Điều cần nhớ khi dùng nấm bào ngư tránh gây hại cho dạ dày, sức khỏe
Điều cần nhớ khi dùng nấm bào ngư tránh gây hại cho dạ dày, sức khỏe
Nấm bào ngư là thực phẩm giàu dinh dưỡng, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nhưng khi sử dụng nấm bào ngư cần lưu ý những điều cực kỳ quan trọng dưới đây tránh gây hại cho dạ dày, hệ tiêu hóa, phòng ngừa ngộ độc nấm.
Nấm bào ngưa hay nấm sò, nấm trắng sở hữu nguồn dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe chúng có chứa tới khoảng 60 yếu tố khoáng, lượng đạm có trong nấm bào ngư cao gấp 3-4 lần và 18 loại axit amin, Vitamin D, vitamin B so với một số loại rau khác. Nấm bào ngư còn có chứa những hợp chất hoạt động như chất điều hòa hệ miễn dịch, giúp nâng cao khả năng đề kháng của cơ thể, giúp làm giảm nguy cơ xơ vữa động mạch, điều hòa huyết áp cho cơ thể.
Nấm bào ngư rất giàu niacin, đây là một loại dưỡng chất có khả năng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer, hỗ trợ và ngăn ngừa chứng suy giảm nhận thức do tuổi tác đồng thời giúp hệ thống não bộ phát triển hiệu quả ở trẻ nhỏ. Ngoài ra, nấm bào ngư còn có chứa rất nhiều beta-glucan từ đó giúp kiểm soát đường huyết đối với những bệnh nhân tiểu đường.
Tuy nhiên, khi sử dụng nấm bào ngư không đúng cách sẽ làm giảm đi giá trị dinh dưỡng của nấm, ảnh hưởng đến dạ dày, hệ tiêu hóa thậm chí còn gây ngộ độc nếu không được vệ sinh, chế biến nấm đúng cách.
Chế biến nấm bào ngư ở nhiệt độ thấp
Chế biến nấm bào ngư ở nhiệt độ thấp sẽ gây ra hiện tượng nước từ nấm khá nhiều từ đó làm giảm đi hương vị, màu sắc món ăn, tính thẩm mỹ cho món ăn. Do đó, khi chế biến các món từ nấm bào ngư hay các món có nguyên liệu chính là nấm nên chế biến ở nhiệt độ cao giúp giữ được độ thơm ngon của nấm bào ngư, các giá trị dinh dưỡng tuyệt vời của nấm bào ngư
Hãy đảm nảo được nấu chín hoàn toàn
Khi chế biến nấm bào ngư hãy đảm bảo nấm được nấu chín hoàn toàn giúp hạn chế tình trạng đau bụng, rối loạn tiêu hóa. Khi nấu nên nấu cho nấm chín hẳn trong khoảng thời gian từ từ 5 - 10 phút để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Bởi nếu ăn phải nấm chưa được nấu chín hẳn các chất bẩn tồn tại trong kẽ nấm, vi khuẩn trong nấm chưa bị tiêu diệt sẽ gây nên tác dụng phụ,, từ đó gây những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe như đau bụng, đi ngoài, buồn nôn thậm chí là bị ngộ độc nấm
Không nên dùng chung nấm bào ngư với đồ mát
Nấm bào ngư có tính mát, vị ngọt nên nếu bạn sử dụng nấm bào ngư kết hợp với các đồ ăn có tính lạnh trong thời gian dài sẽ có thể gây ảnh hưởng cho sức khỏe. Đặc biệt có thể khiến cơ thể bị lạnh bụng, khó tiêu, tiêu chảy.
Một số người có sức khỏe yếu hay thường bị đầy bụng, lạnh bụng thì không nên dùng nhiều, dùng trong thời gian dài nấm bào ngư. Bên cạnh đó, khi ăn nấm bào ngư cũng nên hạn chế uống đồ lạnh như trà đá, cà phê đá hoặc các thức uống giúp giải nhiệt,… để hạn chế bị đau bụng, đi ngoài, lạnh bụng.
Không nên sử dụng nhiều dầu mỡ để chế biến nấm bào ngư
Do đặc tính hút nước và chất lỏng nên khi chế biến không nên sử dụng nhiều dầu mỡ để chế biến nấm bào ngư. Bởi khi chi quá nhiều dầu vào xào sẽ có thể làm cản trở quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng của nấm vào cơ thể. Từ đó, dẫn dã tình trạng bị đầy bụng, khó tiêu, đau bụng, trào ngược dạ dày, ảnh hưởng quá trình tiêu hóa thức ăn
Không nên nấu nấm bào ngư trong nồi nhôm
Không nên nấu nấm bào ngư trong nồi nhôm bởi nếu như dùng các loại nồi hoặc chảo nhôm để nấu nấm bào ngư, sẽ khiến những hoạt chất có trong loại nấm này sẽ phản ứng với nhôm khiến cho loại thực phẩm này chuyển sang màu thâm đen khiến món ăn mất thẩm mỹ.
BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:
Nấm bào ngư xám và lợi ích bất ngờ cho sức khỏe
Bốn lợi ích về sức khỏe nhờ ăn nấm thường xuyên
Trồng Nấm bào ngư chất lượng cao từ bã cà phê
Bí quyết chọn nấm hương, mộc nhĩ vừa ngon, an toàn
Hướng dẫn cách làm món cánh gà nhồi nấm ngon tuyệt
Suckhoecuocsong.vn
Các tin liên quan
- Cảnh báo ngộ độc chì: Chì vào cơ thể bằng cách nào, gây ngộ độc ra sao, nguy hiểm với trẻ nhỏ đến mức nào
- Nhận biết ngộ độc thực phẩm trong ngày Tết và cách xử lý
- Bí quyết phòng ngừa ngộ độc trong kỳ nghỉ lễ
- Ngộ độc thịt cóc: nguyên nhân, dấu hiệu, cách xử trí chuẩn nhất
- Nhóm rau củ quả tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc
- Ngộ độc trà sữa dấu hiệu nhận biết, cách xử lý chuẩn
- Ngộ độc trà sữa nguyên nhân do đâu, cách xử trí chuẩn nhất
- Biến chứng do ngộ độc khí CO nguy hiểm ra sao?
- Ngộ độc sắn, say sắn: triệu chứng, cách xử lý chuẩn nhất
- Sau khi ngộ độc thực phẩm nên ăn uống như thế nào?
- Cẩn trọng ngộ độc từ thực phẩm đường phố trong mùa hè
- Tránh nguy cơ ngộ độc khi bảo quản thực phẩm trong tủ đông
- Dấu hiệu nhận biết ngộ độc rượu, cách giảm nôn nao sau uống rượu
- Tránh ngộ độc nấm những điều cần nhớ
- Những món ăn để qua đêm dễ gây ngộ độc, ung thư không nên ăn
- Xử lý ngộ độc dứa, cách phòng ngừa hiệu quả nhất
- Bỏ ngay 5 thói quen ăn cà muối để tránh ngộ độc, ung thư
- Lan bị sốc thuốc (ngộ độc thuốc) xử lý như thế nào?
- Chó bị ngộ độc nho phải làm như thế nào?
- Chó bị ngộ độc vitamin D: triệu chứng, điều trị
Các tin khác
-
Vi khuẩn đường ruột có thể ảnh hưởng mức độ nghiêm trọng của đột quỵ
Các nhà nghiên cứu đã khám phá rằng một số loại vi khuẩn trong hệ vi sinh đường ruột có thể làm tăng mức độ nghiêm trọng của đột quỵ, nguy hiểm cho sức khỏe. -
Vì sao hệ vi sinh đường ruột có liên quan đến đột quỵ?
Hệ vi sinh đường ruột không chỉ có mối liên hệ với bệnh tim mạch, stress, huyết áp cao, sa sút trí tuệ, tái phát bệnh đa xơ cứng mà còn liên quan đến đột quỵ. -
Các yếu tố gây ảnh hưởng hệ vi sinh vật đường ruột ở người cao tuổi
Hệ vi sinh đường ruột không cố định trong suốt cuộc đời của chúng ta, có tính đặc hiệu theo không gian – thời gian. Các vi sinh vật trong đường ruột cùng tiến hóa với cơ thể theo độ tuổi. -
Cách cân bằng hệ vi sinh đường ruột ở người cao tuổi
Khi càng lớn tuổi thành phần, sự cân bằng trong hệ vi sinh đường ruột thay đổi gây ảnh hưởng sức khỏe. Vậy làm thế nào để cân bằng hệ vi sinh đường ruột ở người cao tuổi. -
Tại sao hệ vi sinh vật đường ruột thay đổi theo tuổi tác?
Khi tuổi tác của chúng ta tăng lên cùng với đó làn da xuất hiện lão hóa, các cơ quan trong cơ thể dần dần suy giảm theo độ tuổi,hệ vi sinh đường ruột của chúng ta cũng thay đổi theo từng độ tuổi. -
Cân bằng hệ vi sinh đường ruột giúp kiểm soát huyết áp
Hệ vi sinh đường ruột có mối liên hệ chặt chẽ đến sự xuất hiện, phát triển của bệnh tăng huyết áp. Vậy nên chúng ta cần bổ sung men vi sinh, kháng sinh, chế độ ăn kiêng giúp hệ vi sinh đường ruột cân bằng từ đó kiểm soát huyết áp hiệu quả. -
Vì sao mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột gây tăng huyết áp
Khi sự mất cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột không được cải thiện có thể khiến tình trạng tăng huyết áp trở nên nghiêm trọng hơn, gây nhiều nguy hiểm cho sức khỏe. -
Mối liên hệ giữa bệnh tăng huyết áp và hệ vi sinh đường ruột như thế nào?
Tăng huyết áp không chỉ gây ảnh hưởng cho sức khỏe, tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, mạch máu não mà còn có thể gây mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột của cơ thể và ngược lại. -
Dấu hiệu cảnh báo cơ thể bị mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột
Mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột gây ảnh hưởng tiêu cực cho sức khỏe, gây ra các bệnh lý nghiêm trọng ảnh hưởng cho cơ thể. Khi hệ vi sinh bị mất cân bằng cơ thể sẽ xuất hiện các dấu hiệu cảnh báo như sau. -
Cách cân bằng hệ vi sinh đường ruột ngừa rối loạn tiêu hóa
Khi hệ vi sinh đường ruột được cân bằng giúp bảo vệ đường tiêu hóa khỏe mạnh, phòng ngừa rối loạn tiêu hóa hiệu quả.