Thực phẩm hút chân không liệu có an toàn?

5/17/2021 8:55:00 AM
Trong thời gian gần đây, khá nhiều ca ngộ độc liên quan đến thực phẩm hút chân không. Vậy thực phẩm hút chân không liệu có an toàn cho sưc khỏe.

Thực phẩm hút chân không có an toàn với sức khỏe người sử dụng?

Tại các cơ sở sản xuất chế biến, nhà máy chế biến thực phẩm, quy trình đóng gói thực phẩm được tuân thủ nghiêm ngặt về độ an toàn, vệ sinh an toàn thực phẩm. Tình hình hiện nay do diễn biến dịch Covid-19 hay các nhà hàng cung cấp dịch vụ mang những thức ăn về nhà hoặc thực phẩm tươi sống hoặc đã chế biến cần để lâu. Nên các cửa hàng cũng tham gia vào chuỗi sản xuất, đóng gói nhưng vẫn không tránh rủi ro do gây ngộ độc thực phẩm mặc dù cũng tuân thủ nghiêm ngặt vệ sinh toàn thực phẩm.

Hút chân không là gì?

Hút chân không là phương pháp đóng gói thực phẩm sử dụng công nghệ hút chân không, loại bỏ không khí ra ngoài, kết hợp với quá trình hàn kín miệng túi từ đó giúp bảo quản thực phẩm lâu hơn, chống lại sự oxy hóa, vi khuẩn, nấm mốc phát triển.

Thực phẩm hút chân không có nguy cơ gây ngộ độc vì sao?

Loại thực phẩm thường gây ngộ độc cho người sử dụng do độc tố botulinum thường là thực phẩm đóng hộp, thực phẩm chế biến, đóng gói thủ công, sản xuất nhỏ lẻ, hộ gia đình hoặc điều kiện sản xuất không bảo đảm vệ sinh.

Thực phẩm hút chân không liệu có an toàn?

Độc tố botulinum được sinh ra do vi khuẩn Clostridium botulinum trong môi trường kỵ khí hay còn gọi là môi trường thiếu không khí. Nếu các loại thực phẩm như rau củ, trái cây, hải sản, thịt, đóng hộp không đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm có nguy cơ bị nhiễm vi khuẩn Clostridium botuli không đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm có nguy cơ bị nhiễm vi khuẩn Clostridium botulinum và sinh độc tố botulinum.

Phương pháp hút chân không có tác dụng bảo quản thực phẩm lâu hơn, giảm quá trình oxy hóa, giữ hương vị thực phẩm, chất lượng thực phẩm lâu hơn bằng cách loại bỏ không khí ra khỏi túi thực phẩm, giảm quá trình phát triển của vi khuẩn, tạo an toàn.

Tuy nhiên, trong quá trình sản xuất chế biến thực phẩm do một vài yếu tố nào đó khiến thực phẩm bị nhiễm vi khuẩn clostridium botulinum và khi vào môi trường yếm khí vi khuẩn clostridium botulinum dễ phát triển, gây độc tố. Những thực phẩm giàu protein như: pate, thực phẩm hun khói, thực phẩm lên men, cá ướp,… có nguy cơ cao cho vi khuẩn clostridium botulinum phát triển hơn.

Khi người bị ngộ độc do độc tố botulinum sẽ có triệu chứng như: buồn nôn, đau bụng, chướng bụng, khó thở, sụp mí mắt, liệt theo trình tự liệt bắt đầu từ vùng đầu mặt cổ lan xuống hai tay, sau đó tới hai chân, liệt các cơ hô hấp, liệt toàn thân, suy hô hấp, tử vong nếu không được điều trị.

Đối với các cơ sở sản xuất chế biến cần đặc biệt chú ý trong khâu vệ sinh, chế biến thực phẩm thao tác hút chân không có thể tiềm tàng mối nguy lớn. Bởi rất có thể trong bao bì đóng gói đã chứa bào tử vi khuẩn, hút chân không cũng không thể loại bỏ được. Nhất là đối với những bao bì bị bóp méo, trầy sước, vi khuẩn sẽ có điều kiện xâm nhập và phát triển.

Như đã biết, vi khuẩn Clostridium botulinum gây ngộ độc trong thời gian gần đây, bản chất của chúng là vi khuẩn yếm khí. Do đó, để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình những thực phẩm không tiệt trùng, không sạch sẽ thì dù được bảo quản bằng phương pháp nào, người dùng vẫn có nguy cơ bị ngộ độc. Không nên sử dụng các thực phẩm đóng hộp móp méo, phình lên hay các túi hút chân không không nguyên vẹn, không chặt, thực phẩm lỏng lẻo, hàng hết hạn sử dụng, bị bẹp, biến dạng, hoen gỉ, không còn nguyên vẹn hoặc có mùi vị, màu sắc thay đổi khác thường.

Để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình muốn bảo quản thực phẩm bằng phương pháp hút chân không chỉ nên hút chân không đối với các thực phẩm khô như chè, gạo, cà phê, các loại hạt điều, hạt hướng dương bạn có thể bảo quản từ 6 tháng - 2 năm…

Đối với thực phẩm tươi sống như thịt, cá, tôm sau khi rửa sạch hút chân không và kết hợp cấp đông thực phẩm, tùy từng loại bạn có thể bảo quản tối đa từ 1-3 tuần. Các loại rau củ, trái cây sau khi sơ chế rửa sạch để ráo, hút chân không, bảo quản tủ lạnh có thể giữ được tươi ngon trong 3-4 ngày.

Suckhoecuocsong.vn/TH

Các tin khác