Sử dụng màng MD giải pháp lọc nước mặn giá rẻ cho người dân

3/27/2020 8:45:00 AM
Tình hình hạn hán, nước mặn xâm nhập ở các tỉnh phía Nam nước ta khiến hàng ngàn hecta lúa bị chết, cây trồng không có nước tưới, nước sinh hoạt của người dân cũng không có để dùng.

Tình hình hạn hán, nước mặn xâm nhập ở các tỉnh phía Nam nước ta khiến hàng ngàn hecta lúa bị chết, cây trồng không có nước tưới, nước sinh hoạt của người dân cũng không có để dùng. Việc khử nước mặn thành nước ngọt không phải là điều hiếm trên thế giới, có rất nhiều công nghệ lọc nước được phát triển. Tuy nhiên với công nghệ chưng cất, công nghệ màng phổ biến hiện nay vẫn khiến người dân khó tiếp cận bởi tiêu thụ năng lượng lớn, chi phí xây dựng, vận hàng công và không xử lý được nước muối có độ mặn cao.

Nhưng một công bố mới đây của nhóm các nhà nghiên cứu Đại học Đà Lạt và Đại học Quốc gia Đài Bắc trên tạp chí Separation and Purification Technology (Q1 của Scimago) về hệ thống lọc nước ngọt từ nước mặn sử dụng màng MD đã đem lại hi vọng về một giải pháp giá rẻ, tiện lợi, tiết kiệm chi phí, vận hành đơn giản cho người dân vùng hạn mặn, ngư dân vùng biển.

Việc khử nước mặn thành nước ngọt không phải là điều lạ nhưng các công nghệ khử nước mặn hiện nay trên thế giới có giá thành cao, chi phí xây dựng lớn, không xử lý nước muối có độ mặn cao, tiêu thụ năng lượng lớn, người dân nghèo, thu nhập thấp không có điều kiện tiếp cận đến các công nghệ hiện đại này.

Nhưng hệ thống chưng cất màng (MD) màng kỵ nước được làm từ vật liệu Polytetrafluoroethylene (PTFE) của nhóm các nhà nghiên cứu Đại học Đà Lạt và Đại học Quốc gia Đài Bắc có nhiều ưu điểm như cần ít diện tích, giá thành thấp, lắp đặt dễ dàng, tiêu thụ năng lượng ít và có khả năng loại bỏ gần như 100% các ion và chất hữu cơ không bay hơi, người dân nghèo, thu nhập thấp vẫn có thể tiếp cận được với công nghệ lọc nước này.

Với tính chất của màng MD là màng kỵ nước chỉ có hơi nước sạch băng qua còn các chất bẩn, vi khuẩn, ion kim loại, chất rắn,…sẽ giữ lại bên kia màng nên có thể thu được hoàn toàn nước sạch. Khi áp dụng công nghệ cho các ngư dân ven biển, các tỉnh phía Nam, vùng hạn mặn, miền Trung hơi nước nong sẽ được tận dụng từ từ thiết bị gia nhiệt hoặc nguồn năng lượng mặt trời bởi khu vực này quanh năm có nắng.

Ngoài ra, các kết quả xét nghiệm nước đầu ra cho thấy màng lọc nước này độ mặn ra bằng không. Sau một thời gian lọc hơi nước biển, màng MD sẽ bị bám cặn muối trắng thì chỉ cần rửa sạch và để khô tự nhiên trong hai ngày là có thể tiếp tục sử dụng để lọc nước mặn.

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin khác