Hệ thống chống trộm trên xe ô tô hoạt động như nào, cách tắt còi chống trộm

3/23/2022 5:58:00 PM
Hệ thống chống trộm trên xe ô tô giúp cảnh báo sự đột nhập của những tên trộm muốn lấy cắp xe, các thiết bị trên xe của bạn khi xe đỗ tại những khu vực không có người bảo vệ trông xe.

 

Hệ thống chống trộm trên xe ô tô hoạt động như nào, cách tắt còi chống trộm

Hệ thống chống trộm trên xe ô tô giúp cảnh báo sự đột nhập của những tên trộm muốn lấy cắp xe, các thiết bị trên xe của bạn khi xe đỗ tại những khu vực không có người bảo vệ trông xe. Hệ thống chống trôm trên xe là gì, hoạt động như thế nào? Làm thế nào để tắt còi chống trộm? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Hệ thống cảnh báo chống trộm ô tô là gì?

Hệ thống cảnh báo chống trộm cho xe ô tô là một loại thiết bị an ninh được các nhà sản xuất trang bị cho xe ô tô để bảo vệ xe ô tô khi phát hiện xe có dấu hiệu bị kẻ trộm đột nhập khi xe dừng đỗ ở khu vực vắng vẻ, không có người trông coi, bảo vệ. Hệ thống chống trộm ô tô thường bảo vệ xe bằng cách phát tín hiệu báo động bằng còi và đèn, ngăn cản xe khởi động, gửi thông báo đến chủ xe qua thiết bị thông minh… Tuỳ vào cấu tạo và cài đặt mà mỗi hệ thống chống trộm sẽ có những chức năng chống trộm khác nhau.

Cấu tạo hệ thống chống trộm trên xe ô tô

Hiện nay, có nhiều loại hệ thống chống trộm ô tô. Mỗi một loại chống trộm có cấu tạo và các tính năng tương ứng khác nhau. Nhưng đa phần các loại cảnh báo chống trộm hiện nay đều có những bộ phận chính gồm:

+ Thiết bị báo động gồm: Còi báo động, còi xe, đèn pha và đèn hậu. Những thiết bị này sẽ giúp báo động với xung quanh xe đang bị đột nhập.

+ Bộ điều khiển (ECU chống trộm): Tiếp nhận tín hiệu từ hệ thống công tắc, cảm biến, nếu phát hiện xe bị kẻ gian đột nhập sẽ truyền tín hiệu kích hoạt hệ thống báo động của xe ô tô.

+ Hệ thống cảm biến: Cảm biến phát hiện xâm nhập giúp phát tín hiệu sóng vào cabin nhằm xác định sự chuyển động trong cabin và gửi tín hiệu đến ECU chống trộm.

+ Hệ thống công tắc gồm: Công tắc cửa xe, công tắc nắp capo, công tắc cửa khoang hành lý, công tắc khoá điện và cụm khoá cửa… Các công tác này giúp phát hiện trạng thái đóng/mở, sau đó truyền tín hiệu đến ECU chống trộm.

Nguyên lý hoạt động hệ thống chống trộm trên ô tô

Hệ thống chống trộm trên ô tô thường có 4 trạng thái: trạng thái không làm việc, trạng thái chuẩn bị làm việc, trạng thái làm việc và cuối cùng là trạng thái báo động khi có kẻ xấu muốn tiếp cận, lấy cắp xe.

+ Trạng thái không làm việc

 Khi này hệ thống chống trộm ô tô không làm việc chủ xe sẽ không phát hiện nếu có trộm đột nhập lấy cắp chiếc xe của mình.

+Trạng thái chuẩn bị làm việc:

Đây là thời gian trễ cho đến khi hệ thống đạt được trạng thái báo động. Ở trạng thái này, hệ thống cũng không phát hiện được nếu có trộm đột nhập.

+ Trạng thái làm việc

Lúc này hệ thống chống trộm hoạt động, có thể phát hiện nếu có trộm đột nhập ô tô.

+ Trạng thái báo động:

Khi hệ thống chống trộm đang ở trạng thái hoạt động, nếu như có bất kỳ một cửa nào hoặc nắp capo bị mở khoá mạnh bất thường, cực ắc quy bị tháo, cửa kính bị phá, cabin có chuyển động bất thường… hệ thống công tắc và cảm biến sẽ truyền tín hiệu về ECU chống trộm.

Sau khi xử lý các thông tin gửi về, ECU chống trộm sẽ ra lệnh kích hoạt hệ thống báo động. Lúc này, còi báo động kêu vang, hệ thống đèn xe nhấp nháy liên tục. Ở một số hệ thống, ECU còn cản trở không cho phép xe khởi động.

Hệ thống chống trộm Immobilizer là gì?

Hệ thống chống trộm Immobilizer là một hệ thống giúp ngăn xe khởi động động cơ khi mã ID truyền từ chìa khoá không phù hợp với mã ID đăng ký trước trong ICM (Immobilizer Control Module). Hệ thống chống trộm Immobilizer là một hệ thống giúp giảm đáng kể tỷ lệ trộm cắp ô tô bên cạnh các hệ thống cảnh báo chống trộm bằng còi và đèn hiện nay.

Cấu tạo hệ thống chống trộm Immobilizer

Cấu tạo hệ thống chống trộm Immobilizer bao gồm: bộ tách sóng vệ tinh kết hợp bộ truyền tính hiệu từ xa, bộ điều khiển từ xa hệ thống chống nổ máy, MICU (có bộ imoes tích hợp) và ECM/PCM, đèn báo hiệu.

+ Bộ điều khiển từ xa hệ thống chống nổ máy:

 Bộ phận này giúp nhận và truyền tín hiệu từ bộ tách sóng vệ tinh về ECU.

+ Bộ tách sóng vệ tinh kết hợp bộ truyền tính hiệu từ xa:

Bộ phận này được tích hợp trong bộ chìa khóa ID của xe. Đây là nơi chứa dữ liệu mã hóa xe. Nếu không có tín hiệu từ bộ phận này thì ECU sẽ vô hiệu hóa xe.

+ MICU (có bộ imoes tích hợp) và ECM/PCM:

Bộ phận này giúp nhận và xử lý tín hiệu do bộ điều khiển từ xa hệ thống chống nổ máy truyền về.

+ Đèn báo:

Đèn báo giúp thông báo tình trạng hoạt động của hệ thống. Nếu xảy ra hư hỏng, ECU sẽ gửi tín hiệu cảnh báo đến người dùng thông qua đèn báo này.

Nguyên lý hoạt động hệ thống chống trộm Immobilizer

Khi chìa khóa ID được đưa vào trong ổ khóa điện và xoay đến vị trí ON, bộ nhận tích hợp sẽ truyền tín hiệu đến bộ tách sóng vệ tinh. Sau đó, bộ tách sóng vệ tinh phát tín hiệu được mã hóa ngược trở lại cho bộ nhận tích hợp.

Tiếp theo bộ phận này sẽ truyền tín hiệu được mã hóa đến ECM/PCM và MICU. ECM/PCM và MICU tiến hành nhận diện tín hiệu được mã hoá này. Nếu tín hiệu trùng khớp sẽ cho cấp điện áp điều khiển bơm nhiên liệu và đánh lửa để khởi động động cơ. Nếu tín hiệu không phù hợp sẽ ngăn không cho động cơ khởi động khiến cho kẻ trộm không thể thực hiện hành vi lấy cắp xe, các thiết bị trên xe được.

Hướng dẫn cách tắt còi chống trộm ô tô

Khi xe có dấu hiệu bị đột nhập còi báo động chống trộm sẽ phát tín hiệu cảnh báo, nhưng cũng có những trường hợp còi báo hiệu sai, kêu ầm ĩ ảnh hưởng tới mọi người xung quanh. Do đó, để tắt còi chống trộm các chủ xe thực hiện các cách như sau:

+ Mở cửa phía ghế lái

Nếu như điều khiển từ xa không hoạt động khi còi chống trộm kêu ầm ĩ hãy sử dụng chìa khoá để mở cửa phía ghế lái. Thông thường sau khi mở cửa xe còi sẽ tắt, nếu cửa đang mở thì hãy thử khoá rồi mở lại bằng chìa

+ Khởi động xe

Khởi động xe là một cách tắt còi chống trộm ô tô nhanh trong trường hợp còi báo hiệu sai. Đa phần các hệ thống cảnh báo chống trộm đều sẽ tự tắt và khởi động lại khi xe ô tô khởi động.

+ Tháo cọc bình ắc quy

Còi báo động hoạt động dựa vào hệ thống điện trên xe, nếu tháo cọc bình ắc quy ô tô thì còi báo động chống trộm sẽ tắt. Hãy sử dụng cờ lê để tháo cọc âm của bình ắc quy. Sau khi còi tắt thì lắp lại cọc.

+ Tháo cầu chì của hệ thống

Tìm trong bảng cầu chì ô tô và tháo cầu chì của còi báo thì còi báo sẽ tắt.

+ Đưa xe đến gara

Trong trường hợp đã thử tất cả cách trên mà vẫn không xử lý được tình trạng còi chống trộm vẫn kêu ầm ĩ thì nên đưa xe đến gara để kiểm tra, sửa chữa. Vì có thể lâu ngày hệ thống này do một vài yếu tố nào đó bị chập, hỏng hóc cần thay thế mới các bộ phận.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Kinh nghiệm mua cảm biến áp suất lốp xe ô tô: Cấu tạo, cách lắp chuẩn

Kinh nghiệm di chuyển xe qua đường lầy lội, cách xử lý khi xe bị lún

Những sai lầm cần tránh khi lái xe cạnh xe tải, xe container

Những lỗi hỏng quạt làm mát két nước thường gặp, cách khắc phục

Phin lọc gas điều hòa ô tô khi nào nên thay?

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin liên quan

Các tin khác