

+ Cảm thấy buồn nôn hoặc nôn

+ Hụt hơi

+ Lú lẫn, nhìn mờ

+ Buồn ngủ

+ Mất kiểm soát cơ bắp và mất ý thức dần dần rơi vào trạng thái hôn mê

Các triệu chứng liên quan đến hệ thần kinh và não như mất trí nhớ, vấn đề về di chuyển,...có thể xuất hiện sau khi hồi phục từ ngộ độc khí CO, nguy cơ này cao hơn ở người bất tỉnh do khí CO và người cao tuổi.

Ngộ độc CO có thể đặc biệt nguy hiểm đối với những người đang ngủ, say thuốc, say rượu. Khí độc CO có thể gây tổn thương não, tử vong trước khi mọi người nhận ra vấn đề. Do đó, khi nghi ngờ bị ngộ độc khí carbon monoxide, hãy nhanh chóng đến nơi thông thoáng, tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức để tránh nguy hiểm đến tính mạng.

Biến chứng nguy hiểm do ngộ độc CO sinh ra ở đám cháy

Biến chứng do ngộ độc CO phụ thuộc vào lượng khí độc mà cơ thể hít vào và trong khoảng thời gian bao lâu.

- Tổn thương não không lành.

- Tổn thương tim, có thể dẫn đến các vấn đề về tim đe dọa tính mạng.

- Thiệt mạng

Khí CO sinh ra từ những vụ hỏa hoạn có thể khiến nạn nhân ngất, dần hôn mê, ngưng thở

Do vậy, khi đang ở trong các vụ hỏa hoạn xảy ra, tránh mất bình tĩnh hãy ngay lập tức cần sử dụng khăn thấm nước che kín miệng, mũi giúp lọc không khí khi hít thở, có thể sử dụng mặt nạ chống khói nếu được trang bị trước, tìm cách thoát khỏi đám cháy càng nhanh càng tốt.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Hồi phục sức khỏe sau khi ngạt khí do hỏa hoạn như thế nào?

Kỹ năng sơ cứu người bị ngạt khói trong hỏa hoạn

 

Suckhoecuocsong.vn

Các tin liên quan

Các tin khác