Kỹ năng lái xe qua ổ gà tránh làm hư hại xe ô tô

12/7/2023 8:54:00 AM
Trong quá trình di chuyển trên đường thường gặp ổ gà do đường xuống cấp. Nhằm tránh như hại đến bánh xe, hệ thống treo của xe ô tô, phòng tránh những thiệt hại do ổ gà gây ra cần làm gì?

 

Kỹ năng lái xe qua ổ gà tránh làm hư hại xe ô tô

Trong quá trình di chuyển trên đường thường gặp ổ gà do đường xuống cấp. Nhằm tránh như hại đến bánh xe, hệ thống treo của xe ô tô, phòng tránh những thiệt hại do ổ gà gây ra cần làm gì?

Những hố trũng trên mặt đường bị hư hại hay còn gọi là ổ gà là một trong những mối nguy hiểm của nhiều tài xế lái xe ô trên đường nhất là đường cao tốc. Trong khi di chuyển trên mặt được, tại các vị trí hỗ trũng (ổ gà) bánh xe rơi xuống ổ gà, phần lớn lực ép lên bánh sẽ được truyền đến hệ thống treo theo hướng thẳng đứng. Bởi đáy lốp là điểm tiếp xúc với mặt đường. Nếu như hố càng sâu thì bánh xe ô tô sẽ rơi xuống càng mạnh, lực đẩy lên lốp càng lớn.

Điều này gây ảnh hưởng đến bánh xe ô tô bởi xảy ra vào thời điểm lốp xe thoát khỏi ổ gà, vì lúc này hệ thống treo đang trong trạng thái nén, chưa phục hồi, không còn hành trình phuộc, việc ép thêm lực vào lốp (khi lốp chạm vào mép ổ gà) sẽ khiến các thành phần khác của bánh và hệ thống treo chịu lực mạnh, gây hư hỏng cho xe ô tô.

Khi di chuyển với tốc độ cao qua những ổ gà, lốp, bánh, hệ thống treo của xe ô tô có thể bị hư hỏng. Vị trí hay bị ảnh hưởng nhất chính là nắp đậy trục bánh xe (hubcap) bị văng ra do nắp đậy trục bánh xe thường gắn vào bánh mà không dùng đinh vít. Khi bộ phận này bị hỏng chúng ta có thể dễ dàng thay thế với giá từ vài trăm nghìn cho đến hàng triệu đồng tùy vào hãng, chất liệu của nắp.

Phần tiếp bị ảnh hưởng khi di chuyển qua ổ gà chính là phần lốp xe tô tô. Lốp xe có thể gặp tình trạng thủng, rách ở bên hông học cả hai bên hông của bánh xe. Nếu lốp xe không thể hấp thụ toàn bộ xung lực, phần la-zăng là nơi gánh chịu. La-zăng có thể bị méo, biến dạng, nứt hoặc thậm chí là gãy, khiến ảnh hưởng đến hệ thống treo của xe trong một số trường hợp nghiêm trọng

Để tránh những thiệt hại cho xe ô tô do di chuyển qua ổ gà chúng ta nên hạn chế đi trên những con đường xấu, đoạn đường nhiều ổ gà nếu có thể.

Kỹ năng lái xe qua ổ gà tránh làm hư hại xe ô tô

Nếu di chuyển trên những tuyến đường lạ, đường nông thôn, miền núi cần phóng tầm mắt ra xa hơn để quan sát các vật cản ở phía trước, giúp phán đoán tình huống sớm để kịp thời xử lý trong quá trình lái xe.

Nếu lái xe trong điều kiện thiếu ánh sáng, trời tối, di chuyển trong khi trời mưa bão khiến tầm nhìn kém, tài xế nên lái chậm lại để quan sát dễ hơn giúp tránh đi vào những đoạn đường có ổ gà.

Tài xế cũng nên đảm bảo lốp đủ hơi đúng như trên khuyến cáo dán ở thành cửa, không bơm thiếu cũng như dư.

Trường hợp không thể tránh đi qua đoạn đường có nhiều ổ gà để tránh làm hư hại lốp xe chúng ta cần giảm tốc độ càng thấp càng tốt, phải đảm bảo phía sau không có phương tiện ở gần.

Bên cạnh đó, theo khuyến cáo của Matt Edmonds, phó chủ tịch của The Tire Rack cho biết, tài xế không nên phanh vào thời điểm rơi xuống ổ gà, vì khi phanh phuộc phía trước nén lại, khiến hành trình giảm chấn không còn để hấp thụ lực hiệu quả nữa. Mục tiêu là để xe lướt qua ổ gà với tốc độ thấp nhất, chỉ tăng tốc khi tất cả các bánh ở trên mặt đường bằng phẳng.

Ngoài ra, khi đi qua ổ gà, tài xế nên giữ chặt và xoay vô-lăng thẳng lái nếu có thể. Giữ chặt vô-lăng nhằm giúp tăng độ kiểm soát, trả lái thẳng để hạn chế tối đa hư hại cho lốp, nếu lốp hướng chéo về hai bên khi va chạm với ổ gà, thành lốp chịu nhiều lực hơn, khiến lốp biến dạng, dễ hư hỏng nặng hơn, gây thiệt hại về kinh phí.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Vì sao không dùng ga tự động khi lái xe tô tô trời mưa

Bật mí việc nên, không nên làm khi vượt ô tô cùng chiều, cách vượt an toàn

Bật mí cách lái xe ô tô qua đường sắt an toàn, tránh nguy hiểm

Suckhoecuocsong.vn

Các tin khác