Ăn lại thức ăn thừa để qua đêm?
Ăn lại thức ăn thừa để qua đêm?
Thói quen ăn lại thức ăn thừa để qua đêm ngày hôm trước tránh lãng phí thực phẩm, tiết kiệm liệu có ảnh hưởng gì cho sức khỏe hay không?
Đối với nhiều gia đình các thức ăn bữa tối hôm trước ăn không hết thường cất trữ trong ngăn mát tủ lạnh bảo quản qua đêm để đến bữa sáng, bữa trưa ngày hôm sau đem quay nóng trong lò vi sóng hoặc đun lại. Nhưng khá nhiều người lo ngại việc ăn đồ thừa để qua đêm liệu có ảnh hưởng gì cho sức khỏe hay không.
Một số người quan niệm rằng nếu ăn đồ thừa để qua đêm sẽ tạo ra nitrit dễ gây ung thư, ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhưng theo các chuyên gia cho biết, bản thân nitrit không phải là chất gây ung thư tuy nhiên sau khi ăn vào dạ dày, nitrit có thể phản ứng dưới tác dụng của axit dạ dày để tạo thành nitrosamine gây quái thai, ung thư
Nhưng bản thân các loại rau có chứa nitrat, nitrit, hàm lượng nitrat trong các loại rau lá xanh tương đối cao. Nếu như rau sai khi được mua về, bảo quản trong tủ lạnh lâu hàm lượng nitrit cũng sẽ tăng lên, bảo quản rau trong tủ lạnh từ 3-5 ngày, hàm lượng nitrit sẽ đạt đến đỉnh điểm. Do đó, đối với các loại rau xanh lá chỉ nên mua một lượng rau phù hợp, mua nhiều lần, cố gắng chọn mua rau tươi.
Bên cạnh đó, nguy cơ sức khỏe lớn nhất của rau để qua đêm đến từ nitrit.Trong quá trình nấu nướng ở nhiệt độ cao, hoạt tính của men khử nitrat đã bị mất đi, thức ăn đun nóng càng tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Nếu để lâu ở nhiệt độ phòng, men khử nitrat trong vi khuẩn sẽ làm tăng hàm lượng nitrit, do đó gây nguy hiểm cho sức khỏe, gây ra các vấn đề tiêu hóa
Các loại rau lá
Đối với các loại rau lá sau khi bảo quản trong tủ lạnh trong 24 giờ, hàm lượng nitrit trong tất cả các món ăn từ rau lá vẫn nằm trong giá trị an toàn. Do đó, để rau để qua đêm nếu được bảo quản đúng cách vẫn có thể ăn được
Tuy nhiên, hầu hết các vitamin trong rau sẽ bị mất đi sau nhiều lần đun nóng, giá trị dinh dưỡng cũng sẽ bị giảm đi nhiều. Do đó chúng ta nên hình thành thói quen nấu vừa ăn không nấu quá nhiều, không để thức ăn trong tủ lạnh cũng không được quá 24 giờ
Gạo, mì ống, các loại thực phẩm giàu tinh bột khác
Cơm sau khi ăn còn thừa lại khi bảo quản trong tủ lạnh vẫn có thể bị mốc, do vậy cần bảo quản trong tủ lạnh tối đa một ngày, không ăn cơm thừa quá hai ngày. Tinh bột gạo mới nấu sẽ bị hồ hóa để cơ thể dễ hấp thụ. Nhưng sau khi để nguội tinh bột trong gạo sẽ bị già đi cơm sẽ trở nên khó tiêu hóa, lâu dần nếu ăn cơm thừa lâu ngày có thể mắc các bệnh về dạ dày.
Các sản phẩm từ cá, thịt, đậu
Các sản phẩm từ cá, thịt, đậu có hàm lượng nitrit rất thấp. Một số thực phẩm nấu chín từ thịt đã qua chế biến sẽ sử dụng một lượng nhỏ nitrit làm phụ gia thực phẩm, giúp tạo màu sắc, ức chế vi khuẩn. Vậy nên nhìn chung không có nguy cơ tăng nitrit trong các món thịt nấu tại nhà qua đêm.
Nhưng các loại cá, thịt hay các sản phẩm từ đậu nành đều là thực phẩm giàu đạm, lại là môi trường nuôi cấy tự nhiên ở nhiệt độ phòng, rất thích hợp cho vi khuẩn phát triển, trong đó có nhiều vi khuẩn có hại cho sức khỏa của chúng ta. Nếu ăn phải dễ gây viêm dạ dày, ruột, đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy thậm chí là ngộ độc thực phẩm.
Cần làm gì với thức ăn thừa?
Rau xanh
+ Đối với các loại rau xanh ăn thừa, bảo quản trong tủ lạnh sau khi đun nóng nhiều lần, rau sẽ mất vitamin nghiêm trọng và nitrit dễ dàng hình thành qua đêm. Do đó, nên ăn hết rau trong một bữa ăn, không nên nấu nhiều rau, chỉ nấu lượng rau phù hợp với gia đình.
Nếu thừa rau hãy đóng gói và làm lạnh phần thức ăn còn dang dở càng sớm càng tốt, bảo quản trong không quá 24 giờ trong ngăn mát tủ lạnh
Thịt, trứng
Việc đun nóng, hâm đi hâm lại thịt, trứng cũng sẽ có ảnh hưởng đến dinh dưỡng bên trong của các thực phẩm này. Sau khi thịt trứng còn thừa nên bảo quản chúng trong hộp thủy tinh có nắp đậy kín, cho vào tủ lạnh càng sớm càng tốt, sau khi sử dụng hãy bỏ ra đun nón
Rau ăn củ
Sau khi đun nhiều lần, rau củ mất vitamin, có hàm lượng nitrat thấp hơn so với rau lá xanh và hương vị có thể chấp nhận được sau một đêm. Đối với các loại rau củ thừa hãy bảo quản trong hộp thủy tinh có nắp đậy, cho vào tủ lạnh càng sớm càng tốt nếu ăn không hết, thời gian bảo quản từ 1-2 ngày
Hải sản, các sản phẩm thủy sản khác
Theo các chuyên gia dinh dưỡng các axit béo không bão hòa dễ bị hỏng sau khi đun nhiều lần, các sản phẩm của quá trình thoái hóa protein dễ dàng được tạo ra trong một đêm, có thể gây hại cho chức năng gan và thận. Đối với các hải sản, sản phẩm thủy sản hãy nấu vừa đủ, nếu còn thừa hãy đóng gói và cấp đông càng sớm càng tốt nếu bạn không thể ăn hết.
Thực phẩm làm từ đậu nành
Thực phẩm làm từ đậu nành sau khi hâm nóng, chúng không dễ bị mất đạm nhưng thực phẩm từ đậu nành đã nấu chín rất dễ bị biến chất. Do đó, cố gắng ăn thành bữa, sau khi mua về bảo quản trong tủ lạnh càng sớm càng tốt.
Canh
Các chất độc hại sẽ sinh ra nếu canh thừa được đựng trong nồi nhôm, nồi sắt lâu ngày.
Hãy cho ít muối và các gia vị khác để giữ được lâu, cho vào hũ sành hoặc hộp giữ lạnh.
Nấm
Sau nhiều lần đun nóng, lượng dinh dưỡng bị hao hụt trong nấm không lớn, hương vị có thể chấp nhận được sau một đêm. Đối với nấm sau khi ăn thừa để bảo quản chúng hãy đóng gói và cho vào tủ lạnh càng sớm càng tốt nếu ăn không hết, giữ được 1-2 ngày.
Món ăn lạnh
Sau một đêm, nhiều chất độc hại được tạo ra và không thích hợp để xử lý nhiệt do đó dù là thịt hay rau, hãy cố gắng ăn hết như một bữa ăn.
Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh
Dù là loại thực phẩm nào, nếu để ở nhiệt độ phòng càng lâu thì vi sinh vật, vi khuẩn càng sinh sôi, càng kém an toàn để ăn. Cố gắng bảo quản thức ăn thừa trong tủ lạnh càng sớm càng tốt.
Đối với các đồ đựng trong tủ lạnh không nên để quá nhiều bát đĩa cũng không nên quá lớn, cố gắng sử dụng hộp giữ thực phẩm có nhẹ, mỏng nhằm đẩy nhanh tốc độ làm lạnh.
Nhiệt độ của tủ lạnh nên được đặt trong khoảng 0-6°C, giúp làm chậm tốc độ sinh sản của một số vi sinh vật, giảm khả năng phát triển quá mức hoặc sinh độc tố của vi khuẩn có hại trong thực phẩm.
Tránh lây nhiễm chéo vi khuẩn, bảo quản chúng trong hộp sạch, kín khí hoặc bọc bát đĩa bằng một lớp màng bọc thực phẩm.
Khi lấy thức ăn thừa trong tủ lạnh ra đừng quên kiểm tra và ngửi trước khi ăn, hâm nóng kỹ trước khi ăn nếu không có gì bất thường . Nếu thức ăn có màu sắc thay đổi, có đốm mốc, nhớp nháp hoặc chua, hôi, xuất hiện mùi lạ khác cần bỏ đi ngay lập tức
Trước khi ăn thức ăn thừa, hãy nấu lại chúng trong nồi ở nhiệt độ cao, đun nóng toàn bộ món ăn đến 100°C và giữ sôi trong hơn 3 phút. Để đảm bảo tốt nhất nên ăn bao nhiêu, đun nóng bấy nhiêu, tránh đun đi đun lại món ăn nhiều lần.
Bên cạnh đó, thỉnh thoảng chúng ta có thể ăn 1-2 bữa ăn thừa nhưng chúng không tốt bằng bữa ăn tươi. Do đó thức ăn thừa để trong tủ lạnh nên ăn trong vòng 1-2 ngày.
BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:
Cách bảo quản khoai tây tránh sản sinh độc tố cần nhớ
Có nên ăn bánh chưng để trong tủ lạnh quá lâu?
Thói quen tích trữ đồ ăn ngày Tết có nên hay không?
Nhận thấy những dấu hiệu này trên thực phẩm, vứt đi ngay đừng tiếc
Các phương pháp bảo quản phòng ngừa vi sinh vật trong thực phẩm
Suckhoecuocsong.vn
Các tin liên quan
- Ngộ độc rượu mật nhân: cách nhận biết, sơ cứu chuẩn xác nhất
- Cách sơ cứu khi bị ngộ độc so biển
- Cách xử trí khi bị ngộ độc dứa chuẩn xác
- Cách xử lý ngộ độc thực phẩm tại nhà hiệu quả
- Cảnh báo ngộ độc chì: Chì vào cơ thể bằng cách nào, gây ngộ độc ra sao, nguy hiểm với trẻ nhỏ đến mức nào
- Nhận biết ngộ độc thực phẩm trong ngày Tết và cách xử lý
- Bí quyết phòng ngừa ngộ độc trong kỳ nghỉ lễ
- Ngộ độc thịt cóc: nguyên nhân, dấu hiệu, cách xử trí chuẩn nhất
- Nhóm rau củ quả tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc
- Ngộ độc trà sữa dấu hiệu nhận biết, cách xử lý chuẩn
- Ngộ độc trà sữa nguyên nhân do đâu, cách xử trí chuẩn nhất
- Biến chứng do ngộ độc khí CO nguy hiểm ra sao?
- Ngộ độc sắn, say sắn: triệu chứng, cách xử lý chuẩn nhất
- Sau khi ngộ độc thực phẩm nên ăn uống như thế nào?
- Cẩn trọng ngộ độc từ thực phẩm đường phố trong mùa hè
- Tránh nguy cơ ngộ độc khi bảo quản thực phẩm trong tủ đông
- Dấu hiệu nhận biết ngộ độc rượu, cách giảm nôn nao sau uống rượu
- Tránh ngộ độc nấm những điều cần nhớ
- Những món ăn để qua đêm dễ gây ngộ độc, ung thư không nên ăn
- Xử lý ngộ độc dứa, cách phòng ngừa hiệu quả nhất
Các tin khác
-
Cách điều trị các bệnh ngoài da trong mùa mưa lũ
Sau khi nước lũ rút rất nhiều người gặp các bệnh ngoài da, lở loét da gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ, sức khỏe. Vậy khi bị lở loét da, bệnh ngoài da sau mưa lũ kéo dài cần làm gì để ngăn ngừa tình trạng loét da tránh lây lan sang vùng da lành. -
Cách xử lý khi bị tiêu chảy trong mùa mưa lũ chuẩn xác
Mưa lũ ngập lụt khiến cho thực phẩm, nguồn nước bị ô nhiễm khiến cho nguy cơ mắc bệnh tiêu chảy rất cao. Khi bị tiêu chảy cần làm gì, dấu hiệu nhận biết chuẩn -
Cách cân bằng hệ vi sinh đường ruột sau bão lũ
Nhằm tăng cường vi khuẩn có lợi, cân bằng hệ vi sinh đường ruột sau bão lũ, nước ngập kéo dài chúng ta nên có chế độ dinh dưỡng lành mạnh. -
Cẩn trọng 3 bệnh đường tiêu hóa dễ gặp phải trong mưa bão, ngập lụt
Các khu vực bị mưa bão ngập lụt kéo dài rất dễ mắc phải 3 bệnh đường tiêu hóa dưới đây gây ảnh hưởng sức khỏe. 3 bệnh đường tiêu hóa dễ gặp phải trong mưa bão là bệnh gì, cần đề phòng như thế nào? -
Mẹo giảm nguy cơ mắc đường tiêu hóa sau mưa bão ngập lụt
Sau mưa bão ngập lụt thực phẩm, nguồn nước dễ bị nhiễm khuẩn do đó để giảm nguy cơ mắc các bệnh đường tiêu hóa, sức khỏe đường ruột, hệ vi sinh đường ruột cần áp dụng các nguyên tắc dưới đây. -
Thực phẩm giàu vitamin C rất tốt cho sức đề kháng, hệ vi sinh đường ruột
Vitamin C có trong những thực phẩm này không chỉ giúp tăng cường sức đề kháng, giảm viêm, chống lão hóa, làm đẹp da mà còn có lợi cho sức khỏe đường ruột. -
Cải thiện sức khỏe tinh thần, quản lý stress giúp tăng cường hệ miễn dịch
Nâng cao sức khỏe tinh thần, hạn chế căng thẳng, stress là một trong những biện pháp tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả, có lợi cho sức khỏe tổng thể. -
Thực phẩm giàu chất béo lành mạnh rất tốt cho hệ miễn dịch
Ăn nhiều thực phẩm giàu chất béo lành mạnh không chỉ hỗ trợ cơ thể giảm viêm khi hệ miễn dịch phản ứng với các mầm bệnh mà còn giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính. -
Các loại đồ uống tăng cường hệ miễn dịch, tốt cho đường ruột
Những loại đồ uống dưới đây không chỉ giàu dinh dưỡng, mang lại lợi ích cho hệ miễn dịch mà còn vô cùng tốt cho sức khỏe đường ruột. -
Thực phẩm chứa prebiotic giúp củng cố hệ miễn dịch, tốt cho sức khỏe đường ruột
Tiêu thụ những thực phẩm chứa prebiotic sẽ giúp cho hệ miễn dịch khỏe mạnh, bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ mắc bệnh, đồng thời giúp cho hệ vi sinh đường ruột cân bằng.