Công nghệ biến nước máy thành chất khử trùng siêu mạnh, không hại da tay
Công nghệ biến nước máy thành chất khử trùng siêu mạnh, không hại da tay
Chỉ sử dụng nước máy và một tập hợp các điện cực nano với các đặc tính bề mặt độc đáo các nhà nghiên cứu tại Đại học Bar-Ilan, Israel đã phát triển công nghệ biến nước máy thành chất khử trùng siêu mạnh, không hại da tay mà có thể tiêu diệt được vi khuẩn và virus, bao gồm cả virus thuộc họ coronavirus. Đây được xem là một bước tiến quan trọng trong thời kỳ đại dịch Covid-19 đang bùng phát ở nhiều quốc gia trên thế giới.
Tiến sĩ Eran Avraham, Tiến sĩ Izaak Cohen và Giáo sư Doron Aurbach - Trưởng nhóm Điện hóa thuộc Khoa Hóa học và Viện Công nghệ Nano và Vật liệu Tiên tiến của Đại học Bar-Ilan là tác giả của công nghệ biến nước máy thành chất khử trùng siêu mạnh
Theo đó, các nhà nghiên cứu chỉ sử dụng nước máy và một tập hợp các điện cực nano với các đặc tính bề mặt độc đáo, các nhà nghiên cứu đã tạo ra một chất làm sạch siêu mạnh, có khả năng tiêu diệt các vi sinh vật (như vi khuẩn, virus, và bào tử) nhưng an toàn cho các tổ chức vĩ mô (như tế bào da), điều quan trọng chính là không gây ô nhiễm nước ngầm, không gây hại da tay cho người sử dụng, không gây bỏng, khô da.
Công nghệ mới này có khả năng tạo ra các điện cực với nhiều hình dạng và kết cấu khác nhau giúp các nhà sản xuất có thể tạo ra nhiều dòng sản phẩm khử trùng như bình xịt khử trùng bề mặt, khẩu trang và găng tay kháng khuẩn, khăn lau khử trùng, nước giặt tay, nước lau sàn nhà, nước giặt giày, các loại dung dịch dùng để khử trùng hệ thống điều hòa không khí, máy lọc không khí, máy giặt và các vật dụng đựng đồ tươi sống như thịt, cá… Thậm chí, các sản phẩm giúp loại bỏ hóa chất, thuốc trừ sâu khỏi rau củ, trái cây cũng có thể được sản xuất dựa trên công nghệ này. Chất khử trùng đa năng hiệu quả gấp 100 lần so với các chất tẩy gia dụng thông thường.
Hiện tại, các nhà nghiên cứu đang xem xét khả năng điều trị vết thương ngoài da của sản phẩm sản xuất dựa trên công nghệ này.
Tại quy mô phòng thí nghiệm các nhà nghiên cứu tại Trường Khoa học Đời sống Mina và Everard Goodman (thuộc Đại học Bar-Ilan) cho biết, sản phẩm đã được chứng minh có thể chống lại virus herpes simplex (HSV) tuýp 1 gây bệnh nhiễm trùng da và coronavirus OC43 - một trong số 7 loại coronavirus gây bệnh ở người được biết đến.
Theo giáo sư Ronit Sarid hiện đang làm việc tại Trường Khoa học Đời sống Mina và Everard Goodman, cả 2 loại virus trên đều bị tiêu diệt hoàn toàn khi tiếp xúc với các chất khử trùng trong những khoảng thời gian khác nhau.
Do virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 đang bùng phát ở nhiều nước trên thế giới, có các đặc điểm cấu trúc tương tự như của virus OC43, loại chất khử trùng sản xuất bằng công nghệ mới này được cho là có khả năng chế ngự cả loại virus này.
Hi vọng công nghệ biến nước máy thành chất khử trùng có thể được phát triển rộng rãi để bảo vệ sức khỏe cho người dân nhất là trong thời kỳ đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, nhiều người dân bị thiệt mạng bởi loại virus nguy hiểm này.
BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:
+ Loại bỏ muối, kim loại độc hại khỏi nước nhờ công nghệ lọc nước mới
+ Sử dụng màng MD giải pháp lọc nước mặn giá rẻ cho người dân
+ Phát triển vật liệu mới có thể cung cấp nước sạch cho hàng triệu người
+ Các phương pháp xét nghiệm covid-19 tìm virus SARS-CoV-2
+ Tại sao không nên tiêm vắc xin Covid-19 mũi thứ hai quá sớm
Suckhoecuocsong.vn/TH
Các tin liên quan
- Những thực phẩm nên tránh xa khi bị cảm cúm, mắc cúm A, Covid-19
- Ăn gì để tăng đề kháng trước cúm A, cúm B, Covid-19 đang tăng trở lại
- Bệnh đậu mùa khỉ vì sao không dễ trở thành đại dịch như Covid-19
- Cách phân biệt sốt xuất huyết, Covid-19 chuẩn xác
- Khắc phục tình trạng ù tai, nghe kém hậu Covid-19
- Chương trình Trao đi là còn mãi số 3: Cuộc hội ngộ sau đại dịch covid-19 tại xóm thận Lê Thanh Nghị
- Điểm giống và khác nhau giữa bệnh COVID-19 và bệnh cúm mùa
- Nghiên cứu mới nhất: Covid-19 ảnh hưởng đến phổi như thế nào
- Thường xuyên cảm thấy ớn lạnh hậu Covid-19 nguyên nhân do đâu?
- Đau lưng, đau vai gáy hậu Covid-19, làm thế nào để khắc phục hiệu quả nhất
- Bổ sung những thực phẩm giúp cải thiện sức khỏe phổi hậu Covid-19
- Bổ sung 4 thức uống sau khi khỏi Covid-19 giúp sạch phổi, phòng tránh di chứng hậu Covid-19
- Khỏi Covid-19 có nên tiếp tục xông hơi hay không?
- Những ai nên cần đi chụp X-quang phổi sau khi khỏi Covid-19
- Trẻ ho kéo dài hậu Covid-19: cách xử lý hiệu quả
- Khi mắc Covid-19 có nên uống cà phê?
- Khắc phục giảm ham muốn hậu Covid-19 hiệu quả
- Cải thiện tình trạng đau đầu khi mắc Covid-19
- Bí quyết giảm đau họng khi mắc Covid-19
- Căng thẳng hậu Covid-19 phải làm sao để cải thiện?
Các tin khác
-
Malaysia nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19 dạng xịt mũi hoặc uống
Rất nhiều người không được tiêm vaccine ngừa Covid-19 do sợ kim tiêm do đó các nhà nghiên cứu tại Malaysia đã nghiên cứu phát triển vaccine Covid-19 dạng uống hoặc xịt mũi -
Phát triển thiết bị phân tích chất lượng nước sinh hoạt bằng giấy
Các nhà nghiên cứu thuộc Trường đại học Công giáo Louvain (UCLouvain) đã nghiên cứu, phát triển một thiết bị phân tích được chất lượng nước bằng giấy. -
Phát triển vật liệu in 3D có khả năng tiêu diệt virus SARS-CoV-2
Loại vật liệu in 3D đầu tiên trên thế giới được nghiên cứu và phát triển có khả năng tiêu diệt virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 trên bề mặt trong vòng 20 phút, giảm nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng. -
Chế tạo robot lỏng hoạt động liên tục không cần pin, nguồn điện
Nhóm các nhà nghiên cứu Khoa Năng lượng thuộc Phòng thí nghiệm Quốc gia Lawrence Berkeley (LBNL) và Đại học Massachusetts Amherst đã chế tạo một loại robot lỏng hoạt động liên tục không cần điện. -
Phát triển loại thép không gỉ có thể tiêu diệt virus SARS-CoV-2
Các nhà nghiên cứu tại Hồng Kông đã nghiên cứu phát triển một loại thép không gỉ có khả năng tiêu tiệt SARS-CoV-2 trong vài giờ giúp hạn chế sự lây lan virus ở các khu vực công cộng, thang máy, tay nắm cửa,… -
Nhật Bản phát minh loại khẩu trang phát hiện được Covid-19
Nhóm các nhà khoa học đến từ Đại học tỉnh Kyoto (KPU), nằm ở phía tây Nhật Bản đã nghiên cứu phát minh ra một loại khẩu trang không những ngăn ngừa lây nhiễm Covid-19 mà còn có khả năng phát hiện nếu tiếp xúc với SARS-CoV-2 -
Sáng chế loại kẹo cao su giúp giảm lây nhiễm Covid-19
Mới đây, các nhà khoa học Mỹ đã sáng chế một loại kẹo cao su mới có khả năng giúp bẫy virus SARS-CoV-2, từ đó giảm các ca lây nhiễm Covid-19. -
Mũ cách ly di động phòng chống dịch Covid-19 lợi hại như thế nào?
"Mũ cách ly" di động Vihelm của 3 bạn trẻ Việt Nam được Tổ chức Sở hữu trí tuệ Thế giới vinh danh, trao danh hiệu Đại sứ trẻ Sở hữu trí tuệ. Vậy sáng chế “chiếc mũ cách ly di động” này có điểm gì đặc biệt trong việc phòng chống dịch Covid-19 hiện nay? -
Trung Quốc phát triển robot tí hon chở thuốc đến tiêu diệt tế bào ung thư
Nghiên cứu mới đăng trên tạp chí ACS Nano cho biết, các nhà khoa học Trung Quốc phát triển robot động vật in 3D có thể di chuyển trong mạch máu, mang theo hạt nano thuốc và tự động phun ra khi đến đích. -
Nghiên cứu phát triển biến bã cà phê thành vật liệu dùng trong pin Lithium-ion
Bã cà phê không chỉ sử dụng để chăm sóc da, làm đẹp, khử mùi ẩm mốc, phân bón,…mà các nhà nghiên cứu tại Indonesia đã phát triển phương pháp biến bã cà phê thành vật liệu dùng trong pin Lithium-ion.