Điều cần nhớ khi dùng nấm bào ngư tránh gây hại cho dạ dày, sức khỏe
Điều cần nhớ khi dùng nấm bào ngư tránh gây hại cho dạ dày, sức khỏe
Nấm bào ngư là thực phẩm giàu dinh dưỡng, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nhưng khi sử dụng nấm bào ngư cần lưu ý những điều cực kỳ quan trọng dưới đây tránh gây hại cho dạ dày, hệ tiêu hóa, phòng ngừa ngộ độc nấm.
Nấm bào ngưa hay nấm sò, nấm trắng sở hữu nguồn dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe chúng có chứa tới khoảng 60 yếu tố khoáng, lượng đạm có trong nấm bào ngư cao gấp 3-4 lần và 18 loại axit amin, Vitamin D, vitamin B so với một số loại rau khác. Nấm bào ngư còn có chứa những hợp chất hoạt động như chất điều hòa hệ miễn dịch, giúp nâng cao khả năng đề kháng của cơ thể, giúp làm giảm nguy cơ xơ vữa động mạch, điều hòa huyết áp cho cơ thể.
Nấm bào ngư rất giàu niacin, đây là một loại dưỡng chất có khả năng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer, hỗ trợ và ngăn ngừa chứng suy giảm nhận thức do tuổi tác đồng thời giúp hệ thống não bộ phát triển hiệu quả ở trẻ nhỏ. Ngoài ra, nấm bào ngư còn có chứa rất nhiều beta-glucan từ đó giúp kiểm soát đường huyết đối với những bệnh nhân tiểu đường.
Tuy nhiên, khi sử dụng nấm bào ngư không đúng cách sẽ làm giảm đi giá trị dinh dưỡng của nấm, ảnh hưởng đến dạ dày, hệ tiêu hóa thậm chí còn gây ngộ độc nếu không được vệ sinh, chế biến nấm đúng cách.
Chế biến nấm bào ngư ở nhiệt độ thấp
Chế biến nấm bào ngư ở nhiệt độ thấp sẽ gây ra hiện tượng nước từ nấm khá nhiều từ đó làm giảm đi hương vị, màu sắc món ăn, tính thẩm mỹ cho món ăn. Do đó, khi chế biến các món từ nấm bào ngư hay các món có nguyên liệu chính là nấm nên chế biến ở nhiệt độ cao giúp giữ được độ thơm ngon của nấm bào ngư, các giá trị dinh dưỡng tuyệt vời của nấm bào ngư
Hãy đảm nảo được nấu chín hoàn toàn
Khi chế biến nấm bào ngư hãy đảm bảo nấm được nấu chín hoàn toàn giúp hạn chế tình trạng đau bụng, rối loạn tiêu hóa. Khi nấu nên nấu cho nấm chín hẳn trong khoảng thời gian từ từ 5 - 10 phút để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Bởi nếu ăn phải nấm chưa được nấu chín hẳn các chất bẩn tồn tại trong kẽ nấm, vi khuẩn trong nấm chưa bị tiêu diệt sẽ gây nên tác dụng phụ,, từ đó gây những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe như đau bụng, đi ngoài, buồn nôn thậm chí là bị ngộ độc nấm
Không nên dùng chung nấm bào ngư với đồ mát
Nấm bào ngư có tính mát, vị ngọt nên nếu bạn sử dụng nấm bào ngư kết hợp với các đồ ăn có tính lạnh trong thời gian dài sẽ có thể gây ảnh hưởng cho sức khỏe. Đặc biệt có thể khiến cơ thể bị lạnh bụng, khó tiêu, tiêu chảy.
Một số người có sức khỏe yếu hay thường bị đầy bụng, lạnh bụng thì không nên dùng nhiều, dùng trong thời gian dài nấm bào ngư. Bên cạnh đó, khi ăn nấm bào ngư cũng nên hạn chế uống đồ lạnh như trà đá, cà phê đá hoặc các thức uống giúp giải nhiệt,… để hạn chế bị đau bụng, đi ngoài, lạnh bụng.
Không nên sử dụng nhiều dầu mỡ để chế biến nấm bào ngư
Do đặc tính hút nước và chất lỏng nên khi chế biến không nên sử dụng nhiều dầu mỡ để chế biến nấm bào ngư. Bởi khi chi quá nhiều dầu vào xào sẽ có thể làm cản trở quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng của nấm vào cơ thể. Từ đó, dẫn dã tình trạng bị đầy bụng, khó tiêu, đau bụng, trào ngược dạ dày, ảnh hưởng quá trình tiêu hóa thức ăn
Không nên nấu nấm bào ngư trong nồi nhôm
Không nên nấu nấm bào ngư trong nồi nhôm bởi nếu như dùng các loại nồi hoặc chảo nhôm để nấu nấm bào ngư, sẽ khiến những hoạt chất có trong loại nấm này sẽ phản ứng với nhôm khiến cho loại thực phẩm này chuyển sang màu thâm đen khiến món ăn mất thẩm mỹ.
BÀI CÙNG CHỦ ĐỀ:
Nấm bào ngư xám và lợi ích bất ngờ cho sức khỏe
Bốn lợi ích về sức khỏe nhờ ăn nấm thường xuyên
Trồng Nấm bào ngư chất lượng cao từ bã cà phê
Bí quyết chọn nấm hương, mộc nhĩ vừa ngon, an toàn
Hướng dẫn cách làm món cánh gà nhồi nấm ngon tuyệt
Suckhoecuocsong.vn
Các tin liên quan
- Ngộ độc rượu mật nhân: cách nhận biết, sơ cứu chuẩn xác nhất
- Cách sơ cứu khi bị ngộ độc so biển
- Cách xử trí khi bị ngộ độc dứa chuẩn xác
- Cách xử lý ngộ độc thực phẩm tại nhà hiệu quả
- Cảnh báo ngộ độc chì: Chì vào cơ thể bằng cách nào, gây ngộ độc ra sao, nguy hiểm với trẻ nhỏ đến mức nào
- Nhận biết ngộ độc thực phẩm trong ngày Tết và cách xử lý
- Bí quyết phòng ngừa ngộ độc trong kỳ nghỉ lễ
- Ngộ độc thịt cóc: nguyên nhân, dấu hiệu, cách xử trí chuẩn nhất
- Nhóm rau củ quả tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc
- Ngộ độc trà sữa dấu hiệu nhận biết, cách xử lý chuẩn
- Ngộ độc trà sữa nguyên nhân do đâu, cách xử trí chuẩn nhất
- Biến chứng do ngộ độc khí CO nguy hiểm ra sao?
- Ngộ độc sắn, say sắn: triệu chứng, cách xử lý chuẩn nhất
- Sau khi ngộ độc thực phẩm nên ăn uống như thế nào?
- Cẩn trọng ngộ độc từ thực phẩm đường phố trong mùa hè
- Tránh nguy cơ ngộ độc khi bảo quản thực phẩm trong tủ đông
- Dấu hiệu nhận biết ngộ độc rượu, cách giảm nôn nao sau uống rượu
- Tránh ngộ độc nấm những điều cần nhớ
- Những món ăn để qua đêm dễ gây ngộ độc, ung thư không nên ăn
- Xử lý ngộ độc dứa, cách phòng ngừa hiệu quả nhất
Các tin khác
-
Cách điều trị các bệnh ngoài da trong mùa mưa lũ
Sau khi nước lũ rút rất nhiều người gặp các bệnh ngoài da, lở loét da gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ, sức khỏe. Vậy khi bị lở loét da, bệnh ngoài da sau mưa lũ kéo dài cần làm gì để ngăn ngừa tình trạng loét da tránh lây lan sang vùng da lành. -
Cách xử lý khi bị tiêu chảy trong mùa mưa lũ chuẩn xác
Mưa lũ ngập lụt khiến cho thực phẩm, nguồn nước bị ô nhiễm khiến cho nguy cơ mắc bệnh tiêu chảy rất cao. Khi bị tiêu chảy cần làm gì, dấu hiệu nhận biết chuẩn -
Cách cân bằng hệ vi sinh đường ruột sau bão lũ
Nhằm tăng cường vi khuẩn có lợi, cân bằng hệ vi sinh đường ruột sau bão lũ, nước ngập kéo dài chúng ta nên có chế độ dinh dưỡng lành mạnh. -
Cẩn trọng 3 bệnh đường tiêu hóa dễ gặp phải trong mưa bão, ngập lụt
Các khu vực bị mưa bão ngập lụt kéo dài rất dễ mắc phải 3 bệnh đường tiêu hóa dưới đây gây ảnh hưởng sức khỏe. 3 bệnh đường tiêu hóa dễ gặp phải trong mưa bão là bệnh gì, cần đề phòng như thế nào? -
Mẹo giảm nguy cơ mắc đường tiêu hóa sau mưa bão ngập lụt
Sau mưa bão ngập lụt thực phẩm, nguồn nước dễ bị nhiễm khuẩn do đó để giảm nguy cơ mắc các bệnh đường tiêu hóa, sức khỏe đường ruột, hệ vi sinh đường ruột cần áp dụng các nguyên tắc dưới đây. -
Thực phẩm giàu vitamin C rất tốt cho sức đề kháng, hệ vi sinh đường ruột
Vitamin C có trong những thực phẩm này không chỉ giúp tăng cường sức đề kháng, giảm viêm, chống lão hóa, làm đẹp da mà còn có lợi cho sức khỏe đường ruột. -
Cải thiện sức khỏe tinh thần, quản lý stress giúp tăng cường hệ miễn dịch
Nâng cao sức khỏe tinh thần, hạn chế căng thẳng, stress là một trong những biện pháp tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả, có lợi cho sức khỏe tổng thể. -
Thực phẩm giàu chất béo lành mạnh rất tốt cho hệ miễn dịch
Ăn nhiều thực phẩm giàu chất béo lành mạnh không chỉ hỗ trợ cơ thể giảm viêm khi hệ miễn dịch phản ứng với các mầm bệnh mà còn giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính. -
Các loại đồ uống tăng cường hệ miễn dịch, tốt cho đường ruột
Những loại đồ uống dưới đây không chỉ giàu dinh dưỡng, mang lại lợi ích cho hệ miễn dịch mà còn vô cùng tốt cho sức khỏe đường ruột. -
Thực phẩm chứa prebiotic giúp củng cố hệ miễn dịch, tốt cho sức khỏe đường ruột
Tiêu thụ những thực phẩm chứa prebiotic sẽ giúp cho hệ miễn dịch khỏe mạnh, bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ mắc bệnh, đồng thời giúp cho hệ vi sinh đường ruột cân bằng.