Công nghệ biến nước máy thành chất khử trùng siêu mạnh, không hại da tay

8/2/2021 3:32:00 PM
Chỉ sử dụng nước máy và một tập hợp các điện cực nano với các đặc tính bề mặt độc đáo các nhà nghiên cứu tại Đại học Bar-Ilan, Israel đã phát triển công nghệ biến nước máy thành chất khử trùng siêu mạnh, không hại da tay

Công nghệ biến nước máy thành chất khử trùng siêu mạnh, không hại da tay

Chỉ sử dụng nước máy và một tập hợp các điện cực nano với các đặc tính bề mặt độc đáo các nhà nghiên cứu tại Đại học Bar-Ilan, Israel đã phát triển công nghệ biến nước máy thành chất khử trùng siêu mạnh, không hại da tay mà có thể tiêu diệt được vi khuẩn và virus, bao gồm cả virus thuộc họ coronavirus. Đây được xem là một bước tiến quan trọng trong thời kỳ đại dịch Covid-19 đang bùng phát ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Tiến sĩ Eran Avraham, Tiến sĩ Izaak Cohen và Giáo sư Doron Aurbach - Trưởng nhóm Điện hóa thuộc Khoa Hóa học và Viện Công nghệ Nano và Vật liệu Tiên tiến của Đại học Bar-Ilan là tác giả của công nghệ biến nước máy thành chất khử trùng siêu mạnh

Theo đó, các nhà nghiên cứu chỉ sử dụng nước máy và một tập hợp các điện cực nano với các đặc tính bề mặt độc đáo, các nhà nghiên cứu đã tạo ra một chất làm sạch siêu mạnh, có khả năng tiêu diệt các vi sinh vật (như vi khuẩn, virus, và bào tử) nhưng an toàn cho các tổ chức vĩ mô (như tế bào da), điều quan trọng chính là không gây ô nhiễm nước ngầm, không gây hại da tay cho người sử dụng, không gây bỏng, khô da.

Công nghệ biến nước máy thành chất khử trùng siêu mạnh, không hại da tay

Công nghệ mới này có khả năng tạo ra các điện cực với nhiều hình dạng và kết cấu khác nhau giúp các nhà sản xuất có thể tạo ra nhiều dòng sản phẩm khử trùng như bình xịt khử trùng bề mặt, khẩu trang và găng tay kháng khuẩn, khăn lau khử trùng, nước giặt tay, nước lau sàn nhà, nước giặt giày, các loại dung dịch dùng để khử trùng hệ thống điều hòa không khí, máy lọc không khí, máy giặt và các vật dụng đựng đồ tươi sống như thịt, cá… Thậm chí, các sản phẩm giúp loại bỏ hóa chất, thuốc trừ sâu khỏi rau củ, trái cây cũng có thể được sản xuất dựa trên công nghệ này. Chất khử trùng đa năng hiệu quả gấp 100 lần so với các chất tẩy gia dụng thông thường.

Hiện tại, các nhà nghiên cứu đang xem xét khả năng điều trị vết thương ngoài da của sản phẩm sản xuất dựa trên công nghệ này.

Tại quy mô phòng thí nghiệm các nhà nghiên cứu tại Trường Khoa học Đời sống Mina và Everard Goodman (thuộc Đại học Bar-Ilan) cho biết, sản phẩm đã được chứng minh có thể chống lại virus herpes simplex (HSV) tuýp 1 gây bệnh nhiễm trùng da và coronavirus OC43 - một trong số 7 loại coronavirus gây bệnh ở người được biết đến.

Theo giáo sư Ronit Sarid hiện đang làm việc tại Trường Khoa học Đời sống Mina và Everard Goodman, cả 2 loại virus trên đều bị tiêu diệt hoàn toàn khi tiếp xúc với các chất khử trùng trong những khoảng thời gian khác nhau.

Do virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 đang bùng phát ở nhiều nước trên thế giới, có các đặc điểm cấu trúc tương tự như của virus OC43, loại chất khử trùng sản xuất bằng công nghệ mới này được cho là có khả năng chế ngự cả loại virus này.

Hi vọng công nghệ biến nước máy thành chất khử trùng có thể được phát triển rộng rãi để bảo vệ sức khỏe cho người dân nhất là trong thời kỳ đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, nhiều người dân bị thiệt mạng bởi loại virus nguy hiểm này.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Loại bỏ muối, kim loại độc hại khỏi nước nhờ công nghệ lọc nước mới

Sử dụng màng MD giải pháp lọc nước mặn giá rẻ cho người dân

Phát triển vật liệu mới có thể cung cấp nước sạch cho hàng triệu người

Các phương pháp xét nghiệm covid-19 tìm virus SARS-CoV-2

Tại sao không nên tiêm vắc xin Covid-19 mũi thứ hai quá sớm

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin liên quan

Các tin khác