Ngộ độc sắn, say sắn: triệu chứng, cách xử lý chuẩn nhất

9/7/2023 4:10:00 PM
Say sắn hay bị ngộ độc sắn sau khi ăn sắn xuất hiện nếu không biết cách xử lý sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe.

 

Củ sắn hay khoai mì là một trong những loại lương thực phổ biến chứa hàm lượng chất xơ, tinh bột cao, đồng thời còn chứa nhiều chất dinh dưỡng khác như: protein, chất béo, chất xơ, muối khoáng và vitamin. Nhưng trong lá sắn, củ sắn có chứa một lượng acid cyanhydric. Acid cyanhydric có trong củ sắn là một chất độc chứa nhiều nhất ở vỏ sắn, ruột sắn phần xơ, hai đầu của củ sắn. Nếu sơ chế không đúng cách có thể gây say sắn, ngộ độc sắn thậm chí nguy hiểm cho tính mạng.

Bất kỳ loại sắn nào cũng có chứa chứa acid cyanhydric với hàm lượng trung bình từ 3mg% - 5 mg%, những củ sắn đắng thì hàm lượng acid cyanhydric càng cao. Liều lượng gây nguy hiểm cho tính mạng là 1mg/kg trọng lượng cơ thể, đối với người trưởng thành liều lượng có thể gây ngộ độc khoảng 20mg acid cyanhydri, liều gây nguy hiểm đến tính mạng là50mg acid cyanhydric với người lớn có cân nặng khoảng 50kg. Những người cao tuổi, trẻ em, người ốm thì liều lượng gây ngộ độc, nguy hiểm cho tính mạng sẽ thấp hơn.

Tuy nhiên, loại acid cyanhydric có trong sắn rất dễ bay hơn, chúng có thể hòa tan dễ dàng trong nước lạnh cũng như nước nóng. Hay khi bị oxy hóa hoặc kết hợp với chất đường kính thì sẽ được chuyển thành chất không độc. Do đó, nếu biết cách chế biến đúng thì hàm lượng chất độc sẽ bị loại bỏ một phần khá lớn không gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Dấu hiệu nhận biết say sắn, ngộ độc sắn

Do chế biến, sơ chế không đúng cách cơ thể của chúng ta có thể có biểu hiện cấp tính nặng hay ngộ độc nhẹ sẽ tùy thuộc vào số lượng sắn ăn nhiều hay ít.

Ngộ độc nhẹ

Đối với ngộ độc sắn mức độ vừa và nhẹ, người bệnh có những đấu nhiệu điển hình như:

+ Nhức đầu, chóng mặt

+ Cảm thấy buồn nôn

+ Mệt mỏi toàn thân

+ Mũi hầu họng khô.

Những người bị ngộ độc nhẹ có thể trở lại bình thường khi được nằm nghỉ và uống một cốc nước đường nóng.

Ngộ độc sắn cấp tính - nặng

+ Nhức đầu, chóng mặt

+ Buồn nôn, đau bụng, ỉa chảy

+ Rối loạn thầnkinh

+ Người bị ngộ độc sắn cảm thấy sợ hãi co giật co cứng cơ giống như một bệnh uốn ván

+ Giãn đồng tử

+ Nhịp tim chậm dần, cơ thểtím tái, suy hô hấp cấp sẽ gây tử vong nhanh.

 

+ Nếu không được cấp cứu kịp thời người bị ngộ độc sắn sẽ tử vong sau 30 phút. Ngược lại người bị ngộ độc sắn có thể khỏi hoàn toàn mà không để lại di chứng nếu được xử trí sớm.

Cách xử trí khi bị ngộ độc sắn, say sắn

Khi phát hiện người bị ngộ độc sắn, say sắn hãy ngay lập tức gây nôn cho nạn nhân, sau đó cho uống nước đường, nước mía. Di chuyển người bị ngộ độc sắn đến các cơ sở y tế, chuyển ngay về khoa chống độc của bệnh viện để tiến hành điều trị tránh những biến chứng nguy hiểm cho tính mạng

Để đề phòng ngộ độc sắn, say sắn nên chọn loại sắn ít độc để trồng , chọn những loại củ sắn có cuống lá không có màu tía, không ăn những sắn gần cây xoan...

Củ sắn sau khi thu hoạch về cần chế biến ngay, nếu chế biến không kịp thì nên vùi xuống đất hoặc dưới cát ẩm. Trước khi chế biến, cần lột hết vỏ sắn rồi ngâm vào nước sạch hoặc nước vo gạo. Khi luộc, nên mở vung nhiều lần để chất độc bay hơi bớt tránh nguy hiểm cho sức khỏe.

Khi ăn sắn luộc nên ăn với các loại đường, mật để trung hòa axit độc trong sắn, ăn sắn cùng với những thực phẩm có chứa nhiều protein để đảm bảo an toàn và mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, không nên ăn sắn luộc vào buổi tối vì nếu bị ngộ độc, sẽ khó xử lý gây nguy hiểm cho sức khỏe.

BÀI CÙNG ĐỀ:

Những ai không nên ăn củ sắn?

Những điều cần nhớ khi ăn sắn tránh ảnh hưởng sức khỏe

Suckhoecuocsong.vn

Các tin khác