Điều cần nhớ khi dùng nấm bào ngư tránh gây hại cho dạ dày, sức khỏe

4/13/2023 10:43:00 AM
Nấm bào ngư là thực phẩm giàu dinh dưỡng, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nhưng khi sử dụng nấm bào ngư cần lưu ý những điều cực kỳ quan trọng dưới đây tránh gây hại cho dạ dày, hệ tiêu hóa, phòng ngừa ngộ độc nấm.

 

Điều cần nhớ khi dùng nấm bào ngư tránh gây hại cho dạ dày, sức khỏe

Nấm bào ngư là thực phẩm giàu dinh dưỡng, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nhưng khi sử dụng nấm bào ngư cần lưu ý những điều cực kỳ quan trọng dưới đây tránh gây hại cho dạ dày, hệ tiêu hóa, phòng ngừa ngộ độc nấm.

Nấm bào ngưa hay nấm sò, nấm trắng sở hữu nguồn dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe chúng có chứa tới khoảng 60 yếu tố khoáng, lượng đạm có trong nấm bào ngư cao gấp 3-4 lần và 18 loại axit amin, Vitamin D, vitamin B so với một số loại rau khác. Nấm bào ngư còn có chứa những hợp chất hoạt động như chất điều hòa hệ miễn dịch, giúp nâng cao khả năng đề kháng của cơ thể, giúp làm giảm nguy cơ xơ vữa động mạch, điều hòa huyết áp cho cơ thể.

Nấm bào ngư rất giàu niacin, đây là một loại dưỡng chất có khả năng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer, hỗ trợ và ngăn ngừa chứng suy giảm nhận thức do tuổi tác đồng thời giúp hệ thống não bộ phát triển hiệu quả ở trẻ nhỏ. Ngoài ra, nấm bào ngư còn có chứa rất nhiều beta-glucan từ đó giúp kiểm soát đường huyết đối với những bệnh nhân tiểu đường.

Tuy nhiên, khi sử dụng nấm bào ngư không đúng cách sẽ làm giảm đi giá trị dinh dưỡng của nấm, ảnh hưởng đến dạ dày, hệ tiêu hóa thậm chí còn gây ngộ độc nếu không được vệ sinh, chế biến nấm đúng cách.

Chế biến nấm bào ngư ở nhiệt độ thấp

Chế biến nấm bào ngư ở nhiệt độ thấp sẽ gây ra hiện tượng nước từ nấm khá nhiều từ đó làm giảm đi hương vị, màu sắc món ăn, tính thẩm mỹ cho món ăn. Do đó, khi chế biến các món từ nấm bào ngư hay các món có nguyên liệu chính là nấm nên chế biến ở nhiệt độ cao giúp giữ được độ thơm ngon của nấm bào ngư, các giá trị dinh dưỡng tuyệt vời của nấm bào ngư

Hãy đảm nảo được nấu chín hoàn toàn

Khi chế biến nấm bào ngư hãy đảm bảo nấm được nấu chín hoàn toàn giúp hạn chế tình trạng đau bụng, rối loạn tiêu hóa. Khi nấu nên nấu cho nấm chín hẳn trong khoảng thời gian từ từ 5 - 10 phút để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Bởi nếu ăn phải nấm chưa được nấu chín hẳn các chất bẩn tồn tại trong kẽ nấm, vi khuẩn trong nấm chưa bị tiêu diệt sẽ gây nên tác dụng phụ,, từ đó gây những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe như đau bụng, đi ngoài, buồn nôn thậm chí là bị ngộ độc nấm

Không nên dùng chung nấm bào ngư với đồ mát

Nấm bào ngư có tính mát, vị ngọt nên nếu bạn sử dụng nấm bào ngư kết hợp với các đồ ăn có tính lạnh trong thời gian dài sẽ có thể gây ảnh hưởng cho sức khỏe. Đặc biệt có thể khiến cơ thể bị lạnh bụng, khó tiêu, tiêu chảy.

Một số người có sức khỏe yếu hay thường bị đầy bụng, lạnh bụng thì không nên dùng nhiều, dùng trong thời gian dài nấm bào ngư. Bên cạnh đó, khi ăn nấm bào ngư cũng nên hạn chế uống đồ lạnh như trà đá, cà phê đá hoặc các thức uống giúp giải nhiệt,… để hạn chế bị đau bụng, đi ngoài, lạnh bụng.

Không nên sử dụng nhiều dầu mỡ để chế biến nấm bào ngư

Do đặc tính hút nước và chất lỏng nên khi chế biến không nên sử dụng nhiều dầu mỡ để chế biến nấm bào ngư. Bởi khi chi quá nhiều dầu vào xào sẽ có thể làm cản trở quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng của nấm vào cơ thể. Từ đó, dẫn dã tình trạng bị đầy bụng, khó tiêu, đau bụng, trào ngược dạ dày, ảnh hưởng quá trình tiêu hóa thức ăn

Không nên nấu nấm bào ngư trong nồi nhôm

Không nên nấu nấm bào ngư trong nồi nhôm bởi nếu như dùng các loại nồi hoặc chảo nhôm để nấu nấm bào ngư, sẽ khiến những hoạt chất có trong loại nấm này sẽ phản ứng với nhôm khiến cho loại thực phẩm này chuyển sang màu thâm đen khiến món ăn mất thẩm mỹ.

BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:

Nấm bào ngư xám và lợi ích bất ngờ cho sức khỏe

Bốn lợi ích về sức khỏe nhờ ăn nấm thường xuyên

Trồng Nấm bào ngư chất lượng cao từ bã cà phê

Bí quyết chọn nấm hương, mộc nhĩ vừa ngon, an toàn

Hướng dẫn cách làm món cánh gà nhồi nấm ngon tuyệt

Suckhoecuocsong.vn

Các tin liên quan

Các tin khác