Mẹo bóp phanh xe máy tránh bị ngã khi đi trời mưa

5/23/2024 8:46:00 AM
Vào trời mưa mặt đường thường trơn trượt nên khi có tình huống bất ngờ xảy ra khi bóp phanh khá nhiều người bị ngã do hiệu quả của phanh xe máy giảm.

 

Vào trời mưa mặt đường thường trơn trượt nên khi có tình huống bất ngờ xảy ra khi bóp phanh khá nhiều người bị ngã do hiệu quả của phanh xe máy giảm. Đề phòng ngã xe do bóp phanh xe máy khi di chuyển dưới mưa hãy áp dụng mẹo hay dưới đây.

Khi di chuyển dưới mặt đường trơn do mưa, hay các khu vực đường đất sau mưa hiệu quả của phanh thường giảm, do đó phải dùng kỹ thuật phanh nhấp nhả để tránh bánh bị khóa cứng, gây mất kiểm soát xe, tránh tình trạng ngã xe gây nguy hiểm cho cơ thể, tránh ảnh hưởng cho người điều khiển xe máy đi đằng sau xe.

Vào mùa mưa đường trơn, lốp giảm độ bám, tài xế dễ bị ngã. Vậy nên ngoài việc giảm tốc độ, chú ý quan sát khi di chuyển trên đường, người đi xe máy nên chú ý đến một kỹ thuật quan trọng khác nhằm giảm tai nạn xảy ra, đó là phanh xe.

Trong khi đường khô, thời tiết ổn định không mưa, tài xế có thể bóp phanh "cứng" cả hai bánh, tốc độ 40-50 km/h, đường thẳng, mà khó xảy ra hiện tượng trượt bánh. Tuy nhiên, cách phanh này trên đường ướt sẽ khiến bánh bị trượt, xe mất kiểm soát và gây tai nạn đổ gã xe nguy hiểm.

Nguyên lý khi phanh trên đường ướt là phanh sẽ nhấp, nhả liên tục, như cách hoạt động của hệ thống phanh ABS (chống bó cứng). Khi hoạt động cách này, bánh xe không bị khóa cứng, nên không trượt tự do trên đường từ đó giúp ngăn ngừa tình trạng ngã xe xảy ra

Với xe trang bị ABS, người dùng chỉ cần tập trung bóp cả phanh trước, sau. Với xe không có ABS, cần chú ý bóp và nhả liên tục cả 2 phanh trước và sau. Khi bóp phanh, cần nhả hết ga, không cắt côn (với xe côn tay).

Bên cạnh đó, khi đang giữa cua, lúc xe đang nghiêng để thực hiện chuyển hướng chúng ta không nên bóp phanh vì rất dễ khiến xe bị trượt bánh. Do vậy chúng ta nên giảm tốc độ trước khi thực hiện chuyển hướng, hạn chế đánh lái quá gấp, chuyển về số thấp đối với xe số, không ngắt côn đối với xe côn, chú ý quan sát khi chuyển hướng. chỉ tiến hành tăng tốc hoặc phanh khi đã thoát góc cua, lúc xe đang nghiêng.

Khi trời mưa cũng nên giữ khoảng cách xa hơn với các phương tiện phía trước. Bởi đường ướt cần nhiều khoảng cách để phanh hơn so với đường khô

Cuối cùng, nên chọn loại áo mưa gọn gàng, không che phủ đèn xe để tránh các loại vật dụng vướng vào xe khi di chuyển gây nguy hiểm.

Suckhoecuocsong.vn

Các tin khác