Kinh nghiệm mua cảm biến áp suất lốp xe ô tô: Cấu tạo, cách lắp chuẩn

1/21/2022 3:58:00 PM
Cảm biến ô tô giúp cập nhật chính xác trị số áp suất lốp xe ô tô từ đó giúp người lái có thể dễ dàng theo dõi tình trạng lốp thường xuyên.

 

Kinh nghiệm mua cảm biến áp suất lốp xe ô tô: Cấu tạo, cách lắp chuẩn

Cảm biến ô tô giúp cập nhật chính xác trị số áp suất lốp xe ô tô từ đó giúp người lái có thể dễ dàng theo dõi tình trạng lốp thường xuyên. Vậy có nên lắp đặt cảm biến áp suất lốp ô tô, cách chọn mua cũng như lắp đặt cảm biến áp suất lốp ô tô như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Trông các bộ phận của ô tô thì lốp xe là một trong những bộ phận cực kỳ quan trọng, ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng vận hành của xe ô tô. Do lốp xe hoạt động với tuần suất cao, tiếp xúc với mặt đường ở các địa hình khác nhau, chịu áp lực lớn nên mức độ ổn định của lốp xe ô tô thường không cao. Do đó việc nắm rõ tình trạng lốp là rất cần thiết để hạn chế các rủi ro có thể xảy ra trong quá trình di chuyển như lốp mòn nhanh, thủng lốp, phát nổ gây tai nạn.

Để giảm thiểu các rủi ro có thể xảy ra trong quá trình di chuyển các tài xế điều khiển xe ô tô nên lắp đặt cảm biến áp suất lốp ô tô bởi thiết bị này được phát triển để giúp cập nhật chính xác chỉ số áp suất lốp xe, từ đó giúp người lái có thể dễ dàng theo dõi tình trạng lốp thường xuyên, kéo dài tuổi thọ, tránh hao phí nhiên liệu, giúp các tài xế nhanh chóng phát hiện được các vấn đề bất thường ở lốp như lốp bị tụt áp suất do vật nhọn đâm thủng, bị rò rỉ van, rò rỉ tanh lốp… tránh để tình trạng nặng hơn cũng như các rủi ro, nguy hiểm ngoài ý muốn, giúp lái xe an toàn trên mọi hành trình.

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại cảm biến lốp ô tô nhưng các loại cảm biến lốp ô tô được nhiều người tin dùng và sử dụng lắp đặt cho xe ô tô phải kể đến như: Cảm biến áp suất lốp Steelmate, cảm biến áp suất lốp Fobo Tire, cảm biến áp suất lốp Fobo Tire Plus, cảm biến áp suất lốp Icar, cảm biến áp suất lốp Careud, cảm biến áp suất lốp Xiaomi, cảm biến áp suất lốp Michelin, Vietmap, Lotus, Goodyear, Carcam, Kenzo, Cartech…

Cấu tạo cảm biến áp suất lốp ô tô

Cảm biến áp suất lốp ô tô có nhiều hãng sản xuất khác nhau nhưng chúng có cấu tạo tương đối giống nhau gồm: các van cảm biến, bộ xử lý trung tâm, màn hình hiển thị áp suất lốp.

+ Bộ xử lý trung tâm: Bộ xử lý trung tâm có nhiệm vụ xử lý các tín hiệu thu được từ những van cảm biến áp suất lốp đồng thời phát ra màn hình hiển thị riêng hoặc màn hình Android xe, điện thoại thông minh của người lái xe…

+ Van cảm biến: van được lắp bên trong hoặc bên ngoài van mỗi lốp ô tô, van có chức năng đo áp suất ở mỗi lốp xe. Van được làm từ thép không gỉ, mỗi van có 1 lớp màng cảm biến, trên màng sẽ có nhiều cảm biến nhỏ.  Những cảm biến này có vai trò cảm nhận độ căng của màng do nguồn áp suất trong lốp xe tác động. Vi mạch điện tử sẽ giúp khuếch đại nguồn tác động này thành một tín hiệu điện để từ đó đưa ra được các trị số áp suất lốp chính xác.

+ Màn hình hiển thị: Màn hình hiển thị có nhiệm vụ hiển thị các thông số áp suất lốp ô tô. Nhưng hiện nay nhiều dòng cảm biến áp suất lốp lược bỏ màn hình hiển thị và thay vào đó là tính năng kết nối hiển thị trên màn hình trung tâm của xe hoặc trên điện thoại thông minh, đồng hồ thông minh của người điều khiển xe ô tô…

Kinh nghiệm mua cảm biến áp suất lốp xe ô tô: Cấu tạo, cách lắp chuẩn

Kinh nghiệm mua cảm biến áp suất lốp ô tô

Khi mua cảm biến áp suất lốp xe hơi, cảm biến áp suất ô tô sẽ có 2loại là: Cảm biến áp suất lốp gắn trong và gắn ngoài

+ Cảm biến áp suất lốp gắn ngoài:

Cảm biến áp suất lốp gắn ngoài là loại cảm biến lắp trên đầu van xe nên lắp đặt đơn giản, không cần tháo lốp hay cân bằng động lại bánh xe, thay thế nhanh chóng, có thể sữa chữa dễ dàng khi bị hư hỏng hoặc hết pin. Nhưng cảm biến áp suất lốp gắn ngoài lại dễ bị mất trộm, khi bơm lốp hoặc xì lốp phải dùng dụng cụ mở van chuyên dụng

+ Cảm biến áp suất lốp gắn trong:

Cảm biến áp suất lốp gắn trong là loại cảm biến gắn ở bên trong lốp xe ô tô. Van của cảm biến sẽ thay cho van lốp xe ban đầu. Cảm biến áp suất lốp gắn trong gắn ở bên trong lốp xe ô tô

Hướng dẫn cách lắp cảm biến áp suất lốp đúng chuẩn

Cách lắp cảm biến lốp gắn trong

Bước 1: Tháo bánh xe

Bước 2: Tháo lốp xe ra khỏi vành xe

Bước 3: Thao van nguyên bản ra khỏi lốp (cắt bỏ phần cao su ở chân van)

Bước 4: Lắp cảm biến vào vị trí thay thế van nguyên bản

Bước 5: Lắp lại lốp xe vào vàng, bơm lốp để kích hoạt cảm biến

Bước 6: Cân bằng động lại bánh xe

Lưu ý: Lắp cảm biến áp suất lốp van trong sẽ phức tạp hơn, đòi hỏi nhiều dụng cụ hỗ trợ chuyên dụng. Do đó tốt nhất nên đưa xe ô tô đến các gara để các kỹ thuật viên có kinh nghiệm thực hiện lắp đặt, không nên tự lắp đặt tại nhà.

Cách lắp cảm biến lốp gắn ngoài

Bước 1: Tháo van của lốp bánh xe rồi khoá đai ốc vào

Bước 2: lắp van cảm biến áp suất lốp theo ký hiện hướng dẫn in trên đầu cảm biến

Bước 3: Dùng cơ lê chuyên dụng (thường đi kèm trong bộ cảm biến) khoá chặt đai ốc.

Lưu ý:

 Để biết van đã gắn vào kín chặt hay chưa chỉ cần thoa một ít nước pha xà phòng vào. Nếu bị rò rỉ khí vị trí đó sẽ sùi bong bóng.

Hướng dẫn cài đặt cảm biến áp suất lốp ô tô

Cách cài đặt đơn vị áp suất lốp:

Bước 1: Ấn giữ nút cài đặt tầm 5 giây

Bước 2: Ấn nút mũi tên để chọn đơn vị áp suất lốp mong muốn Psi hoặc Bar

Bước 3: Ấn nút cài đặt lần nữa để xác nhận cài đặt

Cách cài đặt đơn vị nhiệt độ lốp:

Bước 1: Ấn giữ nút cài đặt tầm 5 giây

Bước 2: Ấn nút mũi tên để chọn đơn vị nhiệt độ lốp là độ C hoặc độ F

Bước 3: Ấn nút cài đặt lần nữa để xác nhận cài đặt

Cách cài đặt ngưỡng áp suất lốp thấp nhất và cao nhất:

Bước 1: Ấn giữ nút cài đặt tầm 5 giây

Bước 2: Thấy màn hình hiện chữ “Hi” nghĩa là áp suất lốp ngưỡng cao nhất, hiện chữ “Lo” nghĩa là áp suất lốp ngưỡng thấp nhất. Có thể điều chỉnh bằng nút tăng/giảm.

Bước 3: Ấn nút cài đặt lần nữa để xác nhận cài đặt

Cách reset cảm biến áp suất lốp ô tô

Ấn nút reset trên cảm biến áp suất lốp hoặc màn hình hiển thị

Xì lốp rồi bơm lại

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Kinh nghiệm di chuyển xe qua đường lầy lội, cách xử lý khi xe bị lún

Bơm nước làm mát ô tô bị hỏng: dấu hiệu, cách khắc phục

Những dấu hiệu cảnh báo cần thay ngay ống xả ô tô

+ Nước làm mát ô tô bao lâu nên thay một lần?

Bật mí cách lái xe ô tô lên xuống phà an toàn, đơn giản

Suckhoecuocsong.vn

Các tin liên quan

Các tin khác