Có nên lái xe máy về quê mùa dịch

4/7/2020 2:36:00 PM
Do hoạt động trở khách bị dừng lại nên nhiều người không thể bắt xe hay làu lửa về quê nên một số người lựa chọn lái xe máy về nhà.

Do diễn biến của dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp. Để ngăn ngừa dịch bệnh lây lan trong cộng đồng nhiều biện pháp y tế đã được triển khai trong đó nhiều phương tiện như xe khách, tàu lửa bị hạn chế đi lại hoặc dừng hoạt động vận chuyển hàng khách. Nhiều người lựa chọn về quê bằng xe máy để tránh dịch, liệu việc này có an toàn?

Do hoạt động trở khách bị dừng lại nên nhiều người không thể bắt xe hay làu lửa về quê nên một số người lựa chọn lái xe máy về nhà. Nhiều người chia sẻ do ở trong nhà cả ngày cũng chán, công việc phải dừng lại, mọi công việc buôn bán cũng bị ảnh hưởng,…nên nhiều người lựa chọn về quê cho an toàn. Nhưng có nhiều ý kiến phản đối rằng không nên lái xe máy về quê. Việc này vừa gây nguy hiểm cho mình, vừa ảnh hưởng đến người thân ở quê và mọi người xung quanh. Vì bản thân không biết có dính phải dịch Covid-19 hay không. Nếu vô tình có mà về quê thì khả năng lây lan càng khủng khiếp hơn, kéo theo nhiều hệ lụy không đáng có. Làm mất công phòng chống dịch của cả nước.

Kiểm tra xe, hạn chế hành lý để đảm bảo an toàn

Nếu trong trường hợp phải bắt buộc phải về quê di chuyển bằng xe máy bạn và người thân cần nắm vững một số kiến thức để đảm bảo an toàn cho bản thân.

Hãy kiểm tra theo dõi tình hình sức khỏe của mình có điều gì bất ổn hay không, có di chuyển đến các địa điểm đang có người nhiễm hay không,….Nếu ổn định thì bạn có thể lập kế hoạch cụ thể cho chuyến đi về quê của mình bằng xe máy.

Kiểm tra các bộ phận của xe như hệ thống phanh, hệ thống truyển động của xe như dây curoa trên xe tay ga hay nhông dĩa trên xe số, đèn chiếu sáng, xi nhan, dầu nhớt, bugi, bình ắc quy, dầu thắng…Nếu bộ phận nào đã quá cũ thì nên thay mới. Hãy đảm bảo chiếc xe của bạn trong trạng thái tốt nhất trước chuyến đi về quê.

Trang bị các dụng cụ như nón bảo hiểm, nếu đi xa nên sử dụng các loại mũ dạng ¾ hay fullface để đảm bảo an toàn tối đa cho phần đầu. Trang bị thêm kính đeo để hạn chế bụi bặm, côn trùng bay vào mặt khi lái xe đường đài.

Đừng quên tìm hiểu các điểm dừng chân trên lộ trình. Hãy nhớ khi di chuyển được 100 km nên dừng lại để nghỉ ngơi, cho phép động cơ xe cũng tạm dừng hoạt động.

Tránh thói quen sử dụng nước lạnh đổ lên phần động cơ xe để giải nhiệt nhanh chóng. Nó chỉ khiến bộ phận này dễ hỏng do thay đổi nhiệt độ một cách đột ngột từ nóng sang lạnh.

Khi về quên nên mang hành lý gọn gàng, hạn chế mang nhiều đồ vật lỉnh kỉnh. Bởi khi đi xe trên đường sẽ tránh được một số tình huống va quệt hay mắc vào các xe khác. Nên sắp xếp và buộc trên xe thật chặt, tránh rơi rớt làm ảnh hưởng an toàn cho người chạy sau.

Đừng quên mang theo đầy đủ khẩu trang để thay đổi liên tục khi có tiếp xúc với người khác.

Do dịch bệnh Covid-19 nên nhiều người hạn chế ra đường nên đường thông thoáng hơn. Nhưng đừng phóng nhanh, vượt ẩu mà hãy tuân thủ luật lệ giao thông và chú ý quan sát các biển báo khi lái xe, chạy đúng tốc độ, quan sát tình hình xe cả phía trước lẫn phía sau. Đừng vì nôn nóng về quê mà phóng nhanh, vượt ẩu, bỏ qua đèn đỏ… Điều này có thể dẫn đến những tai nạn nghiệm trọng, nguy hiểm đến tính mạng của mình và mọi người xung quanh.

Trước khi về nhà hãy dùng cồn sát khuẩn xịt toàn thân, vệ sinh sinh cơ thể bằng cồn hoặc gel rửa tay khô. Khai báo y tế với cơ quan chức năng địa phương. Đồng thời tự cách ly trong nhà tối thiểu 14 ngày để đảm bảo an toàn cho người thân trong gia đình.

Suckhoecuocsong.vn/Theo Cafeauto

 

Các tin liên quan

Các tin khác