Những món ăn để qua đêm dễ gây ngộ độc, ung thư không nên ăn

5/23/2022 4:23:00 PM
Nhiều người có thói quen để lại thức ăn qua đêm khi ăn tối không hết để tiết kiệm thời gian, tránh lãng phí. Nhưng không phải tất cả đồ ăn sau khi đã chế biến đều có thể giữ lại qua đêm được. Dưới đây là những món ăn nếu để qua đêm dễ gây ngộ độc, ung thư.

Những món ăn để qua đêm dễ gây ngộ độc, ung thư không nên ăn

Nhiều người có thói quen để lại thức ăn qua đêm khi ăn tối không hết để tiết kiệm thời gian, tránh lãng phí. Nhưng không phải tất cả đồ ăn sau khi đã chế biến đều có thể giữ lại qua đêm được. Dưới đây là những món ăn nếu để qua đêm dễ gây ngộ độc, ung thư.

Thức ăn để qua đêm sau khi ăn tối không hết, nấu 1 lần ăn trong nhiều ngày để tiết kiệm thời gian nấu nướng, tiết kiệm chi phí và tránh lãng phí thức ăn là một trong những thói quen khá nhiều người vẫn thực hiện hằng ngày. Dù thói quen này không chỉ làm giảm giá trị dinh dưỡng của đồ ăn mà còn rất hại sức khỏe

6 món ăn nếu để qua đêm dễ gây ngộ độc, ung thư không nên ăn

Rau màu xanh đậm

Một số các loại rau xanh có màu xanh đậm như rau cải, rau ngót, rau muống, súp lơ... rất giàu vitamin, chất xơ cùng nhiều khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Nhiều người sau khi ăn tối xong còn thừa các món ăn từ các loại rau màu xanh đậm này thường tay cất lại trong tủ lạnh để bảo quản để mai hâm nóng nhưng đây là thói quen nguy hiểm cần bỏ ngay

Các loại rau màu xanh đậm này thường có hàm lượng nitrat rất cao. Nếu để qua đêm chúng sẽ sản sinh ra nitrit, là 1 chất đã được WHO công nhận là có khả năng gây ung thư. Do đó, để đảm bảo cho sức khỏe tốt nhất nên nên ăn rau xanh trong vòng 4 giờ sau khi chế biến, nhất là vào mùa hè.

Khoai tây

Khoai tây được biết đến là một trong những thực phẩm bổ dưỡng có lợi cho sức khỏe. Khoai tây được chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau như khoai tây xào, chiên, nấu canh, salad khoai tây,… Nhưng nếu để khoai tây qua đêm ngay khi đã bảo quản trong tủ lạnh sau khi đã hâm nóng với lò vi sóng thì toàn bộ chất dinh dưỡng có ích sẽ biến mất, thay vào đó là các chất có hại gây đầy hơi, khó tiêu không tốt cho hệ tiêu hóa nhất là các món chế biến nhiều dầu mỡ như chiên, rán, xào,….

Nếu thường xuyên ăn khoai tây để qua đêm sẽ có thể làm tổn thương niêm mạc đường tiêu hóa và gây ra các bệnh về đường tiêu hóa thậm chí có thể bị ung thư dạ dày. Bên cạnh đó, để tránh ngộ độc solanin có trong khoai tây, cần tránh ăn những củ khoai đã mọc mầm hay có vỏ đã chuyển sang màu xanh, khoai tây để lâu ngày.

Các món canh

Nhiều gia đình thường nấu một nồi lớn canh để cho mọi người trong nhà có thể ăn thoải mái hoặc để tiết kiệm thời gian nấu nướng thường nấu nhiều canh hơn. Nhưng nếu canh để trong nồi nhôm, hoặc nồi sắt trong thời gian dài sẽ gây kết tủa các chất có hại cho sức khỏe cơ thể. Các loại canh thường được nêm cùng nhiều gia vị như muối, mắm, bột ngọt, hạt nêm,…cùng với các loại rau xanh, củ quả. Khi để các món canh qua đêm những chất này gây ra phản ứng hóa học khiến cơ thể bị ngộ độc. Ăn lâu dài sẽ phá hủy tủy xương, thiếu máu, suy thận, suy gan, thậm chí ung thư nguy hiểm cho sức khỏe.

Trứng luộc

Trứng luộc, trứng kho hay trứng lòng đào tuyệt đối không nên để qua đêm vì sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Bởi nếu để qua đêm sẽ là một "miếng mồi ngon" cho các loại vi khuẩn sinh sôi phát triển, các chất béo và chất đạm có trong trứng sẽ rất dễ bị biến tính. Bên cạnh đó, trứng cũng là thực phẩm dễ nhiễm Salmonella trong khi nhiều kiểu chế biến không đủ điều kiện để giết chết loại vi khuẩn này hay việc bảo quản không tốt có thể sinh ra vi khuẩn nguy hiểm như E.coli.... khi ăn vào sẽ gây hại cho đường tiêu hóa, tiêu chảy, buồn nôn và nôn mửa hoặc ngộ độc trong trường hợp nghiêm trọng.

Nấm

Nấm được biết đến là thực phẩm có lợi cho sức khỏe như có công dụng bổ tỳ, ích khí, thanh nhiệt, hạ huyết áp, chống các loại u bướu, nấm có chứa chất arginine, lysine, dextran rất tốt cho trí não, đặc biệt là rất tốt với thanh thiếu niên, tăng sức để kháng, chống xơ gan, nâng cao thể trạng của cơ thể. Nhưng nếu nấm để qua đêm dù đã được bảo quản trong tủ lạnh có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của chúng ta.

Nấm sau khi nấu chín chứa nitrat tốt cho các tế bào máu đỏ nhưng sau khi bảo trong tủ lạnh để đến ngày hôm sau nitrat sẽ thay đổi thành nitrit không tốt cho cơ thể

Nếu nấm đã chế biến để trong thời gian quá dài có thể dẫn đến nguồn dinh dưỡng bị hao hụt, nitrat sinh ra độc tố, gây khó chịu cho dạ dày và cơ thể. Khi ăn lượng lớn nấm đã để qua đêm trong 1 lần có thể gây ra rối loạn tiêu hóa, ngộ độc cấp tính, ăn lâu ngày ngày dù lượng nhỏ cũng làm tổn thương dạ dày, mạch máu, dễ dẫn tới ung thư

Hải sản

Hải sản như tôm, cua, cá, ghẹ, hàu, cá thu,….giàu giàu vitamin, khoáng chất và protein nhưng nếu đã nấu chín thì không thích hợp để qua đêm, dù là bảo quản trong tủ lạnh cẩn thận. Sau khi đã chế biến nếu để qua đêm hải sản sẽ sinh ra 1 lượng lớn chất đạm phân hủy, có hại cho sức khỏe gan thận của cơ thể con người. Sau khi hâm nóng lại với nhiệt hoặc lò vi sóng càng làm chúng biến chất, có thể gây ngộ độc. Nếu như để các đồ ăn hải sản này trong tủ lạnh quá 3 ngày có thể thể gây ngộ độc cấp tính hoặc làm ảnh hưởng các tế bào, góp phần dẫn tới ung thư.

Do đó để đảm bảo sức khỏe, phòng ngừa ngộ độc, ung thư hay các vấn đề về tiêu hóa chỉ nên chế biến các món ăn vừa phải với sức ăn, không nên nấu quá nhiều tránh dư thừa, lãng phí cũng/ Các món ăn rau xanh, khoai tây, các món canh, hải sản, nấm không nên để qua đêm tránh ảnh hưởng tới sức khỏe.

MH

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Những loại thực phẩm nào đã chế biến không nên dùng qua đêm?

Cách ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm, những chú ý bảo quản thực phẩm khi mang đi

Nội soi chẩn đoán sớm ung thư dạ dày (Phần 3)

Các giai đoạn ung thư dạ dày, ba cách ung thư lây lan trong cơ thể

Phác đồ điều trị về phẫu thuật ung thư dạ dày tại bệnh viện Nhật

Suckhoecuocsong.vn

Các tin liên quan

Các tin khác