Vì sao không dùng ga tự động khi lái xe tô tô trời mưa

11/30/2023 8:24:00 AM
Khi lái xe trời mưa nếu dùng ga tự động trong thời tiết xấu, trời mưa sẽ có thể khiến tài xế chủ quan, giảm tốc độ phản ứng, xe trượt nước gây nguy hiểm cho tài xế, người đi đường.

 

Khi lái xe trời mưa nếu dùng ga tự động trong thời tiết xấu, trời mưa sẽ có thể khiến tài xế chủ quan, giảm tốc độ phản ứng, xe trượt nước gây nguy hiểm cho tài xế, người đi đường.

Hệ thống ga tự động (cruise control) là một trang bị hữu ích giúp tài xế duy trì mức tốc độ đã được cài sẵn trước, không cần phải đạp chân ga liên tục để giữ tốc độ khi di chuyển xe trên đường. Nhưng theo các chuyên gia an toàn tại Hiệp hội Ôtô Mỹ AAA (American Automobile Association), cho biết việc bật ga tự động có khả năng khiến xe ô tô bị trượt bánh trong điều kiện trời mưa, tuyết khiến mặt đường ướt, trơn trượt, thời tiết xấu,…từ đó gây nguy hiểm cho người lái, người xung quanh.

Hệ thống ga tự động (cruise control) hoạt động bằng cách điều chỉnh vòng tua máy theo điều kiện mặt đường để giúp xe duy trì tốc độ nhất định trong quá trình di chuyển.

Thông thường, xe sẽ tự động hủy chế độ ga tự động khi tài xế đạp phanh, chủ động tắt, xe phát hiện bánh bị trượt, hoặc có vật cản phía trước qua các hệ thống radar, cảm biến.

Nhưng một số xe ô tô đời cũ, sử dụng những công nghệ ga tự động thời đầu chưa được trang bị nhiều cảm biến, hệ thống máy tính để phát hiện nguy hiểm, tính năng ga tự động có thể không bị hủy khi bánh xe bị mất độ bám khi di chuyển qua vũng nước, dưới trời mưa,… từ đó gây ra hiện tượng trượt nước, mất kiểm soát với xe

Tính năng ga hình trình phù hợp với những đoạn đường đẹp, tốc độ xe không thay đổi nhiều, điều kiện mặt đường tốt, không xuất hiện nước, thời tiết khô ráo, không có mưa. Những đoạn đường cua đường đèo vùng đồi núi việc sử dụng tính năng ga tự động cho những đoạn đường nhiều khúc cua cũng không được khuyến khích. Bởi theo các chuyên gia xe cho biết nếu vào cua ở tốc độ cao, không đổi khi sử dụng ga hành trình, tài xế có thể phải phanh gấp khi cua và dễ mất kiểm soát xe ô tô hơn.

Tại một số mẫu xe ô tô mới hiện nay, phần vận hành ga tự động hầu hết được các kỹ thuật viên đều khuyến cáo khách hàng không sử dụng tính năng ga tự động khi điều kiện thời tiết xấu, mặt đường trơn trượt, khi xe đang chạy xuống dốc dài, mật độ giao thông nhiều.

Bên cạnh đó, khi sử dụng ga tự động khi thời tiết xấu cũng có thể khiến tầm nhìn bị giảm khiến tài xế chủ quan, giảm thời gian phản ứng khi có sự cố bất ngờ xảy ra trong quá trình lái xe.

Những điều cần lưu ý khi lái xe trời mưa

Lái xe ô tô dưới trời mưa, điều kiện thời tiết xấu sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro, nguy hiểm do tầm nhìn hạn chế, đường trơn trượt, giao thông phức tạp. Do đó, để đảm bảo an toàn cần lưu ý những điều dưới đây:

Giảm tốc độ lái xe so với bình thường

Khi di chuyển trong trời mưa mặt đường trơn trượt, ướt sẽ khiến quãng đường phanh dài hơn so với thông thường nên rất dễ va chạm, tai nạn. Do vậy, khi trời mưa tài xế nên điều khiển ô tô nên giảm tốc độ so với bình thường, để giúp lái xe làm chủ tốc độ duy trì sự kiểm soát chiếc xe khi có trường hợp khẩn cấp xảy ra trong quá trình di chuyển xe.

Tránh vượt xe phía trước khi không cần thiết

Trời mưa khiến tầm nhìn bị hạn chế nên khi lái ô tô dưới trời mưa, không nên vượt xe phía trước khi không cần thiết.

Bật cần gạt mưa, chỉnh tốc độ cần gạt phù hợp

Nên bật gạt mưa để nước mưa không làm mờ kính, đảm bảo tầm nhìn của tài xế qua kính lái.

Tăng khoảng cách với xe phía trước

Mưa bão, sương mù khiến tầm nhìn bị hạn chế do vậy nên gia tăng khoảng cách với xe phía trước xa hơn bình thường tăng khoảng cách với xe phía trước xa hơn bình thường sẽ giúp tài xế kịp xử lý nếu xe phía trước phanh gấp.

Luôn bật đèn

Lái xe được mua nên chú ý luôn bật đèn chiếu sáng, kể cả ban ngày sẽ giúp các phương tiện cùng tham gia giao thông dễ nhận biết xe của chúng ta trên đường.

Không lội nước sâu qua gầm xe

Trước khi lái xe qua đường ngập nước, nên chú ý độ sâu mực nước, nếu quan sát nhận thấy mực nước ngập cao qua sàn xe, không nên cho xe lội qua để tránh gây ảnh hưởng đến động cơ và các thiết bị điện trên xe, gây chết máy.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Kinh nghiệm mua cảm biến áp suất lốp xe ô tô: Cấu tạo, cách lắp chuẩn

Bật mí việc nên, không nên làm khi vượt ô tô cùng chiều, cách vượt an toàn

Bật mí cách lái xe ô tô qua đường sắt an toàn, tránh nguy hiểm

Suckhoecuocsong.vn

Các tin khác